Hướng dẫn chất lượng kinh doanh là gì ? Chất lượng kinh doanh được đánh giá bằng chỉ tiêu nào?

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 18:22:09

Khi quản lý một công ty, việc tối ưu hoá chất lượng kinh doanh là yếu tố mà công ty nào cũng cần phải lưu ý. Việc này sẽ giúp cải thiện hiệu suất chỗ làm và nâng cao lợi nhuận công ty. Không có công thức chung cho việc nâng cao chất lượng kinh doanh, bởi nó tùy thuộc vào cấu trúc kinh doanh, nguồn lực và mục đích mà bạn muốn đạt được. tuy nhiên có một số chiến lược mà công ty của bạn có thể nghiên cứu để giảm bớt vấn đề kém chất lượng.

Trong bài viết này, Nickyssecretsociety sẽ giải đáp cho bạn chất lượng kinh doanh là gì? Và các chỉ tiêu đánh giá chất lượng kinh doanh của công ty là gì?

Chất lượng kinh doanh là gì?

Khái niệm về chất lượng kinh doanh của công ty là gì? chất lượng kinh doanh đo lường mức độ có thể chuyển hóa những thứ như nguyên vật liệu, làm công ăn lương và vốn, thành các giải pháp và siêu phẩm để tạo ra doanh thu. Nói cách khác, chất lượng kinh doanh thể hiện khả năng mà một công ty hoặc cơ quan có thể sản xuất vì nó liên quan đến thời gian, tiền bạc và nguồn lực cần thiết.

Hiểu đơn giản thì nó mô tả mức độ chất lượng của một công ty sản xuất đầu ra (siêu phẩm, giải pháp và doanh thu) so với đầu vào (vốn, làm công ăn lương và nguyên vật liệu) cần thiết để sản xuất.

Chất lượng kinh doanh cho biết việc áp dụng các nguồn tài nguyên một cách tốt nhất có thể. Đó là lý do tại sao việc áp dụng kĩ thuật và hợp lý hóa quy trình chỗ làm sẽ giúp hiệu suất chỗ làm nâng cao. 

Bạn có thể thấy từ “chất lượng” này không hoàn toàn đúng với ý nghĩa của từ chất lượng, bởi các quy trình kém chất lượng vẫn có thể chất lượng về lâu dài. Tuy nhiên, chất lượng tối đa sẽ đem đến cho bạn kết quả tương tự với ít thời gian và tiền bạc hơn.

Hiệu quả kinh doanh giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp
chất lượng kinh doanh giúp tăng lợi nhuận cho công ty

>> Xem thêm:  Chiến lược kinh doanh là gì? Vì sao nó lại quan trọng đến vậy?

Chức năng của chất lượng kinh doanh là gì?

Giảm chi phí

Chất lượng kinh doanh sẽ giúp bạn cải thiện năng suất làm việc, tăng sản lượng và có thể loại bỏ các nhiệm vụ quản trị tốn nhiều thời gian. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không cần phải tùy thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp hay máy móc đắt tiền. Bởi vậy, bạn có thể giảm chi phí và dành số tiền đó cho các vấn đề quan trọng hơn của công ty.

Hiệu quả kinh doanh giúp bạn loại bỏ các chi phí không cần thiết
chất lượng kinh doanh giúp bạn loại bỏ các chi phí không cần thiết

Tăng lợi nhuận

Với ý tưởng kinh doanh ít chi phí và nhiều thời gian hơn, bạn sẽ có thể tăng phạm vi siêu phẩm của mình và bắt đầu tạo ra nhiều siêu phẩm hơn. Bạn sẽ có thể hoàn thành các đơn đặt hàng lớn hơn. Bằng cách bán được nhiều hàng hơn, bạn sẽ thấy lợi nhuận của công ty mình tăng lên theo thời gian. Điều này cũng có thể giúp tăng tỷ suất lợi nhuận của bạn, nói cách khác, bạn sẽ thấy số tiền doanh thu bán hàng tăng lên vượt qua số tiền vốn ban đầu.

Chức năng của chất lượng kinh doanh khác là việc sản xuất hàng hóa với chi phí thấp nghĩa là bạn có thể định giá siêu phẩm thấp hơn, dễ dàng cạnh tranh mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận. Kết quả là, điều này cũng giúp tăng lợi nhuận cho công ty của bạn.

Bạn có thể sản xuất nhiều hàng hoá hơn giúp tăng doanh thu
Bạn có thể sản xuất nhiều hàng hoá hơn giúp tăng doanh thu

Dễ dàng thích ứng trong mọi trường hợp

Chất lượng tăng lên có thể giúp bạn hoàn thành các đơn đặt hàng một cách nhanh chóng, mà không cần phải thuê nguồn lực tạm thời bên ngoài hoặc đầu tư thêm thiết bị để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng. Nhờ việc dựa vào năng suất cao và thiết bị hiện đại nhất sẽ đáp ứng yêu cầu theo mùa hoặc các đơn đặt hàng khẩn cấp, đột xuất.

Hơn nữa, khách của bạn không chỉ yêu thích giải pháp nhanh chóng, họ còn để mắt đến chất lượng của siêu phẩm. Bằng cách nâng cao chất lượng sản xuất, bạn có thể tạo ra hàng hóa chất lượng cao và hoàn thành đơn đặt hàng nhanh hơn. Từ đó, làm hài lòng khách hiện tại, nâng cao uy tín và mức độ trung thành của khách.

Năng suất tăng cao, đáp ứng nhiều nhu cầu khách hàng hơn
Năng suất tăng cao, đáp ứng nhiều yêu cầu khách hơn

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng kinh doanh của công ty

Có nhiều cách khác nhau để đánh giá mức độ chất lượng kinh doanh. Hãy cùng xem qua các chỉ tiêu đánh giá chất lượng kinh doanh của công ty mà bạn có thể áp dụng để cải tiến và hạn chế tài nguyên bị lãng phí.

Chất lượng tài chính

Đây là thước đo đánh giá: khả năng chuyển đổi các vận hành thành lợi nhuận hoặc áp dụng tài sản để tạo ra thu nhập của một công ty. Ngoài ra, loại chất lượng công ty này cũng xem xét về tổng lợi nhuận, vòng quay các khoản phải thu, vòng quay tài sản cố định và vòng quay hàng tồn kho.

Tài chính là yếu tố cốt lõi đánh giá hiệu quả doanh nghiệp
Tài chính là yếu tố cốt lõi đánh giá chất lượng công ty

Năng suất làm công ăn lương

Năng suất làm công ăn lương là một trong các chỉ tiêu đánh giá chất lượng kinh doanh của công ty đo lường kết quả đầu ra của nhân sự trong một giờ làm việc. Năng suất này bị ảnh hưởng nhiều bởi những công cụ làm công ăn lương đi kèm. Vì vậy, các công ty nên đầu tư vào phần mềm quản lý công ty để giúp người làm công ăn lương luôn vui vẻ và làm việc chất lượng hơn.

Năng suất lao động là yếu tố mà doanh nghiệp nào cũng nên lưu ý
Năng suất làm công ăn lương là yếu tố mà công ty nào cũng nên lưu ý

Chất lượng vận hành

Điều này nhắc đến đến chất lượng của các quy trình kinh doanh cốt lõi như sản xuất. Bạn có thể áp dụng giải pháp thuê ngoài để giảm chi phí tại chỗ. 

Có thể thuê ngoài để giảm thiểu chi phí không cần thiết
Có thể thuê ngoài để giảm thiểu chi phí không cần thiết

Quy trình chất lượng

Bằng cách đánh giá chất lượng của các quy trình nội bộ, bạn có thể thấy điều gì chất lượng hoặc không chất lượng, từ đó tối ưu hóa cho thích hợp.

Quy trình nội bộ trơn tru mang lại hiệu quả tối đa
Quy trình nội bộ trơn tru đem đến chất lượng tối đa

Chất lượng sinh thái

Điều này đo lường tác động của công ty đối với môi trường. Tính tồn tại lâu dài là một yếu tố ngày càng quan trọng. Bởi vì bạn có thể giảm chi phí trong quá trình bảo vệ môi trường và biến yếu tố này thành một ưu điểm trong mắt khách.

Kinh doanh nhưng cũng đừng quên vấn đề môi trường
Kinh doanh tuy nhiên cũng đừng quên vấn đề môi trường

Lợi tức đầu tư (ROI)

Bạn cũng có thể đo lường chất lượng bằng cách đánh giá lợi tức đầu tư của mình: tức là doanh thu được tạo ra từ bao nhiêu vốn.

ROI – tỉ lệ thu hồi vốn đầu tư

>> Xem thêm:  ROE là gì? Vì sao ROE có ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh?

Công thức tính chất lượng kinh doanh

Công thức tính chất lượng kinh doanh là một công thức đơn giản mà bạn có thể áp dụng để tính toán chất lượng sản xuất của mình dựa trên các thông số công ty của bạn. Công thức tính hiệu suất sản xuất là:

Chất lượng sản xuất = (tỉ lệ sản lượng thực tế / tỉ lệ sản lượng tiêu chuẩn) x 100

Để áp dụng công thức tính chất lượng kinh doanh, bạn cần biết hai yếu tố quan trọng:

– Tỉ lệ sản lượng thực tế: tỉ lệ sản lượng thực tế là chi phí thực tế chia cho sản lượng thực tế. Về cơ bản, tỉ lệ sản lượng thực tế mô tả kết quả đầu ra thực sự xảy ra.

– Tỉ lệ sản lượng tiêu chuẩn: tỉ lệ đầu ra tiêu chuẩn là siêu phẩm được sản xuất trên một đơn vị thời gian được chỉ định. tỉ lệ đầu ra tiêu chuẩn mô tả đầu ra có thể xảy ra. Bạn có thể áp dụng các thông số, dữ liệu trong quá khứ của công ty để xác định tỉ lệ đầu ra tiêu chuẩn.

5 cách dễ dàng để tối ưu hoá chất lượng kinh doanh cho cơ quan

Tự động hóa các quy trình

Ngày nay, chúng ta có thể tự động hóa hầu không còn mọi quy trình, từ đặt lịch các bài đăng trên mạng xã hội đến gửi biên nhận. Ví dụ: bạn có thể tự động gửi cho nhân sự bảng lương của họ. Với cách tự động hóa các nhiệm vụ nhất định, bạn có thể tận dụng thời gian của mỗi thành viên trong nhóm, họ có thể tập trung vào những việc chất lượng và đòi hỏi sự tiếp xúc của con người hoặc kỹ năng tư duy phản biện.

Dù tự động hóa các quy trình có thể tốn kém, tuy nhiên nó thường có lợi tức đầu tư lớn vì nó cho phép bạn cải thiện chất lượng công ty bằng cách giảm chi phí trong tương lai.

Điều quan trọng cần lưu ý là tuy nhiều quy trình bán hàng, kinh doanh có thể được tự động hóa, tuy nhiên đó có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho công ty của bạn. Đánh giá những gì nên và không nên được tự động hóa bằng cách nhận phản hồi từ các nhân sự khác, trước và sau khi bạn triển khai một khía cạnh mới của việc tự động hóa.

Tự động hoá tiết kiệm thời gian và công sức
Tự động hoá tiết kiệm thời gian và công sức

Khuyến khích giao tiếp cởi mở và trực tiếp

Hãy đảm bảo rằng nhân sự của bạn cảm thấy thoải mái khi nêu lên ý kiến cá nhân và nói lên mối để mắt của họ. Ngoài ra, việc giao tiếp cởi mở giữa các bộ phận có thể cải thiện chất lượng kinh doanh vì nó giảm thông tin sai lệch, cho phép mọi người chia sẻ ý tưởng và khuyến khích phản hồi, giúp các cấp quản lý tối ưu hoá quy trình hơn. Bởi vì nhân sự lâu năm sẽ dễ dàng nhận ra các quy trình hoặc các khu vực khác trong công ty có thể có thể được sắp xếp hợp lý hơn. 

Giao tiếp giữa thành viên và bộ phận tạo giá trị bền vững trong nội bộ công ty
Giao tiếp giữa thành viên và bộ phận tạo giá trị tồn tại lâu dài trong nội bộ công ty

Ngoài việc gia tăng môi trường giao tiếp, bạn có thể cải thiện chất lượng giao tiếp bằng cách giúp nhân sự nhận ra giá trị của việc này khi cố gắng giải thích rõ ràng, xử lý câu hỏi hoặc tìm giải pháp cho một vấn đề. Hãy cho nhân sự thấy ưu điểm của một cuộc trò chuyện trực tiếp sẽ nhanh chóng hơn một chuỗi email. Bằng cách tìm ra sự cân bằng lành mạnh giữa giao tiếp trực tuyến và giao tiếp trực tiếp, bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc trao đổi thông tin và đạt được chất lượng tối ưu.

Hạn chế sự gián đoạn

Cung cấp cho nhân sự thời gian làm việc không bị gián đoạn có thể cải thiện sự tập trung và chất lượng của họ. Một chiến lược chất lượng để hạn chế số lần bị gián đoạn trong ngày làm việc là lên lịch cho nhiều cuộc họp vào một ngày cụ thể trong tuần thay vì phân tán chúng trong nhiều ngày. Các cuộc họp có thể gây gián đoạn đến quy trình làm việc, vì vậy, bằng cách lên lịch cố định, nhân sự có thể tập trung làm việc mà không bị xao nhãng.

Hạn chế sự gián đoán giúp nhân viên tập trung hoàn toàn vào công việc
Hạn chế sự gián đoán giúp nhân sự tập trung hoàn toàn vào chỗ làm

Cơ quan thường xuyên các cuộc họp trong thời gian ngắn

Các cuộc họp toàn công ty và phòng ban là rất cần thiết, tuy nhiên đôi khi chúng có thể kéo dài và chiếm phần lớn thời gian trong ngày làm việc. Bạn có thể thử cơ quan các cuộc họp hàng ngày, kéo dài trong thời gian ngắn để loại bỏ các cuộc họp không cần thiết và giữ cho công ty vận hành chất lượng.

Các cuộc họp toàn công ty nên được cắt giảm nếu không cần thiết
Các cuộc họp toàn công ty nên được cắt giảm nếu không cần thiết

Tập trung vào một nhiệm vụ

Multitasking (Đa nhiệm) thường được coi là cách áp dụng thời gian chất lượng, tuy nhiên nó có thể có tác dụng ngược lại. Bằng cách tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm, bạn có thể tập trung cao độ và nâng cao mức độ chất lượng hoàn thành hơn. 

Tập trung 100% vào một nhiệm vụ giúp nâng cao năng suất
Tập trung 100% vào một nhiệm vụ giúp nâng cao năng suất

Kết Luận

Chất lượng kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Bằng các chỉ tiêu đánh giá chất lượng kinh doanh của công ty bạn có thể tìm ra cách cải thiện, năng suất làm công ăn lương sẽ được nâng cao và tạo ra sự thúc đẩy lớn về lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng các cách tối ưu hoá chất lượng kinh doanh trong bài viết này chỉ mang tính nghiên cứu và không phải công ty nào cũng nên áp dụng.

Nickyssecretsociety mong rằng bài viết này đã giúp bạn có một cái nhìn khái quát về chất lượng kinh doanh là gì và giúp bạn nhận ra chức năng của chất lượng kinh doanh trong công ty.