BI là gì? Xu hướng và phương pháp vận hành của BI trong công ty

Cập nhật ngày: Thứ năm, 11/08/2022 06:12:41

Trong 1 công ty, thì việc Search những số liệu và nghiên cứu dữ liệu sẽ trở thành một trong những nền tảng vững chắc cho các quyết định buôn bán của công ty. Những điều này dựa một trong những phần lớn vào BI, hay còn gọi là Business Intelligence, đây là vị trí sẽ đem ra một trong những bức tranh tổng thể đặc biệt cho công ty, cũng như những xu hướng trong tương lai. Bạn đã thực sự coi trọng vị trí này chưa, liệu bạn đã tận dụng không còn những quyền lợi mà vị trí này đem lại. Hãy cùng Nickyssecretsociety tìm hiểu xem BI là gì? Và tầm ảnh hưởng của nó tới một trong những công ty là như thế nào?

Xem thêm: Quản trị brand là gì?

BI là gì?

BI (Business Intelligence) hay còn gọi là phân tích buôn bán. Đây là một trong những vị trí tận dụng phần mềm và giải pháp để chuyển đổi dữ liệu thành trí thông minh nhiều khả năng hành động nhằm thông báo cho các quyết định buôn bán chiến lược và chiến thuật của một trong những cơ quan. Các công cụ BI truy cập và phân tích các tập dữ liệu và trình bày các kết quả phân tích trong các báo cáo, tóm tắt, bảng điều khiển, biểu đồ và bản đồ để cung cấp cho cá nhân dùng thông tin chi tiết về tình trạng của công ty.

Định nghĩa BI là gì (Nguồn: CIO)
thuật ngữ BI là gì (Nguồn: CIO)

Mục đích của Business Intelligence là hỗ trợ việc ra quyết định buôn bán tốt hơn. Về cơ bản, chuỗi Business Intelligence là chuỗi hỗ trợ quyết định dựa lên dữ liệu (DSS). Business Intelligence đôi khi được dùng thay thế cho nhau với sách tóm tắt, báo cáo và công cụ truy vấn và chuỗi thông tin điều hành. Hiểu được BI rất dễ, thế tuy nhiên để biết được tầm quan trọng của nó thì không phải ai cũng nhận ra được.

Các vận hành chính của BI

 1. Decision Suppport (Hỗ trợ quyết định)
 2. Forecasting (Dự đoán)
 3. Data Mining (Khai thác dữ liệu)
 4. Satistical Analysis (Phân tích thống kê)
 5. Online Analytical Processing – OLAP (Phân tích xử lý trực tuyến)
 6. Query and Reporting (Truy vấn báo cáo)

Các kĩ thuật hỗ trợ BI

 1. Data Warehousing (Kho dữ liệu)
 2. Enterprise Resource Planning Systems – ERP (chuỗi hoạch định nguồn lực công ty)
 3. Query and report writing technologies (kĩ thuật truy vấn và lập báo cáo)
 4. Datamining and analytics tool (công cụ khai phá và phân tích dữ liệu)
 5. Decision support systems (chuỗi hỗ trợ ra quyết định)
 6. Customer relation management (quản lý quan hệ cá nhân yêu dùng)

BI làm những chỗ làm như thế nào?

tuy phân tích buôn bán không cho cá nhân dùng công ty biết phải làm gì hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu họ tham gia một trong những khóa học đặc biệt định, BI cũng không chỉ tạo ra các báo cáo. Thay vào đó, BI cung cấp một trong những phương pháp để mọi cá nhân kiểm tra dữ liệu để hiểu xu hướng và rút ra những hiểu biết sâu sắc.

“Rất nhiều cá nhân trong công ty cần dữ liệu để làm chỗ làm của họ tốt hơn” Từ chia sẻ của Chris Hagans, phó chủ tịch vận hành của WCI Consulting, một trong những chuyên gia tham vấn tập trung vào BI.

Hagans chỉ ra rằng các công cụ buôn bán thông minh hợp lý hóa nỗ lực mọi cá nhân cần Search, hợp đặc biệt và truy vấn dữ liệu để có được thông tin họ cần để đem ra quyết định buôn bán tốt.

Những công việc chính của BI là gì (Nguồn: SmartData Collective)
Những chỗ làm chính của BI là gì (Nguồn: SmartData Collective)

thí dụ, một trong những công ty muốn quản lý tốt hơn chuỗi cung ứng của mình cần có các khả năng BI để xác định nơi nào xảy ra sự chậm trễ và nơi tồn tại các khoản nợ trong quá trình vận chuyển, Hagans nói. Công ty đó cũng nhiều khả năng dùng các khả năng BI của mình để khám phá những hàng hóa nào thường bị trì hoãn đặc biệt hoặc phương thức vận chuyển nào thường liên quan đến sự chậm trễ đặc biệt.

Các trường hợp dùng tiềm năng cho BI vượt ra ngoài các chỉ số chất lượng buôn bán điển hình của doanh số được cải thiện và giảm chi phí, theo ông Cindi Howson, phó chủ tịch nghiên cứu tại Gartner, một trong những công ty tham vấn và nghiên cứu CNTT. Cô chỉ vào Columbus, Ohio, chuỗi trường học và thành công của nó bằng phương pháp dùng các công cụ BI để kiểm tra nhiều điểm dữ liệu – từ tỉ lệ đi học đến hiệu suất của học sinh – để cải thiện việc học của học sinh và tỉ lệ tốt nghiệp trung học. do đó, hiểu được BI là gì là một trong những lợi thế để giúp một trong những cơ quan, công ty nhiều khả năng thúc đẩy được chỗ làm của mình.

quyền lợi của BI

BI giúp công ty kiểm soát thông tin chính xác, chất lượng để nhiều khả năng hỗ trợ phân tích, khai thác dữ liệu, dự đoán về xu hướng của giá cả, giải pháp, hành vi cá nhân yêu dùng giúp tăng khả năng cạnh tranh của công ty.

Ngoài ra cũng nhiều khả năng dễ dàng kể tới một trong những số quyền lợi vô cùng thiết thức mà công ty nhiều khả năng dùng thông qua ứng dụng Business Intelligence đó là:

 • Giúp công ty dùng thông tin chính xác, chất lượng để thích ứng với môi trường thay đổi thường xuyên và sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt trong buôn bán.
 • BI giúp hỗ trợ quản trị tối đa trong việc đem ra quyết định buôn bán kịp thời, chất lượng
 • Xác định vị thế và khả năng cạnh tranh của công ty
 • Giúp phân tích hành vi cá nhân yêu dùng
 • Giúp dự đoán tương lai công ty
 • Xác định chiến lược marketing
 • Giữ chân cá nhân yêu dùng cũ và tìm cá nhân yêu dùng tiềm năng
 • Có cái nhìn tổng thể toàn công ty
 • Đáp ứng yêu cầu thu thập báo cáo của những bộ phận tỏng công ty
 • Hỗ trợ công tác điều hành, tiết kiệm thời gian, chi phí quản trị
 • Giúp thay đổi kỹ năng điều hành để đáp ứng cá nhân yêu dùng tốt hơn
 • Giúp đánh giá nội bộ, cải thiện và tối ưu khả năng quy trình vận hành của cơ quan

Các công ty hiện tận dụng BI như thế nào?

Phân tích buôn bán có tác động tích cực đến con cá nhân của một trong những cơ quan cũng như hiệu suất, dự án và quyết định. Business Intelligence được dùng để biến dữ liệu thành thông tin nhiều khả năng hành động để lãnh đạo, quản lý, cơ quan và ra quyết định. Sau đây là một trong những số phương pháp các cơ quan hiện học phương pháp dùng trí tuệ buôn bán:

 • Phân tích hành vi của cá nhân yêu dùng, cấu trúc mua hàng và xu hướng bán hàng
 • Đo lường, giám sát và dự đoán doanh số và chất lượng tài chính
 • Lập chương trình và dự báo tài chính
 • giám sát hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị
 • Tối ưu hóa quy trình và hiệu suất vận hành
 • Cải thiện chất lượng giao hàng và chuỗi cung ứng
 • Phân tích dữ liệu trang mạng và thương mại điện tử
 • Quản trị quan hệ cá nhân yêu dùng
 • Phân tích rủi ro
 • Phân tích trình điều khiển giá trị chiến lược

>>> Đọc thêm: Performance marketing là gì?

Chuỗi của BI gồm những gì?

Các cơ quan ngày nay nhiều khả năng chọn từ một trong những danh sách mạnh mẽ các family cung cấp cung cấp các công cụ BI. Gartner xác định gần hai chục family cung cấp BI và phân tích trong báo cáo Magic Quadrant 2017 của mình, liệt kê Microsoft, Qlik và Tableau là family lãnh đạo. Các family cung cấp công cụ BI khác bao gồm family xây dựng thông tin, Sisense và Zoomdata. 

Các cơ quan đã chọn một trong những nền tảng BI dựa lên các yếu tố khác nhau, bao gồm qui mô và mức độ phức tạp của vận hành cũng như loại kĩ thuật họ đã có (thí dụ: IBM, Oracle, SAS, SAP – tất cả đều cung cấp các công cụ BI)

Khái niệm BI là gì? Hệ thống của BI bao gồm những gì (Nguồn: Business 2 Community)
Khái niệm BI là gì? chuỗi của BI bao gồm những gì (Nguồn: Business 2 Community)

Các thành phần của một trong những chuỗi BI như sau:

 • Data sources: dữ liệu thô từ các nguồn khác nhau như HRM, CRM, website TMĐT,…
 • Data warehousing: là nơi lưu trữ dữ liệu lâu dài của cơ quan
 • Integrating Server: chịu nghĩa vụ trung gian vận hành công cụ ETL để chuyển đổi dữ liệu từ Data Sources vào Data Warehouse.
 • Analysis Server: nơi nhận dữ liệu đầu vào để trả về kết quả dựa lên tri thức nghiệp vụ được thuật ngữ sẵn.
 • Reporting Server: thực thi các report với output nhận được từ Analysis Server.
 • Data Mining: là quá trình trích xuất thông tin dữ liệu đã qua xử lý, khâu này khá quan trọng!
 • Data Presentation: các báo cáo, biểu đồ từ quá trình data mining được tạo ra từ đây.

Nhiều khả năng nói BI hội tụ những yếu tố mà một trong những cá nhân làm buôn bán điển hình hiện Search, nó đến từ việc và và trích xuất dữ liệu để từ đó chuyển hóa thành thông tin hữu ích đáp ứng cho các quyết định buôn bán hàng ngày. Chắc chắn, nếu muốn biết được hầu không còn những gì mà phân tích buôn bán nhiều khả năng đem lại cho công ty, thì hiểu được BI là gì sẽ là một trong những điểm lợi thế để kiểm soát những vận hành từ vị trí này.

BI dành cho đối tượng nào

Rất nhiều cá nhân dùng được hưởng lợi từ BI, tuy nhiên những đối tượng sau là những đối tượng nhận được nhiều quyền lợi đặc biệt đó là:

 • Ban quản trị (Executives)
 • Người ra quyết định buôn bán (Business Decision Makers)
 • Người dùng (Customers)
 • Phân tích viên (Analysts)

Lưu ý:

 • Và ERP với BI để cosd dược giá trị dùng tốt hơn.
 • BI hỗ trợ casd công ty dù lớn hay nhỏ và trong bất cứ ngành nào.
 • BI đem đến quyền lợi nhiều đặc biệt trong ngành tiêu dùng, F&B.
 • Nên cân nhắc khi tích hợp BI với các chuỗi khác trong quá trình dùng.

Xu hướng của Business Intelligence

Hiện tại các cơ quan hiện bắt đầu thấy rằng dữ liệu và thông tin không nên được coi là các khía cạnh riêng biệt của quản lý thông tin, mà thay vào đó nên được quản lý theo phương pháp tiếp cận công ty tích hợp. Quản lý thông tin công ty đem đến cho công ty thông minh và quản lý thông tin công ty. Hiện tại các cơ quan hiện hướng tới vận hành buôn bán thông minh hiện hiện được đáp ứng và không bị kiểm soát bởi các family cung cấp. Theo truyền thống, các family cung cấp Business Intelligence chỉ nhắm mục đích hàng đầu kim tự tháp, tuy nhiên bây giờ có một trong những sự thay đổi cấu trúc hướng tới việc đưa Business Intelligence xuống đáy kim tự tháp với trọng tâm là trí tuệ buôn bán tự đáp ứng. Cho nên, hãy nắm được những quyền năng về BI là gì để hiểu được những xu hướng giúp ích cho công ty trong tương lai. 

 Xu hướng của BI (Nguồn: abas-erp)
 Xu hướng của BI (Nguồn: abas-erp)

Phân biệt giữa BI và BA

Có một trong những số quan điểm khác nhau trong cuộc thảo luận về sự khác biệt giữa trí tuệ buôn bán và phân tích buôn bán. Hiểu biết đầu tiên là BI và BA về cơ bản là giống nhau, cho rằng BA là trái tim của BI, không bao gồm quá trình ra quyết định thực tế và tập trung vào các bước để ra quyết định.

Những cá nhân khác nói BA có chỗ làm như BI là thu thập và phân tích dữ liệu, dùng phân tích dự đoán và tạo báo cáo tổng quan trực quan để giúp xử lí các ngành tốt đặc biệt để cải thiện buôn bán, cơ hội và thế mạnh.

Sự khác biệt giữa BA và BI là gì (Nguồn: JanBask Training)
Sự khác biệt giữa BA và BI là gì (Nguồn: JanBask Training)

Quan điểm này nêu lên sự khác biệt chính là các giải pháp phân tích buôn bán dùng phân tích dự đoán để xử lí các vấn đề trước khi chúng xảy ra, trong khi BI cho phép các cơ quan giám sát thời gian thực để xác định các vấn đề và cơ hội hiện tại. Các giải pháp Business Intelligence nhiều khả năng tối ưu hơn cho các cơ quan hài lòng với cấu trúc buôn bán của họ và chủ yếu muốn cải thiện vận hành, tăng chất lượng và đáp ứng các mục đích của cơ quan, để tạo ra sự thay đổi tốt. nhiều khả năng nói, dù danh xưng có phần giống như, tuy nhiên tính chất chỗ làm lại khác nhau hoàn toàn và mỗi vị trí lại có một trong những nhiệm vụ khác nhau dùng để thúc đẩy vận hành buôn bán của công ty

Kết luận

lên đây là tất cả những gì bạn cần biết về BI là gì? Những thông tin lên sẽ giúp cho bạn có được những hiểu biết trong việc thúc đẩy vận hành buôn bán của mình tận dụng được vị trí phân tích buôn bán trong 1 cơ quan. Thêm vào đó, cần phải hiểu được vị trí này vô cùng quan trọng, nhiều khả năng quyết định tới kết quả buôn bán, và những chiến lược sắp tới. Vì vậy, hy vọng thông tin lên đủ để bạn có được những kiến thức để tận dụng cơ hội cho mình!