Đất phi chăn nuôi trồng trọt là gì? Các loại đất & pháp lý

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 16:25:48
đất phi nông nghiệp
đất cho công trình cầu đường

Đất phi chăn nuôi trồng trọt là thuật ngữ không quá xa lạ hiện nay. Thế tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cá nhân chưa thực sự nắm vững những thông tin xoay quanh loại đất này. Vậy đất phi chăn nuôi trồng trọt có những loại nào? Luật dùng loại đất này như thế nào? Nickyssecretsociety sẽ chia sẻ đến bạn đọc ngay sau đây. 

Đất phi chăn nuôi trồng trọt là gì?

Đất phi chăn nuôi trồng trọt là loại đất không được dùng cho các mục đích chăn nuôi trồng trọt. Chẳng hạn như: canh tác, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản,… Loại đất này chỉ được dùng để đáp ứng cho các Thể loại chủ chốt như: xây dựng công trình công cộng, nhà ở đô thị và các mục đích buôn bán khác. 

đất xây dựng nhà máy, công trình
Đất được dùng để xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất

Có bao nhiêu loại đất phi – chăn nuôi trồng trọt ?

Căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất phi chăn nuôi trồng trọt được phân chia thành các loại sau đây:

Đất phi chăn nuôi trồng trọt ở nông thôn

Đây là đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để xây dựng theo quy định. Theo đó, cá nhân sở hữu sẽ được phép xây dựng tại điểm dân cư nông thôn. Và chủ sở hữu hoàn toàn có quyền xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó là các Thể loại như: nhà ở, đường xá, trường học, vườn tược, ao hồ trong khuôn viên đã cho phép. 

Đất phi chăn nuôi trồng trọt ở đô thị

Cũng giống như đất ở nông thôn, đất phi chăn nuôi trồng trọt đô thị phải được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Khi ấy đất sẽ được dùng để xây dựng đô thị, nhà ở cùng các công trình khác. Tuy nhiên, thành thị là nơi diễn ra nhiều vận hành xây dựng phức tạp. Do vậy, đất sẽ được quản lý chặt chẽ. Vì thế, khi xây dựng, nâng cấp, bạn cũng sẽ thấy quá trình xin giấy phép cũng khó khăn hơn. 

đất phi nông nghiệp đô thị
Đất dùng để xây dựng đô thị, điểm quy hoạch

Đất dùng mục đích quốc phòng – an ninh

Khác với 2 loại đất kể trên, đất dùng cho mục đích quốc phòng an ninh sẽ bị thu hồi bất cứ lúc nào. Đây là đất được chuẩn bị sẵn để đáp ứng cho mục đích bảo vệ an ninh quốc gia. Theo đó đất sẽ được dùng để xây dựng: căn cứ quân sự, doanh trại, khu tập luyện, khu đào tạo,…

Đất do cơ sở tôn giá dùng

Ở Việt Nam, tôn giáo luôn được đề cao và coi trọng. Vì thế, Nhà Nước cũng luôn ưu ái dành những quỹ đất đẹp để đáp ứng cho ngành này. Cụ thể, đất dành cho cơ sở tôn giáo dùng sẽ được dùng để xây dựng đền chùa, miếu, trụ sở của cơ quan tôn giáo. Cùng với đó là các cơ sở truyền bá tôn giáo được Nhà Nước cấp phép. 

Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình công danh

Đây là Thể loại đất được Nhà Nước cấp phép cho một trong những số công trình nhất định. Đó chính là trụ sở, văn phòng quốc hội. Và các công trình đại sứ quán, cơ quan Nhà Nước, bảo tàng, nhà văn hoá. Cùng với đó là các khu vực dành cho bệnh viện, sở y tế, giáo dục đào tạo, ngoại giao,…

đất xây dựng đại sứ quán
Đất dùng xây dựng đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa

Đây là đất dành riêng cho mục đích xây dựng nghĩa trang chôn cất cá nhân đã khuất. Tại đây, đất sẽ được phân chia ra thành các phân khu đáp ứng cho vận hành này. 

Đất dùng cho cho giao thông – thủy lợi

Đây là loại đất được dùng để xây dựng cầu đường và các công trình thuỷ lợi. Tuy nhiên các công trình thuỷ lợi này sẽ mang tính chất cộng đồng. Nó không được coi như vận hành chăn nuôi trồng trọt.

Đất dành cho khu di tích, danh lam thắng cảnh

Việt Nam là đất nước sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Do vậy, để kích cầu khám phá và bảo vệ những công trình tự nhiên này, Nhà Nước đã cấp đất dành cho khu di tích danh lam thắng cảnh. 

đất phi nông nghiệp có danh lam thắng cảnh
Đất có danh lam thắng cảnh

nghiên cứu thêm: Nickyssecretsociety – Trang thương mại bất động sản trẻ hàng đầu

Sự khác nhau giữa đất chăn nuôi trồng trọt và đất phi – chăn nuôi trồng trọt

Đất chăn nuôi trồng trọt

Hiểu đơn giản, đây là loại đất được dùng cho mục đích trồng trọt, canh tác, chăn nuôi như: trồng lúa, cây hoa màu, nuôi trồng thuỷ hải sản,…Và chủ sở hữu được phép linh động chuyển đổi đất chăn nuôi trồng trọt từ mục đích chăn nuôi trồng trọt này sang mục đích chăn nuôi trồng trọt khác. Chẳng hạn như: trồng lúa- nuôi trồng thuỷ sản.

Loại đất này khi đủ điều kiện thì có thể chuyển đổi mục đích dùng. Theo đó đất sẽ thành phi chăn nuôi trồng trọt và có thể xây dựng nhà ở. 

Hộ gia đình, cá nhân được Nhà Nước giao đất, hoặc thừa kế, cho,… chỉ được phép chuyển đổi quyền dùng đất chăn nuôi trồng trọt trong cùng khu vực. Chẳng hạn như: cùng thôn, xã, phường, thị trấn. Và bạn cũng sẽ không phải nộp thuế khi đã chuyển đổi. 

Đất phi chăn nuôi trồng trọt

Đất phi chăn nuôi trồng trọt là đất không được dùng để canh tác chăn nuôi trồng trọt. Đây là đất được dùng để xây dựng nhà ở, các công trình công cộng được Nhà Nước cho phép. 

Khác với đất chăn nuôi trồng trọt, đất phi chăn nuôi trồng trọt không thể chuyển đổi sang đất chăn nuôi trồng trọt. Và loại đất này cũng không thể chuyển đổi quyền dùng đất như loại đất kể trên. 

đất nông nghiệp
Đất chăn nuôi trồng trọt chuyên dùng để canh tác, sản xuất chăn nuôi trồng trọt, thực phẩm

Các điều luật mới về đất phi chăn nuôi trồng trọt

Điều luật 1: Về quản lý đất đô thị: Loại bỏ quy định Uỷ Ban cá nhân dân Xã, Tỉnh được cho phép thuê đất, giao đất (2003). Bởi lẽ quy định này trùng với chương trình giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích dùng (2014).

Điều luật 2: Luật đất đai 2013 có nhắc đến khái niệm rộng hơn về đất xây dựng chung cư. Theo đó đất khu chung cư bao gồm đất xây dựng toà nhà, đất xây dựng các công trình đáp ứng dân cư, đất xây dựng các khu vực cộng đồng. 

Điều luật 3: Tại khoản 3 điều 146 có bổ sung như sau: “Khi làm các dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư nông thôn, Nhà nước chủ động thu hồi đất, bao gồm đất để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng và đất vùng phụ cận theo quy hoạch và chương trình dùng đất. Để đảm bảo việc chỉnh trang đô thị được làm đồng bộ, bảo đảm quyền lợi của những cá nhân có đất bị thu hồi. 

nghiên cứu thêm: Tứ bất tượng là gì? Cùng tìm hiểu ý nghĩa

Đất phi chăn nuôi trồng trọt có được dùng xây nhà ở không ?

Tại khoản 1 điều 6 Luật Đất đai 2013, phải dùng đất đúng mục đích. Theo đó, đất được dùng cho mục đích. Chẳng hạn như buôn bán, xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất,…Vì thế nếu muốn xây dựng nhà ở cần phải chuyển đổi mục đích dùng đất trước.

Thuế đất phi chăn nuôi trồng trọt là gì?

Thuế đất phi chăn nuôi trồng trọt là số tiền mà cá nhân, cá nhân dùng đất phải nộp trong quá trình dùng. Số tiền thuế sẽ được thu theo vị trí, diện tích đất dùng theo quy định của Luật Đất Đai 2013.

tờ khai thuế đất phi nông nghiệp
Mẫu khai thuế đất phi chăn nuôi trồng trọt

nghiên cứu thêm: 7 cách trang trí phòng trọ kiểu Hàn Quốc đẹp

Quy định về nộp thuế dùng đất phi chăn nuôi trồng trọt

 Trường hợp không phải nộp thuế

 • Những cá nhân dùng đất đáp ứng các công trình công danh thuộc các ngành kinh tế. Cùng với đó là văn hoá, xã hội, khoa học và kỹ thuật, ngoại giao theo quy định của pháp luật.
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa 
 • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước 
 • Đất có các công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ 
 • Đất doanh trại có trụ sở đóng quân của doanh trại

Trường hợp phải nộp thuế

 • Những cá nhân dùng trực tiếp đất ở tại nông thôn, đô thị quy định tại Luật Đất đai hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Những cá nhân dùng đất để xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu sản xuất, buôn bán tập trung
 • Đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, buôn bán bao gồm đất để xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp
 • Đất xây dựng cơ sở buôn bán thương mại, giải pháp và các công trình khác đáp ứng cho sản xuất, buôn bán 
 • cơ quan, cá nhân dùng đất để khai thác khoáng sản, làm mặt bằng chế biến khoáng sản
 • cá nhân sản dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng, làm gốm, làm mặt bằng chế biến, sản xuất vật liệu, đồ gốm.
 •  Các cơ quan, hộ gia đình, cá nhân dùng đất vào mục đích buôn bán 
công trình nhà máy, khu chế xuất
Đất xây dựng nhà máy, khu chế xuất, tổng công ty phải nộp thuế

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh đất phi chăn nuôi trồng trọt. Để nghiên cứu thêm những tin mới về bất động sản và những kiến thức liên quan, mời bạn truy cập Nickyssecretsociety thường xuyên. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn bạn ở những chuyên mục thú vị tiếp theo. 

Xem thêm:

Từ khoá liên quan về chủ đề Đất phi chăn nuôi trồng trọt là gì? Các loại đất phi chăn nuôi trồng trọt hiện có

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Đất phi chăn nuôi trồng trọt là gì? Các loại đất phi chăn nuôi trồng trọt hiện có rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Đất phi chăn nuôi trồng trọt là gì? Các loại đất phi chăn nuôi trồng trọt hiện có