CSC là gì ? Vì sao cần bảo vệ mã CSC ?

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 15:22:23

CSC là gì? Trong đời sống hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều người áp dụng thẻ tín dụng thanh toán mua hàng vì những tiện lợi và ưu đãi đem đế. Tuy nhiên trong quá trình thanh toán đó do bất cẩn, chủ quan mà nhiều người để lộ mã CSC dẫn đến tình trạng tiền trong thẻ “không cánh mà bay”. Trong bài viết dưới đây, Nickyssecretsociety sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSC là gì? Cùng những lưu ý bảo mật mã số CSC.

CSC là gì?

CSC là gì? (Nguồn: Freepik)
CSC là gì? (Nguồn: Freepik)

CSC  là viết tắt của cụm từ “Card Security Code” hay còn được biết đến là “mã xác minh thẻ“, được áp dụng để gia tăng độ bảo mật của thẻ thanh toán. Đây là một dãy bao gồm 3 đến 4 số được in trên mặt trước hoặc sau của thẻ tín dụng.

Không giống như số tài khoản, mã CSC không bao giờ được in nổi trên bề mặt thẻ mà sẽ được in chìm ở mặt sau. Với mỗi mạng lưới thanh toán khác nhau sẽ có cách gọi khác nhau về thuật ngữ này. Mỗi mạng lưới thanh toán đều có cách gọi khác nhau về thuật ngữ này.

Ví dụ: MasterCard gọi các con số này là “Card Validation Code” (CVC), Visa gọi Card Verification Value (CVV), còn American Express thì đặt tên là Card Identification Number (CID).

Mã CSC nằm ở vị trí nào trên thẻ?

Tùy theo mỗi mạng lưới thanh toán sẽ có cách gọi khác nhau về mã số bảo mật này: Với thẻ Visa là Card Verification Value (CVV), MasterCard gọi là “Card Validation Code” (CVC), American Express là Card Identification Number (CID). Riêng đối với thẻ American Express, CSC có 4 chữ số có thể in ở mặt trước hoặc sau thẻ.

Mã bảo mật csc là gì và nằm ở vị trí nào? (Nguồn: taichinhonline)
Mã bảo mật csc là gì và nằm ở vị trí nào? (Nguồn: taichinhonline)

>>> Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì?

Mã số CSC không bao giờ được in nổi trên bề mặt thẻ mà luôn in chìm phía sau thẻ thanh toán. Mục đích của việc in chìm 3-4 con số CSC ở mặt sau của thẻ nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dùng. Trong trường hợp bạn vô tình để lộ thông tin thẻ để thanh toán mua sắm trực tuyến vào tay những người xấu, nếu họ không cầm được thẻ trên tay thì sẽ không biết được số CSC để hoàn tất mã xác minh và tất nhiên không thể hoàn tất giao dịch thanh toán.

Trong những trường hợp như vậy, số CSC giúp bảo vệ bạn trước những hành vi gian lận, trục lợi bất chính.

Thêm vào đó, để bảo vệ quyền lợi của bản thân, cần lưu ý: Với mua sắm trực tuyến, chỉ nên điền số tài khoản thẻ cũng như mã xác minh CSC tại trang website có độ an toàn cực cao và uy tín vì thực tế cho thấy có khá nhiều trang website bán hàng giả được lập ra nhằm đánh cắp thông tin khách.

Mã CSC có tác dụng gì?

Mã số CSC là gì và có ý nghĩa gì? (Ảnh: Internet)
Mã số CSC là gì và có ý nghĩa gì? (Ảnh: Internet)

Rủi ro từ việc để lộ mã số CSC trên thẻ tín dụng

Theo các chuyên gia, dù rất thuận tiện và nhiều tiện ích, ngày càng được nhiều người áp dụng thế tuy nhiên lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mất thẻ, mất thông tin trên thẻ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng không áp dụng thẻ tín dụng mà vẫn mất tiền. Hầu như những trường hợp tiêu thụ thẻ đánh cắp hoặc thông tin thẻ đánh cắp đều xảy ra ở các trung tâm mua sắm điện máy, điện thoại do sơ hở của chủ thẻ thanh toán.

Hơn nữa khi thanh toán tại các trung tâm thương mại, chủ thẻ thường chủ quan và giao thẻ cho nhân sự thu ngân quẹt máy POS. Chính điều này cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến bị lộ thông tin trên thẻ và mất tiền do bị kẻ xấu trục lợi.

Trong một số trường hợp, nếu không may bạn bị đánh cắp số tài khoản làm giao dịch gian lận, tuy nhiên họ lại không có trong tay thẻ tín dụng của bạn thì sẽ không có được mã CSC để hoàn tất giao dịch. Trong trường hợp này, mã CSC có tác dụng bảo vệ chủ thẻ khỏi một số hành vi gian lận tài chính.

>>> Xem thêm: Fe Credit là gì?

Vì sao cần bảo vệ mã CSC?

Khi không may bị lộ thông tin số tài khoản, kẻ xấu có thể lợi dụng tình hình để truy cập vào mã thẻ của bạn với mục đích bất chính. Tuy nhiên nếu không cầm được thẻ tín dụng của bạn trên tay hay chính xác hơn là không có mã số CSC, họ sẽ không thể hoàn tất được giao dịch.

Trong trường hợp khác, mã số CSC cũng được xem là mã số riêng, duy nhất của mỗi thẻ tín dụng để đảm bảo quyền lợi của chủ thẻ trong giao dịch ngân hàng. Mã CSC nhằm đảm bảo an toàn cho việc thanh toán của bạn. bởi vậy, ngay khi nhận được thẻ tín dụng mới, nhân sự ngân hàng thường khuyên bạn nên ghi nhớ mã số CSC và làm mờ/xóa CSC ngay khi nhận được thẻ.

Đặc biệt, trong mua sắm trực tuyến, người dùng chỉ nên điền số tài khoản thẻ cũng như mã xác minh CSC ở những trang website uy tín, tên tuổi để đảm bảo an toàn. Tránh trường hợp rủi ro bị đánh cắp thông tin mã số thẻ tại những trang website xấu, giả mạo.

>> Xem thêm: Ví điện tử là gì?

Kinh nghiệm bảo vệ các con số CSC tốt nhất

Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo vệ mã số CSC an toàn và bảo mật:

Mã CSC là gì? CSC mastercard là gì? CSC visa là gì? (Nguồn: securionpay.com)
Mã CSC là gì? CSC mastercard là gì? CSC visa là gì? (Nguồn: securionpay.com)
  • Xóa mã số thẻ CSC hoặc làm mờ mã số thẻ CSC ngay sau khi nhận thẻ tại ngân hàng. Lưu ý: đảm bảo mã số từ và thẻ chip không bị trầy xước
    Nên mua bán hàng hóa trực tuyến qua những website có cách thức “https://” được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Trước khi giao dịch,ấn chọn đăng ký xác thực giải pháp Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP.
  • Khi giao dịch, tránh để lộ số thông tin thẻ  cho người khác biết
  • Nếu làm mất thẻ, báo ngay cho ngân hàng/nơi phát hành thẻ để khóa tài khoản ngay.
  • Khi giao dịch thanh toán  bằng thẻ ATM tại cây ATM hoặc máy POS tại các trung tâm thương mại trước khi thanh toán cần để ý xung quanh để tránh bị trộm tiền trên thiết bị Skimming (công cụ quét dữ liệu thẻ) kèm theo thẻ ngân hàng để ghi lại dữ liệu thẻ. Giao dịch tại những nơi an toàn uy tín để tránh bị ăn cắp dữ liệu thông tin chủ thẻ.

>>> Xem thêm: Khái niệm mã OTP là gì

Tạm kết

Hiện nay, thẻ tín dụng hiện được xem là hình thức thanh toán tối ưu được ngân hàng và nhà nước khuyến khích người dùng áp dụng. Tuy nhiên khi áp dụng thẻ, rất dễ để lộ thông tin cá nhân và bị kẻ xấu lợi dụng lúc sơ hở, vì vậy người dùng cần hiểu rõ ý nghĩa của các con số trên thẻ tín dụng để đảm bảo an toàn khi áp dụng, giữ tuyệt đối an toàn thông tin trên thẻ cho riêng mình.

Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSC là gì? Cùng những đặc tính, tính chất của mã CSC để bảo mật tài khoản tốt hơn và biết cách bảo vệ tài khoản của mình trong những trường hợp xấu xảy ra.