Facebook Pay là gì? Facebook Pay có gì khác so với các ví điện tử khác

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 20:37:24

Cuối năm 2019, Facebook đã ra mắt chuỗi thanh toán Facebook Pay tại Mỹ. Đến tháng 5/2020, chuỗi thanh toán này đã có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, cộng đồng tiêu dùng Việt vẫn còn nhiều thắc mắc xoay quanh Facebook Pay là gì, liệu chuỗi thanh toán này có cạnh tranh được với hàng loạt ví điện tử đình đám lên thị trường Việt Nam thời nay không?

Facebook Pay là gì?

Facebook Pay là chuỗi thanh toán tiêu chuẩn cho cả Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp.

Facebook Pay là gì? Facebook Payments là gì? (Ảnh: ciobulletin)
Facebook Pay là gì? Facebook Payments là gì? (Ảnh: ciobulletin)

>> Xem thêm: VNPT Pay là gì? Cách đăng ký và sử dụng ví VNPT Pay như thế nào

Facebook Pay cho phép cá nhân dùng chuyển tiền tới bạn bè, thanh toán cho vận hành mua sắm hàng hóa từ các cửa hàng, ngoài ra còn nhiều khả năng đóng góp cho các quỹ như quỹ từ thiện, kickstarter,… Các vận hành thanh toán, chuyển khoản này đều không phải trả phí.

Với động thái hợp đặc biệt thanh toán lên Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp thành Facebook Pay, mạng xã hội khổng lồ này hiện bộc lộ tham vọng thắt chặt quan hệ giữa các nền tảng.

giải pháp Facebook Pay tách biệt hoàn toàn với ví Calibra và Libra, được xây dựng lên cơ sở hạ tầng tài chính cùng quan hệ đối tác hiện tại. Thời điểm Facebook Pay ra mắt, nền tảng mạng xã hội này hiện phải gánh chịu sức ép lớn trước những chỉ trích chưa nỗ lực không còn mình để đảm bảo quyền riêng tư của 2,5 tỷ cá nhân dùng.

Khi ra mắt chuỗi thanh toán này, Facebook cũng không tiết lộ khi nào nó sẽ có sẵn lên tất cả các ứng dụng của mình, cũng như thời gian công bố bản quốc tế. Dự án này cũng chỉ hiện diện vài tuần sau khi một trong những lượng lớn công ty thanh toán từ bỏ Libra – một trong những cơ quan phi lợi nhuận giám sát việc tạo ra tiền điện tử và khải triển tiền điện tử. Trong đó, PayPal – công ty hỗ trợ Facebook Pay là một trong những trong những đơn vị đầu tiên rời khỏi Hiệp hội Libra.

So sánh Facebook Pay với các ví điện tử khác lên thị trường Việt Nam

Với những thông tin chúng ta đã tìm hiểu kể lên, thì Facebook pay là gì chắn hẳn mọi cá nhân cũng đã rõ. Vậy Facebook Pay có điểm gì giống và khác so với các ví điện tử khác tại thị trường Việt Nam?

Facebook Pay dùng kỹ thuật mạng ngang hàng với PayPal để làm giao dịch thanh toán. Theo thống kê của Statista, đến cuối năm 2029 PayPal đã có mặt tại hơn 200 quốc gia lên thế giới với khoảng 305 triệu cá nhân dùng.

Với PayPal, cá nhân dùng dễ dàng mua sắm online lên nhiều website và hưởng thụ hàng loạt ưu đãi độc quyền. Facebook Pay chưa phổ biến như PayPal, tuy nhiên chuỗi thanh toán này lại ghi điểm với cá nhân dùng bằng ưu đãi hoàn toàn miễn phí mọi giao dịch làm lên nền tảng này. 

Sự khác biệt giữa Facebook pay là gì so với các ví điện tử tại Việt Nam (Ảnh: atpcare)
Sự khác biệt giữa Facebook pay là gì so với các ví điện tử tại Việt Nam (Ảnh: atpcare)

Ngoài ra, so với các ví điện tử tại Việt Nam như Momo, Moca hay ZaloPay, chuỗi thanh toán Facebook Pay còn một trong những chặng đường dài để cạnh tranh và tìm cho mình chỗ đứng. Đứng trước loạt đối thủ đáng gờm này, Facebook Pay tận dụng triệt để ưu thế về qui mô (lượng cá nhân dùng Facebook) cùng hiệu ứng mạng để dễ dàng thâm nhập thị trường Việt.

Dù vậy, Facebook Pay vẫn là một trong những giải pháp “sinh sau đẻ muộn” và gặp trở ngại lớn trong việc “nhập gia tùy tục”. Trong khi các ví điện tử vận hành lâu đời lên thị trường Việt Nam sở hữu hàng loạt tính năng hỗ trợ thanh toán các hóa đơn định kỳ hoặc thường xuyên cung cấp những khuyến mãi hấp dẫn nhằm khuyến khích cộng đồng dùng. Facebook Pay vẫn chưa “bắt kịp” những điều này, bởi vậy, chuỗi thanh toán của Facebook cần phải có những chiến lược mới, sáng tạo và hấp dẫn hơn để thu hút cá nhân dùng Việt Nam.

Giao dịch Facebook Pay là gì? Các loại giao dịch phổ biến nhất Việt Nam (Ảnh: Kenh14)
Giao dịch Facebook Pay là gì? Các loại giao dịch phổ biến đặc biệt Việt Nam (Ảnh: Kenh14)

Kết luận

tuy Facebook là mạng xã hội đình đám, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc Facebook Pay sẽ thành công lên đất Việt. Tuy nhiên, để theo kịp thời đại bùng nổ kỹ thuật, kỹ thuật số, không chỉ các marketer, những cá nhân tiêu dùng thông thường cũng nên biết sơ qua Facebook Pay là gì.

Qua bài viết lên, Nickyssecretsociety đã thuật ngữ cho các độc giả khái niệm Facebook Pay là gì, cũng như những thông tin liên quan đến chuỗi thanh toán này.