Học tài chính quốc tế ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hiện nay

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 21:46:16

1. Ngành tài chính quốc tế là gì?

International Finance – Tài chính quốc tế là ngành học về hệ thống quan hệ kinh tế của một quốc gia với các tổ chức khác trên thế giới. Tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế như tỷ giá hối đoái, đầu tư quốc tế, nguyên tắc và cơ chế tài chính quốc tế dựa trên những quy định đang được áp dụng trên thị trường hiện nay.

Ngành tài chính quốc tế là gì
Ngành tài chính quốc tế là gì?

Mỗi quốc gia đều có những quy tắc chung tạo về yếu tố chính trị và yếu tố kinh tế tạo nên thị trường tài chính quốc tế. Với thời buổi hội nhập như hiện nay là cơ hội tốt để phát triển ngành tài chính quốc tế song cũng còn nhiều thử thách cho các bạn theo học chuyên ngành này có thể tìm hiểu sâu hơn về thị trường quốc tế.

Đây là một trong những chuyên ngành thuộc khối kinh tế quốc tế, trong các chương trình đào tạo của các trường đại học hiện nay chủ yếu sẽ đề cao kiến thức về vấn đề đầu tư quốc tế, ngoại tệ, bảo hiểm, tín dụng thương mại, tín dụng quốc tế hay thương mại quốc tế,…

2. Học tài chính quốc tế ra làm gì?

Trước khi chọn chuyên ngành học, các bạn sinh viên thường đắn đo về tính ứng dụng của chuyên ngành trong xã hội. Dù là lĩnh vực tài chính quốc tế đang rất cần thiết và tìm kiếm những nguồn nhân lực giỏi nhưng nhiều người vẫn chưa hình dung ra được học tài chính quốc tế ra làm gì? Đây là chuyên ngành có tính ứng dụng cao trong xã hội tạo cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai, cụ thể như: 

– Nếu như bạn có thành tích tốt trong quá trình học tập tại trường đại học thì sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty kiểm toán trong và ngoài nước trong các vị trí như chuyên viên tài chính, kiểm soát viên tài chính, cao hơn nữa là quản lý hay giám đốc tài chính.

Sau khi tốt nghiệp có thể làm chuyên viên tài chính cho các doanh nghiệp
Sau khi tốt nghiệp có thể làm chuyên viên tài chính cho các doanh nghiệp

– Hiện nay hầu hết các ngân hàng từ tư nhân cho đến nhà nước, các công ty bảo hiểm, công ty tài chính – chứng khoán, các doanh nghiệp nhận vốn đầu tư nước ngoài hay các tổ chức quốc tế đều cần có chuyên viên tài chính. Đây là vị trí cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với mọi doanh nghiệp, chỉ cần có năng lực chuyên môn thì có thể ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào mình muốn.

– Ngay tại các cơ quan quản lý phụ trách hoạch định chính sách kinh tế cũng luôn có nhu cầu tuyển chuyên viên có trình độ chuyên môn tốt. Bạn có thể lựa chọn làm việc trong các cơ quan tài chính nhà nước nếu muốn.

– Đối với những bạn theo học tài chính quốc tế thì càng có nhiều cơ hội làm việc trong thị trường nước ngoài chẳng hạn như Ngân hàng quốc tế, Công ty tài chính quốc tế, Quỹ tiền tệ quốc tế thậm chí là làm việc tại các tổ chức liên doanh với Việt Nam và đại sứ quán. Môi trường làm việc của chuyên viên tài chính là không giới hạn và nhiều cơ hội phát triển vươn xa hơn trong tương lai.

Nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân
Nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân

– Tham gia vào các công việc của viện nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực tài chính hoặc ban đối ngoại của Nhà nước, cơ quan Chính phủ. Cơ hội làm việc tại các bộ, sở nhà nước hay các dự án liên kết với doanh nghiệp quốc tế.

Qua đó ta thấy lĩnh vực tài chính nói chung được mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước chú trọng. Đặc biệt là bộ phận đối ngoại, cần phải có những chuyên viên có năng lực chuyên môn và những tố chất cần thiết để tham gia nghiên cứu và phát triển thị trường nên cơ hội việc làm cho những bạn theo học ngành tài chính quốc tế ngày càng được mở rộng. Nếu thực sự bạn có năng lực sẽ không bao giờ lo thiếu việc thậm chí có nhiều sự lựa chọn hơn.

3. Cơ hội nghề nghiệp ngành tài chính quốc tế hiện nay như thế nào?

Theo như khảo sát thị trường hiện nay thì có rất nhiều lĩnh vực đa dạng để các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính quốc tế có thể lựa chọn công việc của mình sau này chẳng hạn như:

– Linh vực tài chính – ngân hàng: trong đa số các ngân hàng đều có những bộ phận liên quan đến tiền tệ chủ yếu nghiên cứu thị trường quốc tế và phân tích tỷ giá chênh lệch giữa các loại tiền tệ. Đây là bộ phận không thể thiếu trong ngân hàng ảnh hưởng đến sự phát triển đảm bảo sự vận hành của các hoạt động tài chính nói chung. Đối với những bạn yêu thích về thị trường kinh tế quốc tế có thể ứng tuyển vào các bộ phận này. 

Làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
Làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Nhà tuyển dụng có những yêu cầu nhất định với chuyên viên tài chính về kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, bắt buộc phải là người có trình độ cao mới có thể thực hiện được các nhiệm vụ này. Mức lương cho chuyên viên tài chính bộ phận tiền tệ khá cao từ 10 – 15 triệu/tháng. Càng có nhiều kinh nghiệm và năng lực cao thì mức lương cũng sẽ tăng theo kéo theo nhiều cơ hội phát triển sau này.

– Lĩnh vực kế toán – kiểm toán: trong quá trình học tại trường đại học chắc chắn các bạn cũng sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng cần thiết về kế toán – kiểm toán. Tất cả các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp từ nhà nước tới tư nhân đều phải có bộ phận kế toán – kiểm toán để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc sử dụng ngân sách và chi tiêu trong nội bộ. Vậy nên đây cũng là một trong những công việc lý tưởng cho các bạn theo học chuyên ngành này lựa chọn.

Tùy vào năng lực và trình độ chuyên môn sẽ quyết định mức lương khởi điểm của bạn, đối với sinh viên mới ra trường thì dao động khoảng từ 6 – 10 triệu/tháng, càng có thâm niên trong nghề thì mức thu nhập có thể lên tới 20 – 30 triệu/tháng.

Công việc kế toán kiểm toán
Công việc kế toán – kiểm toán 

– Lĩnh vực kinh doanh: đối với các bạn trẻ yêu thích công việc kinh doanh hoặc khởi nghiệp thì hoàn có thể ứng dụng các kiến thức được đào tạo vào công việc và phát triển cơ ngơi của mình. Đa số sai lầm của những người mới bắt đầu khởi nghiệp chính là không biết quản lý tài chính, chi tiêu sao cho phù hợp nên dẫn đến việc kinh doanh bị thua lỗ. Kỹ năng quản trị doanh nghiệp và quản lý tài chính rất quan trọng trong công việc. 

Ngoài ra, bạn có thể làm cố vấn tài chính tại các công ty, tham gia kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài,… đây là vị trí công việc mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đều cần. Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường không quá cao chỉ khoảng 6 – 10 triệu/tháng nhưng nếu phát huy tốt được năng lực bản thân thì bạn sẽ đi lên như diều gặp gió.

– Lĩnh vực kinh tế đối ngoại: như đã nói ở bên trên ngành tài chính quốc tế là hệ thống quan hệ kinh tế giữa các quốc gia, tổ chức với nhau nên các doanh nghiệp rất cần những chuyên viên am hiểu về thị trường tài chính quốc tế thực hiện các vấn đề liên quan đến đối quan với các khách hàng nước ngoài. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn thì các bạn cũng sẽ phải trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình thật thành thạo để có cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đây là vị trí được đánh giá cao về cả mặt chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp nên thường được trả mức lương khá cao tối thiểu là 1000 USD/tháng. Đồng thời còn nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư tạo tiền đề phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Tài chính quốc tế được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực
Tài chính quốc tế được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực

– Lĩnh vực Marketing: trong các hoạt động marketing thì ngành tài chính quốc tế được ứng dụng rất nhiều để nâng tầm vị thế và tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. Công việc này phù hợp với những bạn yêu thích sự năng động khi tham gia vào nhiều dự án quảng bá khác nhau, việc phân tích và nghiên cứu thị trường để lập kế hoạch marketing phù hợp với ngân sách đề ra là cực kỳ cần thiết để nâng cao hiệu quả chiến lược lên mức tối ưu. Hơn nữa, đây cũng đang là ngành nghề hot trong xã hội được nhiều bạn trẻ theo đuổi với mức lương khá cao từ 7 – 20 triệu/tháng phụ thuộc vào năng lực của bạn.

Bên trên là những thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc học tài chính quốc tế ra làm gì? Đây là ngành có tính ứng dụng cao trong xã hội với nhiều cơ hội việc làm trong đa lĩnh vực cùng nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực tài chính thì đây là ngành học lý tưởng cho bạn.