Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ | Chuẩn nhất

Cập nhật ngày: Thứ sáu, 01/03/2024 09:22:15
Rate this post

Trong quá trình giao dịch và mua bán nhà đất để tránh những rủi ro có thể xảy ra thì việc ký mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay khi chưa có sổ đỏ là một trong những yêu cầu và thủ tục pháp lý cần thiết. tuy nhiên thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ như thế nào? Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ cần có thông tin gì? Đọc bài viết dưới đây để tìm thêm thông tin cần biết.

1. Thủ tục khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ 

Nhà đất chưa có sổ đỏ là gì? Nhà đất chưa có sổ đỏ chính là mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền áp dụng đất cũng như tài sản gắn liền với đất. Trong đó có 2 trường hợp nhà đất chưa được cấp sổ đỏ bao gồm:

  • Trường hợp 1: mảnh đất đó không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Nếu không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ thì mảnh đất này sẽ không được phép chuyển nhượng quyền áp dụng đất.
  • Trường hợp 2: Đất có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ những lý do bất khả kháng nào đó là chưa làm được sổ đỏ hay chưa được cấp sổ đỏ. 

Một trong những điều kiện để có thể mua bán được đất là bắt buộc phải được cấp giấy chứng nhận quyền áp dụng đất theo quy định trong Luật đất đai 2013. Vì vậy, những mảnh đất không được cấp giấy chứng nhận quyền áp dụng đất thì sẽ không được tham gia vào quá trình giao dịch, mau bán, trao đổi, cho tặng hay thừa kế đất đai.

Nếu như trong trường hợp bạn vẫn quyết định mua mảnh đất chưa có sổ đỏ thì  người bán vẫn đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng mua bán đất. Thủ tục cụ thể bao gồm các bước làm cụ thể dưới đây:

Với bên bán đất: tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền áp dụng đất trong đó có diện tích đất cần bán đã được thỏa thuận với  bên mua.

Bên mua và Bên bán cùng viết ra mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ.

Sau ký hợp đồng mua bán nhà đất không có sổ đỏ xong xuôi, bên bán tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền áp dụng đất và làm thủ tục sang tên sổ đỏ về sau theo các quy định hợp pháp.

mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ
Thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Xem thêm: Hợp đồng ủy quyền mua bán đất

2. Thông tin hợp đồng 

Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ cần có những thông tin dưới đây:

  • Thông tin hai bên: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng: Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh thư người dân/ số thẻ căn cước công dân…
  • Vấn đề quyền áp dụng của thửa đất được chuyển nhượng cùng tài sản gắn liền với đất.
  • Thông tin nêu rõ về thửa đất như số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích đất,…
  • Giá chuyển nhượng đã được thỏa thuận, phương thức thanh toán, thời gian thanh toán….
  • Các điều khoản cụ thể về việc bàn giao đất và đăng ký quyền áp dụng đất.
  • nghĩa vụ nộp thuế khi tham gia giao dịch, mua bán nhà đất và các khoản lệ phí khác.
  • Phương thức xử lý khi có những tranh chấp ngoài ý muốn xảy ra.
  • Cam đoan về vấn đề nghĩa vụ của các bên.

3. Thông tin ràng buộc 

Khi làm mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ thì trong thông tin của hợp đồng bạn nên đưa thêm các điều khoản ràng buộc bên bán làm việc xin cấp giấy chứng nhận quyền áp dụng đất bao gồm: 

đầu tiên, bên bán phải có nghĩa vụ làm việc với các đơn vị, cơ quan, cơ quan có thẩm quyền để xin cấp sổ đỏ với thửa đất cũng như diện tích đất đã được thống nhất với bên mua.

Hai bên đồng ý tiến hành soạn thảo và ký kết vào hợp đồng mua bán nhà đất chưa có Sổ đỏ để tiến hành chuyển nhượng quyền áp dụng đất.

Sau khi ký và đồng này, bắt buộc bên bán đất phải có đủ thủ tục xin cấp sổ đỏ. sau đó làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền áp dụng đất và sang tên sổ đỏ.

Với những mảnh đất không có sổ đỏ thì không có quyền được tham gia mua bán. Do đó, nếu nhà đất đó có đủ điều kiện, cần mua bán thì bắt buộc chủ sở hữu phải làm được sổ đỏ trước khi lập hợp đồng mua bán nhà đất.

Nội dung mang tính ràng buộc trong mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ
Thông tin mang tính ràng buộc trong hợp đồng mua bán nhà đất không có sổ đỏ

Xem thêm: Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay được Pháp Luật công nhận

4. Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ 

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay chưa có sổ đỏ
Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1. Rủi ro pháp lý như thế nào? 

Trường hợp đầu tiên: Giao dịch đất đã xong tuy nhiên lại không đủ tiêu chuẩn cấp sổ đỏ

Nếu bạn tham gia giao dịch các mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ. Sau khi đã thương lượng giá cả và thanh toán xong tiền tuy nhiên mới biết mảnh đất ấy không có sổ đỏ hay không đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì lúc này người mua đã rơi và tình huống xấu nhất mà không ai mong muốn.

Có nhiều trường hợp để đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ như: đất hiện rơi vào tình trạng tranh chấp, đất không đúng nguồn gốc như đã kê khai… lúc này du bên mua đã thanh toán tiền thì họ vẫn không được đứng tên là chủ sở hữu mảnh đất ấy.

Thứ 2: Không chuyển nhượng được mục đích áp dụng đất như mong muốn trước đó

Khi làm các giao dịch mua bán đất đai, có những trường hợp đất hiện thuộc trong nhóm đất chăn nuôi trồng trọt tuy nhiên chưa thể xây dựng các công trình kiên cố bởi chưa chuyển đổi mục đích áp dụng đất. Nếu trong trường hợp này thì người mua sẽ không thể làm các mục đích khác của mình trên đó.

Thứ 3: Hợp đồng không được công chứng nên  khi xảy ra tranh chấp dễ phát sinh rủi ro.

Hợp đồng mua bán nhà đất không có sổ đỏ sẽ không được công chứng, chứng thực bởi văn phòng công chứng hay UBND xã. bởi vậy có nguy cơ xảy ra những tranh chấp mà hợp đồng này không có giá trị pháp lý để xử lý.

Những rủi ro gặp phải khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ
Những rủi ro gặp phải khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

5.2. Nhà đất chưa có sổ đỏ có được tách thửa, thừa kế hay thế chấp ngân hàng không? 

Quy định trong khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, cho thấy đất chưa có sổ đỏ hiện tại không cho phép các giao dịch chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền áp dụng đất; góp vốn bằng quyền áp dụng đất.

bởi vậy, nếu như việc mua bán nhà đất không có sổ đỏ nếu vẫn được diễn ra thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng không được phép làm những giao dịch như tách thửa đất, thừa kế hay thế chấp… đối với chính mảnh đất đó cũng như những tài sản gắn liền với đất.

5.3. Nhà đất chưa có sổ đỏ có được xây nhà không?

Thời gian vừa qua, cơ quan nhà nước đã ban hành những quy định về trường hợp nhà xây phải cấp phép. Trong đó nghị định số 53/2017/NĐ-CP quy định về 12 loại giấy tờ hợp pháp về đất đai giúp làm rõ những trường hợp giấy tờ hợp pháp để xin cấp phép xây dựng đối với đất chưa có sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình cấp năm 1987 đến nay thì còn có các giấy tờ sau: Các loại giấy tờ được quy định trong điều 100 của Luật đất đai năm 2013; các loại giấy tờ được quy định trong điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; các loại giấy tờ nằm trong quy định tại Khoản 16, Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6-1-2017.

Giấy tờ cần có theo quy định trong khoản 5, Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP quy định: Giấy tờ có xác nhận của UBND cấp xã được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền áp dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy tờ liên quan đến đất đai đối với các trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích áp dụng đất từ sau ngày 1-7-2004 tuy nhiên chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất. tuy nhiên có đầy đủ các văn bản giấy tờ liên quan đến quyết định giao đất hoặc quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước cấp nếu có.

Theo quy định trong khoản 6, Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP bao gồm: Giấy tờ chứng minh về trúng đấu giá quyền áp dụng đất, giấy tờ đấu thầu dự án có áp dụng đất hoặc quyết định cho phép chuyển mục đích áp dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kết luận

Như vậy, trong quá trình tham gia giao dịch, mua bán đất đai thì vấn đề đầu tiên bạn cần để mắt đó là  thửa đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền áp dụng đất hay không? Mảnh đất ấy có đáp ứng được các điều kiện pháp lý để trong tương lai được cấp phép xây dựng hay không.

Trên đây là bài viết hướng dẫn soạn mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ. Nếu chưa thực sự hiểu rõ những giấy tờ pháp lý liên quan đến đầu tư, giao dịch, mua bán đất động sản, bạn có thể nghiên cứu và tham gia khóa học bất động sản do Nickyssecretsociety cơ quan. Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của Nickyssecretsociety EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể nghiên cứu khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của Nickyssecretsociety tại đây

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán đất chăn nuôi trồng trọt viết tay

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ mới nhất rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ mới nhất