Blockchain là gì? Tổng hợp kiến thức về kĩ thuật Blockchain bạn cần biết

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 22:19:46

Ngày đăng: 05/03/hiện nay

Những nghi vấn như “blockchain là gì?”, “cơ sở dữ liệu là gì?”,… hiện diện ngày một trong những nhiều hơn trong quá trình chuyển đổi số hiện nay. Là một trong những phần của những xu hướng kĩ thuật mới nổi lên toàn cầu trong hơn một trong những thập kỷ qua, không có gì ngạc nhiên khi blockchain góp mặt và ghi những dấu ấn quan trọng trong sự gia tăng của các ngành như tiền điện tử, viễn thông, tài chính ngân hàng, logistic,…

Nó tạo ra một trong những cuộc phương pháp mạng thật sự và mở ra chương mới trong việc quản lý dữ liệu quy mô lớn của các tổng công ty. Cùng tìm hiểu về khái niệm blockchain là gì và những vấn đề cốt lõi xoay quanh nó trong bài viết dưới đây!

Blockchain là gì?

Blockchain là một trong những dạng kĩ thuật phức tạp và chắc chắn sẽ còn tiếp tục mở rộng và gia tăng hơn nữa. Tuy nhiên, khái niệm cốt lõi của nó thật sự khá đơn giản. Blockchain là một trong những loại cơ sở dữ liệu. Và để hiểu hơn về nó, bạn cần phải hiểu cơ sở dữ liệu là gì. 

Cơ sở dữ liệu là tập hợp thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử lên chuỗi máy tính. Thông tin, hoặc dữ liệu, trong cơ sở dữ liệu thường được cấu trúc theo định dạng bảng để cho phép Search và lọc thông tin cụ thể dễ dàng hơn. Vậy sự khác biệt giữa việc ai đó dùng bảng tính để lưu trữ thông tin thay vì cơ sở dữ liệu là gì?

Công nghệ Blockchain là gì? What is blockchain (Ảnh: fi.co)
kĩ thuật Blockchain là gì? What is blockchain (Ảnh: fi.co)

Bảng tính (Spreadsheet) được thiết kế cho một trong những cá nhân hoặc một trong những nhóm nhỏ cá nhân nên việc lưu trữ và truy cập lượng thông tin khá hạn chế. Ngược lại, cơ sở dữ liệu được thiết kế để chứa lượng thông tin lớn hơn đáng kể nhiều khả năng được truy cập, lọc và thao tác nhanh chóng và dễ dàng bởi bất kỳ số lượng cá nhân dùng nào cùng một trong những lúc.

Cơ sở dữ liệu lớn đạt được điều này bằng phương pháp chứa dữ liệu lên các máy chủ được làm bằng máy tính mạnh. Những máy chủ này đôi khi nhiều khả năng được xây dựng bằng phương pháp dùng hàng trăm hoặc hàng nghìn máy tính để có sức mạnh tính toán và dung lượng lưu trữ cần thiết cho nhiều cá nhân dùng truy cập cơ sở dữ liệu đồng thời.

tuy bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu nhiều khả năng được truy cập bởi bất kỳ ai và không giới hạn số lượng, tuy nhiên suy cho cùng, nó vẫn thường thuộc sở hữu của một trong những tổng công ty và được quản lý bởi một trong những cá nhân được chỉ định có toàn quyền kiểm soát phương pháp thức vận hành và dữ liệu bên trong nó.

Vậy blockchain khác với cơ sở dữ liệu thế nào?

Khái niệm Blockchain

Blockchain (hay cuốn sổ cái công cộng) là chuỗi cơ sở dữ liệu đặc biệt cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block) một trong những phương pháp an toàn, rõ ràng, toàn vẹn và không thể nào gian lận được nhờ vào liên kết mã hóa vô cùng phức tạp.

Khái niệm giải pháp blockchain là gì (Ảnh: Information Age)
Khái niệm giải pháp blockchain là gì (Ảnh: Information Age)

Các khối thông tin này vận hành độc lập và nhiều khả năng mở rộng thường xuyên theo thời gian. Chúng được quản lý bởi tất cả những cá nhân tham gia chuỗi chứ không thông qua đơn vị trung gian. Cộng với chuỗi mã hóa khiến cho việc thêm một trong những khối thông tin vào chuỗi blockchain không thể nào thay đổi hay tái sắp xếp được. Nó chỉ nhiều khả năng được bổ sung khi đạt được sự đặc biệt trí của tất cả mọi cá nhân.

Các khối thông tin có khả năng lưu trữ đặc biệt định và khi được lấp đầy, nó sẽ được liên kết với khối đã được lấp đầy trước đó, tạo thành một trong những chuỗi dữ liệu được gọi là “blockchain”. Tất cả thông tin mới theo sau khối mới thêm đó được biên dịch thành một trong những khối mới hình thành, sau đó cũng sẽ được thêm vào chuỗi sau khi được lấp đầy. Điều này làm cho dữ liệu được liên kết với nhau theo thứ tự thời gian.

Về sự khác nhau giữa blockchain và cơ sở dữ liệu, điểm cốt lõi chính là phương pháp dữ liệu được cấu trúc. Nếu như cơ sở dữ liệu cấu trúc dữ liệu của nó thành các bảng thì blockchain, giống như danh xưng của nó, cấu trúc dữ liệu của nó thành các khối được liên kết với nhau. Điều này làm cho tất cả các blockchains đều là cơ sở dữ liệu tuy nhiên không phải tất cả các cơ sở dữ liệu đều là blockchains. chuỗi này cũng tạo ra một trong những dòng thời gian không thể thay đổi của dữ liệu khi được làm theo bản tính phi tập trung (dữ liệu phân tán).

lên thực tế, blockchain nhiều khả năng lưu trữ nhiều loại thông tin khác nhau tuy nhiên phương pháp dùng phổ biến đặc biệt của nó cho đến nay vẫn là làm sổ cái cho các giao dịch.

Trong trường hợp của Bitcoin, blockchain được dùng theo phương pháp phi tập trung để không một trong những cá nhân hoặc nhóm nào có quyền kiểm soát — thay vào đó, tất cả cá nhân dùng đều giữ quyền kiểm soát chung. Các blockchain phi tập trung là bất biến, có nghĩa là dữ liệu đã nhập là không thể thay đổi được. Đối với Bitcoin, điều này có nghĩa là các giao dịch được ghi lại vĩnh viễn và bất kỳ ai cũng nhiều khả năng xem được.

>> Xem thêm: Bitcoin là gì

Phân loại Blockchain

(Ảnh: dienmayxanh)
(Ảnh: dienmayxanh)

Qua những thông tin kể lên, chúng ta nhiều khả năng hiểu được cơ bản về Blockchain là gì và thông thường dạng kĩ thuật này được chia làm 3 loại chính:

 • Public blockchain: Đây là loại chuỗi khối công khai mà bất kỳ ai cũng nhiều khả năng đọc và lưu trữ dữ liệu lên đây. Quá trình xác thực giao dịch lên blockchain này yêu cầu rất nhiều nút tham gia vì đó là một trong những chuỗi lớn, tựa như Bitcoin, Ethereum,… Vì vậy, việc tấn công vào chuỗi blockchain này đòi hỏi chi phí rất lớn và gần như là bất khả thi.
 • Private blockchain: Đây là loại chuỗi khối riêng tư nên cá nhân dùng chỉ có quyền đọc, không có quyền ghi hay chỉnh sửa gì (bạn nhiều khả năng tưởng tượng nó giống một trong những bảng tính lên Google Drive) vì nó thuộc quyền sở hữu của một trong những bên thứ 3 tuyệt đối đáng tin cậy. Vì đây là một trong những chuỗi riêng tư nên lượng thiết bị tham gia giao dịch không nhiều, thời gian xác nhận giao dịch cũng khá nhanh. 
 • Permissioned (danh xưng khác: Consortium): đây là một trong những dạng của Private blockchain tuy nhiên có thêm một trong những số tính năng khác, tạo ra sự và giữa Public và Private. thí dụ đứng đầu là các ngân hàng hay cơ quan liên doanh, họ đều sẽ có một trong những blockchain cho riêng mình.

Các phiên bản của kĩ thuật Blockchain

Kể từ năm 2009, tốc độ gia tăng của kĩ thuật blockchain ngày một trong những lớn mạnh, giờ đây, khi bạn hiểu Blockchain là gì thì nó không chỉ còn là tiền bitcoin hay tiền điện tử. Mô tả dưới đây sẽ cho thấy sự gia tăng của kĩ thuật blockchain, bao gồm sự gia tăng từ phiên bản 1.0 đến 4.0.

Blockchain 1.0 là gì? Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? (Ảnh: tutorialandexamples)
Blockchain 1.0 là gì? kĩ thuật Blockchain 4.0 là gì? (Ảnh: tutorialandexamples)

kĩ thuật blockchain 1.0: Tiền tệ và thanh toán

Blockchain 1.0 là phiên bản liên quan đến tiền tệ và thanh toán. Nó ghi lại các giao dịch bao gồm chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập chuỗi thanh toán kỹ thuật số lên sổ cái công khai theo một trong những phương pháp an toàn. Việc khải triển kĩ thuật sổ cái phân tán là lý do đằng sau phiên bản đầu tiên của nó. Đây là một trong những phiên bản blockchain không cần sự cho phép, nơi bất kỳ cá nhân tham gia nào cũng nhiều khả năng làm một trong những giao dịch hợp lệ.

Nó vận hành như một trong những state machine đơn giản, nhiều khả năng được dùng làm nền tảng cho giao dịch bitcoin nên nhiều cá nhân lầm tưởng bitcoin và blockchain là một trong những. 

kĩ thuật blockchain 2.0: Tài chính và thị trường

Phiên bản blockchain 2.0 được mở rộng quy mô hơn và được đưa vào ứng dụng trong ngành tài chính và thị trường. Các khái niệm liên quan đến tài sản, thỏa thuận và hợp đồng như trái phiếu, cổ phiếu, nợ, quyền sở hữu,… bắt đầu hiện diện nhiều hơn. 

Ở phiên bản này, blockchain cũng chào đón các khái niệm mới như Hợp đồng thông minh (Smart Contracts). Nó là một trong những chương trình máy tính nhỏ tự thực thi bên trong blockchain. 

Trong Blockchain 2.0, Bitcoin được thay thế bằng ethereum. Hợp đồng thông minh là một trong những trong những ứng dụng blockchain thành công đặc biệt, nó giúp giảm chi phí giao dịch một trong những phương pháp chất lượng. Mạng Ethereum là nền tảng tốt đặc biệt để tạo và làm các hợp đồng thông minh. Điều này được dùng để thay thế cho các hợp đồng truyền thống.

kĩ thuật blockchain 3.0: Dapps

Dapp là một trong những dạng viết tắt của ứng dụng Phi tập trung (Decentralized application). Các ứng dụng phi tập trung chạy ngược lại với các ứng dụng tập trung chạy lên một trong những máy tính. Dapp giống như một trong những ứng dụng thông thường, nó nhiều khả năng có giao diện cá nhân dùng (được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào) nhiều khả năng làm các cuộc gọi đến phần phụ trợ của nó. một trong những Dapp nhiều khả năng lưu trữ giao diện cá nhân dùng của mình lên các kho lưu trữ phi tập trung, bao gồm Ethereums Swarm.

Các ứng dụng phi tập trung không cần phải chạy lên mạng blockchain. Có rất nhiều ứng dụng phi tập trung chạy lên mạng P2P, như BitMessage, BitTorrent, Tor, Popcorn,…

kĩ thuật blockchain 4.0: Blockchain cho các ngành công nghiệp

mục đích của blockchain thế hệ thứ 4 là xử lý toàn bộ vấn đề với ba thế hệ trước. Blockchain 4.0 giải thích các chiến lược và phương pháp làm cho kĩ thuật blockchain sẵn sàng đáp ứng yêu cầu buôn bán. Nhiều công ty khác nhau hiện cố gắng đưa một trong những blockchain nhiều khả năng mở rộng, thích ứng và giá cả phải chăng cho thế giới. Các tổng công ty sẵn sàng áp dụng kĩ thuật blockchain, tuy nhiên chúng ta cần một trong những blockchain an toàn hơn và mạnh mẽ hơn. 

Hiện tại vẫn chưa có một trong những bức tranh cụ thể nào về blockchain 4.0, tuy nhiên, một trong những số nhà gia tăng cảm thấy sự và giữa blockchain thế hệ thứ III và AI sẽ tạo ra Blockchain 4.0.

Lịch sử hình thành của kĩ thuật Blockchain

Nhà mật mã học David Chaum lần đầu tiên đề nghị một trong những giao thức giống như blockchain trong luận văn năm 1982 của ông có tên là “chuỗi máy tính được các nhóm đáng ngờ lẫn nhau thiết lập, duy trì và tin cậy.” Các nghiên cứu sâu hơn về chuỗi khối được bảo mật bằng mật mã đã được hai nhà nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta mô tả vào năm 1991.

Ở thời điểm đó, họ muốn khải triển một trong những chuỗi mà dấu thời gian của tài liệu không thể bị giả mạo. Vào năm 1992, Haber, Stornetta và Dave Bayer đã và cây Merkle vào thiết kế, điều này đã cải thiện chất lượng của nó bằng phương pháp cho phép một trong những khối nhiều khả năng tập hợp một trong những vài văn bản. Tuy nhiên, kĩ thuật này đã không được dùng và bằng sáng chế cũng đã không còn hạn vào năm 2004, 4 năm trước khi Bitcoin ra đời. 

Consortium blockchain là gì? Lịch sử hình thành của công nghệ Blockchain (Ảnh: topdev)
Consortium blockchain là gì? Lịch sử hình thành của kĩ thuật Blockchain (Ảnh: topdev)

Blockchain đầu tiên được lên ý tưởng bởi một trong những cá nhân (hoặc một trong những nhóm cá nhân) được gọi là Satoshi Nakamoto vào năm 2008. Nakamoto đã cải tiến thiết kế với những thay đổi cốt lõi bằng phương pháp dùng phương pháp Proof of work (bằng chứng chỗ làm) của Hashcash, tuy nhiên thay vì dùng một trong những hàm tính toán dựa lên phần cứng như PRoW, hay dựa vào một trong những cơ quan có thẩm quyền và máy chủ trung tâm đáng tin cậy, tính năng chống chi tiêu hai lần trong Bitcoin được cung cấp bởi một trong những giao thức mạng ngang hàng để giám sát và xác thực các giao dịch. 

Thiết kế được Nakamoto làm vào năm sau như một trong những thành phần cốt lõi của tiền điện tử bitcoin, nơi nó đóng chức năng là sổ cái công khai cho tất cả các giao dịch lên mạng. Ngày 03/01/2009, Nakamoto đào được khối bitcoin đầu tiên, đem lại phần thưởng 50 bitcoin. Ngày 12/01/2009, giao dịch bitcoin đầu tiên của thế giới được làm giữa Nakamoto và Hal Finney. 

Vào tháng 8 năm 2014, kích thước tệp blockchain bitcoin, chứa các bản ghi của tất cả các giao dịch đã được tiết lộ lên mạng, đạt 20 GB. Vào tháng 1 năm 2015, kích thước đã tăng lên gần 30 GB và từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 1 năm 2017, blockchain bitcoin đã tăng kích thước từ 50 GB lên 100 GB. Kích thước sổ cái đã vượt quá 200 GiB vào đầu hiện nay.

một trong những sự thật thú vị khác cũng nên được nhắc đến đó là, các từ block và chain được dùng riêng biệt trong bài báo gốc của Satoshi Nakamoto, tuy nhiên cuối cùng đã được phổ biến thành một trong những từ duy đặc biệt, blockchain, vào năm 2016.

Ưu điểm và nhược điểm của Blockchain là gì?

Theo những gì chúng ta tìm hiểu khi giải đáp về nghi vấn kĩ thuật Blockchain là gì thì hầu không còn các blockchains được thiết kế như một trong những cơ sở dữ liệu phi tập trung có chức năng như một trong những sổ cái kỹ thuật số phân tán. Các sổ cái blockchain này ghi lại và lưu trữ dữ liệu trong các khối, được sắp xếp theo trình tự thời gian và được liên kết bằng mã hóa.

Sự ra đời của kĩ thuật blockchain đem đến nhiều lợi thế trong nhiều ngành khác nhau, cung cấp khả năng bảo mật cao hơn trong các môi trường không tin cậy. Tuy nhiên, bản tính phi tập trung của nó cũng đem đến một trong những số nhược điểm. thí dụ: khi so sánh với cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống, các blockchain thể hiện chất lượng hạn chế và yêu cầu tăng dung lượng lưu trữ.

Ưu điểm của Blockchain

Phân quyền

Vì dữ liệu blockchain thường được lưu trữ trong hàng nghìn thiết bị lên một trong những mạng lưới phân tán gồm các nút, nên chuỗi và dữ liệu có khả năng chống lại các lỗi kỹ thuật và các cuộc tấn công độc hại rất cao. Mỗi nút mạng nhiều khả năng tái tạo và lưu trữ một trong những bản sao của cơ sở dữ liệu và do đó, không có điểm nào bị lỗi: một trong những nút duy đặc biệt chuyển sang chế độ ngoại tuyến không ảnh hưởng đến tính khả dụng hoặc bảo mật của mạng. Hay nói phương pháp khác, nếu một trong những bản sao của blockchain rơi vào tay của một trong những tin tặc, thì chỉ một trong những bản sao thông tin, chứ không phải toàn bộ mạng sẽ bị xâm phạm.

Ngược lại, nhiều cơ sở dữ liệu thông thường dựa vào một trong những hoặc một trong những vài máy chủ và dễ bị lỗi kỹ thuật và tấn công mạng hơn.

Tính rõ ràng, ổn định và không thể phá vỡ

Đây có lẽ là một trong những trong những lợi thế nổi trội đặc biệt khi khám phá ưu điểm của blockchain là gì. Các khối thông tin một trong những khi đã được xác nhận rất khó nhiều khả năng đảo ngược tình thế, có nghĩa là khi dữ liệu đã được đăng ký vào blockchain, thì việc xóa hoặc thay đổi nó là cực kỳ khó khăn. Chưa kể tất cả mọi thông tin được lưu trữ, truyền tải và xử lý trong chuỗi blockchain đều được khải triển rõ ràng, rõ ràng đặc biệt.

Điều này làm cho blockchain trở thành một trong những kĩ thuật tuyệt vời để lưu trữ hồ sơ tài chính hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác khi cần giám sát kiểm tra vì mọi thay đổi đều được giám sát và ghi lại vĩnh viễn lên một trong những sổ cái phân tán và công khai. Do đó, nếu bạn muốn truy xuất thông tin giao dịch của mình hoặc của cá nhân khác thì cũng không bao giờ cần phải lo về tính chính xác của dữ liệu.

thí dụ: một trong những tổng công ty nhiều khả năng dùng kĩ thuật blockchain để ngăn chặn hành vi gian lận từ nhân sự của mình. Trong trường hợp này, blockchain nhiều khả năng cung cấp một trong những bản ghi an toàn và ổn định của tất cả các giao dịch tài chính diễn ra trong công ty. Điều này sẽ khiến nhân sự khó che giấu các giao dịch đáng ngờ hơn nhiều.

chuỗi đáng tin cậy, giảm chi phí và thời gian giao dịch

Trong hầu không còn các chuỗi thanh toán truyền thống, các giao dịch không chỉ tùy thuộc vào hai bên liên quan mà còn tùy thuộc vào một trong những bên trung gian – chẳng hạn như ngân hàng, công ty thẻ tín dụng hoặc nhà cung cấp giải pháp thanh toán. Khi dùng kĩ thuật blockchain, điều này không còn cần thiết vì mạng lưới phân tán của các nút xác minh các giao dịch thông qua một trong những quá trình được gọi là khai thác. Vì lý do này, Blockchain thường được gọi là một trong những chuỗi đáng tin cậy.

Do đó, một trong những chuỗi blockchain sẽ giúp tổng công ty loại bỏ rủi ro khi tin tưởng vào một trong những cơ quan duy đặc biệt và cũng giảm chi phí tổng thể và phí giao dịch bằng phương pháp cắt bỏ các bên trung gian và bên thứ III.

Quyền riêng tư

Nếu như khái niệm Blockchain là gì đã được các bạn tìm hiểu kỹ lưỡng thì việc biết được trọng tâm trong việc bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân dùng blockchain chính là khả năng ẩn danh không có gì quá bất ngờ. Với đặc tính này, cá nhân dùng nhiều khả năng giao dịch một trong những phương pháp an toàn, bảo mật mà không phải lo cá nhân khác sẽ biết được danh tính của mình. Điều này càng làm tăng thêm niềm tin của cá nhân dùng, giúp họ cảm thấy an tâm hơn khi tham gia vào blockchain.

Giao dịch chất lượng và an toàn

Các giao dịch được làm thông qua một trong những cơ quan trung ương nhiều khả năng mất đến vài ngày để xử lý. tuy nhiên với blockchain, các giao dịch nhiều khả năng được hoàn thành trong ít đặc biệt mười phút và nhiều khả năng được coi là an toàn chỉ sau vài giờ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các giao dịch xuyên biên giới, thường mất nhiều thời gian hơn do các vấn đề về múi giờ và thực tế là tất cả các bên phải xác nhận việc xử lý thanh toán.

Ngoài ra, khi một trong những giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được mạng lưới blockchain xác minh. Hàng nghìn máy tính lên blockchain vội vã xác nhận rằng các chi tiết của giao dịch mua là chính xác. Sau khi một trong những máy tính đã xác thực giao dịch, nó sẽ được thêm vào khối blockchain. Mỗi khối lên blockchain chứa hàm băm duy đặc biệt của riêng nó, cùng với hàm băm duy đặc biệt của khối trước nó.

Khi thông tin lên một trong những khối được chỉnh sửa theo bất kỳ phương pháp nào, mã băm của khối đó sẽ thay đổi — tuy nhiên, mã băm lên khối sau nó thì không. Sự khác biệt này khiến thông tin lên blockchain cực kỳ khó thay đổi mà không cần thông báo.

Tính ứng dụng cao

Dù là một trong những kĩ thuật mới tuy nhiên với tốc độ gia tăng vượt bậc, blockchain đã và hiện được khải triển ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau từ tài chính, y tế, giáo dục,… Đây là một trong những bước gia tăng đáng lưu ý và ngày càng cho thấy được chất lượng tức thời trong đời sống nhanh ngày nay. 

Nhược điểm của Blockchain

tuy có những ưu điểm đáng kể tuy nhiên blockchain vẫn tồn tại những thách thức cần phải lưu ý khi áp dụng. Vậy những hạn chế của Blockchain là gì?. Các rào cản đối với việc áp dụng kĩ thuật blockchain ngày nay không chỉ là kỹ thuật mà thách thức thực sự là chính trị và quy định, chưa kể đến hàng nghìn giờ thiết kế phần mềm tùy chỉnh và lập trình back-end cần thiết để tích hợp blockchain vào các mạng buôn bán hiện tại. Dưới đây là một trong những số thách thức đối với việc ứng dụng blockchain lên quy mô lớn.

Cuộc tấn công Attrack 51%

Thuật toán Proof of Work bảo vệ chuỗi khối Bitcoin đã được chứng minh là rất chất lượng trong những năm qua. Tuy nhiên, vẫn có một trong những vài cuộc tấn công có khả năng xảy ra ảnh hưởng và chống lại các mạng blockchain. Attack 51% là một trong những trong những cuộc tấn công được thảo luận nhiều đặc biệt. một trong những cuộc tấn công như vậy nhiều khả năng xảy ra nếu một trong những thực thể quản lý để kiểm soát hơn 50% sức mạnh băm của mạng, cuối cùng sẽ cho phép họ phá vỡ mạng bằng phương pháp cố ý loại trừ hoặc sửa đổi thứ tự giao dịch.

tuy về mặt lý thuyết là nhiều khả năng xảy ra, tuy nhiên lên thực tế chưa bao giờ có một trong những cuộc tấn công 51% nào thành công nhằm vào blockchain Bitcoin. Khi mạng gia tăng lớn hơn, tính bảo mật sẽ tăng lên và rất khó có khả năng các thợ đào sẽ đầu tư một trong những lượng lớn tiền và tài nguyên để tấn công Bitcoin vì họ sẽ nhận được nhiều hơn thế nếu hành động trung thực.

Ngoài ra, một trong những cuộc tấn công 51% thành công sẽ chỉ nhiều khả năng sửa đổi các giao dịch vừa qua đặc biệt trong một trong những khoảng thời gian ngắn vì các khối được liên kết thông qua các mã hóa (thay đổi các khối cũ hơn sẽ yêu cầu mức sức mạnh tính toán vô hình), vậy nên sự liều mạng này là không đáng. Thêm vào đó, chuỗi khối Bitcoin rất linh hoạt và sẽ nhanh chóng thích ứng trước một trong những cuộc tấn công.

Sửa đổi dữ liệu

một trong những nhược điểm khác của chuỗi blockchain là một trong những khi dữ liệu đã được thêm vào blockchain thì rất khó sửa đổi nó. tuy sự ổn định là một trong những trong những lợi thế của blockchain, tuy nhiên nó không phải lúc nào cũng tốt. Thay đổi dữ liệu hoặc mã blockchain thường rất khắt khe và thường yêu cầu hard fork, trong đó một trong những chuỗi bị hủy bỏ và một trong những chuỗi mới được tiếp nhận.

Khóa riêng

Blockchain dùng mật mã khóa công khai (hoặc bất đối xứng) để cung cấp cho cá nhân dùng quyền sở hữu đối với các đơn vị tiền điện tử của họ (hoặc bất kỳ dữ liệu blockchain nào khác). Mỗi địa chỉ blockchain có một trong những khóa riêng tương ứng. tuy địa chỉ nhiều khả năng được chia sẻ, tuy nhiên khóa cá nhân phải được giữ bí mật. cá nhân dùng cần khóa riêng để truy cập tiền của họ, nghĩa là họ vận hành như một trong những ngân hàng của chính họ. Vậy nên, nếu cá nhân dùng làm mất khóa cá nhân của họ, họ sẽ bị mất tiền và không thể làm gì được.

Nhược điểm của công nghệ blockchain là gì? (Ảnh: Hello future)
Nhược điểm của kĩ thuật blockchain là gì? (Ảnh: Hello future)

Chi phí kĩ thuật

tuy blockchain nhiều khả năng tiết kiệm cho cá nhân dùng tiền phí giao dịch, tuy nhiên kĩ thuật này còn lâu mới miễn phí. thí dụ, chuỗi “bằng chứng chỗ làm” mà bitcoin dùng để xác thực các giao dịch, tiêu thụ một trong những lượng lớn sức mạnh tính toán. Trong thế giới thực, năng lượng từ hàng triệu máy tính lên mạng bitcoin gần bằng với lượng điện năng mà Đan Mạch tiêu thụ hàng năm. Giả sử chi phí điện là 0,03 đô la ~ 0,05 đô la cho mỗi kilowatt giờ, chi phí khai thác không bao gồm chi phí phần cứng là khoảng 5.000 đô la ~ 7.000 đô la cho mỗi đồng xu.10

Bất chấp chi phí khai thác bitcoin, cá nhân dùng vẫn tiếp tục tăng hóa đơn tiền điện để xác thực các giao dịch lên blockchain. Đó là bởi vì khi các thợ đào thêm một trong những khối vào blockchain bitcoin, họ sẽ được thưởng đủ bitcoin để làm cho thời gian và năng lượng của họ trở nên đáng giá. Tuy nhiên, khi nói đến các blockchain không dùng tiền điện tử, các thợ đào sẽ cần phải được trả tiền hoặc được khuyến khích để xác thực các giao dịch.

một trong những số giải pháp cho những vấn đề này hiện bắt đầu ra đời. thí dụ: các trang trại khai thác bitcoin đã được thiết lập để dùng năng lượng mặt trời, khí đốt tự nhiên dư thừa từ các chỗ khai thác mỏ hoặc năng lượng từ các trang trại gió.

Tốc độ không chất lượng

Bitcoin là một trong những nghiên cứu điển hình hoàn hảo cho sự kém chất lượng nhiều khả năng có của blockchain. chuỗi “bằng chứng chỗ làm” của Bitcoin mất khoảng mười phút để thêm một trong những khối mới vào blockchain. Với tốc độ đó, cá nhân ta ước tính rằng mạng blockchain chỉ nhiều khả năng quản lý khoảng bảy giao dịch mỗi giây (TPS). tuy các loại tiền điện tử khác như Ethereum vận hành tốt hơn bitcoin, tuy nhiên chúng vẫn bị giới hạn bởi blockchain.

Các giải pháp cho vấn đề này đã được gia tăng trong nhiều năm. Hiện có các blockchain hiện tự hào với hơn 30.000 giao dịch mỗi giây.

Quy định

Nhiều cá nhân vận hành trong ngành tiền điện tử đã bày tỏ lo ngại về quy định của chính phủ đối với ngành này. tuy tình trạng ngày một trong những khó khăn và gần như không thể đặt dấu chấm không còn cho một trong những thứ như Bitcoin khi mạng lưới phi tập trung của nó không ngừng gia tăng, tuy nhiên các chính phủ về mặt lý thuyết vẫn nhiều khả năng khiến việc sở hữu tiền điện tử hoặc tham gia vào mạng của họ là bất hợp pháp. 

Tuy nhiên, theo thời gian, mối lo ngại này đã giảm dần khi các công ty lớn như PayPal bắt đầu cho phép quyền sở hữu và dùng tiền điện tử lên nền tảng của nó.

Nguyên lý vận hành của kĩ thuật Blockchain

1. Nguyên lý mã hóa

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Blockchain là gì? (Ảnh: Internet)
Nguyên lý vận hành của kĩ thuật Blockchain là gì? (Ảnh: Internet)

Blockchain là một trong những cuốn sổ cái được duy trì bởi các máy tính trong mạng ngang hàng được kết nối với nhau, vì thế, nó sẽ mang một trong những số điểm khác biệt:

 • Nếu như trong chuỗi ngân hàng, chúng ta chỉ được xem các giao dịch và số dư tài khoản của riêng mình thì lên blockchain của bitcoin, chúng ta nhiều khả năng xem các giao dịch của tất cả mọi cá nhân.​
 • Mạng lưới bitcoin là mạng lưới phân tán phi tập trung nên không cần bên thứ III đóng chức năng trung gian xử lý giao dịch., giúp tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch
 • chuỗi được thiết kế theo phương pháp không yêu cầu sự tin cậy nhờ việc nhiều khả năng bảo đảm độ tin cậy thông qua liên kết mã hóa đặc biệt.

Để làm được giao dịch lên blockchain, bạn cần một trong những phần mềm cho phép lưu trữ và trao đổi các đồng Bitcoin được gọi là ví điện tử. Blockchain sẽ cung cấp cho bạn một trong những phương pháp mã hóa đặc biệt để bảo vệ ví điện tử này đó là một trong những cặp khóa bảo mật duy đặc biệt: khóa riêng tư (private key) và khóa công khai (public key).

Hai khóa này đi theo cặp và điều này có nghĩa là nếu một trong những thông điệp được mã khóa bằng một trong những khóa công khai, thì chỉ có chủ sở hữu khóa riêng tư đi liền với khóa công khai đó mới nhiều khả năng giải mã và đọc thông tin thông điệp.

Việc mã hóa một trong những yêu cầu giao dịch bằng khóa riêng tư tức là bạn hiện tạo ra một trong những chữ ký điện tử cho giao dịch đó. Chữ ký đó sẽ được các máy tính trong mạng lưới blockchain dùng để kiểm tra cá nhân gửi và tính xác thực của giao dịch. Chữ ký này là sự và giữa yêu cầu giao dịch và khóa riêng tư, tồn tại dưới dạng một trong những chuỗi văn bản nên nếu một trong những ký tự đơn nào bị thay đổi, chữ ký sẽ thay đổi theo. Vì thế, rất khó để hacker nhiều khả năng thay đổi yêu cầu giao dịch hoặc thay đổi lượng Bitcoin trao đổi. 

Vì thế, để trao đổi Bitcoin thành công, bạn cần chứng minh với chuỗi blockchain là mình có quyền sở hữu khóa riêng tư của một trong những ví điện tử cụ thể. Sau khi tin nhắn được gửi đi và bạn đã chứng minh được, yêu cầu giao dịch sẽ được mã hóa và bạn sẽ không cần tiết lộ khóa riêng tư thêm nữa.

2. Quy tắc của sổ cái

Mỗi nút trong blockchain đều lưu trữ một trong những bản sao của sổ kế toán nên nhiều khả năng dễ dàng biết được số dư trong tài khoản của bạn, trong lúc ấy chuỗi blockchain nói chung chỉ ghi lại yêu cầu của mỗi giao dịch nên không hề biết số dư của bạn là bao nhiêu. 

Vì tất cả các khối thông tin đều được liên kết đến nhau nên để biết được số dư trong ví điện tử, cá nhân dùng phải xác nhận và xác thực tất cả các giao dịch có liên quan đến ví điện tử của mình đã diễn ra lên mạng lưới blockchain. 

Quy tắc của sổ cái là gì? Mạng lưới Blockchain là gì (Ảnh: dienmayxanh)
Quy tắc của sổ cái là gì? Mạng lưới Blockchain là gì (Ảnh: dienmayxanh)

chuỗi sẽ xác định số dư này nhờ vào việc tính toán các giao dịch trước đó. Trong hình minh họa lên, để gửi 10 Bitcoin cho John, Mary cần tạo một trong những yêu cầu giao dịch bao gồm các liên kết đến các giao dịch đã diễn ra trước đó với tổng số dư bằng hoặc hơn 10 Bitcoin.

Sau đó, các nút trong mạng lưới sẽ xác minh xem tổng số tiền của giao dịch bằng hay vượt 10 Bitcoin. Quá trình này diễn ra âm thầm và tự động trong ví Mary và được kiểm tra bởi các nút lên mạng lưới Bitcoin, còn lên thực tế, Mary chỉ làm một trong những hành động là gửi 10 Bitcoin tới ví của John bằng khóa công khai của John.

(Ảnh: dienmayxanh)
(Ảnh: dienmayxanh)

Nhờ tham chiếu các lịch sử giao dịch mà các nút nhiều khả năng kiểm tra tất cả các giao dịch có liên quan đến ví điện tử mà bạn đã dùng trước đó để gửi Bitcoin. Để giảm bớt phức tạp và tăng tốc quá trình xác minh, có một trong những bản ghi sẽ ghi lại số Bitcoin chưa được dùng và hiện được các nút mạng lưu trữ. 

Điều đáng lưu ý là mã nguồn lên mạng lưới Bitcoin là mã nguồn mở, ai có máy tính kết nối Internet đều nhiều khả năng tham gia và làm giao dịch, tuy nhiên nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra trong mã nguồn dùng thì các Bitcoin liên quan sẽ mất vĩnh viễn. 

Vì đây một trong những dạng ví điện tử và là mạng phân tán phi tập trung, nên không có ai nhiều khả năng giúp bạn khôi phục lại một trong những giao dịch bị mất, hay khôi phục lại mật khẩu bạn đã quên hoặc làm mất. Vì thế, bạn cần phải ghi nhớ mật khẩu hoặc khóa riêng tư của ví cực kỳ cẩn thận và an toàn.

Nguyên lý tạo khối

Nguyên lý tạo khối của công nghệ blockchain là gì (Ảnh: capitalleasegroup)
Nguyên lý tạo khối của kĩ thuật blockchain là gì (Ảnh: capitalleasegroup)

Các giao dịch sau khi được gửi lên mạng lưới Blockchain sẽ được nhóm vào các khối và các giao dịch trong cùng 1 khối (block) được coi là đã xảy ra cùng thời điểm. Với các giao dịch chưa được làm trong cùng 1 khối thì là do chưa được xác nhận. 

Trong lúc ấy, các nút đóng chức năng nhóm các giao dịch với nhau thành 1 khối và gửi nó vào mạng lưới chung với hàm ý liên kết các khối với nhau theo thứ tự thời gian. Như vậy, bất kỳ nút nào cũng nhiều khả năng tạo ra một trong những khối mới. nghi vấn đặt ra là chuỗi sẽ đồng thuận với khối nào và thứ tự các khối sẽ được sắp xếp như thế nào?

lên thực tế, để thêm khối thông tin vào mạng lưới blockchain, mỗi khối phải chứa một trong những đoạn mã hóa khá phức tạp. Đôi khi phải mất đến một trong những năm mới cho một trong những máy tính điển hình với một trong những cấu hình cơ bản mới nhiều khả năng đoán đúng các con số toán học của đoạn mã hóa này.

Mạng lưới blockchain quy định thời gian tạo ra mỗi khối là 10 phút/lần, bởi trong mạng lưới luôn có một trong những số lượng lớn các máy tính đều tập trung vào việc đoán ra dãy số này. Nút nào giải ra được mã hóa trước sẽ có quyền gắn khối tiếp theo lên lên chuỗi và gửi nó tới toàn bộ mạng lưới.

Sẽ có những trường hợp cả 2 nút đều xử lý vấn đề cùng một trong những lúc và truyền khối kết quả đồng thời lên mạng lưới, tuy nhiên xác suất này rất ít nên toàn bộ chuỗi-khối sẽ nhanh chóng ổn định và hợp đặc biệt lại khi mà mọi nút đều đồng thuận.

Ứng dụng thực tiễn của kĩ thuật Blockchain

Quy mô ứng dụng của blockchain hiện ngày càng mở rộng, trải dài khắp các ngành nghề khác nhau. Vậy một trong những trong những ứng dụng quan trọng của blockchain là gì? nhiều khả năng kể ra trong các ngành nghề như: Chế tạo, Điện tử, kĩ thuật ô tô, kĩ thuật & Viễn thông, Tài chính ngân hàng, Chăm sóc sức khỏe, Marketing & Truyền thông, Bảo hiểm, Bán lẻ, Bất động sản, chăn nuôi trồng trọt, Vân tải và Logistic,…. 

Xu hướng kĩ thuật Blockchain

kĩ thuật Blockchain đã và hiện không ngừng gia tăng và là nền tảng của nhiều ứng dụng mới ra đời dù đã ra mắt 10 năm có lẻ. Dự kiến trong tương lai, sẽ có 4 xu hướng kĩ thuật blockchain sẽ xảy ra là:

 • kĩ thuật Blockchain được tin tưởng hơn: Các quy định của nhà nước về tiền điện tử nói riêng và blockchain nói chung ngày càng được nới lỏng, nhờ vào sự can thiệp này mà các chuyên gia hứa hẹn rằng blockchain sẽ giảm bớt các vụ lừa đảo, dối trá.
 • Bitcoin và các loại tiền ảo khác vẫn tiếp tục gia tăng: Cái nhìn của xã hội về tiền điện tử và đặc biệt là Bitcoin đã không còn khắt khe như trước. Dù vẫn gặp phải một trong những vài rào cản tuy nhiên vẫn có nhiều cổ đông tin vào sự gia tăng của các loại tiền ảo này. 
 • Mở rộng tính ứng dụng: Blockchain hiện ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào các ngành nghề khác ngoài tài chính ngân hàng, điển hình nhiều khả năng kể đến như các vận hành quản lý nhà nước, bầu cử, y tế, giáo dục kỹ thuật số,…
 • Sự bùng nổ của game blockchain: Bên cạnh tài chính ngân hàng và tiền tệ thì sức hút của các tựa game được xây dựng lên nền tảng blockchain ngày càng tăng cao, thu hút nhiều cổ đông.

Những tài liệu nghiên cứu về kĩ thuật Blockchain

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Blockchain là gì thì các bạn cũng nhiều khả năng xem thêm một trong những số tài liệu về giải pháp kĩ thuật này. Các tài liệu nghiên cứu về kĩ thuật blockchain hiện nay tương đối đa dạng, bao gồm cả nội địa và quốc tế. Dưới đây là một trong những số cuốn sách hay mà MarketingAI muốn đề cử tới bạn:

 • kĩ thuật Blockchain từ A đến Z: Cuốn giáo trình tiếng Việt này rất thích hợp với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về blockchain. Trong cuốn tài liệu này, bạn sẽ được giải đáp tất cả những thắc mắc về Blockchain, Bitcoin và Crypto Currency.
 • Blockchain: Blueprint for a New Economy: một trong những cuốn tài liệu nước ngoài vô cùng được nhiều người biết đến, thích hợp cho những ai muốn đào sâu về phương pháp vận hành của blockchain và ứng dụng tiềm năng mà nó đem đến
 • Down The Rabbit Hole: (Discover The Power Of The Blockchain): Cuốn tài liệu đi sâu vào phân tích điểm mạnh và sức mạnh của blockchain và nêu ra phương pháp tận dụng sức mạnh ấy vào thực tiễn.

>> Xem thêm: Big Data là gì

Lời kết

Như vậy, bài viết lên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào khái niệm blockchain là gì và những khái niệm xoay quanh nó. Trong thời đại chuyển đổi số hiện nay, dạng kĩ thuật này vẫn tiếp tục đóng một trong những chức năng quan trọng và góp phần đưa nhiều ngành trở nên nhanh gọn và bảo mật hơn. Việc hiểu blockchain là gì không chỉ giúp bạn có thêm được một trong những kiến thức mới mà còn giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc ở mọi ngành nghề.