Bỏ túi 6 cách nhận biết nhà ở xuống cấp cần phải sửa chữa

Cập nhật ngày: Thứ sáu, 01/03/2024 13:24:10
Rate this post

6 dấu hiệu cho biết nhà ở cần “bản thiết kế mới”

Dấu hiệu 1: Sàn bị nứt nẻ, đổ nát

Nếu như một ngày nào đó, vô tình bạn bị vấp bởi những vết nứt trên sàn hoặc nhìn thấy những vết nứt đổ nát trên sàn. Đừng làm lơ vì đó là một trong những lý do chỉ ra rằng ngôi nhà hiện xuống cấp, cần phải được sửa sang, nâng cấp.  

san-bi-nut-1648432855.jpg

Khi sửa sang và thay đổi sàn, chúng ta hãy cân nhắc 3 yếu tố sau đây:

  • Khi quyết định vật liệu sàn, hãy để mắt đến phòng ở và ý kiến của người ở trong phòng.
  • Thảm, sàn gỗ công nghiệp sẽ thích hợp hơn với trẻ em, đối với người lớn tuổi hãy áp dụng sàn có lực kéo nhiều hơn để tránh trơn trượt, ngã.
  • Hạn chế áp dụng sàn gỗ khi ở những nơi có nhiệt độ cao, thay vào đó là áp dụng sàn có vật liệu chịu đựng được nhiệt độ cao tránh hao mòn.

Dấu hiệu 2: Mái nhà bị hư hỏng, nát 

Đây là dấu hiệu không dễ phát hiện, nguyên nhân của vấn đề này có thể xuất phát từ kết cấu nhà không ổn định, sự co giãn do nhiệt độ môi trường thay đổi hoặc do những tác động con người gây ra.

Chúng ta có thể xác định được độ hao mòn khi áp dụng nhà quá niên hạn. Ví dụ như nhà cấp 4 có niên hạn không quá 20 năm, tiệm cận thời gian này hãy để mắt đến việc nâng cấp nhà ở để đảm bảo sự an toàn cho gia đình. 

mai-nha-hu-hong-1648432855.jpg

Kiểm tra mái nhà cũng tương đối khó, chúng ta không thể chỉ ra ngoài và ngước nhìn kiểm tra sơ bộ, điều chúng ta cần làm là bước lên và kiểm tra trực tiếp. Nếu có thể chúng ta nên nhờ sự giúp đỡ của thợ để họ đem ra những phương án thích hợp. 

Dấu hiệu 3: Mối xâm nhập 

Khi ngôi nhà của chúng ta bắt đầu có những “vị khách không mời mà đến” gây nguy hại đến vật chất bao gồm cả mối, đó là lúc bạn cần sửa nhà. Sự hiện diện mối và mùn cưa vương trên sàn cho thấy vật liệu chúng ta áp dụng không đảm bảo chất lượng nữa. Không chỉ vậy, điều này còn chỉ ra rằng ngôi nhà của chúng ta khá bừa bộn, ẩm thấp, là điều kiện lý tưởng cho côn trùng xâm nhập

moi-xam-nhap-1648432855.jpg
                Mối xâm nhập bào mòn nguyên vật liệu

Hãy nhanh tay hành động để chấm dứt vấn đề này bằng những phương pháp chất lượng như thay đổi nguyên vật liệu, hay thậm chí là nâng cấp nhà cũ.

Dấu hiệu 4: Hệ thống điện quá tải

Hệ thống điện năng là điều kiện sống cơ bản đối với mỗi gia đình, điện năng chi phối hoàn toàn các cơ chế vận hành trong đời sống. Khi thấy các dấu hiệu như cầu dao điện bị cháy, dây điện đứt… chứng tỏ hệ thống điện đã hư hại, cần nâng cấp và thay đổi ngay lập tức. 

he-thong-dien-qua-tai-1648432855.jpg
Hệ thống điện quá tải dẫn đến nguy hiểm cho nhà ở

Dấu hiệu 5: Sơn tường bị mòn, tróc 

Sơn tường bị tróc, mòn là điều không thể tránh khỏi ở những ngôi nhà cũ. Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ cao và bụi bẩn khiến cho những lớp sơn dễ dàng bị tróc. 

Mức độ tróc sơn là dấu hiệu cảnh báo mức độ  xuống cấp của ngôi nhà. . ừng mức độ sẽ là một giải pháp khắc phục khác nhau. Nên tìm thợ chuyên nghiệp để đánh giá mức độ hư hại của nhà trước khi bắt tay vào sửa chữa., 

son-tuong-mon-troc-1648432855.jpg
Tường bị nứt nẻ là dấu hiệu cần phải nâng cấp nhà ở

Những phương án để khắc phục phổ biến là sơn một lớp sơn mới hoặc thay mới lớp vôi vữa trước khi phủ sơn bên ngoài.  

Dấu hiệu 6: Thiết kế nhà đã lỗi thời

Một ngôi nhà có tuổi thọ 20 năm được chuyên gia đánh giá có thiết kế lỗi thời và hiện diện nhiều dấu hiệu xuống cấp, trừ khi bạn giữ gìn hoặc chăm sóc ngôi nhà thật kĩ. 

nha-xuong-cap-can-cai-tao-1648432855.jpg

Vì thế, bạn cần kiểm tra thường xuyên để đánh giá tình trạng xuống cấp của ngôi nhà, nhằm có giải pháp nâng cấp thích hợp, tránh các rủi ro nguy hiểm xảy ra.   

Chi phí nghiên cứu nâng cấp nhà cấp 4 cũ

Hãy liên tưởng chi phí nâng cấp một ngôi nhà cấp 4 50m2, chúng ta sẽ căn cứ vào các hạng mục cụ thể như: 

  • Thi công đục và thay nền nhà 
  • Thay thế trần cũ bằng trần mới bằng thạch cao
  • Thay hệ thống cửa chính, cửa phòng chức năng,
  • Cạo sơn tường cũ 
  • Lắp đặt hệ thống mạng lưới điện nước, sửa hoặc xây bếp mới ,…

Đơn giá vật tư và nhân công nếu chỉ thay hệ thống điện nước của nhà cấp 4 khoảng 50m2 rơi vào khoảng 10 triệu đồng. 

Ngoài ra khi sửa nhà cấp 4 diện tích 50m2 bạn cần làm hạng mục với chi phí dự tính nâng nền nhà 30cm, mức ước tính chi phí khoảng 6,5 triệu đồng. Cán nền và lát gạch cho ngôi nhà cấp 4 rộng 50m2 có chi phí ước tính tiền nhân công và chi phí cho vật tư dao động khoảng 15,5 triệu đồng.

Thay trần nhà cũ bằng trần thạch cao, ước tính khoảng 8,5 triệu đồng. Nếu bạn muốn thay hệ mái tôn cũ đã xuống cấp bằng hệ mái tôn mới thì chi phí ước tính khoảng 11 triệu đồng. 

Toàn bộ chi phí ước tính dao động khoảng 70 – 100 triệu đồng. Tuy nhiên đây chỉ là những chi phí ước lượng vì giá cả còn tùy thuộc vào giá nguyên vật liệu ở thị trường, nhà thầu, ….. 

Từ khoá liên quan về chủ đề 6 dấu hiệu nhận biết nhà ở xuống cấp cần phải nâng cấp

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề 6 dấu hiệu nhận biết nhà ở xuống cấp cần phải nâng cấp rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn các bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: 6 dấu hiệu nhận biết nhà ở xuống cấp cần phải nâng cấp