Googlebot là gì? Vén màn những điều về Google bot mà bạn chưa biết

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 09/12/2023 14:28:59

Ngày đăng: 06/03/hiện nay

Googlebot là gì? Googlebot là một trong những chương trình máy tính của Google để thu thập dữ liệu website và thêm các trang vào chỉ mục. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm Googlebot là gì, phương pháp nó vận hành và truy cập vào website của bạn.

Googlebot là gì?

Googlebot hay website crawler, Spider là một trong những trình thu thập thông tin, dữ liệu lên website thông qua các liên kết của Google để cập nhật và đề nghị những yếu tố nên được thêm vào chỉ mục cho công cụ Search của Google.

Có hai loại trình thu thập dữ liệu khác nhau là: Googlebot Desktop (Trình thu thập dữ liệu lên máy tính) và Googlebot Smartphone (Trình thu thập dữ liệu lên thiết bị di động. Để đơn giản, chúng thường được gọi với danh xưng chung là Googlebot.

Google Bot là gì? Công cụ tìm kiếm Google là gì?
Google Bot là gì? Công cụ Search Google là gì?

Googlebot vận hành như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm Googlebot là gì, trong phần tiếp theo này hãy cùng tìm hiểu về phương pháp vận hành của Googlebot.

Googlebot dùng sơ đồ trang website và cơ sở dữ liệu của các liên kết được phát hiện trong quá trình thu thập thông tin trước đó để xác định vị trí tiếp theo.

Trong quá trình khám phá, bất cứ khi nào Googlebot tìm thấy các liên kết mới lên một trong những trang website, nó sẽ tự động thêm chúng vào danh sách các trang để truy cập tiếp theo. Nếu Googlebot tìm thấy các thay đổi trong các liên kết hoặc liên kết bị hỏng, nó sẽ ghi chú lại để cập nhật vào chỉ mục. Để đảm bảo Googlebot nhiều khả năng lập chỉ mục chính xác cho website, cần thường xuyên kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu của các bot này.

Google bot hoạt động như thế nào? Ảnh: Internet
Google bot vận hành như thế nào? Ảnh: Internet

phương pháp Googlebot truy cập vào website của bạn

Để tìm hiểu tần suất Googlebot truy cập website và những gì nó vận hành tại đó, bạn nhiều khả năng đi sâu vào các log files (tệp nhật ký) hoặc mở phần Crawl (Thu thập thông tin) của Google Search Console.

Với hầu không còn trang website, trung bình Googlebot sẽ không truy cập trang website nhiều hơn một trong những lần trong vài giây. Tuy nhiên, do vấn đề trễ mạng và một trong những số yếu tố ngoại cảnh khác nên tốc độ truy cập trong những khoảng thời gian ngắn sẽ cao hơn một trong những chút.

có thể thấy rằng, Googlebot thu thập dữ liệu qua HTTP/1.1. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 11 hiện nay, việc thu thập dữ liệu qua HTTP/2 vẫn sẽ được cho phép nếu trang hỗ trợ giao thức này. Việc này vừa nhiều khả năng giúp tiết kiệm tài nguyên điện toán (thí dụ như CPU, RAM) cho website và Googlebot, vừa không ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục hoặc xếp hạng website.

Cách Google bot truy cập vào website. Ảnh: Internet
phương pháp Google bot truy cập vào website. Ảnh: Internet

Chặn Googlebot truy cập vào website như thế nào?

Theo Google Developer, phương thức giữ bí mật một trong những máy chủ website bằng phương pháp không xuất bản các đường liên kết đến máy chủ đó hầu như không có chất lượng. Nói một trong những phương pháp dễ hiểu, bất kể bạn làm gì thì Googlebot vẫn truy cập vào website của bạn bằng phương pháp này hay phương pháp khác.

Nếu một trong những cá nhân dùng truy cập vào một trong những máy chủ website theo một trong những đường dẫn “bí mật” từ máy chủ khác, URL đó vẫn nhiều khả năng hiện diện trong log file của máy chủ đó. Tương tự, bất kỳ ai cố gắng truy cập những liên kết bị hỏng, lỗi thời hoặc phát hành một trong những liên kết không chính xác đến website của bạn tất cả đều sẽ được Googlebot ghi lại.

Hướng dẫn xác minh Googlebot

Google không chia sẻ danh sách địa chỉ IP mà các Googlebot khác nhau dùng vì các địa chỉ này thường xuyên thay đổi. Để tìm hiểu xem một trong những Googlebot thực sự có truy cập trang website của bạn hay không, bạn nhiều khả năng làm tra cứu DNS ngược đối với IP. Thông qua phương pháp này, bạn nhiều khả năng dễ dàng loại bỏ những trình thu thập dữ liệu khác giả mạo tác nhân cá nhân dùng mà Googlebot dùng. Đây là thí dụ về phương pháp Google xác minh tính hợp lệ của Googlebot.

Ngoài ra, bạn cũng nhiều khả năng dùng robots.txt để xác định phương pháp Googlebot truy cập vào website của mình. Tuy nhiên, nếu làm điều này sai phương pháp, bạn nhiều khả năng ngăn Googlebot hiện diện hoàn toàn và hậu quả là đưa trang website của bạn ra khỏi chỉ mục.

Có bao nhiêu loại Googlebot?

lên trang chính thức của Google Developer, hiện có khoảng 18 loại Googlebot phổ biến mà bạn nhiều khả năng tìm thấy trong nhật ký liên kết giới thiệu.

Dưới đây là những Googlebot thường gặp đặc biệt:

Khám phá danh sách đầy đủ những Googlebot mà nhiều siêu phẩm và giải pháp của Google dùng tại đây.

Các phương pháp tối ưu hóa website để cải thiện tốc độ thu thập thông tin

Để cải thiện tốc độ thu thập thông tin của Googlebot, nhiều khả năng áp dụng các kỹ thuật sau:

Kỹ thuật nhốt google bot

Kỹ thuật nhốt Googlebot khi làm SEO nghĩa là chúng ta giữ cho trình thu thập thông tin này ở lại website lâu hơn để nó thể tiếp cận nhiều thông tin hơn.

Trong bài viết: Luôn gắn link đến trang chủ, category chứa bài viết, sau đó mới đến từ khóa cần SEO.

Category: Không chồng chéo cấu trúc, bài viết liên quan đến category nào phải  thuộc về category đó, đặt thuộc tính rel = “nofollow” đối với category không có thông tin hỗ trợ cho nghề nghiệp SEO.

Giao diện (footer, header, sidebar): Hạn chế đặt nhiều link sát nhau và hiển thị thường xuyên giống nhau trong các khu vực này, nếu không sẽ bị Google đánh giá là spam.

Cài đặt các nút mạng xã hội

Các tín hiệu của các mạng xã hội như số lượng like, share, tweet,… là một trong những trong những yếu tố quan trọng để lôi kéo Googlebot vào website của bạn. Do đó, hãy nhanh chóng share bài viết mới lên các trang mạng xã hội để thu hút Googlebot, tạo nguồn backlinks và visitor tự nhiên.

Trong các nút mạng xã hội thì Google Plus của Google là quan trọng đặc biệt, việc có thêm lượt share, lượt tương tác +1 sẽ giúp lôi kéo Googlebot vào trang của bạn nhanh hơn.

dùng Google Search Console

Google Console là một trong những giải pháp miễn phí mà Google cung cấp để giúp bạn giám sát, duy trì và khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện của website trong kết quả Search của Google.

Với Google Search Console bạn sẽ được cung cấp đầy đủ công cụ và báo cáo cho các hành động sau:

  • Google nhiều khả năng tìm và thu thập dữ liệu từ website của bạn
  • Các vấn đề liên quan đến lập chỉ mục và yêu cầu lập chỉ mục lại với thông tin mới hoặc thông tin cập nhật.
  • Báo cáo dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google Search đến website.
  • Khắc phục các vấn đề về AMP, mức độ thân thiện lên thiết bị di động và các tính năng khác trong Search.

Kỹ thuật Ping

Ping là viết tắt của từ Packet Internet Groper, là một trong những công cụ dùng để kiểm tra kết nối của hai hay nhiều thiết bị lên 1 đường truyền, hoặc kiểm tra kết nối từ máy trạm tới máy chủ mà nó kết nối bằng phương pháp đo tổng thời gian gửi và trả về của gói dữ liệu chuẩn.

Hiện nay có rất nhiều giải pháp danh bạ website, khi có một trong những website mới các giải pháp này sẽ nhanh chóng lưu lại link của các website đó. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp Google phát hiện và lập chỉ mục website mới.

Khi website có sự thay đổi, việc Ping là cần thiết để gửi tín hiệu cho Google vào website và lưu thông tin mới.

một trong những số vấn đề với spammer và các user-agent

Googlebot và các bot search engine khác đều bị chịu ảnh hưởng bởi thông tin cấu hình trong tệp robots.txt, tuy nhiên vẫn có những trường hợp như Report spam/paid links/malware.

Như đã nhắc đến ở lên, địa chỉ IP mà Googlebot dùng thay đổi thường xuyên và Google không chia sẻ những IP này nên phương pháp tốt đặc biệt để xác định kết nối đến Googlebot là dùng user-agent thông qua việc làm tra cứu DNS ngược.

Kiểm tra file robots.txt bằng công cụ robots.txt tester tool

dùng công cụ Trình kiểm tra robots.txt để kiểm tra xem liệu tệp robots.txt có chặn trình thu thập dữ liệu website của Google khỏi một trong những số URL cụ thể lên trang website của bạn hay không.

Bạn nhiều khả năng gửi URL đến công cụ Trình kiểm tra robots.txt, mục đích của việc này là để cập nhật lại robots.txt hiện tại.

Các bước kiểm tra tiệp robots.txt theo chia sẻ của Google
Các bước kiểm tra tiệp robots.txt theo chia sẻ của Google

Kết luận

một trong những thay đổi nhỏ lên website cũng sẽ được phản ánh trong kết quả Search, vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra kỹ càng các trình thu thập dữ liệu này. Hy vọng những thông tin cơ bản và đầy đủ đặc biệt về Googlebot là gì trong bài viết lên, sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc hành trình “chinh phục” công cụ Search Google.