Đất thổ cư là gì? Những cách hiểu đơn giản về cụm từ này

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 03/07/2022 16:03:19
đất thổ cư
Những điều cần biết về đất thổ cư

Đất thổ cư được hiểu đơn giản là cụm từ truyền thống để chỉ đất ở. Tuy nhiên, pháp luật lại không quy định khái niệm này dẫn đến những nhận định sai về nó. Vậy thì đất thổ cư là gì? Những vấn đề liên quan xoay quanh loại đất này như thế nào?

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là Thể loại đất ở và phân biệt với đất thổ canh (hay còn gọi là đất canh tác). Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là Thể loại đất thuộc nhóm đất phi chăn nuôi trồng trọt. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của Thể loại đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình đáp ứng đời sống.

Ngoài ra, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư. Kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc Thể loại đất ở. Nói nôm na, đây là loại đất cho phép để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan đáp ứng đời sống.

thế nào là đất thổ cư
Thế nào là đất thổ cư

Phân biệt đất nền và đất thổ cư

– Đất thổ cư hiểu đơn giản là đất ở, thuộc Thể loại đất phi chăn nuôi trồng trọt, gồm đất nông thôn và đất đô thị, dùng để xây dựng nhà ở, các công trình đáp ứng đời sống.
– Đất nền dự án là khu đất nằm trong dự án quy hoạch. Đất vẫn còn giữ nguyên hiện trạng và chưa có sự tác động của con người, chủ yếu dùng để xây dựng khu dân cư, sinh thái, văn phòng.

dat-nen-va-dat-tho-cu
Đất nền và đất thổ cư là gì?

Phân biệt đất thổ cư và đất chăn nuôi trồng trọt

Như đã nói, đất ở thuộc nhóm đất phi chăn nuôi trồng trọt. Do đó, để được công nhận là đất thổ cư, chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển mục đích áp dụng đất. Từ Thể loại đất chăn nuôi trồng trọt sang đất phi chăn nuôi trồng trọt, hay còn gọi là đất ở. Vậy đất bất động sản thổ cư là gì và có điểm gì khác so với đất chăn nuôi trồng trọt?

Phân biệt như thế nào?

Trước không còn, bạn cần phải hiểu về khái niệm đất chăn nuôi trồng trọt. Đất chăn nuôi trồng trọt là loại đất chỉ được phép áp dụng vào mục đích sản xuất siêu phẩm chăn nuôi trồng trọt. Như nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hoa màu, cây chăn nuôi trồng trọt,…

Khác với ở, đất chăn nuôi trồng trọt không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây nhà ở trên đất chăn nuôi trồng trọt, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích áp dụng sang đất ở. Ngoài ra, đất chăn nuôi trồng trọt thường bán không được giá như đất thổ cư. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích áp dụng đất theo luật định bao gồm:

 • Chuyển đất chăn nuôi trồng trọt sang đất phi chăn nuôi trồng trọt.
 • Chuyển đất phi chăn nuôi trồng trọt được Nhà nước giao đất không thu tiền áp dụng đất sang đất phi chăn nuôi trồng trọt được Nhà nước giao đất có thu tiền áp dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi chăn nuôi trồng trọt không phải đất ở sang đất ở.
đất thổ cư
Có sự khác biệt rõ ràng giữa đất ở và đất chăn nuôi trồng trọt

Khi chuyển đổi mục đích áp dụng đất, người áp dụng đất phải làm nghĩa vụ tài chính theo pháp luật. Bao gồm tiền áp dụng đất và lệ phí trước bạ.

Đối với những loại đất không thuộc diện trên, người áp dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư phải đăng ký với văn phòng của cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền áp dụng đất. Vậy thì, đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư được làm sổ đỏ. Với đất ở, khi đã phân lô đủ diện tích, người áp dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảng đất. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền áp dụng đất (còn gọi là sổ đỏ), người áp dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí như sau:

Theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người áp dụng đất cần nộp giấy tờ xin chuyển mục đích áp dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích áp dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền áp dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.
đất thổ cư
Đất ở có thể làm sổ đỏ tuy nhiên phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp

Về chi phí, bạn cần làm nghĩa vụ tài chính về:

 • Tiền áp dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT.
 • Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP.

Thuế đất ở khi làm sổ đỏ tính như thế nào? Cụ thể :

 • Tiền thuế áp dụng đất (theo quy định).
 • Phí chuyển quyền áp dụng đất nếu người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng (mua) mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng.
 • Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu đã xây nhà) – bằng 1% trên giá chuyển nhượng.

Từ năm 2007, đất ở chưa có sổ đỏ hoặc không có sổ đỏ sẽ không được tham gia giao dịch. Đồng nghĩa không được làm một số quyền đối với mảnh đất đó. Do đó, người áp dụng đất và người có yêu cầu bán đất nên chú ý.

Thủ tục lên đất thổ cư

Điều kiện lên đất thổ cư

Đối với cá nhân/ cơ quan sở hữu đất, điều kiện lên đất thổ cư cần có đầy đủ những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất( sổ đỏ, sổ hồng)

– Đất không thuộc diện tranh chấp, kê biên kiện tụng.

– Còn thời hạn áp dụng đất.

Đối với các cá nhân/ cơ quan thuộc diện giao đất, cho thuê đất được phép chuyển mục đích áp dụng đất như sau:

– Chương trình áp dụng đất của huyện hàng năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thông qua.

–  Đất áp dụng trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích áp dụng đất.​

Tuy nhiên, ngoài đủ các điều kiện chuyển đổi mục đích đất thì việc chuyển đổi đất thổ cư còn tùy thuộc vào chương trình áp dụng đất hàng năm của huyện.

Quy trình xin chuyển sang đất thổ cư

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Bao gồm:

– Đơn đề nghị xin chuyển quyền áp dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng).

– Sổ hộ khẩu thường trú

– Bản sao giấy CMND/CCCD

Đơn xin chuyển quyền sử dụng đất sang đất thổ cư
Đơn xin chuyển quyền áp dụng đất sang đất thổ cư

Bước 2. nộp giấy tờ chuyển đổi đất

Người nộp giấy tờ chuyển sang đất thổ cư cần lưu ý nộp giấy tờ trong 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nộp gián tiếp hồ sơ tại Bộ phận một cửa và chờ chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi chuyển đất.

Trường hợp 2: Nơi chưa cơ quan Bộ phận một cửa thì cần đi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để nộp trực tiếp.

Bước 3. Cơ quan tiếp nhận yêu cầu và các nhân làm nghĩa vụ tài chính

Trong giai đoạn này thì cá nhân cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền áp dụng đất (làm nghĩa vụ tài chính càng sớm khi nhận thông báo sẽ giúp hồ sơ được duyệt nhanh hơn)

Bước 4: Chờ kết quả trả về từ Phòng Tài nguyên và Môi trường

Thường thì thời gian trả kết quả: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biển đảo.(không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian làm nghĩa vụ tài chính của người áp dụng đất).

Biến động giá đất thổ cư Mới Nhất ở 63 tỉnh thành MỚI NHẤT

Theo Chính phủ ban hành Nghị Định 96/Mới Nhất về khung giá đất thì thực tế là giá đất thổ cư giai đoạn Mới Nhất – 2024 ở 63 tỉnh thành đều tăng đều lên. Vì sao như vậy?

Chức năng của bảng giá đất là gì?

Bảng giá đất được áp dụng làm căn cứ cho các trường hợp sau đây:

 • Tính tiền áp dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền áp dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích nằm trong hạn mức.
 • Tính thuế áp dụng đất.
 • Tính phí, lệ phí quản lý và áp dụng đất đai.
 • Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành đất đai.
 • Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý, áp dụng đất.
 • Tính giá trị quyền áp dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với các trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao cho áp dụng.
đất thổ cư 10
Bảng giá đất có chức năng gì?

Bảng giá đất thổ cư Mới Nhất của các tỉnh thành trên cả nước

Ngày 19/12/Mới Nhất, Chính Phủ Việt Nam đã ban hành khung giá đất cho giai đoạn Mới Nhất – 2024. Đến nay, các tỉnh đã ban hành bảng giá đất thổ cư cụ thể cho từng khu vực.

Giá đất thổ cư Mới Nhất ở một số tỉnh thành lớn của cả nước

Theo chu kỳ 5 năm giá đất thổ cư sẽ được Chính Phủ thay đổi và sửa mới. Dưới đây là thông tin về giá đất thổ cư nghiên cứu cho 4 tỉnh thành lớn trên cả nước. Cụ thể:

Hà Nội

Giá đất tại Hà Nội tăng bình quân 15% so với mức giá cũ. Giá đất thổ cư Mới Nhất tại Hà Nội đã tăng 16% đối với tuyến trục đường chính 2 chiều, 12% cho đường 1 chiều và 15% đối với các tuyến đường còn lại.

nghiên cứu: Bán đất thổ cư Hà Nội tại Nickyssecretsociety

TP.HCM

Được biết, TP.HCM là tỉnh thành duy nhất không tăng giá các loại đất bao gồm đất thổ cư trong giai đoạn Mới Nhất – 2024. Giá đất thổ cư hiện nay của TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Mức giá cao nhất vẫn nằm ở các tuyến trung tâm Quận 1 như: Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, khoảng 162 triệu đồng/m2. Và mức giá thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2.

Bình Dương

Mức tăng bình quân cho các loại đất bao gồm cả đất thổ cư tại Bình Dương hiện nay là 18%. Tuy nhiên, ở từng khu vực cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Chẳng hạn, khu vực Thủ Dầu Một tăng 10%, Thuận An và Dĩ An tăng 5 – 30%. Hay khu vực Bến Cát, Tân Uyên, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên tăng 5 – 20%, Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng 10%. Giá đất thổ cư hiện nay tại Bình Dương cao nhất là 37,8 triệu đồng/m2 thuộc về các tuyến đường loại I, vị trí I của TP.Thủ Dầu Một.

Đồng Nai

Giá đất thổ cư hiện nay ở khu vực này điều tăng từ 1,5 – 4 lần so với bảng giá cũ. Theo ghi nhận, giá đất thổ cư cao nhất thuộc về tuyến đường 30/4 (TP.Biên Hòa) với mức giá 40 triệu đồng/m2. Mức giá thấp nhất là tại thị trấn Định Quán, khoảng 160 ngàn đồng/m2.

đất thổ cư 12
Giá đất thổ cư Mới Nhất ở một số tỉnh thành lớn của cả nước

Vì sao giá đất thổ cư Mới Nhất lại tăng đều và mạnh như vậy?

Nói đến mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với bất động sản thì bất động sản thuê và bất động sản nghỉ dưỡng là 2 Thể loại chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Còn phân khúc đất thổ cư có lẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Thậm chí là không bị. Bằng chứng là giá đất thổ cư Mới Nhất đã tăng ở cả 63 tỉnh thành. Có 3 lý do chính có thể dùng để lý giải cho vấn đề này.

Quy luật tăng giá bất động sản theo thời gian

Bất động sản luôn tăng giá theo thời gian, đây là quy luật bất di bất dịch. Đất đai không thể tự sinh sôi nảy nở, trong khi dân số nước ta lại thường xuyên tăng. Điều này dẫn đến quỹ đất cạn kiệt dần và thông thường, cái gì càng ít, càng hiếm thì càng có giá trị.

Nhiều lúc, bất động sản sẽ rớt giá tuy nhiên chỉ là cục bộ. Sau đó, chúng sẽ nhanh chóng lấy lại giá trị thực. Chưa kể, bất động sản không sợ thiếu khách, chỉ sợ không có tiền mua. Một bất động sản luôn có từ 3 – 4 người dòm ngó. Và người mua được là người trả giá cao nhất. Nói như vậy để hiểu được rằng bất động sản luôn là tài sản có giá trị rất cao và tăng giá theo thời gian.

Tổng diện tích Việt Nam hiện tại là 331.699 km2. Dân số Việt Nam hơn 96 triệu người. Mật độ là 290 người/km2. Con số này sẽ còn tăng hơn nữa. Dù con người có tăng thêm bao nhiêu thì tổng diện tích đất của Việt Nam vẫn không thay đổi. Dân số tăng là tiền đề để bất động sản tăng giá theo từng ngày.

đất thổ cư 13
Giá đất thổ cư tăng đúng với quy luật tăng giá bất động sản theo thời gian

Đất thổ cư kênh đầu tư sinh lợi nhuận an toàn

Cùng với đất nền dự án, đất thổ cư được xem là kênh đầu tư an toàn. Ít nhất ở thời điểm hiện tại, nó an toàn hơn so với bất động sản nghỉ dưỡng, mặt bằng kinh doanh, cho thuê…Bởi đất thổ cư ít chịu ảnh hưởng của Covid-19. đời sống vẫn tiếp tục và duy trì, chúng ta vẫn phải có chỗ làm để làm, để kiếm tiền. Khi toàn bộ nền kinh tế đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì đất thổ cư lại tỏ ra “đề kháng” cực tốt. Vậy tại sao lại có thể bỏ qua loại tài sản này chứ?

Và khi thị trường còn rất đông cổ đông việc giá đất thổ cư Mới Nhất tăng lên cũng là đều dễ hiểu. Theo ghi nhận của Nickyssecretsociety, thời gian qua, có khá nhiều người đã mạnh dạn săn lùng đất thổ cư, đất dự án ở các khu vực tiềm năng ngay thời điểm hiện tại. tuy tình hình dịch vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Họ hy vọng, tranh thủ mua được miếng đất có giá trị lúc này. Đến khi dịch bệnh đi qua, thị trường nhộn nhịp lại, giá đất đỉnh điểm thì lúc ấy họ đã “ngồi mát ăn bát vàng” rồi.

yêu cầu mua đất để an cư lập nghiệp

Tâm lý “ăn chắc mặc bền” đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt. Vì vậy, đất thổ cư luôn là lựa chọn hàng đầu khi mua đất xây nhà. Thay vì mua ngôi nhà xây sẵn vừa tốn kém hơn, đôi khi không như ý, phung phí. Nhiều khách họ chọn mua đất và xây nhà theo tiềm lực tài chính cũng như sở thích của mình sẽ tiết kiệm hơn nhiều.

Cho dù là hiện nay hay năm nào đi nữa, con người luôn cần có chỗ ăn, chỗ ở, cần đất xây nhà kinh doanh, buôn bán… Chẳng qua vì hiện nay là năm Covid-19 hoành hành nên bất động sản có phần chậm lại. Điều này, không có nghĩa yêu cầu mua nhà, mua đất không hiện diện. Trái lại, với người Việt yêu cầu an cư quan trọng hơn không còn bởi theo họ an cư mới lập nghiệp được.

đất thổ cư 14
Mua đất để an cư lập nghiệp là lựa chọn của nhiều người Việt

Thay vì phải tìm rầm rộ, di dời nhiều như trước thì hiện nay chỉ cần ngồi tại nhà, với một chiếc điện thoại thì mọi thông tin đất thổ cư sẽ hiển thị trước mắt. Hạn chế tụ tập đông người không có nghĩa là họ không để mắt và tìm đất thổ cư.

khá nhiều người đã nhận định giá đất thổ cư Mới Nhất tăng là do thời điểm Chính Phủ ban hành Nghị Định mới thì dịch bệnh chưa bùng phát. tuy nhiên khung giá đất được ban hành vào ngày 19/12/Mới Nhất, còn dịch bệnh hiện diện vào thời điểm Tết âm lịch cận kề. Tuy nhiên, đây là nhận định sai.

Thực tế, tình hình nhà đất Mới Nhất ghi nhận giá đất thổ cư Mới Nhất trên khắp tỉnh thành Việt Nam đều ổn định hoặc tăng cao so với trước. Lượng giao dịch có suy giảm vì dịch Covid-19 tuy nhiên đó là cho bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản thuê. Riêng đất thổ cư vẫn còn hiện ổn định.

Ngoài ra, khung giá đất do Chính Phủ ban hành chỉ có tính nghiên cứu. Trên thị trường, giá đất cao hơn rất nhiều lần do người bán và người mua cùng thỏa thuận. Định giá nhà đất phải dựa vào nhiều yếu tố và khung giá đất thổ cư của Nhà nước chỉ là một trong số đó.

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Để tránh những chiêu trò lừa đảo và các giấy tờ thiếu sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ khi mua bán đất thổ cư, các bạn cần nắm rõ các bước làm thủ tục mua bán đất hợp lệ như sau:

Bước 1: Công chứng tại UBND ở địa phương

Nếu chẳng may nơi công chứng UBND của bạn nằm ở khá xa, tốn nhiều thời gian di dời thì bạn có thể tới văn phòng công chứng ở địa phương để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất
 • Bản sao CMND/ CCCD của 2 bên
 • Bản sao sổ hộ khẩu của 2 bên
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của người mua
 • Trích lục mảnh đất
 • Hợp đồng mua bán đất
hợp đồng mua bán đất
Hợp đồng mua bán đất thổ cư

Lưu ý: Thời gian xử lý thủ tục công chứng sẽ hoàn tất trong vòng 3 ngày. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ tiến hành đến Văn phòng đăng ký quyền áp dụng đất để kiểm định lại hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện và làm nghĩa vụ tài chính

Sau khi dữ liệu kê khai được gửi đến cơ quan thuế để tính toán, Văn phòng đăng ký quyền áp dụng đất sẽ gửi thông báo tới 2 bên để làm nghĩa vụ tài chính liên quan.

Lưu ý: 2 loại thuế & phí mà người mua, bán cần đóng trong quá trình mua bán đất thổ cư:

Thuế chuyển nhượng quyền áp dụng đất: nghĩa vụ của cả 2 bên.

Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở: nghĩa vụ của bên mua.

Bước 3: Sang tên quyền áp dụng đất

Sau khi hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền áp dụng đất sẽ tiến hành đăng ký quyền áp dụng đất và sang tên cho bên mua.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Rất nhiều người khi mua đất ở thường không nắm rõ về các thủ tục và tính pháp lý. Hầu như họ đều không có kinh nghiệm mua đất thổ cư. Điều này dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn, thậm chí là bị lừa khi mua đất. Một số lưu ý khi mua đất thổ cư dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro:

 • Tìm hiểu thông tin và vấn đề pháp lý về khu đất.
 • Mảnh đất phải có Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất (sổ đỏ).
 • Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan.
đất thổ cư
Ký hiệu đất thổ cư trên Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất

Ngoài tính pháp lý của mảnh đất, theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm chọn mua đất thổ cư, người mua nên chú ý những vấn đề sau:

 • Chọn hướng mảnh đất.
 • Diện tích và vị thế.
 • Môi trường sống xung quanh.
 • Lối vào không có tranh chấp.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Đất thổ cư là đất ở. Do đó nó cũng là đối tượng chịu thuế và người áp dụng đất là người nộp thuế. Thuế đất thổ cư hàng năm được quy định như sau:

Điều 4 Thông tư số 153/2011/TT-BTC Hướng dẫn về thuế áp dụng đất phi chăn nuôi trồng trọt quy định căn cứ tính thuế như sau: “Căn cứ tính thuế áp dụng đất phi chăn nuôi trồng trọt (SDĐPNN) là diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất.”

đóng thuế đất thổ cư ảnh 6
Khi mua đất ở nên tìm hiểu kỹ về pháp lý

Khoản 1 Điều 5 Luật thuế áp dụng đất phi chăn nuôi trồng trọt 2010 quy định diện tích đất tính thuế như sau:

Đất ở, bao gồm cả trường hợp đất ở áp dụng vào mục đích kinh doanh.

 • Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh). Diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.
 • Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận. Trường hợp diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích đất thực tế áp dụng thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế áp dụng.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Khi mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ và chính xác thửa đất thuộc diện gì? Vấn đề pháp lý có đảm bảo hay không? Có nằm trong diện giải tỏa hay không?…Bạn nên kiểm chứng các thông tin về bất động sản mình hiện có ý định mua tại sở địa chính hay sở tài nguyên môi trường để có những thông tin chính xác nhất.

nhà
Đất ở muốn xây nhà thì phải làm đúng quy định của pháp luật

Hiện nay, xu hướng tìm đất ở nông thôn và khu vực ven đô ngày càng “hot”. Khi mà nguồn cung chung cư giá rẻ càng trở nên khan hiếm. Cùng với đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng chung cư giá rẻ khiến khá nhiều người chuyển sang lựa chọn tìm đất thổ cư ở nông thôn.

Mặt khác, chung cư giá rẻ hiện dần bộc lộ những bất cập trong quá trình xây dựng. Chẳng hạn như tiến độ dự án chậm, chất lượng công trình không đảm bảo,…Khiến người mua bất động sản dẫn đến tâm lý e ngại. Chán nản với đời sống xô bồ và đông đúc chốn thành thị. Nhiều người chọn cho mình đời sống an nhàn với không khí trong lành của nông thôn. Vậy nên, đất thổ cư ở nông thôn hay đất thổ cư ven đô là một sự lựa chọn thích hợp đối với họ.

Với những thông tin, hy vọng độc giả có những quyết định tỉnh táo khi mua đất ở. Hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro về tài chính. Thường xuyên truy cập news.Nickyssecretsociety để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến đất đai khác.

Một số khái niệm khác

❖ Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh là đất trồng trọt – đất dùng để trồng trọt. Thổ canh là một từ Hán – Việ. Từ này được dùng rộng rãi trong xã hội cũ trước đây. Hiện nay trong các văn bản pháp luật không còn áp dụng.

❖ Đất nền là gì?

Đất nền là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người. Các tác động cụ thể như san lấp, đào bới, xây dựng,…Điều này giúp đất nền còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

❖ Sổ hồng là gì?

“Sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

❖ Đất chăn nuôi trồng trọt là gì?

Đất chăn nuôi trồng trọt có mục đích trồng cây hàng năm là loại đất dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch với thời gian rất ngắn như các loại cây hoa màu, cây trồng lúa. Trong đó có đất trồng lúa hàng năm khác đất dùng để chuyên trồng những loại cây từ khi trồng đến khi thu hoạch không quá một năm, áp dụng đất này để trồng các loại cây hoa màu, cây mía, cây hoa,,,vv…

Truy cập cổng môi giới đăng tin uy tín Nickyssecretsociety để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé. 

Từ khoá liên quan về chủ đề Đất thổ cư và những điều bạn cần biết về loại đất này

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Đất thổ cư và những điều bạn cần biết về loại đất này rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Đất thổ cư và những điều bạn cần biết về loại đất này

đất thổ cư
Những điều cần biết về đất thổ cư

Đất thổ cư được hiểu đơn giản là cụm từ truyền thống để chỉ đất ở. Tuy nhiên, pháp luật lại không quy định khái niệm này dẫn đến những nhận định sai về nó. Vậy thì đất thổ cư là gì? Những vấn đề liên quan xoay quanh loại đất này như thế nào?

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là Thể loại đất ở và phân biệt với đất thổ canh (hay còn gọi là đất canh tác). Đất ở được quy định trong Luật Đất đai 2013 là Thể loại đất thuộc nhóm đất phi chăn nuôi trồng trọt. Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của Thể loại đất này là để xây dựng nhà ở, các công trình đáp ứng đời sống.

Ngoài ra, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư. Kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc Thể loại đất ở. Nói nôm na, đây là loại đất cho phép để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan đáp ứng đời sống.

thế nào là đất thổ cư
Thế nào là đất thổ cư

Phân biệt đất nền và đất thổ cư

– Đất thổ cư hiểu đơn giản là đất ở, thuộc Thể loại đất phi chăn nuôi trồng trọt, gồm đất nông thôn và đất đô thị, dùng để xây dựng nhà ở, các công trình đáp ứng đời sống.
– Đất nền dự án là khu đất nằm trong dự án quy hoạch. Đất vẫn còn giữ nguyên hiện trạng và chưa có sự tác động của con người, chủ yếu dùng để xây dựng khu dân cư, sinh thái, văn phòng.

dat-nen-va-dat-tho-cu
Đất nền và đất thổ cư là gì?

Phân biệt đất thổ cư và đất chăn nuôi trồng trọt

Như đã nói, đất ở thuộc nhóm đất phi chăn nuôi trồng trọt. Do đó, để được công nhận là đất thổ cư, chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển mục đích áp dụng đất. Từ Thể loại đất chăn nuôi trồng trọt sang đất phi chăn nuôi trồng trọt, hay còn gọi là đất ở. Vậy đất bất động sản thổ cư là gì và có điểm gì khác so với đất chăn nuôi trồng trọt?

Phân biệt như thế nào?

Trước không còn, bạn cần phải hiểu về khái niệm đất chăn nuôi trồng trọt. Đất chăn nuôi trồng trọt là loại đất chỉ được phép áp dụng vào mục đích sản xuất siêu phẩm chăn nuôi trồng trọt. Như nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hoa màu, cây chăn nuôi trồng trọt,…

Khác với ở, đất chăn nuôi trồng trọt không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây nhà ở trên đất chăn nuôi trồng trọt, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích áp dụng sang đất ở. Ngoài ra, đất chăn nuôi trồng trọt thường bán không được giá như đất thổ cư. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích áp dụng đất theo luật định bao gồm:

 • Chuyển đất chăn nuôi trồng trọt sang đất phi chăn nuôi trồng trọt.
 • Chuyển đất phi chăn nuôi trồng trọt được Nhà nước giao đất không thu tiền áp dụng đất sang đất phi chăn nuôi trồng trọt được Nhà nước giao đất có thu tiền áp dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi chăn nuôi trồng trọt không phải đất ở sang đất ở.
đất thổ cư
Có sự khác biệt rõ ràng giữa đất ở và đất chăn nuôi trồng trọt

Khi chuyển đổi mục đích áp dụng đất, người áp dụng đất phải làm nghĩa vụ tài chính theo pháp luật. Bao gồm tiền áp dụng đất và lệ phí trước bạ.

Đối với những loại đất không thuộc diện trên, người áp dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư phải đăng ký với văn phòng của cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền áp dụng đất. Vậy thì, đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đất thổ cư được làm sổ đỏ. Với đất ở, khi đã phân lô đủ diện tích, người áp dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảng đất. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền áp dụng đất (còn gọi là sổ đỏ), người áp dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí như sau:

Theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người áp dụng đất cần nộp giấy tờ xin chuyển mục đích áp dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích áp dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền áp dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.
đất thổ cư
Đất ở có thể làm sổ đỏ tuy nhiên phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp

Về chi phí, bạn cần làm nghĩa vụ tài chính về:

 • Tiền áp dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT.
 • Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP.

Thuế đất ở khi làm sổ đỏ tính như thế nào? Cụ thể :

 • Tiền thuế áp dụng đất (theo quy định).
 • Phí chuyển quyền áp dụng đất nếu người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng (mua) mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng.
 • Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu đã xây nhà) – bằng 1% trên giá chuyển nhượng.

Từ năm 2007, đất ở chưa có sổ đỏ hoặc không có sổ đỏ sẽ không được tham gia giao dịch. Đồng nghĩa không được làm một số quyền đối với mảnh đất đó. Do đó, người áp dụng đất và người có yêu cầu bán đất nên chú ý.

Thủ tục lên đất thổ cư

Điều kiện lên đất thổ cư

Đối với cá nhân/ cơ quan sở hữu đất, điều kiện lên đất thổ cư cần có đầy đủ những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất( sổ đỏ, sổ hồng)

– Đất không thuộc diện tranh chấp, kê biên kiện tụng.

– Còn thời hạn áp dụng đất.

Đối với các cá nhân/ cơ quan thuộc diện giao đất, cho thuê đất được phép chuyển mục đích áp dụng đất như sau:

– Chương trình áp dụng đất của huyện hàng năm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã thông qua.

–  Đất áp dụng trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích áp dụng đất.​

Tuy nhiên, ngoài đủ các điều kiện chuyển đổi mục đích đất thì việc chuyển đổi đất thổ cư còn tùy thuộc vào chương trình áp dụng đất hàng năm của huyện.

Quy trình xin chuyển sang đất thổ cư

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Bao gồm:

– Đơn đề nghị xin chuyển quyền áp dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng).

– Sổ hộ khẩu thường trú

– Bản sao giấy CMND/CCCD

Đơn xin chuyển quyền sử dụng đất sang đất thổ cư
Đơn xin chuyển quyền áp dụng đất sang đất thổ cư

Bước 2. nộp giấy tờ chuyển đổi đất

Người nộp giấy tờ chuyển sang đất thổ cư cần lưu ý nộp giấy tờ trong 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Nộp gián tiếp hồ sơ tại Bộ phận một cửa và chờ chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi chuyển đất.

Trường hợp 2: Nơi chưa cơ quan Bộ phận một cửa thì cần đi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để nộp trực tiếp.

Bước 3. Cơ quan tiếp nhận yêu cầu và các nhân làm nghĩa vụ tài chính

Trong giai đoạn này thì cá nhân cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền áp dụng đất (làm nghĩa vụ tài chính càng sớm khi nhận thông báo sẽ giúp hồ sơ được duyệt nhanh hơn)

Bước 4: Chờ kết quả trả về từ Phòng Tài nguyên và Môi trường

Thường thì thời gian trả kết quả: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biển đảo.(không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian làm nghĩa vụ tài chính của người áp dụng đất).

Biến động giá đất thổ cư Mới Nhất ở 63 tỉnh thành MỚI NHẤT

Theo Chính phủ ban hành Nghị Định 96/Mới Nhất về khung giá đất thì thực tế là giá đất thổ cư giai đoạn Mới Nhất – 2024 ở 63 tỉnh thành đều tăng đều lên. Vì sao như vậy?

Chức năng của bảng giá đất là gì?

Bảng giá đất được áp dụng làm căn cứ cho các trường hợp sau đây:

 • Tính tiền áp dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền áp dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích nằm trong hạn mức.
 • Tính thuế áp dụng đất.
 • Tính phí, lệ phí quản lý và áp dụng đất đai.
 • Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành đất đai.
 • Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý, áp dụng đất.
 • Tính giá trị quyền áp dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với các trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao cho áp dụng.
đất thổ cư 10
Bảng giá đất có chức năng gì?

Bảng giá đất thổ cư Mới Nhất của các tỉnh thành trên cả nước

Ngày 19/12/Mới Nhất, Chính Phủ Việt Nam đã ban hành khung giá đất cho giai đoạn Mới Nhất – 2024. Đến nay, các tỉnh đã ban hành bảng giá đất thổ cư cụ thể cho từng khu vực.

Giá đất thổ cư Mới Nhất ở một số tỉnh thành lớn của cả nước

Theo chu kỳ 5 năm giá đất thổ cư sẽ được Chính Phủ thay đổi và sửa mới. Dưới đây là thông tin về giá đất thổ cư nghiên cứu cho 4 tỉnh thành lớn trên cả nước. Cụ thể:

Hà Nội

Giá đất tại Hà Nội tăng bình quân 15% so với mức giá cũ. Giá đất thổ cư Mới Nhất tại Hà Nội đã tăng 16% đối với tuyến trục đường chính 2 chiều, 12% cho đường 1 chiều và 15% đối với các tuyến đường còn lại.

Nghiên cứu: Bán đất thổ cư Hà Nội tại Nickyssecretsociety

TP.HCM

Được biết, TP.HCM là tỉnh thành duy nhất không tăng giá các loại đất bao gồm đất thổ cư trong giai đoạn Mới Nhất – 2024. Giá đất thổ cư hiện nay của TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Mức giá cao nhất vẫn nằm ở các tuyến trung tâm Quận 1 như: Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, khoảng 162 triệu đồng/m2. Và mức giá thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2.

Bình Dương

Mức tăng bình quân cho các loại đất bao gồm cả đất thổ cư tại Bình Dương hiện nay là 18%. Tuy nhiên, ở từng khu vực cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Chẳng hạn, khu vực Thủ Dầu Một tăng 10%, Thuận An và Dĩ An tăng 5 – 30%. Hay khu vực Bến Cát, Tân Uyên, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên tăng 5 – 20%, Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng 10%. Giá đất thổ cư hiện nay tại Bình Dương cao nhất là 37,8 triệu đồng/m2 thuộc về các tuyến đường loại I, vị trí I của TP.Thủ Dầu Một.

Đồng Nai

Giá đất thổ cư hiện nay ở khu vực này điều tăng từ 1,5 – 4 lần so với bảng giá cũ. Theo ghi nhận, giá đất thổ cư cao nhất thuộc về tuyến đường 30/4 (TP.Biên Hòa) với mức giá 40 triệu đồng/m2. Mức giá thấp nhất là tại thị trấn Định Quán, khoảng 160 ngàn đồng/m2.

đất thổ cư 12
Giá đất thổ cư Mới Nhất ở một số tỉnh thành lớn của cả nước

Vì sao giá đất thổ cư Mới Nhất lại tăng đều và mạnh như vậy?

Nói đến mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với bất động sản thì bất động sản thuê và bất động sản nghỉ dưỡng là 2 Thể loại chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Còn phân khúc đất thổ cư có lẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Thậm chí là không bị. Bằng chứng là giá đất thổ cư Mới Nhất đã tăng ở cả 63 tỉnh thành. Có 3 lý do chính có thể dùng để lý giải cho vấn đề này.

Quy luật tăng giá bất động sản theo thời gian

Bất động sản luôn tăng giá theo thời gian, đây là quy luật bất di bất dịch. Đất đai không thể tự sinh sôi nảy nở, trong khi dân số nước ta lại thường xuyên tăng. Điều này dẫn đến quỹ đất cạn kiệt dần và thông thường, cái gì càng ít, càng hiếm thì càng có giá trị.

Nhiều lúc, bất động sản sẽ rớt giá tuy nhiên chỉ là cục bộ. Sau đó, chúng sẽ nhanh chóng lấy lại giá trị thực. Chưa kể, bất động sản không sợ thiếu khách, chỉ sợ không có tiền mua. Một bất động sản luôn có từ 3 – 4 người dòm ngó. Và người mua được là người trả giá cao nhất. Nói như vậy để hiểu được rằng bất động sản luôn là tài sản có giá trị rất cao và tăng giá theo thời gian.

Tổng diện tích Việt Nam hiện tại là 331.699 km2. Dân số Việt Nam hơn 96 triệu người. Mật độ là 290 người/km2. Con số này sẽ còn tăng hơn nữa. Dù con người có tăng thêm bao nhiêu thì tổng diện tích đất của Việt Nam vẫn không thay đổi. Dân số tăng là tiền đề để bất động sản tăng giá theo từng ngày.

đất thổ cư 13
Giá đất thổ cư tăng đúng với quy luật tăng giá bất động sản theo thời gian

Đất thổ cư kênh đầu tư sinh lợi nhuận an toàn

Cùng với đất nền dự án, đất thổ cư được xem là kênh đầu tư an toàn. Ít nhất ở thời điểm hiện tại, nó an toàn hơn so với bất động sản nghỉ dưỡng, mặt bằng kinh doanh, cho thuê…Bởi đất thổ cư ít chịu ảnh hưởng của Covid-19. đời sống vẫn tiếp tục và duy trì, chúng ta vẫn phải có chỗ làm để làm, để kiếm tiền. Khi toàn bộ nền kinh tế đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì đất thổ cư lại tỏ ra “đề kháng” cực tốt. Vậy tại sao lại có thể bỏ qua loại tài sản này chứ?

Và khi thị trường còn rất đông cổ đông việc giá đất thổ cư Mới Nhất tăng lên cũng là đều dễ hiểu. Theo ghi nhận của Nickyssecretsociety, thời gian qua, có khá nhiều người đã mạnh dạn săn lùng đất thổ cư, đất dự án ở các khu vực tiềm năng ngay thời điểm hiện tại. tuy tình hình dịch vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Họ hy vọng, tranh thủ mua được miếng đất có giá trị lúc này. Đến khi dịch bệnh đi qua, thị trường nhộn nhịp lại, giá đất đỉnh điểm thì lúc ấy họ đã “ngồi mát ăn bát vàng” rồi.

Yêu cầu mua đất để an cư lập nghiệp

Tâm lý “ăn chắc mặc bền” đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt. Vì vậy, đất thổ cư luôn là lựa chọn hàng đầu khi mua đất xây nhà. Thay vì mua ngôi nhà xây sẵn vừa tốn kém hơn, đôi khi không như ý, phung phí. Nhiều khách họ chọn mua đất và xây nhà theo tiềm lực tài chính cũng như sở thích của mình sẽ tiết kiệm hơn nhiều.

Cho dù là hiện nay hay năm nào đi nữa, con người luôn cần có chỗ ăn, chỗ ở, cần đất xây nhà kinh doanh, buôn bán… Chẳng qua vì hiện nay là năm Covid-19 hoành hành nên bất động sản có phần chậm lại. Điều này, không có nghĩa yêu cầu mua nhà, mua đất không hiện diện. Trái lại, với người Việt yêu cầu an cư quan trọng hơn không còn bởi theo họ an cư mới lập nghiệp được.

đất thổ cư 14
Mua đất để an cư lập nghiệp là lựa chọn của nhiều người Việt

Thay vì phải tìm rầm rộ, di dời nhiều như trước thì hiện nay chỉ cần ngồi tại nhà, với một chiếc điện thoại thì mọi thông tin đất thổ cư sẽ hiển thị trước mắt. Hạn chế tụ tập đông người không có nghĩa là họ không để mắt và tìm đất thổ cư.

Khá nhiều người đã nhận định giá đất thổ cư Mới Nhất tăng là do thời điểm Chính Phủ ban hành Nghị Định mới thì dịch bệnh chưa bùng phát. tuy nhiên khung giá đất được ban hành vào ngày 19/12/Mới Nhất, còn dịch bệnh hiện diện vào thời điểm Tết âm lịch cận kề. Tuy nhiên, đây là nhận định sai.

Thực tế, tình hình nhà đất Mới Nhất ghi nhận giá đất thổ cư Mới Nhất trên khắp tỉnh thành Việt Nam đều ổn định hoặc tăng cao so với trước. Lượng giao dịch có suy giảm vì dịch Covid-19 tuy nhiên đó là cho bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản thuê. Riêng đất thổ cư vẫn còn hiện ổn định.

Ngoài ra, khung giá đất do Chính Phủ ban hành chỉ có tính nghiên cứu. Trên thị trường, giá đất cao hơn rất nhiều lần do người bán và người mua cùng thỏa thuận. Định giá nhà đất phải dựa vào nhiều yếu tố và khung giá đất thổ cư của Nhà nước chỉ là một trong số đó.

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Để tránh những chiêu trò lừa đảo và các giấy tờ thiếu sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ khi mua bán đất thổ cư, các bạn cần nắm rõ các bước làm thủ tục mua bán đất hợp lệ như sau:

Bước 1: Công chứng tại UBND ở địa phương

Nếu chẳng may nơi công chứng UBND của bạn nằm ở khá xa, tốn nhiều thời gian di dời thì bạn có thể tới văn phòng công chứng ở địa phương để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất
 • Bản sao CMND/ CCCD của 2 bên
 • Bản sao sổ hộ khẩu của 2 bên
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của người mua
 • Trích lục mảnh đất
 • Hợp đồng mua bán đất
hợp đồng mua bán đất
Hợp đồng mua bán đất thổ cư

Lưu ý: Thời gian xử lý thủ tục công chứng sẽ hoàn tất trong vòng 3 ngày. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ tiến hành đến Văn phòng đăng ký quyền áp dụng đất để kiểm định lại hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện và làm nghĩa vụ tài chính

Sau khi dữ liệu kê khai được gửi đến cơ quan thuế để tính toán, Văn phòng đăng ký quyền áp dụng đất sẽ gửi thông báo tới 2 bên để làm nghĩa vụ tài chính liên quan.

Lưu ý: 2 loại thuế & phí mà người mua, bán cần đóng trong quá trình mua bán đất thổ cư:

Thuế chuyển nhượng quyền áp dụng đất: nghĩa vụ của cả 2 bên.

Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở: nghĩa vụ của bên mua.

Bước 3: Sang tên quyền áp dụng đất

Sau khi hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền áp dụng đất sẽ tiến hành đăng ký quyền áp dụng đất và sang tên cho bên mua.

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Rất nhiều người khi mua đất ở thường không nắm rõ về các thủ tục và tính pháp lý. Hầu như họ đều không có kinh nghiệm mua đất thổ cư. Điều này dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn, thậm chí là bị lừa khi mua đất. Một số lưu ý khi mua đất thổ cư dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro:

 • Tìm hiểu thông tin và vấn đề pháp lý về khu đất.
 • Mảnh đất phải có Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất (sổ đỏ).
 • Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan.
đất thổ cư
Ký hiệu đất thổ cư trên Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất

Ngoài tính pháp lý của mảnh đất, theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm chọn mua đất thổ cư, người mua nên chú ý những vấn đề sau:

 • Chọn hướng mảnh đất.
 • Diện tích và vị thế.
 • Môi trường sống xung quanh.
 • Lối vào không có tranh chấp.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Đất thổ cư là đất ở. Do đó nó cũng là đối tượng chịu thuế và người áp dụng đất là người nộp thuế. Thuế đất thổ cư hàng năm được quy định như sau:

Điều 4 Thông tư số 153/2011/TT-BTC Hướng dẫn về thuế áp dụng đất phi chăn nuôi trồng trọt quy định căn cứ tính thuế như sau: “Căn cứ tính thuế áp dụng đất phi chăn nuôi trồng trọt (SDĐPNN) là diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất.”

đóng thuế đất thổ cư ảnh 6
Khi mua đất ở nên tìm hiểu kỹ về pháp lý

Khoản 1 Điều 5 Luật thuế áp dụng đất phi chăn nuôi trồng trọt 2010 quy định diện tích đất tính thuế như sau:

Đất ở, bao gồm cả trường hợp đất ở áp dụng vào mục đích kinh doanh.

 • Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh). Diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.
 • Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận. Trường hợp diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích đất thực tế áp dụng thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế áp dụng.

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Khi mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ và chính xác thửa đất thuộc diện gì? Vấn đề pháp lý có đảm bảo hay không? Có nằm trong diện giải tỏa hay không?…Bạn nên kiểm chứng các thông tin về bất động sản mình hiện có ý định mua tại sở địa chính hay sở tài nguyên môi trường để có những thông tin chính xác nhất.

nhà
Đất ở muốn xây nhà thì phải làm đúng quy định của pháp luật

Hiện nay, xu hướng tìm đất ở nông thôn và khu vực ven đô ngày càng “hot”. Khi mà nguồn cung chung cư giá rẻ càng trở nên khan hiếm. Cùng với đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng chung cư giá rẻ khiến khá nhiều người chuyển sang lựa chọn tìm đất thổ cư ở nông thôn.

Mặt khác, chung cư giá rẻ hiện dần bộc lộ những bất cập trong quá trình xây dựng. Chẳng hạn như tiến độ dự án chậm, chất lượng công trình không đảm bảo,…Khiến người mua bất động sản dẫn đến tâm lý e ngại. Chán nản với đời sống xô bồ và đông đúc chốn thành thị. Nhiều người chọn cho mình đời sống an nhàn với không khí trong lành của nông thôn. Vậy nên, đất thổ cư ở nông thôn hay đất thổ cư ven đô là một sự lựa chọn thích hợp đối với họ.

Với những thông tin, hy vọng độc giả có những quyết định tỉnh táo khi mua đất ở. Hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro về tài chính. Thường xuyên truy cập news.Nickyssecretsociety để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến đất đai khác.

Một số khái niệm khác

❖ Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh là đất trồng trọt – đất dùng để trồng trọt. Thổ canh là một từ Hán – Việ. Từ này được dùng rộng rãi trong xã hội cũ trước đây. Hiện nay trong các văn bản pháp luật không còn áp dụng.

❖ Đất nền là gì?

Đất nền là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa có sự tác động của con người. Các tác động cụ thể như san lấp, đào bới, xây dựng,…Điều này giúp đất nền còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

❖ Sổ hồng là gì?

“Sổ hồng” là Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

❖ Đất chăn nuôi trồng trọt là gì?

Đất chăn nuôi trồng trọt có mục đích trồng cây hàng năm là loại đất dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch với thời gian rất ngắn như các loại cây hoa màu, cây trồng lúa. Trong đó có đất trồng lúa hàng năm khác đất dùng để chuyên trồng những loại cây từ khi trồng đến khi thu hoạch không quá một năm, áp dụng đất này để trồng các loại cây hoa màu, cây mía, cây hoa,,,vv…

Truy cập cổng môi giới đăng tin uy tín Nickyssecretsociety để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé. 

Từ khoá liên quan về chủ đề Đất thổ cư và những điều bạn cần biết về loại đất này

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Đất thổ cư và những điều bạn cần biết về loại đất này rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Đất thổ cư và những điều bạn cần biết về loại đất này