[Tìm hiểu] Chính sách nhân sự là gì? Mục đích và những chính sách nhân sự cần thiết

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 05/12/2021 15:18:22

Chính sách nhân sự là gì? Tầm quan trọng của chính sách nhân sự, doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời cho những câu hỏi trên.

1. Định nghĩa chính sách nhân sự là gì?

Chính sách nhân sự là những quy tắc và hướng dẫn chính thức mà doanh nghiệp đưa ra để quản lý nhân viên của mình. Mặt khác, quy trình này là các hướng dẫn từng bước chỉ rõ những hành động cần được thực hiện để tuân thủ các chính sách liên quan. Chính sách nhân sự được xác định là một trong những chức năng cốt lõi của quản lý nguồn nhân lực.

Các chính sách nhân sự thường được thực hiện theo dạng tài liệu quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP). Chính sách nhân sự bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý nguồn nhân lực, chẳng hạn như:

Định nghĩa chính sách nhân sự là gì
Định nghĩa chính sách nhân sự là gì?

– Tuyển dụng

– Quy định về trang phục

– Tiền làm thêm giờ

– Kỳ nghỉ

– Ngày ốm đau và nghỉ phép cá nhân

– Đánh giá hiệu suất

2. Mục đích của các chính sách nhân sự

Mặc dù một số chính sách nhân sự là bắt buộc theo luật, nhưng đó không phải là lý do duy nhất mà chúng cần thiết. Ngoài việc bảo vệ tổ chức của bạn khỏi các khiếu nại pháp lý, các chính sách đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa tin cậy, công bằng và hòa nhập.

Vậy thì lợi ích của việc có các chính sách nhân sự là gì? Một thủ tục rõ ràng, toàn diện chắc chắn đem lại những hiệu quả như sau:

– Chính sách nhân sự cung cấp sự bảo vệ pháp lý cho công ty của bạn.

– Thông báo minh bạch các điều kiện tuyển dụng.

– Đặt kỳ vọng của nhân viên liên quan đến sự phát triển nghề nghiệp của họ.

Mục đích của các chính sách nhân sự
Mục đích của các chính sách nhân sự

– Giúp doanh nghiệp giải quyết các khiếu nại và tranh chấp của nhân viên.

– Đẩy nhanh quá trình ra quyết định về các vấn đề nhân sự khác nhau.

– Chúng giúp đảm bảo tất cả nhân viên được đối xử bình đẳng và công bằng.

– Chính sách nhân sự giúp tạo ra một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Ngoài những yếu tố trên, một lợi ích khổng lồ mà chính sách nhân sự mang lại chính là sự thu hút nhân tài. Bên cạnh việc ứng viên mong muốn được tìm kiếm một việc làm, nhà tuyển dụng cũng cần cho thấy doanh nghiệp của họ phải là một môi trường thật chuyên nghiệp, tiềm năng, đặc biệt là có chính sách nhân sự thật tốt.

Khi này, những nhân tài ứng tuyển vào công ty mới cảm thấy những quyền lợi họ được hưởng hay quy định mà họ cần tuân theo có phù hợp hay không. Dĩ nhiên, vấn đề này không thể làm hài lòng tất cả, nên doanh nghiệp cũng có thể thoải mái đề đạt sau đó thay đổi, chỉnh sửa sao cho thích hợp với thời thế và tình huống.

Làm thế nào để thu hút nhân tài
Làm thế nào để thu hút nhân tài?

Ví dụ, 20 năm trước đây, một doanh nghiệp không cho phép nhân viên nữ của mình nhuộm tóc, sơn móng tay khi đi làm. Tuy nhiên, khi nhu cầu của xã hội thay đổi, ai cũng có mong muốn được làm đẹp, nên nhiều ứng viên với vẻ ngoài điệu đà một chút khi đi xin việc thì không được chấp thuận. Điều này dẫn đến một số hậu quả tiêu cực khi nguồn nhân tài thiếu hụt vì những nguyên tắc không quá nghiêm trọng.

Tình huống này không có nghĩa là chính sách nhân sự đó không tốt, bởi trong một số đặc thù ngành nghề thì quy định đó vẫn phải là bắt buộc. Tuy nhiên, nếu có thể chỉnh sửa để thu hút thêm nhiều nhân tài, đây vẫn là việc nên làm. Điều quan trọng nhất là mọi chính sách đề ra đều phải minh bạch, đạt được sự đồng thuận của hai bên trước khi hợp tác. Như vậy thì sau khi làm việc, cả hai sẽ không gặp nhiều bất đồng quan điểm và tạo ra năng suất làm việc thật tốt.

3. 10 chính sách nhân sự cần đưa vào sổ tay của bạn

Nơi làm việc không ngừng phát triển và hiện đại hóa, và điều quan trọng là các chính sách nhân sự của bạn phải phản ánh điều đó. Không phải doanh nghiệp nào cũng đầu tư thời gian vào việc cập nhật các chính sách của mình, bằng chứng là 63% người đi làm nói rằng chủ doanh nghiệp của họ vẫn không có chính sách truyền thông xã hội.

10 chính sách nhân sự cần đưa vào sổ tay của bạn
10 chính sách nhân sự cần đưa vào sổ tay của bạn

Danh sách chính xác các chính sách bạn cần đưa vào sổ tay của mình sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như quy mô, vị trí, ngành và nhu cầu riêng của tổ chức của bạn. Để hiểu cụ thể chính sách nhân sự là gì, hãy đến với các nội dung sau:

– Quy tắc ứng xử:

Quy tắc ứng xử nêu ra những kỳ vọng của công ty đối với nhân viên về hành vi, xác định điều gì có thể chấp nhận được và điều gì không, và giữ cho nơi làm việc an toàn và thoải mái cho mọi người. Nó thường giải quyết các vấn đề như quy định về trang phục, sử dụng mạng xã hội, đi làm đúng giờ,…

– Chính sách tuyển dụng:

Chính sách tuyển dụng thường đưa ra các tiêu chí lựa chọn ứng viên và phác thảo quy trình giới thiệu nhân viên mới. Trong trường hợp bạn có chương trình giới thiệu nhân viên, hãy đưa nó vào chính sách này.

– Chính sách chấm dứt:

Chính sách chấm dứt hợp đồng mô tả cách một nhân viên dự kiến ​​sẽ từ chức và số lượng thông báo cần thiết. Nó cũng có thể liệt kê các hành động của nhân viên có thể dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng.

– Chính sách về giờ làm việc và làm thêm giờ:

Chính sách này cần nêu rõ giờ làm việc linh hoạt như thế nào, có thể nghỉ giải lao khi nào và trong bao lâu, cũng như cách tính giờ vào và ra. Giải thích cách xử lý và bồi thường làm thêm giờ.

Những chính sách làm việc
Những chính sách làm việc

– Chính sách chuyên cần và làm việc từ xa:

Chính sách này quy định liệu nhân viên phải làm việc tại văn phòng hay tại nhà. Nếu nhóm của bạn được phép làm việc từ xa, hãy xem xét đưa vào các thủ tục liên quan, chẳng hạn như cách yêu cầu trợ cấp văn phòng tại nhà.

– Đánh giá hiệu suất và chính sách thăng tiến:

Có các chính sách đánh giá hiệu suất để thông báo một cách minh bạch cho nhân viên biết công việc của họ được xếp loại như thế nào và hiệu suất được khen thưởng như thế nào. Nó ở đó để đảm bảo rằng tất cả nhân viên được đối xử công bằng và có thể là một công cụ tạo động lực tuyệt vời.

– Chính sách sức khỏe:

Bất kể công ty của bạn thuộc ngành gì, chấn thương tại nơi làm việc có thể là một rủi ro. Chính sách về sức khỏe và an toàn là ở đó để vạch ra các trách nhiệm của tất cả nhân viên để giữ nơi làm việc an toàn cho mọi người.

– Chính sách chi phí:

Giải thích cách xử lý chi phí, ví dụ, khi nhân viên đi công tác hoặc tổ chức các sự kiện nhóm. Trong trường hợp họ dự kiến ​​sẽ tự chi tiêu tiền của mình, hãy mô tả các chi phí mà họ có thể được hoàn trả và các thủ tục để làm như vậy.

Chính sách chi phí
Chính sách chi phí

– Quyền lợi và bồi thường:

Nhân viên của bạn cần biết khi nào và bằng cách nào họ sẽ được trả và những lợi ích mà họ sẽ nhận được. Chính sách phải nêu rõ tần suất trả lương và phương thức thanh toán, đồng thời liệt kê các lợi ích bổ sung mà doanh nghiệp của bạn cung cấp, chẳng hạn như phúc lợi y tế, chương trình chăm sóc sức khỏe, tiền thưởng, phụ cấp, v.v.

– Chính sách nghỉ phép:

Dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định trong khi đi làm là điều giúp nhân viên luôn khỏe mạnh, vui vẻ và làm việc hiệu quả. Hãy cho nhân viên của bạn biết họ được phép vắng mặt trong thời gian bao lâu và cách họ có thể yêu cầu nghỉ việc. Bao gồm các chính sách cụ thể liên quan đến kỳ nghỉ, nghỉ ốm, nghỉ lễ, sinh con, v.v.

Mong rằng lời giải đáp trong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn chính sách nhân sự là gì, cũng như áp dụng nó một cách hiệu quả để thuận lợi trong công việc và thu hút nhân tài nhé!