Bảo Hiểm Thất Nghiệp 1 Năm Được Hưởng Mấy Tháng – Cập Nhật 2022

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 10:27:49

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những trong những vấn đề pháp lý được cá nhân làm công ăn lương đặc biệt để mắt và đặt nhiều nghi vấn tham vấn. Và nghi vấn được đặt ra nhiều đặc biệt là bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng? Giải đáp được vấn đề này không những giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bảo hiểm thất nghiệp mà còn giúp chúng ta nhiều khả năng đem ra quyết định một trong những phương pháp ít thiệt thòi đặc biệt và đúng đắn đặc biệt.

Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp

Ảnh 1: Điều kiện hưởng chế độ thất nghiệp mới đặc biệt 2020 (Nguồn: Internet)

Xem Thêm: Làm thế nào Để Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Lần 2?

Để biết được bảo hiểm thất nghiệp một trong những năm được bao nhiêu tháng, chúng ta phải nắm rõ những điều kiện sau đây:

Chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương hoặc hợp đồng làm việc

tuy nhiên trừ các trường hợp sau đây:

 • cá nhân làm công ăn lương đơn phương chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật.
 • Hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức làm công ăn lương hằng tháng.

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp

Để biết được bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng thì trước không còn bạn phải thỏa điều kiện đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể theo từng trường hợp dưới đây:

 • Đủ 12 tháng trở lên trước khi chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương trong thời gian 24 tháng đối với các trường hợp như hợp đồng làm công ăn lương có xác định và không xác định thời hạn.
 • Đủ 12 tháng trở lên trước khi chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương trong thời gian 36 tháng đối với các trường hợp như ký hợp đồng làm công ăn lương theo mùa vụ, theo một trong những chỗ làm đặc biệt định có thời hạn từ 3 đến 12 tháng.

Đã đăng ký thất nghiệp và nạp giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm giải pháp nghề nghiệp

Ảnh 2: Đăng ký thất nghiệp và nạp giấy tờ hưởng trợ cấp thất nghiệp (Nguồn: Internet)

Sau 15 ngày kể từ ngày nạp giấy tờ hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn chưa xác định được nghề nghiệp

Tuy nhiên, các trường hợp được nhắc đến sau đây không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 • làm nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an.
 • Đi học tập có thời hạn từ 12 tháng trở lên.
 • Chấp hành quyết định áp dụng các phương án đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Bị tạm giam hoặc phải chấp hành hình phạt tù.
 • Ra nước ngoài định cư hoặc đi làm công ăn lương ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Chết.

Đóng bảo hiểm 1 năm được mấy tháng thất nghiệp?

Ảnh 3: Thời gian và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Vấn đề đóng bảo hiểm 1 năm được mấy tháng thất nghiệp chắc hẳn được rất nhiều cá nhân để mắt bởi giai đoạn khó khăn lúc bấy giờ.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chế độ bù đắp một trong những phần thu nhập nào đó của cá nhân làm công ăn lương khi bị mất nghề nghiệp. Ngoài ra, chế độ này cũng hỗ trợ cá nhân làm công ăn lương học nghề và duy trì nghề nghiệp cũng như tìm nghề nghiệp lên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Hiểu được bảo hiểm thất nghiệp là gì và bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho trường hợp xấu đặc biệt.

Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được bao nhiêu?

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được căn cứ vào điều 50, Luật nghề nghiệp 2013 và theo điều 8, Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một trong những vài điều của luật nghề nghiệp về bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp như dưới đây:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. tuy nhiên không quá 5 lần mức phí cơ sở của cá nhân làm công ăn lương thuộc đối tượng được làm chế độ tiền lương do family nước đã quy định.

Đồng thời cũng không quá 5 lần mức phí tối thiểu vùng Bộ luật làm công ăn lương quy định, áp dụng với cá nhân làm công ăn lương đóng đã bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương tại thời điểm chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương hoặc hợp đồng làm việc do cá nhân dùng làm công ăn lương quyết định.

Ảnh 4: phương pháp tính bảo hiểm thất nghiệp mới đặc biệt 2020 (Nguồn: Internet)

Bảo hiểm thất nghiệp làm 1 năm được mấy tháng?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 51 Luật nghề nghiệp năm 2013 quy định, chúng ta nhiều khả năng giải đáp vấn đề bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được bao nhiêu tháng như dưới đây:

 • Thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Và sau đó, cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ thêm 12 tháng thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nữa. Tuy nhiên, mức tính này tối đa không quá 12 tháng.
 • Thời điểm hưởng trợ cấp theo quy định bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng thì thời điểm đó được tính kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định là từ ngày thứ 16.
 • Như vậy, nghi vấn bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng được nhắc đến từ đầu nhiều khả năng giải đáp cô đọng rằng: Nếu bạn đã đi làm được 1 năm và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được đủ 1 năm (tức là 12 tháng) thì theo quy định, bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Tỉ lệ đào thải và chọn lọc nhân sự trong thời đại có quá nhiều nhân tài như thời nay là vô cùng cao. Do vậy, tìm hiểu bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được hưởng mấy tháng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt một trong những khoản dự trữ cho trường hợp xấu đặc biệt. Mong bài viết lên đây sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích đến cá nhân đọc.