[Chia sẻ] Custom Audience là gì? Các phương pháp tạo Custom Audience ?

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 23/01/2022 03:05:27

Ngày đăng: 14/12/2021

Custom Audience là gì? Thực chất, Custom Audience là một trong những trong những công cụ hoàn hảo dành riêng cho những nhà quảng cáo lên Facebook. 

Nếu như việc chạy Facebook Ads đem đến chất lượng buôn bán thì Custom Audience sẽ là “chìa khoá” để đem về doanh thu cho tổng công ty của bạn.

Cùng Nickyssecretsociety tìm hiểu về công cụ Đối tượng tuỳ chỉnh này nhé!

Custom Audience là gì?

Custom Audience (Tạm dịch: đối tượng tùy chỉnh) là một trong những công cụ lên Facebook giúp bạn tạo 1 tệp cá nhân yêu dùng miễn phí theo mong muốn nhằm gia tăng chất lượng khi chạy quảng cáo Facebook Ads. Từ đó, bạn cũng nhiều khả năng khải triển các chiến dịch marketing dựa lên những tệp dữ liệu cá nhân yêu dùng có sẵn (số điện thoại, địa chỉ email, quốc gia sinh sống,..)

Tệp Custom Audience đem đến quyền lợi gì?

Đối với những cá nhân quảng cáo Facebook, việc tạo những tệp Custom Audience sẽ đem lại những quyền lợi sau:

 • Tiếp thị lại (remarketing) tới những nhóm cá nhân yêu dùng có sẵn (những cá nhân đã từng ghé thăm website, từng tương tác với fanpage, từng để mắt đến hàng hóa hay hiện dự trữ hàng hóa trong giỏ hàng) để khuyến khích việc họ làm thao tác cuối cùng – mua để hoàn thành đơn hàng.
 • Tiếp cận đến tệp cá nhân yêu dùng sẵn có nhằm tạo ra tỉ lệ chuyển đổi cao hơn, bằng phương pháp mời cá nhân yêu dùng cũ quay lại cửa hàng của mình, gởi ưu đãi đặc biệt cho cá nhân yêu dùng của bạn,…
 • Tăng lượt giám sát và mức độ tương tác lên ứng dụng: Custom Audience sẽ giúp bạn target đến đúng đối tượng nhằm tăng mức độ tương tác của cá nhân yêu dùng với ứng dụng, giúp tối ưu được ngân sách chạy quảng cáo và tăng lượng giám sát lên trang fanpage của tổng công ty.
 • Tạo Lookalike Audience (Tạm dịch: Đối tượng tương tự) cho phép việc mở rộng tệp cá nhân yêu dùng tuỳ chỉnh của Facebook.
Công cụ Lookalike Audience cho phép việc mở rộng tệp khách hàng tuỳ chỉnh của Facebook.
Công cụ Lookalike Audience cho phép việc mở rộng tệp cá nhân yêu dùng tuỳ chỉnh của Facebook.

Các loại Custom Audiences

Danh sách cá nhân yêu dùng có sẵn

Danh sách này bao gồm những cá nhân đã dùng đăng ký bản tin hoặc cá nhân yêu dùng cũ trước đó, bao gồm email, số điện thoại và ID của cá nhân dùng Facebook. Thông thường, Facebook sẽ khớp 60-70% số liên lạc trong danh sách này của bạn. Đối với danh sách cá nhân yêu dùng sẵn có này, việc tải danh sách lên được tiến hành một trong những phương pháp thủ công.

Thông qua lượng truy cập vào website

Sau khi cài đặt pixel Facebook lên trang Website của mình, bạn nhiều khả năng so sánh lượng cá nhân truy cập lên website với hồ sơ cá nhân dùng lên facebook. Rồi dựa vào đó để tạo đối tượng mục đích tùy chỉnh hoặc tiếp thị lại với những cá nhân đã từng truy cập vào trang hoặc danh mục hàng hóa.

Hành động này phải được xác định dựa lên một trong những khoảng thời gian đã đặc biệt định.

Dựa vào những cá nhân yêu dùng tương tác lên ứng dụng

Bạn nhiều khả năng tạo nhóm đối tượng tùy chỉnh dựa vào các hành động của họ khi dùng các ứng dụng được liên kết với website của bạn. Hình thức này thường hiện diện ở những trang website lớn như Tiki, Shopee, Lazada,.. – ứng dụng có số lượng cá nhân dùng đông đảo.

cá nhân yêu dùng tương tác tại cửa hàng của bạn

Tại các cửa hàng, những cá nhân yêu dùng tiềm năng sẽ dễ dàng chuyển thành cá nhân tiêu dùng cuối cùng. Tệp Custom Audience lúc này sẽ được cập nhật và đưa lên Facebook của bạn để tham gia vào chiến dịch Facebook Ads.

Dựa vào nhóm cá nhân yêu dùng đã tương tác các thông tin lên Facebook

Với những nhóm đối tượng thường xuyên tương tác với các bài đăng, video hay sự kiện của tổng công ty bạn lên mạng xã hội (Facebook và Instagram), bạn cũng nhiều khả năng tạo Custom Audience với nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, thời lượng cho nhóm Custom Audience này lại được giới hạn trong vòng 365 ngày.

Custom Audience – Đối tượng tuỳ chỉnh của Facebook
Custom Audience – Đối tượng tuỳ chỉnh của Facebook

phương pháp tạo Custom Audience Facebook toàn tập

phương pháp tạo tệp lên Facebook Custom Audience

Bước 1: tiến lại đến Facebook Ads Manager rồi nhấn chọn mục “Audiences”

Bước 2: Tại nút  “Create Audience” (bên trái), chọn “Custom Audience”

hướng dẫn tạo đối tượng tùy chỉnh

Bước 3: Chọn 1 trong 10 loại Custom Audience có sẵn để tạo tệp cá nhân yêu dùng tuỳ chỉnh và chờ chuỗi upload. (Danh sách tệp đã bao gồm tên và số điện thoại)

Khi trạng thái chuyển sang chế độ “ready” cũng có nghĩa là bạn nhiều khả năng bắt đầu dùng Custom Audience trong trình quảng cáo của mình.

Bước 4: Từ tệp Custom Audience, tạo quảng cáo theo một trong những trong hai phương pháp sau:

 • phương pháp 1: Chọn Custom Audience từ tab Audiences, sau đó chọn “Action” ở phía lên bên phải và nhấp vào chọn “Create Ad”.
 • phương pháp 2: Tại tab “Ads Manager, nhấp chuột vào dấu cộng màu xanh phía bên trái và chọn “Create Campaign”.

Bước 5: Cài đặt chiến dịch quảng cáo mới “New Campaign” và cài đặt quảng cáo “Ad Set”, sau đó tìm Custom Audience mà bạn muốn target.

phương pháp tạo Facebook Custom Audience từ lượng truy cập (traffic) từ website

Custom Audience dựa lên lượng truy cập từ website được làm khi bạn cài đặt Facebook Pixel lên trang website của mình. Các bước tạo Facebook Custom Audience theo hình thức này, bao gồm:

Bước 1: Chọn nguồn đối tượng của bạn thông qua “website traffic”

Bước 2: Chọn loại cá nhân yêu dùng đã truy cập vào website của bạn. Bạn nhiều khả năng tuỳ chọn để tạo các tiêu chí và set ads bằng phương pháp gộp 2 hay nhiều hơn các tiêu chí dưới đây lại.

 • Dựa vào thời gian truy cập của cá nhân dùng
 • Dựa vào sự kiện pixel đã được tạo: đăng ký hoặc mua hàng
 • Dựa vào cá nhân truy cập vào một trong những trang website cụ thể như trang danh mục, trang giá,…
Bạn có thể tuỳ chọn để tạo các tiêu chí và set ads
Bạn nhiều khả năng tuỳ chọn để tạo các tiêu chí và set ads

phương pháp tạo tệp Facebook Custom Audience dựa vào danh sách cá nhân yêu dùng

Tương tự giống như phương pháp tạo tệp Custom Audience với cá nhân yêu dùng có sẵn, bạn nhiều khả năng làm tạo tệp dựa vào danh sách cá nhân yêu dùng với những thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Tìm tuỳ chọn “Customer list” – đây sẽ là nguồn đối tượng của bạn.

Cách tạo tệp Facebook Custom Audience dựa vào danh sách khách hàng
phương pháp tạo tệp Facebook Custom Audience dựa vào danh sách cá nhân yêu dùng

Bước 2: Sau đó, chọn một trong những trong 3 loại “Customer list” sau:

 • File CSV hoặc TXT đã bao gồm cá nhân yêu dùng Lifetime Value – LTV (cá nhân yêu dùng có giá trị trọn đời)
 • File CSV hoặc TXT không bao gồm đối tượng cá nhân yêu dùng có giá trị trọn đời
 • File thông tin email cá nhân yêu dùng từ giải pháp Mail Chimp (nếu bạn hiện dùng giải pháp này)

Bước 3: Nếu bạn chọn tải trực tiếp danh sách cá nhân yêu dùng, hãy thêm vào các định danh dữ liệu quan trọng vào tệp của bạn. Càng nhiều dữ liệu định danh, tệp cá nhân yêu dùng bạn thu về sẽ càng chi tiết và rõ ràng. Các loại định danh thời nay:

ID nhà quảng cáo di động Số điện thoại Quốc gia Thành phố Tỉnh
ID cá nhân dùng ứng dụng FB Họ và tên Mã bưu điện Ngày sinh Năm sinh
ID cá nhân dùng trang FB Tuổi tác Email Giới tính

Sau đó, bạn tiếp tục tải tệp ở định dạng CSV hoặc TXT. Bạn nên lưu ý đặt tên tệp dễ nhớ để thuận tiện cho việc set ads.

Tạo tệp Custom Audience từ vận hành của ứng dụng

Với phương pháp tạo tệp này, bạn cần bắt buộc phải cài đặt SDK Facebook (Software Development Kit) – một trong những phần mềm dùng với mục đích gia tăng ứng dụng thông qua một trong những nền tảng đặc biệt định. Phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn trong việc giám sát và tối ưu hoá các hành động được làm trong ứng dụng di động.

Bước 1: Lựa chọn “App Activity” làm nguồn đối tượng

Lựa chọn “App Activity” làm nguồn đối tượng
Lựa chọn “App Activity” làm nguồn đối tượng

Bước 2: Tạo Custom Audience dựa lên mức độ tương tác với ứng dụng. Có 4 thẻ loại thức tương tác khác nhau (hình thức này bị giới hạn thời gian, chỉ cho phép tối đa là 180 ngày trước):

 • cá nhân đã mở ứng dụng của bạn
 • cá nhân vận hành tích cực (dựa lên phần trăm tương tác 5%, 10% hay 25%)
 • cá nhân dùng mua hàng hóa (dựa lên phần trăm số lượng mua 5%, 10% hay 25%)
 • cá nhân dùng dựa lên nhân khẩu học, thông tin thiết bị (máy tính, điện thoại di động, laptop,…) và từ công cụ phân tích của Facebook (Facebook Analytics tool)

Ngoài ra, bạn cũng thể lựa chọn tuỳ chọn dựa theo dữ liệu về cá nhân dùng tham gia vào các sự kiện lên fanpage của mình. Trong khi lựa chọn quy tắc tương tác với tệp, bạn cần đặt một trong những cái tên cho tệp của mình rồi mới tạo tệp.

Tạo tệp cá nhân yêu dùng từ vận hành Offline

Các vận hành offline bao gồm những vận hành diễn ra tại cửa hàng hay các sự kiện mà tổng công ty bạn cơ quan.

Tạo tệp đối tượng cá nhân yêu dùng tuỳ chỉnh từ vận hành offline tương tự như danh sách cá nhân yêu dùng có sẵn (Customer List) được nêu ở lên; tuy nhiên danh sách này sẽ bao gồm các vận hành offline tại cửa hàng, hay các chương trình sự kiện của bạn.

Bước 1: Tuỳ chọn tab “Offline activity” làm nguồn đối tượng của bạn.

Tuỳ chọn tab “Offline activity” làm nguồn đối tượng của bạn.
Tuỳ chọn tab “Offline activity” làm nguồn đối tượng của bạn.

Bước 2: Tạo Custom Audience vận hành offline dựa lên các sự kiện ngoại tuyến. Ở bước này, bạn nhiều khả năng lựa chọn nhiều sự kiện khác nhau diễn ra trong 720 ngày trước đó để thu được tệp dữ liệu tốt hơn. Bạn cũng nhiều khả năng tuỳ chỉnh dữ liệu của mình dựa lên giá trị tuỳ chỉnh hoặc giá trị thống kế.

thí dụ: Nếu bạn lựa chọn sự kiện offline dựa lên giao dịch mua hàng; bạn nhiều khả năng thêm giá trị thống kế với tần suất là 2 ( nghĩa là cá nhân yêu dùng đã mua ít đặc biệt 2 lần) hoặc dựa lên giá trị tối thiểu là 20 đô la (nghĩa là cá nhân yêu dùng đã mua ít đặc biệt 20 đô la)

Tạo Custom Audience hoạt động offline dựa trên các sự kiện ngoại tuyến
Tạo Custom Audience vận hành offline dựa lên các sự kiện ngoại tuyến

phương pháp để tạo tương tác lên Facebook Custom Audience

Để tạo tương tác lên Facebook Custom Audience, bạn nhiều khả năng lựa chọn bất kỳ 1 trong 6 nguồn đối tượng sau:

Nguồn đối tượng tương tác với video

Nhóm đối tượng này được tạo dựa lên lượng thời gian họ xem video của bạn (tính bằng giây) hoặc số lượng video của brand bạn được họ xem (tính theo phần trăm). lên thực tế, số lượng cá nhân xem sẽ giảm sau 3 giây đầu tiên, nên bạn nhiều khả năng căn cứ vào dữ liệu này để đặt tuỳ chọn cho tệp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần thử nghiệm tiếp cận với những cá nhân tương tác nhiều với video và nhóm cá nhân phản hồi nhanh đối với quảng cáo mà bạn cung cấp.

Nguồn đối tượng tương tác với video
Nguồn đối tượng tương tác với video

Nguồn đối tượng dùng thông tin từ tài khoản Instagram Business

Với nguồn đối tượng này, bạn nhiều khả năng tạo tệp cá nhân yêu dùng bất kỳ hoặc dựa vào những tiêu chí mà họ đã tương tác với Instagram của bạn, như là:

 • Những cá nhân tương tác với Instagram (vào trang, xem trang,…)
 • Những cá nhân tương tác với bài viết hoặc bài quảng cáo, bao gồm lượt like, bình luận, lưu về, kéo sang trang,…
 • Những cá nhân đã gởi tin nhắn đến trang Instagram của bạn.
Nguồn đối tượng sử dụng thông tin từ tài khoản Instagram Business
Nguồn đối tượng dùng thông tin từ tài khoản Instagram Business

Nguồn đối tượng từ tệp cá nhân yêu dùng tiềm năng

Nhóm cá nhân yêu dùng tiềm năng (Lead Generation) sẽ được gộp dựa lên các tiêu chí hành động lên biểu mẫu:

 • Những cá nhân đã mở biểu mẫu của bạn
 • cá nhân yêu dùng mở biểu mẫu tuy nhiên không gởi
 • cá nhân yêu dùng mở và gởi biểu mẫu đi
Nguồn đối tượng từ tệp Khách hàng tiềm năng
Nguồn đối tượng từ tệp cá nhân yêu dùng tiềm năng

Nguồn đối tượng từ Sự kiện Custom Audience

Bạn nhiều khả năng target đến nhóm cá nhân yêu dùng đã tham gia vào các vận hành sự kiện lên facebook như hội thảo, hội nghị,.. thông qua các tiêu chí: để mắt, tham gia, chi trả cho vé tham gia sự kiện.

Nguồn đối tượng từ Sự kiện Custom Audience
Nguồn đối tượng từ Sự kiện Custom Audience

Nguồn đối tượng từ công cụ Instant Experience

Instant Experience (IX) – quảng cáo được tối ưu để hiển thị toàn màn hình lên điện thoại. Nhiệm vụ của quảng cáo này chính là giới thiệu những hàng hóa hoặc giải pháp của bạn. Bạn cần target đến nhóm cá nhân yêu dùng: những cá nhân từng mở Instant Experience hay những cá nhân nhấp vào một trong những liên kết bất kỳ của hàng hóa.

Nguồn đối tượng từ công cụ Instant Experience
Nguồn đối tượng từ công cụ Instant Experience

Nguồn đối tượng dùng Custom Audience lên Facebook

Đây là nhóm đối tượng đã tích cực tương tác với fanpage của bạn hoặc đã giám sát brand của bạn. Với bất kỳ hành động nào lên trang (tương tác với bài viết, gởi tin nhắn cho page,…), bạn cũng nhiều khả năng lựa chọn làm tiêu chí để thiết lập nguồn đối tượng tuỳ chỉnh.

Nguồn đối tượng sử dụng Custom Audience trên Facebook
Nguồn đối tượng dùng Custom Audience lên Facebook

phương pháp để mở rộng Custom Audience

dùng chất lượng các quảng cáo Facebook: Nếu tổng công ty bạn muốn quảng cáo đến tệp cá nhân yêu dùng lớn thì cần phải target mục đích thích hợp bằng phương pháp dùng các chiến dịch nâng cao nhận thức để chắc chắn quảng cáo nhiều khả năng tiếp cận được đúng nhóm cá nhân mà bạn hướng đến. Hơn không còn, tổng công ty bạn cũng nhiều khả năng tăng giá thầu quảng cáo để việc xây dựng Custom Audience diễn ra nhanh hơn.

Kiểm duyệt và điều chỉnh quảng cáo của bạn: Quảng cáo của bạn chất lượng khi và chỉ khi có nhiều cá nhân tham gia vào ads của bạn. một trong những số yếu tố bạn cần kiểm tra trong quá trình quảng cáo, bao gồm: tiêu đề, văn bản, những liên kết xem trước, định dạng quảng cáo,…

dùng Facebook Audience Insights: công cụ hỗ trợ tổng công ty bạn trong việc khai thác các dữ liệu nhằm chạy Facebook Ads chất lượng hơn. Facebook Audience Insights sẽ cung cấp tới bạn nhiều giá trị về nhân khẩu học để tiếp cận với nhóm cá nhân yêu dùng tiềm năng mới. Nếu nhóm cá nhân yêu dùng này tương tác với trang Facebook hoặc quảng cáo của bạn thì họ sẽ trở thành Custom Audience mới của bạn.

Khi bạn hiểu và nắm rõ những kiến thức về Custom Audience, bạn nhiều khả năng dùng công cụ này một trong những phương pháp hoàn chỉnh đặc biệt để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi của cá nhân yêu dùng. Bàn về Facebook Ads, bạn còn muốn biết rõ hơn về công cụ nào khác nữa?