[Chia sẽ] Cách viết CV vận chuyển giao nhận chuẩn ý nhà tuyển dụng

Cập nhật ngày: Thứ tư, 30/11/2022 19:26:05

Nền kinh tế hàng hóa trong thời điểm hiện tại và tương lai đang có tốc độ tăng trưởng do nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển, giao nhận của con người ngày một gia tăng mạnh mẽ. Chẳng còn gì để bàn cãi về việc bạn theo đuổi ngành này sẽ có tương lai. Tuy nhiên, để chinh phục những cơ hội phát triển đó, trước tiên bạn cần chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính của ngành. Chỉ một bản CV sẽ giúp bạn nhanh chóng biến giấc mơ thành hiện thực, nhất là khi bạn thực hiện theo cách viết CV xin việc vận chuyển giao nhận được chia sẻ ngay sau đây.

1. Xác định rõ ràng vai trò, sự cần thiết của CV vận chuyển giao nhận

Trên nền móng của sự phát triển vững chắc ngành Xuất nhập khẩu nói chung, việc làm vận chuyển giao nhận được giới chuyên gia kinh tế nhận định là một lĩnh vực giàu tiềm năng để phát triển, những cơ hội việc làm mà ngành nghề mang lại vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Chính vì thế mà vai trò của nguồn nhân lực phục vụ trong ngành này rất được đề cao. Đó vừa là lợi thế nhưng cũng đồng thời là một sự thách thức.

Vai trò của CV vận chuyển, giao nhận
Vai trò của CV vận chuyển, giao nhận

Thách thức ở đây chính là sự cạnh tranh việc làm lớn do quá trình sàng lọc ứng viên của nhà tuyển dụng khắt khe. Trong điều kiện của sự kết nối gián tiếp chỉ thông qua các giấy tờ và hồ sơ xin việc thì rất khó để chúng ta khẳng định được khả năng của bản thân phù hợp như thế nào. Vậy làm thế nào để tạo ra một sự kết nối hiệu quả nhất?

Tập trung vào CV xin việc giao nhận vận chuyển, yếu tố này sẽ giúp cho bạn dễ dàng vượt qua hàng trăm, hàng ngàn đối thủ nặng ký và chinh phục thành công nhà tuyển dụng. Tìm hiểu lý do thì đó chính là do CV giao nhận vận chuyển chính là một “đại diện” thay mặt bạn trình bày một cách văn tắt nhất những thông tin của bạn liên quan đến lĩnh vực này bao gồm Kinh nghiệm, trình độ, mục tiêu,… tất cả những điều nhà tuyển dụng mong chờ tìm kiếm.

CV vận chuyển giao nhận – vai trò và ý nghĩa
CV vận chuyển giao nhận – vai trò và ý nghĩa

Sự tóm tắt của CV vận chuyển giao nhận có thể nói là đúng trọng tâm những khía cạnh mà nhà tuyển dụng muốn tìm thấy ở ứng viên. Tuy nhiên, dường như ai cũng biết khi xin việc bất cứ vị trí nào, bộ hồ sơ của bạn cũng phải đầy đủ các giấy tờ, trong đó có CV xin việc. Do đó không phải cứ có bản CV vận chuyển, giao nhận thì bạn sẽ ứng tuyển thành công vì đối thủ cạnh tranh của bạn có ai là không có? Điều quan trọng là làm thế nào để bản CV của bạn nổi bật, đủ sức đánh bạn đối thủ, đủ sức làm nhà tuyển dụng siêu lòng? Đáp án mà bạn mong chờ sẽ tiếp tục được bật mí ở những nội dung tiếp theo dưới đây của bài viết.

2. Bí quyết vàng giúp bạn xây dựng thành công bản CV xin việc giao nhận vận chuyển

2.1. Thông tin nào là quan trọng cần xuất hiện trong nội dung CV vận chuyển giao nhận?

Trả lời câu hỏi này là bước tiếp theo trong công cuộc tạo CV xin việc hiệu quả ứng tuyển vào ngành vận chuyển giao nhận. Dựa vào những hiểu biết về lĩnh vực vận chuyển giao nhận này chúng ta có thể xác định rõ đâu là nội dung cần làm tỏa sáng trong CV.

Mặc dù tên của lĩnh vực là Vận chuyển giao nhận tưởng chừng như chủ yếu lao động chân tay với nghiệp vụ chở hàng, ship hàng là chính nhưng không, đây là mảng ngành có liên quan mật thiết tới thủ tục hải quan. Do đó nó đòi hỏi người thực hiện phải có một lượng kiến thức lớn đa mảng bao gồm kiến thức về thủ tục hải quan, tập quán của ngành xuất nhập khẩu, thủ tục giao nhận hay cả những kiến thức trong việc chạy lệnh.

Cách viết CV vận chuyện – giao nhận hiệu quả
Cách viết CV vận chuyện – giao nhận hiệu quả

Đó đều là những yếu tố nhà tuyển dụng muốn khai thác khi tiếp nhận CV giao nhận vận chuyển của bạn. Tùy vào vị trí cụ thể trong lĩnh vực mà bạn cần nêu ra các kiến thức cần thiết này trong Phần nội dung Trình độ học vấn.

Ngoài kiến thức, kinh nghiệm là yếu tố quan trọng thứ hai nhà tuyển dụng sẽ muốn tìm hiểu ở các ứng viên. Họ muốn biết bạn đã có kinh nghiệm gì trong việc tổ chức các hoạt động chuyển giao, vận tải hàng hóa vì các quy trình khá phức tạp, nếu chỉ đơn thuần có kiến thức không thôi, chắc chắn sẽ không thể làm tốt công việc này được.

Trong khi nhiệm vụ việc làm đòi hỏi sự linh hoạt, nhanh nhẹn, các kỹ năng tay nghề nhanh thì chỉ nhớ kiến thức để áp dụng có thể làm tiến độ của bạn không bắt kịp với tiến độ công việc. Chỉ khi có đủ kinh nghiệm bạn mới có thể nhanh chóng hòa nhập với công việc cũng như đủ khả năng xử lý mọi vấn đề xảy ra nhờ kinh nghiệm từ trước tích lũy được.

2.2. Hướng dẫn cách xây dựng nội dung chi tiết cho các phần trong CV xin việc vận chuyển giao nhận

Trước tiên, chúng ta nên quan tâm đến cách sắp xếp bố cục các phần trong CV. Hãy ưu tiên hơn cả các mục Kinh nghiệm, Trình độ và Kỹ năng. Tất nhiên luôn ở vị trí đầu tiên vẫn phải là Thông tin cá nhân.

Từng mục nội dung này nên trình bày như thế nào. Mỗi người sẽ có khả năng đáp ứng công việc trong ngành vận chuyển giao nhận riêng, mỗi vị trí khác nhau thì các đòi hỏi đáp ứng cũng khác nhau. Chính vì thế mà bạn cần dựa vào vị trí cụ thể mà mình ứng tuyển để dễ dàng cân nhắc nội dung trình bày hơn.

Bí quyết để viết CV Vận chuyển – giao nhận thành công
Bí quyết để viết CV Vận chuyển – giao nhận thành công

Trong đó đối với kỹ năng của ngành nhìn trên phương diện chung thì người ứng viên có thể đưa thêm vào những kỹ năng sau đây vẫn được xem là phù hợp và tạo lợi thế tốt, ví dụ như sự linh hoạt, nhanh nhẹn; khả năng quản lý, sắp xếp công việc; tính cách tỉ mỉ; đặc biệt có vốn ngoại ngữ tốt. Về mặt kiến thức, bạn cần nêu được chuyên ngành của mình theo học, ưu tiên các ngành như xuất nhập khẩu, kinh tế đối ngoại, ngành marketing, vận tải,…

Trên phương diện kinh nghiệm, bạn càng cần trình bày tỉ mỉ về các công việc đã làm, tất nhiên những công việc này đều phải có liên quan đến hoạt động vận tải, giao nhận. Chẳng hạn như bạn đã từng làm bưu tá tại bưu điện hay bất kỳ vị trí nào trong bưu điện, làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu hay thậm chí đã từng làm nhân viên vận chuyển giao hàng của một đơn vị nào đó.

CV vận chuyển – giao nhận
CV vận chuyển – giao nhận

Những trường nội dung khác cũng cần được làm đầy và chỉn chu nội dung tuy nhiên nhà tuyển dụng sẽ không đặt quá nặng vấn đề ở những mục đó. Với nghề xuất nhập khẩu, hãy chứng tỏ kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ kiến thức của mình trong CV ngành này có phù hợp để hoạt động tốt trong ngành hay không. Nội dung chi tiết ra sao sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của bạn. Để giúp nội dung thực tế đó được hoàn chỉnh nhất thì hãy lựa chọn các mẫu CV ngành vận tải giao nhận tại nickyssecretsociety.com mà sử dụng nhé. Đồng thời ứng dụng ngay những cách viết CV xin việc vận chuyển giao nhận ở bài viết này nhé.