Cách viết Đơn xin ở nhà công vụ theo đúng quy chuẩn quy định

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 05/12/2021 10:05:21

1. Tìm hiểu về nhà công vụ

Nhà không vụ không giống với những ngôi nhà ở thông thường. Nhà công vụ là loại nhà được Nhà nước cấp phép và chi trả phí xây dựng dựa trên nguồn công quỹ. Nhà công vụ chỉ dành cho công chức, người có chức có quyền hoặc những người được phân công thực hiện những nhiệm vụ đặc thù cho Tổ quốc.

Hình ảnh nhà công vụ
Hình ảnh nhà công vụ

Nhà không vụ không chỉ dừng lại ở chức năng để làm nơi ở mà còn được dùng là nơi tiếp khách hoặc phục vụ những công việc chung khác.

2. Quy trình thuê nhà công vụ

Nhà nước cũng đã ban hành những quy định về quy trình thuê nhà công vụ dành cho công chức, viên chức có nhu cầu. Trong đó có quy định về những giấy tờ trong hồ sơ thuê nhà công vụ bao gồm:

+ Đơn đề nghị thuê nhà ở công vụ theo mẫu quy định có xác nhận cải cơ quan nơi cán bộ, công chức, viên chức đang công tác về thực trạng nhà ở của người đó

+ Bản sao quyết định bổ nhiệm, điều động hoặc luân chuyển công tác có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền

Sẽ mất thời gian gần 1 tháng để hoàn tất quy trình này. Cụ thể như sau:

+ Người có nguyện vọng thuê nhà công vụ nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa, sau đó hồ sơ sẽ được bàn giao cho Văn phòng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản

Nộp hồ sơ ở Bộ phận một cửa
Nộp hồ sơ ở Bộ phận một cửa

+ Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển đến Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản

+ Tiếp theo Cục trưởng sẽ phân công cho Phó Cục trưởng và Ban quản lý nhà ở công vụ giải quyết hồ sơ

+ Sau đó Giám đốc Ban quản lý nhà ở công vụ sẽ phân công một chuyên viên tiếp nhận và xử lý hồ sơ

+ Sẽ mất 11 ngày để hồ sơ được xử lý và giải quyết

Trường hợp người làm hồ sơ không đủ điều kiện thuê nhà ở công vụ thì một văn bản Thông báo không đủ điều kiện thuê nhà ở công vụ sẽ được trình lên Giám đốc Ban quản lý nhà ở công vụ xem xét và ký, sau đó tiếp tục trình lên Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản và trình lên Thứ trưởng xem xét ký.

Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện thuê nhà ở công vụ thì văn bản trình lên sẽ được thay bằng Quyết định cho thuê nhà ở công vụ.

Phải trải qua rất nhiều giai đoạn xử lý hồ sơ
Phải trải qua rất nhiều giai đoạn xử lý hồ sơ

+ Sau khi xử lý, hồ sơ sẽ được trình lên để Thứ trưởng xem xét có ký quyết định phê duyệt hay không

+ Sau đó kết quả xét duyệt sẽ được chuyển về Bộ phận một cửa

+ Bộ phận một cửa thông báo lại kết quả cho người có nguyện vọng thuê nhà ở công vụ

3. Hướng dẫn viết Đơn xin ở nhà công vụ

3.1. Tìm hiểu về Đơn xin ở nhà công vụ

Một cá nhân nếu muốn được ở nhà công vụ thì phải viết Đơn xin ở nhà công vụ. Đối tượng chủ yếu tiếp xúc và làm việc nhiều với Đơn xin ở nhà công vụ là những công chức, viên chức có nguyện vọng được thuê nhà công vụ để quá trình làm việc được tiện lợi hơn.

Cá nhân muốn được ở nhà công vụ thì phải viết Đơn xin ở nhà công vụ
Cá nhân muốn được ở nhà công vụ thì phải viết Đơn xin ở nhà công vụ

Đơn xin ở nhà công vụ là một văn bản loại hành chính công vụ và được viết đúng theo những quy chuẩn quy định cho loại văn bản này. Trong Đơn xin ở nhà công vụ có trình bày những thông tin của người viết đơn, lý do xin ở nhà công vụ và đề nghị xem xét việc cho phép ở nhà công vụ cũng như những cam kết của người làm đơn về việc chấp hành những quy định của Nhà nước.

Thời hạn cho thuê nhà ở công vụ phụ thuộc vào thời hạn mà người làm Đơn xin ở nhà công vụ được bổ nhiệm, điều động hoặc luân chuyển công tác, tuy nhiên mức thời hạn tối đa là 5 năm. Nếu hết thời hạn thuê nhà mà bên thuê vẫn còn nằm trong diện được tiếp tục thuê nhà ở công vụ thì vẫn sẽ được tiếp tục ký hợp đồng mới theo quy định của Nhà nước.

3.2. Hướng dẫn viết Đơn xin ở nhà công vụ

Đơn xin ở nhà công vụ là một trong những giấy tờ bắt buộc trong Hồ sơ xin ở nhà công vụ của công chức, viên chức. Để được xét duyệt hồ sơ thì ngoài các giấy tờ được yêu cầu, bạn cũng cần viết Đơn xin ở nhà công vụ theo đúng quy chuẩn đã được ban hành. Sau đây hãy tham khảo cách viết Đơn xin ở nhà công vụ chuẩn chỉnh nhất hiện nay nhé.

Mẫu đơn xin ở nhà công vụ
Mẫu đơn xin ở nhà công vụ

– Phần mở đầu: Người viết cần tuân thủ quy định về trình bày một văn bản hành chính với tên quốc hiệu, tiêu ngữ và tên đơn: “ĐƠN XIN Ở NHÀ CÔNG VỤ”

– Phần nội dung chính:

Đầu tiên cần phải có thông tin về nơi tiếp nhận đơn. Tiếp theo là những thông tin về người làm đơn và các thành viên trong hộ gia đình của người làm đơn.

Sau đó người viết cần trình bày lý do làm đơn và đề nghị được ở nhà công vụ.

– Phần cuối:

Giống như phần cuối của mọi văn bản hành chính khác, bao gồm địa điểm và thời gian làm đơn, xác nhận của đơn vị công tác và chữ ký của người làm đơn.

Lưu ý về cách trình bày Đơn xin ở nhà công vụ
Lưu ý về cách trình bày Đơn xin ở nhà công vụ

Ví dụ về Đơn xin ở nhà công vụ của một giáo viên như sau:

[Quốc hiệu]

[Tiêu ngữ]

[Ngày tháng viết đơn]

[Tên đơn]

– Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Căn cứ Luật cán bộ, công chức năm 2008

Kính gửi:  – Ban Giám hiệu trường Đại học…

        – Hiệu trưởng trường Đại học…

                 – Ban quản lý khu tập thể Giáo viên phường…

Họ tên Giảng viên:…

Sinh ngày:…

Giới tính:…

Quê quán:…

Năm vào ngành:…

CMND/ CCCD số:… Ngày cấp:… Nơi cấp:…

Hộ khẩu thường trú:…

Số điện thoại liên hệ:…

Nay tôi làm đơn này xin được vào ở nhà công vụ thuộc khu tập thể giáo viên phường… với lý do như sau:

Khoảng cách từ nhà tôi đến địa điểm công tác – Trường Đại học… – là …km. Do khoảng cách đi làm quá xa nên hàng ngày tôi phải đi xe máy trong khoảng thời gian là … tiếng mới có thể đến được trường, trong khi quy định về thời gian bắt đầu giảng dạy buổi sáng là từ 7h00. Việc này lặp đi lặp lại gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và điều kiện giảng dạy của tôi tại trường Đại học…

Tôi được biết, theo quy định tại Điều 12 & Điều 14 Luật cán bộ công chức 2008, có quy định như sau:

“Điều 12. Quyền của cán bộ công chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương

Được Nhà nước bảo đảm quyền lương tương xứng với nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước. Cán bộ, công chức là việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa , vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc trong các ngành, nghề có điều kiện môi trường độc hại, nguy hiểm được hưởng phụ cấp và chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.

Điều 14. Các quyền khác của cán bộ, công chức

Cán bộ công chức được bảo đảm quyền học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội; được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở, phương tiện đi lại, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật; nếu bị thương hoặc hy sinh trong khi thi hành công vụ thì được xem xét hưởng chế độ, chính sách như thương binh hoặc được xem xét để công nhận là liệt sĩ và các quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Nay tôi nhận thấy bản thân có đủ quyền lợi và điều kiện để được ở tại nhà công vụ giáo viên thuộc phường…

Tôi làm đơn này kính mong nhà trường cùng các cơ quan có thẩm quyền xem xét và tạo điều kiện để tôi được vào ở tại khu tập thể giáo viên phường…

Tôi xin cam đoan sẽ thực hiện đầy đủ những nội quy của khu tập thể trong thời gian sinh hoạt tại đây.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tài liệu kèm theo:

01 bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu

[Chữ ký của người làm đơn]

Hãy tìm hiểu kỹ những quy định của Nhà nước về việc xin vào ở nhà công vụ và cách viết Đơn xin ở nhà công vụ nếu có nguyện vọng ở nhà công vụ bạn nhé. Đồng thời cũng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thủ tục xét duyệt đơn diễn ra được thuận lợi.