Heading là gì? Hướng dẫn sử dụng Heading hỗ trợ SEO tối ưu nhất 2021

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 05/12/2021 13:01:03

Heading là gì? Thẻ heading có ý nghĩa gì trong website?  Thẻ heading là một trong những trong những yếu tố quan trọng giúp tối ưu hóa Onpage. tuy nhiên để dùng thẻ heading hợp lý thì hầu như không phải ai cũng biết dùng. Thậm chí có nhiều cá nhân không phân biệt được thẻ title và H1 khác nhau như thế nào hay hoặc phương pháp để viết heading cho chất lượng. bởi vậy, trong bài viết này nickyssecretsociety sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu thẻ heading là gì cũng như phương pháp đặt thẻ heading một trong những phương pháp hợp lý đặc biệt. 

Xem thêm: Thẻ Youtube là gì? Hướng dẫn cách tối ưu hoá Video Youtube với thẻ tag

Heading nghĩa là gì?

Thẻ Heading còn được gọi là các thẻ H1, H2, H3, H4, H5, H6. Đây là thứ tự được sắp xếp trong bài viết theo mức độ giảm dần từ H1-H6.

Thông thường các bài viết chỉ dùng nhiều đặc biệt 3 thẻ là H1, H2 và H3 để việc tối ưu website được chất lượng. Các heading được dùng để nhấn mạnh thông tin chính của chủ đề hiện được nói đến trong một trong những bài viết.

Nếu liên tưởng bài viết là một trong những cuốn sách thì thẻ H1 là tựa đề cuốn sách, các thẻ H còn lại là tiêu đề của từng chương, bài viết hoặc các mục lục nhỏ. Do đó, để tối ưu SEO nên dùng thẻ heading để công cụ Search nhiều khả năng nhận dạng đâu là tiêu đề, đâu là mục nhỏ thông qua việc dùng heading.

Thẻ heading là gì? heading trong tiếng anh là gì (Ảnh: internet)
Thẻ heading là gì? heading trong tiếng anh là gì (Ảnh: internet)

Tại sao cần dùng heading?

Thể hiện cấu trúc bài viết

Heading được xem như cá nhân dẫn đường cho độc giả xuyên suốt bài viết. Heading có chức năng chỉ cho cá nhân đọc biết được phần đó, đoạn văn đó nói về chủ đề gì và giúp họ tìm lại mạch dẫn truyện nếu họ bị “lạc” trong mớ thông tin dày đặc.

Heading cần đảm bảo có chứa thông tin hấp dẫn thu hút cá nhân dùng. Các tác giả thường dùng heading như công cụ mồi nhử khiêu khích sự tò mò của độc giả để họ đọc tiếp phần sau của câu chuyện. Tuy nhiên nên lưu ý rằng trọng tâm của heading nên dồn vào thông tin trong bài và cần đảm bảo dễ đọc, dễ hiểu.

>> Xem thêm: IFTTT là gì? Cách sử dụng và tính năng của công cụ này như thế nào

Cải thiện khả năng tiếp cận

Cấu trúc heading rất quan trọng đối với khả năng tiếp cận, đặc biệt là với các đối tượng độc giả có vấn đề thị lực.

Do heading có dạng HTML nên screen reader (một trong những phần mềm giúp xác định và giải thích những gì hiện được hiển thị lên màn hình) nhiều khả năng hiểu cấu trúc bài viết và đọc to lên để đối tượng độc giả quyết định có nên đọc toàn bài viết hay không.

Phần mềm này còn có chức năng nhảy từ heading này sang heading khác, hỗ trợ điều hướng độc giả. Việc tăng khả năng tiếp cận cho nhiều đối tượng độc giả cũng vô cùng có lợi cho SEO.

Heading nghĩa là gì? tại sao cần sử dụng thẻ heading (Ảnh: internet)
Heading nghĩa là gì? tại sao cần dùng thẻ heading (Ảnh: internet)

Tăng sức mạnh SEO

dùng heading nhiều khả năng cải thiện chất lượng bài viết, giúp độc giả dễ giám sát và nắm bắt thông tin đồng thời tăng sức mạnh cho SEO. Ngoài ra heading còn giúp nhấn mạnh từ khóa chính (và từ đồng nghĩa của nó), đồng thời làm rõ thông tin mà trang truyền tải. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng heading khiến bài viết trong thiếu tự nhiên.

Muốn đặt heading đúng phương pháp, bạn nên để mắt đến độc giả nhiều hơn. Để giúp họ dễ dàng nắm bắt bài viết, heading làm tốt nhiệm vụ phân chia cấu trúc bài viết, chia rõ thông tin từng phần. Đây là quyền lợi lớn đem đến cho SEO.

chức năng của heading đối với website

nhiều khả năng nói heading nắm giữ chức năng quan trọng trong việc xây dựng thông tin website. một trong những số chức năng nhiều khả năng kể đến như:

 • Thẻ tiêu đề tạo thành cấu trúc xương cho trang website. Như đã nói, chỉ cần nhìn vào chuỗi thẻ tiêu đề, bạn nhiều khả năng liên tưởng website hiện nói về vấn đề gì và có những thông tin gì.
 • Việc đặt các thẻ heading (thường theo định dạng CSS) sẽ giúp trang website thân thiện với cá nhân dùng vì dễ Search thông tin, dễ đọc. Điều này có lợi cho cá nhân dùng khi họ chỉ muốn lướt qua vài trang website.
 • Cấu trúc bài viết rõ ràng, dễ tìm ra thông tin chính, nghĩa là có lợi cho SEO. Điều này cũng đúng vì đặt heading cũng là một trong những trong những yếu tố giúp tối ưu SEO cho website.

phương pháp tìm và kiểm tra heading của website

Trước không còn bạn cần check xem có bao nhiêu thẻ heading mỗi loại và xếp cụ thể ở những vị trí nào, với thông tin là gì. Để làm việc này cần dùng một trong những số công cụ SEO thích hợp. Có 2 phương pháp: tìm trong mã nguồn hoặc dùng công cụ SEO.

Tìm heading trong phần mã nguồn của trang 

Bạn nhiều khả năng kiểm tra phần này khá đơn giản mà không cần học về lập trình website. lên trang hiện xem, hãy nhấp chuột phải vào vị trí khoảng trống bất kỳ, rồi chọn View Page Source (với trình duyệt Chrome) sẽ mở phần Source Code.

lên trang mã nguồn này, hãy tìm các thẻ <h1>, <h2>. Nếu không quen nhiều khả năng bạn sẽ thấy hơi rối khi nhìn mã code. Đến bước này, hãy nhấn Ctr+F và gõ tên để tìm từng thẻ.

phương pháp này sẽ quan sát được chi tiết phần mã nguồn tuy nhiên nhiều thông tin nên sẽ bị rối. hơn thế nữa, do các thẻ heading nằm xen vào với các thẻ và yếu tố khác nên cũng khó nhận biết được cấu trúc tổng thể của các thẻ Heading.

Xem trực tiếp lên trang bằng công cụ SEO

Có một trong những số công cụ SEO giúp kiểm tra thẻ Heading.

Bằng SEO Quake

Đây là addon nhiều khả năng set up lên FireFox hoặc Chrome.

Vào SEOquake => DIAGNOSIS => Headings => View others

Kết quả sẽ hiển thị như sau:

Kiểm tra heading bằng công cụ SEO Quake (Ảnh: internet)
Kiểm tra heading bằng công cụ SEO Quake (Ảnh: internet)

Trong trang kết quả hiển thị mở riêng, bạn sẽ thấy toàn bộ danh sách thẻ heading có trong trang. Công cụ này sẽ báo lỗi (Error) hoặc cảnh báo (Warning) nếu việc bố trí các thẻ không đúng.

thí dụ: không đủ các thẻ chính h1, h2, h3 hoặc có đủ tuy nhiên sắp xếp không đúng trật tự.

Bạn cần căn cứ vào điểm này để chỉnh sửa thông tin thẻ heading cho thích hợp đặc biệt.

Bằng website Developer

Đây là công cụ dành cho gia đình tăng trưởng, cũng là dạng addon cài đặt lên trình duyệt Chrome. Bạn nhiều khả năng tải về và cài đặt để dùng.

phương pháp cài đặt và làm như sau:

website Developer -> Tab Outline -> Outline headings.

nhiều khả năng nhìn lên trang website hiện diện các thẻ heading đúng như vị trí dòng thông tin của thẻ.

Bằng Screaming Frog SEO Spider

Vào trang Screaming Frog tải phần mềm bản miễn phí về dùng. Công cụ này giúp bạn check thẻ H1, H2 cùng nhiều yếu tố khác như Page, Title, Meta Description, Meta Keywords, Images…

Bản miễn phí phần mềm này cho check tối đa 500 URL. Bạn cần trả phí để kiểm tra nhiều hơn.

phương pháp tối ưu heading để hỗ trợ SEO tốt đặc biệt

 • Thẻ Heading H1: Thẻ này thường nhắc đến đến thông tin chính mà bạn muốn nói đến. Thông thường cá nhân ta sẽ đặt keyword vào trong thẻ nhằm nhấn mạnh thông tin muốn được nói đến. Nên đặt 1 thẻ H1 cho bài viết và nên đặt H1 là tiêu đề bài viết là hợp lý đặc biệt.
 • Thẻ Heading H2: miêu tả cô đọng cho thông tin chính bố trợ cho thẻ H1. nhiều khả năng dùng nhiều thẻ H2 trong bài viết, thông thường từ 3-5 thẻ H2 là hợp lý.
 • Thẻ Heading H3: Đây là thẻ dùng để miêu tả chi tiết cho từng ý trong bài viết. Nên và 3 thẻ này cho Website để đạt chất lượng cao hơn.
 • Thẻ Heading H4: Thẻ này thường được dùng miêu tả cho một trong những số hàng hóa/giải pháp ít liên quan đến cái chính.

Phần lớn cá nhân dùng internet không biết code website, do đó, một trong những số vị trí đặc biệt cần phải để thẻ H1, H2, H3… lên trang chủ để từ đó nhiều khả năng yêu cầu cá nhân viết code thay đổi theo ý bạn. Việc thay đổi này là không thể với bạn, tuy nhiên với các bạn Code thì lại quá dễ dàng với họ.

>>> Xem thêm: SEO là gì? Những điều cần biết về Nghề SEO

Lưu ý khi dùng heading là gì?

 • Heading nên chứa từ khóa chính và phụ để hỗ trợ tối ưu SEO. Với các thẻ H1, H2 thì bắt buộc có từ khóa chính để miêu tả thông tin chính và hỗ trợ cho thông tin đó. Các thẻ H3, H4, H5, H6 nhiều khả năng có từ khóa phụ hoặc không. Tuy nhiên nên chèn từ kháo một trong những phương pháp khéo léo và tự nhiên để tạo một trong những bài viết chuẩn và không gây nhàm chán.
 • Không nên dùng nhiều hơn 1 thẻ H1 lên 1 trang.
 • Không nên dùng thẻ heading giống nhau lên site mà hãy khái quát thông tin một trong những phương pháp độc đáo, hấp dẫn đặc biệt với cá nhân đọc.
 • Các thẻ heading không nên dùng cùng một trong những content.
 • Nên dùng 1 phông chữ cho thẻ heading giúp bài viết dễ nhìn, bắt mắt hơn. dùng thẻ heading sao cho cấu trúc bài lên trang hợp lý đặc biệt nhiều khả năng.

Kết

Như vậy, bài viết lên đã khái quát toàn bộ thẻ heading là gì, có tác dụng gì. nhiều khả năng nói thẻ heading đóng một trong những chức năng quan trọng đối với cá nhân dùng mạng lẫn cổ đông SEO. Vì vậy, việc để mắt và tạo thẻ heading chất lượng là nghề nghiệp cần thiết cho các chủ đầu tư SEO cũng như với các SEOer trong việc tối ưu hóa thẻ tiêu đề, giúp thân thiện hơn với công cụ Search.

Hy vọng bài viết của nickyssecretsociety giúp các SEOer nắm rõ được phương pháp tạo thẻ heading sao cho chất lượng. Chúc bạn thành công với việc viết bài và tối ưu hóa website của mình!