Bitcoin là gì? Nhà đầu tư cần chú ý vấn đề gì để sinh lời hiệu quả

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 13:25:56

Ngày đăng: 05/03/hiện nay

Không cần phải là dân tài chính hay am hiểu gì về kinh tế, bạn chắc hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ “Bitcoin” một trong những lần trong đời. Đặc biệt trong năm 2017, cụm từ Bitcoin được thường xuyên nhắc đến và hiện diện lên khắp phương tiện truyền thông. Đó là thời điểm Bitcoin trở thành cơn sốt toàn cầu khi giá trị của nó lên đến cả chục ngàn đô. Vậy bạn có thực sự hiểu Bitcoin là gì? Điều gì khiến Bitcoin trở nên đặc biệt như vậy? Tất cả sẽ được Nickyssecretsociety giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên lên thế giới, được tạo ra bởi một trong những đối tượng có biệt danh là Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đồng tiền này sẽ làm giao dịch thông qua việc dùng giao thức ngang hàng (peer to peer), nhờ vậy mà Bitcoin nhiều khả năng hoàn toàn loại bỏ bước trung gian. Điều này có nghĩa số tiền sẽ được gửi trực tiếp từ cá nhân này sang cá nhân kia.

Dù sau này có thêm rất nhiều loại tiền ảo khác, thế tuy nhiên cá nhân ta vẫn sẽ luôn nhớ đến Bitcoin là đồng tiền đặt nền móng cho thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency). Đồng tiền bitcoin ở Việt Nam hiện nay cũng được lưu tâm và để ý.

Khái niệm Bitcoin, Định nghĩa bitcoin? (Nguồn: CoinDesk)
Khái niệm Bitcoin, khái niệm bitcoin? (Nguồn: CoinDesk)

Ưu, nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm

 • Không chịu sự quản lý của bất kỳ bên nào: Như đã nhắc đến ở trong phần khái niệm Bitcoin là gì thì Bitcoin là đồng tiền của Internet. Có nghĩa là nó không chịu bất kỳ sự quản lý từ bên nào, dù đó là chính phủ, ngân hàng hay một trong những cơ quan nào khác.
 • Không thể làm giả: Bitcoin là tiền điện tử, nó không phải tiền giấy vậy nên không thể làm giả hay sao chép dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi dữ liệu đều đã được mã hóa.
 • Thông tin được bảo mật an toàn: Việc dùng giao thức ngang hàng (peer to peer), có nghĩa là Bitcoin sẽ làm giao dịch bởi kĩ thuật Blockchain. Điều này giúp cá nhân giao dịch được bảo mật danh tính, bởi lẽ sẽ không ai biết bạn là ai và địa chỉ của bạn.
 • Giao dịch nhanh chóng với mức phí thấp: Hiện nay, nếu bạn làm chuyển khoản lên ngân hàng chắc chắn sẽ phải chịu một trong những khoản phí đặc biệt định. đặc biệt là khi chuyển tiền sang nước ngoài, mức phí sẽ khá cao và tốn thời gian. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ được xử lý với Bitcoin, bạn nhiều khả năng chuyển tiền ra nước ngoài chỉ trong chưa đầy 30 phút, mức phí thì cực kỳ thấp vì không phải qua bất kỳ bên trung gian nào.

Nhược điểm

 • Khó dùng: Sau khi đọc phần giải thích Bitcoin là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu Bitcoin là đồng tiền của Internet. Điều đó có nghĩa là để dùng được Bitcoin, cá nhân dùng cần có kiến thức về Internet và dùng thuần thục máy tính. Vậy nên với những cá nhân mới tìm hiểu về Bitcoin chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc dùng.
 • Chưa thực sự phổ biến: tuy Bitcoin đã được nhiều cá nhân biết đến, tuy nhiên nó chưa được dùng rộng rãi cho mục đích thương mại. Chủ yếu Bitcoin hiện được dùng cho vận hành đầu cơ, cũng như dùng bởi các tổng công ty là chủ yếu.
 • Tốc độ giao dịch chậm so với các đồng tiền khác: Xét lên thị trường Cryptocurrency hiện nay, có nhiều đồng coin khác giao dịch nhanh hơn Bitcoin nhiều lần. Tuy nhiên nếu so với phương thức giao dịch truyền thống hiện tại, Bitcoin vẫn nhanh hơn rất nhiều. Lý do Bitcoin lại giao dịch chậm hơn các đồng tiền khác là vì nó cần một trong những vài bước xác nhận giao dịch.
 • Chưa được bảo hộ do không có khung pháp lý rõ ràng: Hiện nay chưa có một trong những khung pháp lý rõ ràng nào cho tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng. Điều này xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà ở phần lớn quốc gia lên thế giới. Vậy nên việc giao dịch, mua bán Bitcoin sẽ do những cá nhân tham gia tự chịu hoàn toàn nghĩa vụ. Điều này mở ra cơ hội cho những cá nhân, cơ quan lợi dụng Bitcoin để lừa đảo.
 • Hacker hoành hành: Như đã nhắc đến ở lên, Bitcoin không chịu bất kỳ sự quản lý của một trong những bên nào. Đây nhiều khả năng xem là “con dao hai lưỡi” bởi vì nó tạo sự thoải mái cho cá nhân dùng, đồng thời tạo ra lỗ hổng để hacker lợi dụng. Hacker nhiều khả năng làm hành vi rửa tiền thông qua mua bán vũ khí, chất cấm. Ngoài ra, nếu bạn lưu trữ Bitcoin lên các sàn giao dịch hay ví đều có khả năng sẽ bị hacker đánh cắp.

Điều giúp Bitcoin trở nên đặc biệt?

Sau khi hiểu được Bitcoin là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu được điều giúp Bitcoin trở nên đặc biệt chính là yếu tố “phi vật lý” của nó. Bitcoin là một trong những đồng tiền điện tử nên nó không có hình thù, cá nhân dùng không thể cầm nắm nó như tiền giấy. Tuy nhiên nó vẫn được công nhận như một trong những loại tiền tệ để giao dịch, giống như USD, Euro hay VND, chỉ có điều đã được mã hóa bằng điện tử.

Điều gì khiến Bitcoin trở nên đặc biệt? công nghệ blockchain là gì (Nguồn: Forbes)
Điều gì khiến Bitcoin trở nên đặc biệt? kĩ thuật blockchain là gì (Nguồn: Forbes)

Khái niệm Ví Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là gì, Bitcoin là một trong những loại tiền tệ, vậy nên việc có ví Bitcoin cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. phương pháp vận hành của nó cũng tương tự như thẻ ngân hàng của bạn. Ví Bitcoin (BTC) sẽ được dùng để lưu trữ và giao dịch Bitcoin, và mỗi loại ví sẽ cho phép bạn tạo một trong những “Địa chỉ ví Bitcoin – Bitcoin Address”. Nó giống như số tài khoản ngân hàng của bạn vậy, thông tin này sẽ dùng để gửi/nhận Bitcoin từ cá nhân khác.

Ngoài ra, ví Bitcoin còn sở hữu một trong những “Chìa khóa bảo mật – Private Key”, nó giống như mật khẩu cho tài khoản ngân hàng. nhiều khả năng hiểu đơn giản, cá nhân dùng sẽ đăng nhập vào ví Bitcoin thông qua chìa khóa này, sau đó làm giao dịch (gửi/nhận) với cá nhân khác thông qua địa chỉ ví Bitcoin.

Đồng bitcoin giá bao nhiêu hiện nay?

Cũng giống như cổ phiếu vậy, mức giá của Bitcoin nhiều khả năng dao động thường xuyên vậy nên sẽ không có mức giá cố định cho đồng tiền này. Theo ghi nhận vào 7h15 ngày 25/12, giá Bitcoin hiện nằm ở mức 7,273.74 USD – tương đương với khoảng 170 triệu VND.

(Nguồn: Webgia.com)
(Nguồn: Webgia.com)

Bitcoin lừa đảo, có hay không?

Sau phần giải thích Bitcoin là gì, nhiều khả năng khẳng định Bitcoin KHÔNG lừa đảo, thay vào đó nó hoàn toàn rõ ràng và công khai. Những cá nhân để mắt tới Bitcoin hoàn toàn nhiều khả năng mua/bán bất kỳ lúc nào tại các sàn giao dịch lớn nhỏ, dù ở Việt Nam hay lên thế giới.

một trong những yếu tố nữa để khẳng định Bitcoin không lừa đảo, đó chính là nó được dùng bởi rất nhiều công ty và tổng công ty lớn lên thế giới. nhiều khả năng kể đến như Microsoft, Newegg, Time Inc, Overstocks.com,… Sở dĩ nhiều cá nhân tố cáo Bitcoin là lừa đảo là vì họ thiếu kiến thức, hiểu biết về Bitcoin. Họ làm giao dịch với những cá nhân không uy tín và bị lừa, từ đó quy kết rằng Bitcoin và những gì liên quan tới nó đều là lừa đảo.

Các hình thức kiếm tiền từ Bitcoin

Hiểu được Bitcoin là gì, nhiều khả năng thấy Bitcoin không phải tiền giấy để cá nhân dùng kiếm được một trong những phương pháp thông thường. Thay vào đó, phải dùng các hình thức đặc biệt hơn một trong những chút nếu bạn muốn kiếm tiền từ đồng tiền điện tử này.

Đào bitcoin

Đây là hình thức phổ biến đặc biệt để nhiều khả năng kiếm tiền từ Bitcoin. Tuy nhiên để làm được việc này, yêu cầu cá nhân dùng phải sở hữu máy tính cấu hình khủng, thậm chí là những máy tính chuyên dụng dành riêng cho chỗ làm này có tên là ASIC. nhiều khả năng hiểu đơn giản, đào Bitcoin chính là việc bạn dùng các phần cứng máy tính để giải các thuật toán phức tạp, “lương” hay phần thưởng cho việc đó chính là Bitcoin.

Ngoài ra, để nhiều khả năng đào Bitcoin thì cá nhân dùng cần hiểu về thuật toán đồng thuận – đây là thứ sẽ cung cấp thông tin về phương pháp thức vận hành của Bitcoin, cũng như chi phí của kĩ thuật Blockchain. Thuật toán đồng thuận được tạo ra nhằm đảm bảo các giao dịch là hợp lệ, cũng như được phân phối lên nhiều cá nhân tham gia. Từ đó giúp xác minh được tính chính xác, cũng như tạo ra khả năng bồi hoàn cho các giao dịch. Trong đó, có bốn dạng thuật toán đồng thuận phổ biến mà cá nhân dùng cần phải biết là:

 • Bằng chứng chỗ làm (Proof of Work)
 • Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake)
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần (Delegated Proof of Stake)
 • Cơ chế đồng thuận chống gian lận (Byzantine Fault Tolerance)
Cách đào Bitcoin hiện nay (Nguồn: Medium)
phương pháp đào Bitcoin hiện nay (Nguồn: Medium)

Mua bitcoin để tích trữ

Hình thức này cũng hơi giống với bạn chơi cổ phiếu vậy. Tức là bạn sẽ mua một trong những lượng Bitcoin và tích trữ nó trong một trong những thời gian, nhiều khả năng là vài tháng cho đến vài năm. Khi nào giá của Bitcoin tăng và bản thân bạn thấy đủ lời thì sẽ bán số dự trữ đó để lấy lợi nhuận. Bạn nhiều khả năng lựa chọn mua Bitcoin lên các sàn giao dịch uy tín như Remitano, hoặc lựa chọn mua ở “chợ đen”

>> nhiều khả năng bạn để mắt: Trái phiếu là gì

Đầu tư bitcoin

Đầu tư Bitcoin cũng hơi giống với việc bạn mua tích trữ, tuy nhiên sự khác biệt của hai hình thức này nằm ở khoảng thời gian. Với đầu tư Bitcoin, bạn sẽ kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn hơn, thường là theo giờ hoặc ngày. Để làm phương pháp này, yêu cầu cá nhân dùng cần có kiến thức và khả năng phân tích biểu đồ giá cả. Mục đích là để nhiều khả năng mua Bitcoin với giá thấp và bán ra ở thời điểm giá cao, từ đó kiếm lợi nhuận. Trong đó có hai phương pháp đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay, đó là: Margin và ICO (Initial Coin Offering)

Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Bitcoin là gì, Bitcoin là một trong những loại tiền tệ vậy nên không thể tránh khỏi những rủi ro khi đầu tư. Vậy những rủi ro mà cá nhân dùng nhiều khả năng gặp phải là gì?

Bitcoin Bubble – Bong bóng Bitcoin

Đây là hiện tượng đã từng xảy ra trong quá khứ, bong bóng Bitcoin là khi mức giá của Bitcoin tăng một trong những phương pháp đột biến trong khoảng thời gian ngắn. Chính là thời điểm năm 2017, khi mức giá của Bitcoin tăng vọt từ 1,000 USD lên 11,000 USD chỉ sau 1 đêm. Để rồi sau đấy lại quay về 9,000 USD. Tại sao hiện tượng này lại nguy hiểm, bởi lẽ khi bong bóng Bitcoin vỡ thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cổ đông. Minh chứng là sang hiện nay, bong bóng Bitcoin đã vỡ khi có tới 10 lần giảm liên tiếp.

Bitcoin Halving – Bitcoin chia nửa

Như danh xưng của nó, Bitcoin chia nửa chính là rủi ro mà số lượng Bitcoin đào được sẽ bị giảm đi một trong những nửa. Các cổ đông, chuyên gia đã tính toán và thống kê rằng tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn, nằm ở mức 21 triệu Bitcoin. Vậy nên, theo như tính toán thì cứ theo chu kỳ (khoảng 4 năm) 210,000 Block Bitcoin được sinh ra, phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một trong những nửa. 

Bitcoin Dominance – tỉ lệ thống trị của Bitcoin

Rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến toàn thị trường tiền điện tử. tỉ lệ thống trị của Bitcoin ám chỉ mức áp đảo của đồng Bitcoin với các đồng coin khác lên thị trường. Mức tỉ lệ này sẽ được tính theo vốn hóa thị trường, nên nhiều khả năng hiểu nếu vốn hóa thị trưởng của Bitcoin càng cao thì tỉ lệ này càng cao.

Kết Luận

Vậy là ta đã đi qua toàn bộ đặc tính, những thông tin để hiểu chính xác Bitcoin là gì. Thị trường tiền điện tử ngày càng thu hút được nhiều sự để mắt của xã hội và tổng công ty. Trong đó. Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên lên thế giới, là nền móng cho thị trường tiền điện tử hiện nay. Đi cùng với sự gia tăng của kĩ thuật và hiện diện của nhiều sàn giao dịch lớn, việc thu thập và giao dịch Bitcoin đã trở nên đơn giản hơn xưa khá nhiều.

Dù vậy, cá nhân dùng vẫn cần lưu ý những rủi ro và đề phòng khi đầu tư vào thẻ loại này. Ngoài ra hãy đảm bảo rằng mình đã trang bị đầy đủ kiến thức để tránh bị cá nhân lừa đảo.