[Khám phá ngay] Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Phân tích tiềm năng và thách thức

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 23/01/2022 06:01:41

Trước khi bắt đầu phân tích về bất động sản nghỉ dưỡng, chúng ta cần hiểu rõ hai khái niệm bất động sản và khu nghỉ dưỡng là gì.

Bất động sản là gì?

Bất động sản được hiểu là những tài sản bất động, không di dời được và gắn liền vĩnh viễn với mặt đất, điển hình là đất đai, nhà cửa.

Trích theo điều 107 Bộ luật dân sự Việt Nam năm 2015 đã quy định những tài sản được xem là bất động sản, bao gồm:
– Đất đai;
– Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
– Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
– Các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Đối với những tài sản gắn do con cá nhân tạo ra (túp lều, cây,…) hoặc hình thành sẵn có trong thiên nhiên (hầm, khoáng vật…) chỉ được xem là bất động sản khi chúng vẫn còn gắn liền với đất. Nếu đã tách rời khỏi đất đai thì chúng được xem là động sản.

Khu nghỉ dưỡng là gì?

Khu nghỉ dưỡng là thẻ loại công trình được xây dựng độc lập thành nhiều khối hoặc khu phức hợp bao gồm căn hộ, biệt thự,… ở các khu vực gần thiên nhiên, có cảnh quan đẹp, không gian rộng, yên tĩnh, phương pháp xa khu đô thị, khu dân cư, đáp ứng yêu cầu khám phá nghỉ dưỡng của cá nhân dân. Các khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Việt Nam thường nằm ở ven biển Phú Quốc, Phan Thiết, Côn Đảo, Nha Trang, Đà Nẵng…

khu-nghi-duong-la-gi-1628068270.jpg
Khu nghỉ dưỡng thường được xây gần thiên nhiên, có cảnh quan đẹp, không gian rộng và phương pháp xa khu đô thị,

Khu nghỉ dưỡng được chia thành 3 loại:

–    Khu nghỉ dưỡng khép kín (Destination resort): là khu nghỉ dưỡng đáp ứng đầy đủ các giải pháp đáp ứng cho yêu cầu ăn uống, giải trí, mua sắm, spa,… để du khách nhiều khả năng thoải mái nghỉ dưỡng mà không cần di dời đi bất cứ nơi nào khác.

–    Khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort): khu nghỉ dưỡng tích hợp đầy đủ các tiện ích, đa dạng các thẻ loại giải pháp giải trí, khu mua sắm và nhà hàng cao cấp. hơn thế nữa khu nghỉ dưỡng còn sở hữu đa dạng các thẻ loại hàng hóa biệt thự ven biển, nhà phố thương mại shophouse,… để đáp ứng mọi yêu cầu của khách khám phá.

–    Khu nghỉ dưỡng tiện lợi (Property resort): là những khách sạn truyền thống được cải tiến, thêm các tiện ích – giải pháp mới như sòng bài casino, khu triển lãm tranh, khu mua sắm,… để tạo sự tiện lợi cho du khách ghé thăm. Khu nghỉ dưỡng tiện lợi thường có diện tích nhỏ và không có tính khép kín.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng (tiếng anh là Resort Real Estate) là thẻ loại và giữa lưu trú và nghỉ dưỡng, thường được xây dựng ở những khu nghỉ dưỡng hoặc khu vực hiện gia tăng khám phá. Các thẻ loại bất động sản nghỉ dưỡng thường thấy bao gồm căn hộ khách sạn condotel, căn hộ giải pháp, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, biệt thự nghỉ dưỡng lên đồi,…

bat-dong-san-nghi-duong-la-gi-1628068270.jpg
Khung cảnh tuyệt đẹp ở khu biệt thự nghỉ dưỡng lên đồi.

cá nhân mua bất động sản nghỉ dưỡng thường nhắm vào 2 mục đích cơ bản là để ở hoặc đầu tư buôn bán. Nếu mua để buôn bán, cổ đông nhiều khả năng lựa chọn tự quản lý vận hành hoặc cho chính chủ đầu tư thuê lại để buôn bán lưu trú nghỉ dưỡng. Phương án 2 thường được các cổ đông ở Việt Nam áp dụng, họ chỉ cần chọn hợp tác với các cổ đông lớn và uy tín, không tốn nhiều công sức cho việc quản lý tài sản tuy nhiên vẫn nhiều khả năng hưởng một trong những phần lợi nhuận trong quá trình buôn bán.

Tiềm năng thu hút đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Tốc độ tăng trưởng cao

Đứng trước sự gia tăng của ngành khám phá – ngành kinh tế mũi nhọn thời nay thì bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều cá nhân đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng. Theo số liệu của Tổng cục khám phá Việt Nam vào năm 2018 nước ta đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, gần 80 triệu lượt khách nội địa và Việt Nam vươn lên top 3/10 nước có chỉ số tăng trưởng cao đặc biệt. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2019 đạt gần 18 triệu lượt.

Tuy dịch bệnh diễn ra trong năm 2020 – 2021 khiến số lượng khách khám phá giảm sút đáng kể, tuy nhiên số liệu tăng trưởng ấn tượng của ngành khám phá đến năm 2019 cũng báo hiệu cho đà gia tăng của bất động sản nghỉ dưỡng trong những năm sắp tới.

Nhu cầu cao

Khi đời sống kinh tế ngày càng gia tăng kéo theo đó là yêu cầu hưởng thụ của cá nhân dân cũng ngày càng tăng. Các thẻ loại nghỉ dưỡng mới hiện hiện diện: nghỉ dưỡng để chữa bệnh, mua sắm, tâm linh,… Lý do lên trở thành nguồn cung dồi dào cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng này.

nhu-cau-bat-dong-san-nghi-duong-1628068270.jpg
Các thẻ loại bất động sản ngày càng đa dạng để đáp ứng yêu cầu hưởng thụ đời sống.

Giấy tờ buôn bán đơn giản

Nhờ sự gia tăng kỹ thuật tiên tiến mà thời nay các cổ đông cũng không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc tự vận hành buôn bán bất động sản nghỉ dưỡng của mình. Ngoài ra, các cổ đông nhiều khả năng chọn một trong những hình thức buôn bán phổ biến hơn là cho chủ đầu tư thuê lại.

Lúc này chủ đầu tư sẽ đứng ra làm tất cả các khâu trong vận hành buôn bán từ việc kiếm khách đến lo các chi phí bảo dưỡng, bảo trì bất động sản nghỉ dưỡng. Việc hợp tác này sẽ giúp các cổ đông an nhàn hơn những vẫn phát sinh dòng thu nhập đều đặn.

Thách thức đặt ra cho bất động sản nghỉ dưỡng

Bên cạnh những quyền lợi sinh lời hấp dẫn, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc các cổ đông cần tỉnh táo nhìn nhận những vấn đề khó khăn mà bất động sản nghỉ dưỡng hiện gặp phải, như:

Vướng mắc về pháp lý

Khi quyết định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, ai cũng mong sẽ được sở hữu lâu dài một trong những “ngôi nhà thứ 2” yên bình, thư giãn với thiên nhiên. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật hiện hành, sổ đỏ lâu dài chỉ cấp đất ở và đất nghĩa trang. Về phía các bất động sản nghỉ dưỡng, do phần lớn được xây dựng lên đất thương mại – giải pháp, vậy nên sổ đỏ được cấp chỉ có thời hạn khoảng 50 năm.

Ngoài ra, các quy trình cấp phép, thẩm định còn nhiều cập rập kéo theo tiến độ thi công của dự án bị trì trệ, chậm bàn giao cũng là nguyên nhân khiến nhiều cổ đông e ngại trong việc xuống tiền mua  bất động sản nghỉ dưỡng.

Vấn đề về môi trường

Để xây được một trong những khu nghỉ dưỡng với đầy đủ tiện nghi, chủ đầu tư cần phải dùng lượng quỹ đất rất lớn, đôi khi cần phải khai hoang để xây dựng. Thế tuy nhiên ngành khám phá Việt Nam ngày càng khắt khe hơn với vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế các vận hành khám phá ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái. Điều này cũng khiến các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc tìm vị trí xây dựng dự án và gia tăng các thẻ loại giải trí để đáp ứng yêu cầu cho du khách.

Hạn chế giao dịch, tồn kho tăng cao mùa dịch

Trước đây một trong những trong những thách thức của bất động sản nghỉ dưỡng là tính thanh khoản tốt, các cổ đông lướt sóng thường xuyên mua đi bán lại dẫn đến giá khu vực bị đẩy lên rất cao, có nơi  lên đến 140 – 150 triệu/m2.

Đến nay các giao dịch đã bớt sôi động, giá cũng chững lại do tình hình dịch bệnh kéo dài. Tuy nhiên bối cảnh này lại mở ra cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng một trong những thách thức mới khi các dự án lần lượt cung cấp cho thị trường lượng hàng dồi dào tuy nhiên lại thiếu cá nhân tiêu thụ.

Cần lưu ý gì khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

chỗ của dự án

Đây là một trong những trong những yếu tố quan trọng đặc biệt trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Theo thống kê, có đến 90% các dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng ở vùng ven biển, đồi núi.

Tuy nhiên, để thu hút được du khách, chỗ của dự án phải nằm ở vị trí trung tâm, sát bãi biển hoặc đồi núi có tầm nhìn đẹp, gần các tuyến giao thông như sân bay, cảng biển, đường cao tốc …để thuận tiện cho việc di dời.

dau-tu-bds-nghi-duong-1628068270.jpg
Tầm nhìn đẹp là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Sự khác biệt của dự án

Để đầu tư thành công, cổ đông cần tìm hiểu kỹ về tình trạng khan hiếm của thẻ loại bất động sản này tại chỗ dự án được đề nghị xây dựng. Bởi đó là lý do quyết định tính cạnh tranh của bất động sản nghỉ dưỡng.

Khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, mỗi dự án khác nhau luôn mang đến những điểm khác biệt. Những dự án có đầy đủ các giải pháp tiện ích công cộng, đặc biệt là sự khác biệt về chất lượng hàng hóa, hệ sinh thái, giải pháp, môi trường, đầy đủ các khu vui chơi giải trí… chắc chắn sẽ thu hút lượng đông đảo du khách ghé thăm.

Đơn vị quản lý và gia tăng dự án

Đây là yếu tố quan trọng vì nó liên quan đến uy tín của đơn vị quản lý. một trong những dự án được quản lý bài bản và chuyên nghiệp, cùng với giải pháp chất lượng cao sẽ đảm bảo lượng du khách ổn định.

Từ khoá liên quan về chủ đề Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Phân tích tiềm năng và thách thức

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Phân tích tiềm năng và thách thức rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn các bạn đã để mắt giám sát.

Nguồn: Bất động sản nghỉ dưỡng là gì? Phân tích tiềm năng và thách thức