Cơ hội buôn bán là gì? Các phương pháp phân tích để xác định cơ hội buôn bán

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 05/12/2021 05:02:16

Nắm bắt được cơ hội buôn bán là điều kiện tất yếu giúp tổng công ty có những bước tăng trưởng mạnh mẽ. Trong môi trường buôn bán ngày nay, duy trì tăng trưởng và lợi nhuận không bao giờ là một trong những sự đảm bảo. Tiến bộ kĩ thuật và khoa học rút ngắn vòng đời của hàng hóa và giải pháp, cấu trúc buôn bán thay đổi và đối thủ cạnh tranh mới hiện diện từ bên ngoài ngành. Sự không ổn định thường xuyên này làm cho các tổng công ty cần thiết để Search cơ hội buôn bán mới. Làm thế nào để bạn xác định các cơ hội thị trường trong những điều kiện này? Hãy cùng nghiên cứu qua bài viết dưới đây.

Nắm bắt xu hướng kinh doanh năm 2020 – Nên kinh doanh gì hiện nay? (Ảnh: masquenegocio)
Nắm bắt xu hướng buôn bán năm 2020 – Nên buôn bán gì thời nay? (Ảnh: masquenegocio)

Cơ hội buôn bán là gì?

Để nhận diện Cơ hội buôn bán của tổng công ty, đầu tiên chúng ta cần biết Cơ hội là gì?

Cơ hội là sự hiện diện những khả năng mà chúng ta nhiều khả năng nắm bắt để làm một trong những điều gì đó. Những cơ hội không phải lúc nào cũng “chắc chắn” nắm bắt được nó vì vậy chúng ta cần phải phân tích và nỗi lực vượt lên chính bản thân mình.

Vậy Cơ hội buôn bán là gì?

Cơ hội trong buôn bán là những điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi mà chúng ta nhiều khả năng nắm bắt làm để tạo ra lợi luận. Đây là mục đích buôn bán, là mong muốn của nhiều tổng công ty muốn tăng trưởng hơn so với hiện tại. thí dụ: Sự hiện diện yêu cầu của cá nhân mua chính là cơ hội trong buôn bán để tổng công ty nhiều khả năng bán được hàng.

Cơ hội buôn bán được xét lên 4 đặc trưng tiêu chuẩn cơ bản là: tính hấp dẫn, tính tồn tại lâu dài, tính thời điểm, và tính duy trì hàng hóa/giải pháp.

Và bây giờ cùng xem một trong những số phương pháp để xác định được cơ hội dành cho các tổng công ty nhé.

Cơ hội kinh doanh là gì? Phân tích cơ hội kinh doanh
Cơ hội buôn bán là gì? Phân tích cơ hội buôn bán

8 phương pháp phân tích để xác định cơ hội buôn bán

Nằm lòng khái niệm về cơ hội buôn bán, dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn 8 phương pháp phân tích để xác định được cơ hội trong buôn bán giúp tổng công ty nhiều khả năng nắm bắt và tăng trưởng hơn.

Phân khúc cá nhân tiêu dùng

Để hiểu yêu cầu của bạn, bạn phải xác định phân khúc cá nhân tiêu dùng có chung đặc tính. Những đặc tính này nhiều khả năng là tuổi tác, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, nghề nghiệp và mức thu nhập hoặc lối sống, thái độ, giá trị và động lực mua.

Biến số về tuổi tác, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, nghề nghiệp và mức thu nhập nhiều khả năng giúp ước tính số lượng cá nhân yêu dùng tiềm năng mà tổng công ty nhiều khả năng có. thí dụ, một trong những gia đình sản xuất tã lót nên biết có bao nhiêu trẻ em dưới 3 tuổi sống ở một trong những quốc gia đặc biệt định cũng như tỉ lệ sinh tại quốc gia đó. Biến số lối sống, thái độ, giá trị và động lực mua nhiều khả năng giúp xác định động lực dẫn đến quyết định mua hàng bao gồm giá cả, uy tín, tiện lợi, độ bền và thiết kế.

thí dụ về cơ hội buôn bán trong phương pháp phân khúc thị trường nhiều khả năng giúp xác định các cơ hội thị trường là Aguas Danone – một trong những công ty nước đóng chai ở Argentina. Vài năm trước doanh số bán hàng của công ty đã giảm và họ hiện Search một trong những hàng hóa mới. Aguas Danone xác định hai trình điều khiển sau tiêu thụ đồ uống không cồn: sức khỏe và hương vị. Nước đóng chai được coi là khỏe mạnh tuy nhiên không cung cấp các thuộc tính của hương vị tốt. Nước giải khát và nước ép có vị ngon, tuy nhiên được cho là có nồng độ calo cao.

Công ty đã phát hiện cơ hội buôn bán cho các thức uống lành mạnh cung cấp cả sức khoẻ và hương vị. Kết quả là, họ tung ra nước uống đóng chai hương vị Ser với thành công lớn. Theo dữ liệu từ Euromonitor International, Aguas Danone là công ty hàng đầu về việc giảm lượng nước đóng chai có hương vị tại Argentina kể từ khi ra mắt vào năm 2002, đánh bại những gã khổng lồ như Coca Cola và Nestlé.

Phân khúc người tiêu dùng
Phân khúc cá nhân tiêu dùng

>>> Xem thêm: WeChoice Awards là gì? Chặng đường phát triển của Wechoice Awards

Phân tích các tình huống mua hàng

Các tình huống mua hàng cũng phải được kiểm tra để khám phá các cơ hội mở rộng. Các nghi vấn cần hỏi khi xem xét phân tích mua hàng là:

  • Khi nào mọi cá nhân mua hàng hóa hoặc giải pháp của chúng tôi?
  • Mọi cá nhân mua hàng ở đâu?
  • Làm thế nào để họ trả tiền?

Nhìn vào kênh phân phối, phương thức thanh toán và tất cả các trường hợp khác liên quan đến quyết định mua hàng nhiều khả năng hướng dẫn bạn phương pháp cá nhân tiêu dùng mua và phương pháp bạn nhiều khả năng định vị hàng hóa của mình một trong những phương pháp thích hợp. Cung cấp các lựa chọn mua sắm mới nhiều khả năng đem đến cơ hội buôn bán nhiều hơn từ chính các cá nhân yêu dùng mới.thí dụ, Amazon vừa qua đã phát hành Amazon Cash ở Mỹ, cho phép cá nhân tiêu dùng không có thẻ tín dụng để mua sắm trực tuyến bằng phương pháp thêm tín dụng vào tài khoản Amazon cá nhân của họ. Điều này giúp mở rộng cơ hội buôn bán của hãng này bởi nó đã mở rộng cho cả tệp cá nhân yêu dùng không có thói quen chi trả thẻ tín dụng.

Phân tích cạnh tranh trực tiếp

Phân tích cạnh tranh là cách để phát hiện ra cơ hội trong kinh doanh – Ý tưởng kinh doanh mới lạ. (Ảnh: SUNO)
Phân tích cạnh tranh là phương pháp để phát hiện ra cơ hội trong buôn bán – Ý tưởng buôn bán mới lạ. (Ảnh: SUNO)

Ngoài việc phân tích tình hình yêu cầu và mua hàng, điều quan trọng là phải phân tích nguồn cung. Biết được những đối thủ hiện tại lên thị trường nơi bạn hiện cạnh tranh là điều quan trọng khi đánh giá cơ hội buôn bán. Các nghi vấn liên quan trong trường hợp này là:

  • Các hàng hóa và hãng cùng ngành nào hiện dẫn đầu?
  • Lý do tại sao? Các giá trị đối thủ cạnh tranh cung cấp là gì?
  • Lợi thế cạnh tranh của tổng công ty là gì?

thí dụ như hãng hàng hàng không Vietjet khi vào thị trường Việt Nam. Tại thời thời đó, Vietnam Airline chính là “ông trùm” ngành hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, hãng Vietjet đã nhắm tới thị trường cá nhân yêu dùng tầm trung với định vị hãng hàng không giá rẻ. Dù mới chỉ thành lập từ năm 2011, hãng hàng không giá rẻ Vietjet đã chiếm tới 40% thị trường nội địa. Hãng trở thành đối thủ “đáng gờm” của Vietnam Airline.

Phân tích cạnh tranh gián tiếp

Cơ hội buôn bán cũng nhiều khả năng được tìm thấy bằng phương pháp phân tích các hàng hóa thay thế.  Loại phân tích này giúp thiết lập lợi thế cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh gián tiếp và cung cấp thông tin chi tiết về các cơ hội tăng trưởng bổ sung.

Phân tích các hàng hóa và giải pháp bổ sung

Các công ty nên giám sát hiệu suất của các hàng hóa của các công ty khác, bổ sung cho chính họ. thí dụ, một trong những công ty đóng gói nên giám sát việc bán các hàng hóa mà nó có khả năng đóng gói, trong khi một trong những công ty sản xuất máy pha cà phê nên thu thập những hiểu biết về sự tăng trưởng của các loại cà phê khác nhau. Xu hướng trong thị trường bổ sung cần được xem xét khi đem ra quyết định đầu tư.

Phân tích thị trường nước ngoài

Khi một trong những công ty vận hành trong một trong những thị trường trưởng thành hoặc bão hòa, việc khám phá các quốc gia khác nhiều khả năng dẫn đến những cơ hội buôn bán khác. Thị trường ở các quốc gia khác nhau tăng trưởng ở các cấp độ khác nhau vì nhiều lý do, bao gồm sự chênh lệch về mức độ tăng trưởng kinh tế và thói quen địa phương. Biết được sự tiến hóa của tiêu thụ bình quân đầu cá nhân của một trong những hàng hóa đặc biệt định ở một trong những quốc gia cụ thể nhiều khả năng đáp ứng như là một trong những chỉ báo về sự trưởng thành của vòng đời của hàng hóa. Có thông tin về qui mô thị trường và đối thủ cạnh tranh ở các nước khác sẽ giúp ước tính tiềm năng buôn bán. Ngoài việc bán hàng hóa, bạn cũng nhiều khả năng điều tra những gì xảy ra ở các nước tăng trưởng hơn về thói quen tiêu dùng. thí dụ:

  • tỉ lệ phần trăm những cá nhân dùng điện thoại thông minh để thanh toán cho các giao dịch mua của họ là bao nhiêu?
  • Thị phần của nhãn hiệu riêng trong một trong những ngành nào đó là gì?

Câu trả lời cho những nghi vấn đó ở các nước tăng trưởng hơn nhiều khả năng đáp ứng như là chỉ số về tiềm năng mà các chỉ số có ở quốc gia riêng. Mặt khác, việc giám sát những gì xảy ra ở các quốc gia khác nhiều khả năng dẫn đến các hàng hóa hoặc giải pháp mới vẫn còn thiếu trong thị trường hiện tại của bạn.

Phân tích các thị trường
Phân tích các thị trường

>>>Xem thêm: buôn bán nhượng quyền có thực sự hấp dẫn?

Phân tích môi trường

Các cơ hội thị trường cũng nhiều khả năng được xác định bằng phương pháp phân tích những thay đổi trong môi trường với những tăng trưởng kĩ thuật và khoa học tạo ra các cơ hội buôn bán mới.

thí dụ, sự tăng trưởng của sự thâm nhập của Internet và điện thoại thông minh đã cho phép các công ty có các cấu trúc buôn bán mới như Airbnb và Uber hiện diện. Theo Euromonitor International, tỉ lệ thuê bao internet di động cho thuê bao điện thoại di động lên thế giới là 20% trong năm 2011, đạt 53% trong năm 2016. Và trong khi lên toàn cầu chỉ có 17% ​​hộ gia đình sở hữu điện thoại thông minh trong năm 2011, tỉ lệ này đạt 45% 2016. Ngoài điện thoại di động và Internet, trí tuệ nhân tạo, rô bốt, internet của sự vật, kĩ thuật sinh học và các nguồn năng lượng tái tạo cũng cung cấp nhiều cơ hội buôn bán.Những thay đổi trong khuôn khổ pháp lý của một trong những quốc gia cũng nhiều khả năng tạo ra cơ hội.

dùng phân tích SWOT để xác định các cơ hội buôn bán

Phân tích SWOT là một trong những trong những công cụ phân tích chiến lược phổ biến đặc biệt. Nó tập trung vào bốn yếu tố chính ảnh hưởng đến tổng công ty của bạn: điểm mạnh và điểm yếu của tổng công ty của bạn, và cơ hội và mối đe dọa đối mặt với nó.

Phân tích SWOT thường cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về tổng công ty của bạn và nhiều khả năng giúp bạn xác định các cơ hội buôn bán và triển vọng mới mà bạn có khả năng khai thác.

>> Tìm hiểu thêm: phương pháp phân tích ma trận SWOT

Đi sâu hơn vào phần phân tích cơ hội trong quá trình buôn bán, cùng khám phá tiếp:

Các bước Search cơ hội buôn bán mới lạ và độc đáo

Cùng nghiên cứu ngay các bước nghiên cứu và Search những cơ hội tăng trưởng buôn bán táo bạo giúp bạn không bị bỏ qua các ý tưởng buôn bán  hái ra tiền.

Các bước tìm kiếm cơ hội kinh doanh hiệu quả
Các bước Search cơ hội buôn bán chất lượng

Search ý tưởng buôn bán từ nơi quen thuộc, những thứ tầm thường đặc biệt

một trong những ý tưởng độc đáo không có nghĩa phải xuất phát từ những hàng hóa nhiều tiền hay một trong những cá nhân quá khác biệt. Bạn nhiều khả năng khởi nghiệp với các ý tưởng dựa lên cảm hứng từ chính những sự việc mà bạn đã từng trải nghiệm. Chỉ có những hàng hóa, sự việc quen thuộc mới giúp bạn hiểu được mối quan hệ thiết thực của nó và chính bạn, từ đó bạn nhiều khả năng đem ra những phán đoán đúng đắn cho những ý tưởng độc đáo.

Nhận ra cơ hội từ những điều nhỏ bé

Đừng nghĩ đến những điều viển vông, cơ hội nhiều khả năng đến từ những điều nhỏ bé đặc biệt. Đã bao giờ bạn nghĩ, một trong những nhân sự bồi bàn nhiều khả năng hiểu được yêu cầu của cá nhân yêu dùng và tăng trưởng nó thành chuỗi các gia đình hàng do chính anh ta gây dựng. Đừng bao giờ đánh giá thấp những điều nhỏ bé, đơn giản xunng quanh chúng ta.

Hãy bắt đầu với một trong những ý tưởng buôn bán rõ ràng từ những việc bé trước, khi bạn hiểu ra được đường đi của ý tưởng đó thì cũng chính là cơ hội để bạn buôn bán và xây dựng được cho riêng mình.

Tăng, giảm hợp lý giúp cơ hội buôn bán của bạn thành công

Đừng quá tham lam khi nghĩ càng nhiều càng tốt. thí dụ một trong những shop quần áo ban đầu họ nhập quần áo bán rất chạy, sau đó lại thấy phụ kiện cũng tạo ra doanh thu nên họ bán thêm cả phụ kiện, rồi họ lại bán thêm mũ, nón, thắt lưng,… Có quá nhiều sự lựa chọn sẽ khiến cá nhân yêu dùng bị phân tâm và không định hình được shop đó bán gì.

Xét theo chiều cá nhân lại, việc quá tối giản mặt hàng, chỉ tập trung vào một trong những thứ duy đặc biệt cũng sẽ làm bạn mất đi nhiều cơ hội tăng trưởng trong ngành của mình. Do đó, trong quá trình tăng trưởng và hình thành ý tưởng buôn bán cần cân nhắc kỹ để tăng giảm sao cho thích hợp.

Đánh giá tính khả thi của ý tưởng buôn bán

một trong những ý tưởng buôn bán thành công sẽ tỉ lệ thuận với số tiền mà nó nhiều khả năng kiếm ra. Với tiêu chuẩn đó, bạn nhiều khả năng dùng phương pháp “từ dưới lên lên” để tính toán hợp lý chi phí, đơn giá hàng hóa, tỉ lệ lời lãi hoặc tính theo phương pháp “từ lên xuống dưới” bằng hình thức Search lên mạng tổng qui mô của thị trường là bao nhiêu, thiết lập mục đích rõ ràng và tính ra chi phí cuối cùng thật cụ thể.

Dĩ nhiên khi làm hai phương án khác nhau sẽ cho số liệu không giống nhau. Đối với phương pháp đầu tiên, nếu được làm tỉ mỉ chất lượng thành công sẽ rất cao, còn theo hình thức thứ 2 thì đây được coi là hình thức mạo hiểm tuy nhiên nó sẽ tạo ra một trong những động lực rất lớn khi biết được tiềm năng của thị trường.

Đánh giá tính khả thi của ý tưởng kinh doanh
Đánh giá tính khả thi của ý tưởng buôn bán

Nhớ rằng ý tưởng phải có cá tính và đừng bỏ qua khi cơ hội buôn bán đến

Ý tưởng buôn bán mà bạn làm cần phải có cá tính riêng. Không có điều gì là hoàn hảo tuyệt đối trong lần đầu, vậy nên để làm bạn phải có lòng kiên trì, sự nhẫn nại, tin tưởng tuyệt đối vào con đường mình hiện đi.

Henry Ford từng có một trong những câu nói trấn động thế giới “Nếu hỏi một trong những cá nhân chưa biết về ô tô bao giờ chắc chắn họ sẽ nói rằng tôi muốn có một trong những con ngựa chạy nhanh hơn”. Đây là lý do mà bạn hãy giữ lập trường của mình và làm những điều mà cá nhân khác chưa nhìn thấy, khi có cơ hội buôn bán đến gần hãy nắm bắt lấy nó và tăng trưởng thật nhanh và vững mạnh.

Ý tưởng kinh doanh phải có cá tính riêng, Ví dụ về lựa chọn cơ hội kinh doanh
Ý tưởng buôn bán phải có cá tính riêng, thí dụ về lựa chọn cơ hội buôn bán

Kết luận

dùng một trong những loạt các phân tích sẽ giúp tổng công ty của bạn đạt được một trong những cái nhìn tổng thể về các cơ hội và giúp tạo ra các chương trình buôn bán chiến lược dài hạn. một trong những khi cơ hội buôn bán được xác định, các công ty phải tiến lại nhanh chóng để tạo ra một trong những chương trình. Cần tăng trưởng một trong những đề nghị giá trị, lập chương trình chuỗi thương mại hóa và ước tính chi phí, doanh thu, dòng tiền và yêu cầu tài chính.

Không phải tất cả các cơ hội thị trường được xác định sẽ thành công tuy nhiên việc thử nghiệm sẽ đem ra câu trả lời về tiềm năng của mỗi cơ hội. Để giảm thiểu chi phí của các cơ hội buôn bán không thành công, các tổng công ty nên thử nghiệm thí điểm các hàng hóa, giải pháp hoặc cấu trúc buôn bán mới.