Làm thế nào Để Hưởng Bảo Hiểm Thất Nghiệp Lần 2?

Cập nhật ngày: Thứ năm, 11/08/2022 01:10:19

Bảo hiểm thất nghiệp không phải là một trong những từ khóa quá xa lạ đối với cá nhân làm công ăn lương. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về quyền lợi và hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Khái niệm

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách an sinh xã hội hữu ích nhằm hỗ trợ cá nhân làm công ăn lương xử lí các vấn đề phát sinh sau khi thất nghiệp. Đây là giải pháp tối ưu giúp cá nhân làm công ăn lương vượt qua tình trạng không có nghề nghiệp bằng các khoản trợ cấp xã hội, tạo cơ hội tìm chỗ làm mới, giúp họ vượt qua khá nhiều những khó khăn một trong những phương pháp kịp thời.

Ảnh 1: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? (Nguồn Internet)

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ vào quy định của Luật bảo hiểm thất nghiệp, cá nhân làm công ăn lương sau khi không có nghề nghiệp và đáp ứng đủ điều kiện trong thời gian quy định sẽ được hưởng 4 quyền lợi cơ bản sau:

 • cá nhân làm công ăn lương sẽ được hỗ trợ một trong những phần thu nhập để trang trải cho những khó khăn cấp bách trong thời gian không có nghề nghiệp.
 • cá nhân làm công ăn lương sẽ được hỗ trợ tham vấn, giới thiệu nghề nghiệp để có cơ hội xác định được chỗ làm mới sớm đặc biệt nhiều khả năng.
 • Với những làm công ăn lương không có chuyên môn, làm công ăn lương nhiều sẽ được hỗ trợ học nghề để nhiều khả năng nhanh chóng ổn định như một trong những bảo hiểm nghề nghiệp.
 • cá nhân làm công ăn lương được tham gia các khóa học, được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức chuyên môn về ngành nghề của mình, nâng cao tay nghề cũng như trình độ để có nhiều cơ hội xác định được các chỗ làm tốt hơn.

Thời gian hưởng quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của pháp luật tại Điều 45 Luật bảo hiểm thất nghiệp cho cá nhân làm công ăn lương, Thời gian hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp được xác định dựa theo tổng thời gian được tính từ thời điểm cá nhân làm công ăn lương đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ảnh 2: Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp (Nguồn: Internet)

Như vậy

 • Thời cá nhân làm công ăn lương nhận bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tính từ khi đăng ký và tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương.
 • cá nhân làm công ăn lương hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 sẽ được tính thời gian kể từ thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp sau khi hoàn thành thủ tục nhận quyền lợi lần 1, cho đến khi chấm dứt hợp đồng lần 2.

Các lần hưởng bảo hiểm tiếp theo sẽ được tính tương tự, tổng thời gian được tính để hưởng bảo hiểm thất nghiệp các lần trước đó sẽ không được cộng dồn.

Hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 – điều kiện, mức hưởng, thủ tục

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

Để nhiều khả năng lãnh bảo hiểm thất nghiệp lần 2, cá nhân làm công ăn lương cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương với tổng công ty, cơ quan nghề nghiệp
 • Đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng đến 36 tháng
 • Đã hoàn thành hồ sơ yêu cầu nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 tại trung tâm giải pháp nghề nghiệp
 • Sau 15 ngày kể từ ngày nạp giấy tờ lấy bảo hiểm thất nghiệp lần 2, cá nhân làm công ăn lương vẫn chưa xác định được nghề nghiệp trừ một trong những số trường hợp được quy định trong Luật.

Ảnh 3: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 (Nguồn: Internet)

Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp lần 2

Cũng tương tự như thời gian hưởng quyền lợi thất nghiệp đã được nhắc đến ở lên, tuy nhiên, có 2 điểm cá nhân làm công ăn lương cần chú ý:

 • Trường hợp 1: cá nhân làm công ăn lương dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà không bảo lưu, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2 sẽ được tính lại từ đầu.
 • Trường hợp 2: cá nhân làm công ăn lương dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà bảo lưu, thời gian bảo lưu sẽ được tính cộng dồn vào tháng tiếp theo để làm hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2.

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng = mức phí trung bình của 06 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương x 60%. Với điều kiện mức phí bảo hiểm thất nghiệp được trợ cấp không vượt quá 05 lần so với mức phí tối thiểu vùng. Mỗi địa phương khác nhau sẽ có mức trợ cấp khác nhau.

Ảnh 4: Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2 (Nguồn: Internet)

Thủ tục yêu cầu hưởng BHTN lần 2

Chuẩn bị hồ sơ

 • cá nhân làm công ăn lương cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ sau:
 • Hợp đồng làm việc không còn hạn, quyết định sa thải, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng làm công ăn lương,…
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Chứng minh cá nhân dân hoặc thẻ căn cước

Các bước làm thủ tục

 • Trong vòng 90 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng làm việc, cá nhân làm công ăn lương phải mang đầy đủ hồ sơ đến Trung tâm giải pháp nghề nghiệp tại địa phương để yêu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2
 • Trong vòng 20 ngày, Trung tâm sẽ thông báo quyết định trợ cấp thất nghiệp
 • Trong vòng 05 ngày, cá nhân làm công ăn lương sẽ nhận được tháng trợ cấp đầu tiên

lên đây là tất cả những chia sẻ về việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp lần 2. Hy vọng với những thông tin hữu ích được nhắc đến trong bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ có thêm hiểu biết về bảo hiểm thất nghiệp và quyền lợi của mình.