Đơn xin nghỉ việc công nhân viết như thế nào cho đúng cách?

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 13:26:21

1. Đơn xin  nghỉ việc và những điều bạn cần biết

Đơn xin nghỉ việc công nhân là văn bản không thể thiếu khi một người công nhân làm thủ tục thôi việc và chấm dứt hợp đồng với chủ sở hữu lao động. về bản chất thì đơn xin nghỉ việc công nhân là một văn bản hành chính, vì vậy khi làm đơn người viết cần phải tuân thủ những quy chuẩn về cách trình bày một văn bản hành chính. Bên cạnh đó đơn xin nghỉ việc công nhân cũng như phải đáp ứng được những yêu cầu về nội dung như có đầy đủ các thông tin về người làm đơn, lý do thôi việc…

Đơn xin nghỉ việc là bắt buộc khi bạn có ý định thôi việc
Đơn xin nghỉ việc là bắt buộc khi bạn có ý định thôi việc

Khi thôi việc dù vì bất cứ lý do gì thì người công nhân cũng phải nộp đơn xin nghỉ việc là hoàn thành các thủ tục thôi việc sau đó mới chính thức chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu không thì sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do vậy để đảm bảo quyền lợi cho bản thân thì khi thôi việc người công nhân bắt buộc phải làm đơn xin nghỉ việc và thực hiện đúng quy trình nghỉ việc do doanh nghiệp đã đề ra.

2. Cách viết đơn xin nghỉ việc công nhân đúng quy chuẩn

Như đã đề cập ở trên, đơn xin nghỉ việc công nhân là một văn bản hành chính, vì vậy lá đơn sẽ được mở đầu bằng quốc hiệu và tiêu ngữ được viết theo đúng quy định. Sau đó là dòng chữ “Đơn xin nghỉ việc”  được viết in hoa toàn bộ, in đậm và căn chỉnh ra giữa trang giấy.

Tiếp theo, một lá đơn xin nghỉ việc sẽ được gửi đến Ban giám đốc doanh nghiệp và lưu ở Phòng Hành chính Nhân sự. Vì vậy hãy viết phàn này như sau:

“Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty ABC
Đồng kính gửi Phòng Hành chính Nhân sự”

Ghi đầy đủ những thông tin trong đơn xin nghỉ việc
Ghi đầy đủ những thông tin trong đơn xin nghỉ việc

Tiếp theo là ghi những thông tin về bản thân người làm đơn, ngày bắt đầu thôi việc và lý do thôi việc.

Ví dụ:

“Tôi tên là Phạm Khánh Toàn, là công nhân làm việc tại bộ phận Lắp ráp máy móc.

Nay tôi làm đơn này kính xin Ban Giám đốc Công ty cùng Phòng Hành chính Nhân sự xem xét và chấp thuận cho tôi nghỉ việc bắt đầu từ ngày … tháng… năm…

Lý do nghỉ việc:…”

Tiếp theo bạn cần ghi rõ mình đã bàn giao lại công việc cho ai và nội dung công việc được bàn giao lại.

“Trước khi nghỉ việc tôi đã hoàn thành việc bàn giao lại công việc cho ông/bà …. chức vụ…

Nội dung công việc bàn giao như sau:…

Tôi xin cam kết đã bàn giao lại tất cả những công việc liên quan trước khi nghỉ việc. Kính mong Ban Giám đốc Công ty xem xét và chấp thuận cho tôi thôi việc.

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Cuối cùng người công nhân làm đơn cần ký và ghi rõ họ tên của mình.

Như vậy là bạn đã hoàn thành một lá đơn xin nghỉ việc. Công việc của một người công nhân khá đơn giản nhưng cũng có liên quan đến nhiều người khác và bộ phận khác, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã hoàn thành quá trình bàn giao công việc rồi mới nghỉ nhé.

3. Chú ý khi viết lý do xin thôi việc

Lý do thôi việc cần được chú ý nhiều hơn
Lý do thôi việc cần được chú ý nhiều hơn

Có thể nói lý do xin thôi việc là phần bạn nên lưu tâm nhất trong một lá đơn xin nghỉ việc công nhân, bởi lẽ những phần khác đều chỉ mang tính chất thủ tục hành chính. Trên thực tế nhiều chủ doanh nghiệp không quá coi trọng phần này và chỉ đơn giản là nhìn qua loa một lượt rồi ký xác nhận cho công nhân nghỉ. Tuy nhiên, đây vẫn là một phần trong thủ tục thôi việc của người công nhân, bởi vậy bạn cũng nên dành sự chú ý cho phần này. Một lý do thôi việc phù hợp sẽ giúp quá trình thôi việc của bạn diễn ra suôn sẻ hơn.

Dù cho nghỉ việc vì bất cứ lý do gì thì bạn cũng nên vui vẻ mà ra đi nhằm tạo ấn tượng tốt cho công ty và những người ở lại. Bởi vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số lý do khách quan để làm lý do thôi việc. Chẳng hạn như bạn nên sử dụng một số lý do sau:

+ Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Đây là một lý do cực kỳ chính đáng và được sử dụng nhiều nhất trong những văn bản đơn xin nghỉ việc công nhân hay bất kỳ một ngành nghề nào khác. Việc bạn quyết định thay đổi công việc sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn, bởi vậy chẳng ai có thể bắt buộc bạn ở lại và làm việc cho họ.

+ Những lý do liên quan đến gia đình

Đây là những lý do cơ bản nhất và cũng dễ dàng được chấp thuận nhất. Đơn giản là vì gia đình luôn là điều rất quan trọng đối với mỗi người và bạn xin nghỉ việc để chăm lo cho gia đình là một điều chính đáng.

Bạn có thể sử dụng những lý do như: thay đổi địa điểm sinh sống, phải di chuyển quãng đường xa và khá khó khăn gây ảnh hưởng đến công việc; hoặc bạn có dự định lập gia đình vào thời gian tới nên xin nghỉ tìm một công việc khác để có thời gian chăm lo cho gia đình…

Một lý do chính đáng sẽ giúp lá đơn của bạn được duyệt nhanh hơn
Một lý do chính đáng sẽ giúp lá đơn của bạn được duyệt nhanh hơn

+ Không phù hợp với công việc

Việc sau một thời gian làm việc bạn nhận ra bản thân mình không phù hợp với công việc không có gì là lạ cả. Công ty cũng sẽ không giữ lại một người không thể phát huy khả năng trong công việc và cống hiến cho công ty.

Tuy đây cũng là một lý do chính đáng để xin nghỉ việc nhưng cũng là một lý do khá tế nhị, vì vậy bạn nên ưu tiên sử dụng hai loại lý do đã liệt kê ở trên nhiều hơn nhé.

Ngoài ra bạn không nên sử dụng một số lý do nghỉ việc mang tính chất tiêu cực và chê trách công ty như: mức lương và đãi ngộ thấp, không hòa hợp với đồng nghiệp hoặc cấp trên, khối lượng công việc quá sức… Dù vì bất cứ lý do gì thì bạn cũng đã quyết định nghỉ việc nên hãy ra đi một cách vui vẻ và để lại ấn tượng tốt với những đồng nghiệp khác nhé.

4. Quy trình nghỉ việc đúng cách

Bên cạnh đơn xin nghỉ việc công nhân, chúng tôi cũng xin đề cập đến quy trình nghỉ việc đúng cách cho công nhân vì chúng tôi tin rằng điều này cũng sẽ rất hữu ích đối với bạn.

– Bước 1: Thông báo quyết định nghỉ việc với người quản lý trực tiếp của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm khi quyết định nghỉ việc là hãy thông báo với người quản lý trực tiếp của bạn. Đây là người tiếp nhận bạn và trực tiếp chịu trách nhiệm về những gì bạn làm, vì vậy hãy báo cho họ biết đầu tiên. Đôi khi bạn sẽ nhận được một vài lời khuyên hay sự giúp đỡ để quá trình nghỉ việc diễn ra suôn sẻ hơn.

Hãy tuân thủ đúng quy trình nghỉ việc
Hãy tuân thủ đúng quy trình nghỉ việc

– Bước 2: Viết đơn xin nghỉ việc

Như chúng tôi đã chia sẻ, đơn xin nghỉ việc là văn bản bắt buộc phải có để bạn không bị quy cho là đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hãy viết tay hoặc đánh máy một lá đơn xin nghỉ việc công nhân rồi gửi nó cho Quản lý và Phòng Nhân sự.

– Bước 3: Chờ được duyệt đơn xin nghỉ việc

Sau khi gửi đơn xin nghỉ việc công nhân xong bạn cần phải chờ một thời gian thì mới có quyết định chấp thuận đơn xin nghỉ việc, sau đó bạn mới có thể chính thức thôi việc. Trong thời gian chờ được duyệt đơn bạn vẫn là một thành viên của công ty và vẫn phải hoàn thành tốt những công việc được giao. Đừng tự ý nghỉ khi chưa có quyết định từ phía công ty.

– Bước 4: Đề nghị thanh toán hợp đồng lao động

Đây cũng là một bước quan trọng cần phải thực hiện. Sau khi lãnh đạo ký quyết định đồng ý cho bạn nghỉ thì bạn nên đàm phán để thanh toán xong hợp đồng lao động – văn bản ràng buộc mang tính pháp lý giữa bạn và doanh nghiệp.

– Bước 5: Gửi lại quyết định chính thức thôi việc cho phía công ty bằng văn bản, trong đó có ghi rõ bạn sẽ chính thức thôi việc bắt đầu từ ngày nào.

– Bước 6: Đây cũng là bước cuối cùng trong quá trình làm thủ tục nghỉ việc, đó là bàn giao lại công việc và những thiết bị, dụng cụ, tài sản thuộc về công ty mà bạn đã sử dụng trong quá trình làm việc.

5. Những lưu ý khi viết một lá đơn xin nghỉ việc công nhân

Quá trình xin nghỉ việc bạn nên thực hiện một cách gọn gàng và khéo léo, trong đó điều đáng lưu ý nhất là lá đơn xin nghỉ việc của bạn. Một lá đơn xin nghỉ việc khéo léo có thể giúp bạn được duyệt cho thôi việc nhanh hơn và để lại ấn tượng tốt với cấp trên. Vì vậy khi viết đơn xin nghỉ việc công nhân hãy lưu ý những điều sau đây:

Những lưu ý khi viết một lá đơn xin nghỉ việc công nhân
Những lưu ý khi viết một lá đơn xin nghỉ việc công nhân

– Lời văn nhã nhặn, lịch sự

Dù sao thì bạn cũng sẽ thôi việc và có thể sẽ chẳng bao giờ gặp lại cấp trên, vì vậy hãy thể hiện mình là người lịch sự và cư xử đúng mực. Nên bày tỏ thái độ rất tiếc khi bắt buộc phải thôi việc và sự tôn trọng người sẽ bỏ ra thời gian để đọc và duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn.

– Đừng quên gửi lời cảm ơn đến cấp trên

Dù sao thì trong quá trình làm việc cấp trên cũng là người hướng dẫn và giúp đỡ bạn rất nhiều, do đó khi rời đi hãy tỏ ra mình là người lịch sự và biết ơn sự giúp đỡ của họ nhé.

– Nếu bạn đang làm một công việc chuyên môn mà người mới vào cần học tập một thời gian thì mới có thể làm được, thì khi làm đơn xin nghỉ việc công nhân bạn cũng nên đề cập đến việc mình sẵn sàng hỗ trợ đào tạo người mới. Điều này sẽ tạo thiện cảm với người duyệt đơn và bạn có thể ra đi dễ dàng hơn.

Nhiều người có thể cho rằng công nhân nghỉ việc thì không cần viết đơn xin nghỉ việc công nhân. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Dù ở bất cứ công việc nào thì khi nghỉ việc bạn cũng cần viết đơn xin nghỉ việc. Hãy tham khảo những chia sẻ trên đây của chúng tôi để viết được một lá đơn xin nghỉ việc công nhân đúng quy chuẩn nhé.

Icon Suggest

Mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức

Tham khảo ngay hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức để xem có gì khác biệt so với đơn xin nghỉ việc công nhân và cần lưu ý điều gì khi viết nhé.

Mẫu đơn xin nghỉ việc của viên chức

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://timviec365.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});