Hướng dẫn viết Đơn xin chuyển vị trí công việc đúng quy chuẩn

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 15:44:13

1. Đơn xin chuyển vị trí công việc và những điều bạn cần biết

Đơn xin chuyển vị trí công việc là văn bản hành chính được sử dụng khi một cá nhân có nguyện vọng được chuyển sang làm việc tại một vị trí công việc khác so với vị trí công việc hiện tại. Quyết định chuyển vị trí công việc có thể giúp bạn phát huy được hết thế mạnh của bản thân và có cơ hội thăng tiến trong công việc. Nhưng cũng có nhiều trường hợp công việc mới lại không như ý và khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn. Nhìn chung việc chuyển vị trí công việc có những lợi ích nhưng cũng tồn tại những khó khăn.

Hãy cân nhắc khi quyết định chuyển vị trí công việc
Hãy cân nhắc khi quyết định chuyển vị trí công việc

1.1. Lợi ích khi quyết định chuyển vị trí công việc đúng đắn

1.1.1. Tìm kiếm cơ hội ở môi trường làm việc mới

Việc thay đổi vị trí công việc đồng nghĩa với bạn sẽ được tiếp xúc với một môi trường làm việc hoàn toàn mới. Bạn sẽ làm quen với những đồng nghiệp mới, những kiến thức, kỹ năng chuyên môn phục vụ công việc cũng khác so với trước đây, và cách làm việc cũng hoàn toàn bất đồng.

Thông qua những trải nghiệm có được khi tiếp xúc với một vị trí công việc mới mẻ bạn sẽ phải tìm cách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những người có bản lĩnh sẽ luôn tìm ra cách để làm việc hiệu quả hơn và không ngừng thách thức giới hạn của bản thân. Từ đó bạn dần hiểu rõ bản thân mình có gì và mong muốn điều gì.

1.1.2. Có không gian khai phá tiềm lực của bản thân

Mỗi công việc đều có một đặc thù riêng. Nếu bạn gắn bó với một công việc trong thời gian dài thì chắc chắn bạn sẽ biết cách để hoàn thành tốt công việc đó. Tuy nhiên, đó chưa chắc đã là tất cả những gì bạn có thể làm. Biết đâu khi tiếp xúc với một vị trí công việc mới bạn lại có thể khám phá được những khả năng tiềm ẩn không ngờ tới của bản thân thì sao.

Tìm ra những tiềm năng của bản thân khi thử sức với một công việc mới
Tìm ra những tiềm năng của bản thân khi thử sức với một công việc mới

Những người dám chấp nhận thử thách mới là những người hiểu rõ mình và khao khát thành công và tìm kiếm nhiều hơn những gì bản thân họ đang biểu hiện ra. Đây cũng là bước đệm để bạn hướng tới những vị trí cao hơn, chẳng hạn như cấp lãnh đạo, sau khi đã có thể hoàn thành tốt công việc ở nhiều vị trí khác nhau.

1.1.3. Khởi đầu mới và mở rộng những mối quan hệ

Vì một lý do nào đó mà bạn phải là việc ở một vị trí không thực sự phù hợp với chuyên môn và năng lực của bản thân. Khi đó bạn không thể hoàn thành tốt công việc và lâu dần sẽ dẫn tới sự chán nản. Hay là đôi khi bạn phải làm việc với những đồng nghiệp hoặc quản lý không thực sự lý tưởng thì bạn cũng sẽ không tìm thấy niềm vui trong công việc.

Những khi đó, việc chuyển sang một vị trí công việc mới phù hợp hơn sẽ làm giải pháp tốt nhất cho bạn. Ở môi trường làm việc mới bạn có thể phát huy hết những thế mạnh của bản thân, có được những đồng nghiệp và quản lý tuyệt vời. Bạn sẽ có động lực làm việc hơn và những mối quan hệ mới sẽ giúp đỡ cho công việc của bạn khởi sắc hơn rất nhiều.

1.2. Hướng dẫn viết Đơn xin chuyển vị trí công việc

Mẫu đơn xin chuyển vị trí công việc
Mẫu đơn xin chuyển vị trí công việc

Đơn xin chuyển vị trí công việc là một văn bản hành chính vì vậy khi viết hãy đảm bảo đúng những nguyên tắc khi viết một văn bản hành chính.

– Phần đề gửi bạn ghi địa chỉ nhận là Ban Giám đốc công ty và Phòng Hành chính Nhân sự.

– Tiếp theo bạn cần ghi đầy đủ thông tin cá nhân về họ tên, chức vụ, tên bộ phận đang làm việc, vị trí hiện tại của bạn trong bộ phận đó…

– Tiếp theo hãy tạo thiện cảm với quản lý và lãnh đạo bằng cách khái quát về tình trạng công việc hiện tại của bạn. Chú ý nên liệt kê ra một vài thành tích nổi bật trong công việc hiện tại của bạn, như vậy sẽ dễ dàng được quản lý và lãnh đạo phê duyệt Đơn xin chuyển vị trí công việc hơn.

– Tiếp theo bạn cần đề cập đến lý do xin chuyển vị trí công việc. Hãy nêu ra những lý do nghe thật hợp lý và nhân mạnh rằng bạn muốn phát huy bản thân trong vị trí công việc mới và cống hiến nhiều hơn nữa cho công ty.

– Cuối cùng hãy kết thúc Đơn xin chuyển vị trí công việc với lời cam kết nghiêm túc hoàn thành công việc và thực hiện đúng quy trình cũng như nội quy của công ty. Sau đó là lời cảm ơn và ký tên.

1.3. Những lỗi tránh mắc phải khi viết Đơn xin chuyển vị trí công việc

Khi viết Đơn xin chuyển vị trí công việc bạn cần thể hiện rằng nguyện vọng của mình là chính đáng. Cần chú ý tránh những lỗi sau đây trong Đơn xin chuyển vị trí công việc.

– Thể hiện thái độ tiêu cực của bản thân

Không nên thể hiện thái độ tiêu cực trong Đơn xin chuyển vị trí công việc
Không nên thể hiện thái độ tiêu cực trong Đơn xin chuyển vị trí công việc

Dù bạn muốn chuyển vị trí công việc vì đồng nghiệp và quản lý không thực sự phù hợp với bản thân thì hãy tìm một lý do hoặc cách nói khác khôn khéo hơn, Đừng thể hiện ra sự bất mãn với cách làm việc của quản lý và kể lể về tình trạng khó khăn khi phải làm việc với những đồng nghiệp không thân thiện và bạn muốn chuyển vị trí công việc chỉ vì không muốn tiếp tục là việc với những con người như thế.

– Phê phán hoặc chê bai công việc hiện tại

Đơn xin chuyển vị trí công việc không phải là nơi để bạn phê pháp công việc hiện tại, hay chê bài rằng công việc này chỉ tốn thời gian của bạn và không thực sự cần thiết. Nếu làm vậy bạn sẽ có nguy cơ bị đuổi việc luôn thay vì chuyển vị trí công việc.

– So sánh giữa hai vị trí công việc

Mỗi công việc trong công ty đều có đặc thù riêng và hãy nhớ rằng mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Việc bạn so sánh hai vị trí công việc sẽ chỉ khiến quản lý và lãnh đạo không hài lòng về bạn, cũng như quản lý ở bộ phận mới cũng sẽ có ấn tượng không tốt về bạn.

2. Những lưu ý khi quyết định xin chuyển vị trí làm việc

2.1. Vị trí công việc mới phải phù hợp với bản thân

Khi có ý định chuyển vị trí công việc, hãy tìm hiểu trước một cách kỹ càng về vị trí công việc mới mà bạn nhắm tới. Hãy đảm bảo rằng vị trí đó thực sự phù hợp với năng lực của bản thân thì bạn mới có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Tìm hiểu kỹ về vị trí công việc mới trước khi đưa ra quyết định
Tìm hiểu kỹ về vị trí công việc mới trước khi đưa ra quyết định

Đồng thời bạn cũng cần tìm hiểu về môi trường làm việc, đồng nghiệp và quản lý tương lai của mình. Nếu bạn chắc chắn rằng môi trường làm việc và những đồng nghiệp phù hợp với mình thì sau đó mới đưa ra quyết định chuyển vị trí công việc.

Nếu bạn chỉ muốn chuyển đến một vị trí làm việc khác để thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện tại thì có thể bạn sẽ làm xáo trộn tình hình công việc chung của cả công ty, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến chính tiền đồ của mình trong công ty.

2.2. Lựa chọn thời điểm thích hợp

Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xin chuyển vị trí công việc là rất quan trọng. Nếu công ty đang hoạt động tốt thì nguyện vọng của bạn sẽ được chấp thuận nếu quản lý cảm thấy hợp lý.

Đừng lựa chọn chuyển vị trí công việc khi bộ phận bạn đang làm ở vào thời điểm cần nhân sự hoặc công ty đang phải đối mặt với những khó khăn. Đơn giản là vì lúc đó ai cũng rất bận rộn với công việc của mình và tập trung vào giải quyết những vấn đề của công ty. Khi đó bất cứ một sự thay đổi nhân sự nào cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty và bạn không nên đánh cược với điều đó.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để xin chuyển vị trí công việc
Lựa chọn thời điểm thích hợp để xin chuyển vị trí công việc

2.3. Đảm bảo hiệu suất làm việc ổn định khi xin chuyển vị trí công việc

Đừng bao giờ xin chuyển vị trí công việc khi bạn thậm chí còn không hoàn thành nổi những yêu cầu tối thiểu ở công việc hiện tại. Nếu cảm thấy quá ngột ngạt thì bạn có thể suy nghĩ đến phương án nghỉ việc và tìm kiếm một cơ hội khác.

Chỉ khi bạn hoàn thành những nhiệm vụ được giao và đảm bảo được hiệu suất làm việc ổn định thì mới suy nghĩ đến việc chuyển vị trí làm việc. Bên cạnh đó một vài thành tích với công việc hiện tại cũng sẽ giúp tạo được thiện cảm hơn khi người quản lý suy xét về nguyện vọng của bạn.

Như vậy là bạn biết cách để viết Đơn xin chuyển vị trí công việc đúng quy chuẩn quy định và những lưu ý khi quyết định chuyển vị trí công việc. Hãy suy nghĩ thật kỹ bởi vì quyết định chuyển vị trí công việc có thể ảnh hưởng đến tiền đồ của bạn trong công ty.