Khái Niệm Và Nguyên Nhân Quy Hoạch Sử Dụng Đất

Cập nhật ngày: Thứ tư, 10/08/2022 23:25:22

Hiểu rõ hơn về việc quy hoạch sử dụng đất sẽ giúp chúng ta nắm bắt tình hình, ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua bán bất động sản. Vậy thì cụ thể khái niệm, cũng như nguyên nhân tại sao lại phải quy hoạch để sử dụng đất? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

1 anh 1 quy hoach su dung dat la gi nguon internet - Khái niệm và nguyên nhân quy hoạch sử dụng đất - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 1: Quy hoạch sử dụng đất là gì? (Nguồn: Internet).

Xem thêm:

Các vấn đề liên quan đến địa chính, thủ tục đăng ký đất

Giải Đáp Quy Hoạch 1/500 Không Cần Giấy Phép Xây Dựng

Thông tin bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Biên Hòa 2021

Khái niệm quy hoạch sử dụng đất

Việc quy hoạch sử dụng đất có nghĩa là khoanh vùng và phân bổ đất đai dựa theo không gian sử dụng cho các mục tiêu khác nhau. Các mục tiêu này có thể là để phát triển quốc phòng, an ninh, xã hội, kinh tế hay là để phù hợp với môi trường. Dựa theo cơ sở tiềm năng của đất cũng như nhu cầu từng ngành nghề, lĩnh vực hay đơn vị khác nhau mà việc quy hoạch sẽ được tính toán.

Nếu như nói một cách đơn giản, thì quy hoạch để sử dụng đất là tính toán để dùng đất theo từng mục đích, thời gian khác nhau. Ví dụ như là đất để phát triển kinh tế, đất để bảo vệ môi trường, đất dành cho việc xây nhà,… Mỗi địa phương sẽ có quỹ đất và kế hoạch sử dụng khác nhau, việc quy hoạch cũng có thể thay đổi linh động theo từng thời gian để phù hợp với mục đích chung.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn làm đồ án quy hoạch đơn vị ở chi tiết từ A-Z

Tại sao cần quy hoạch sử dụng đất

Vậy thì nguyên nhân tại sao lại cần phải quy hoạch sử dụng đất? Đây là quy định từ nhà nước, được ban hành trở thành luật nhằm đáp ứng được một số mục đích.

  • Phát triển kinh tế địa phương, hoạch định chính sách kỹ lưỡng.
  • Đảm bảo các quỹ đất sẽ được sử dụng tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao.
  • Là cơ sở để nhà nước có thể quản lý, cấp quyền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích dùng đất.
  • Có thể giải quyết những vấn đề về hạ tầng giao thông theo chính sách của nhà nước.
  • Có thể thực hiện đền bù đất đai mỗi khi có quy hoạch liên quan tới thu hồi đất.
2 anh 2 quy hoach se dua theo muc dich cua tung dia phuong nguon internet - Khái niệm và nguyên nhân quy hoạch sử dụng đất - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 2: Quy hoạch sẽ dựa theo mục đích của từng địa phương (Nguồn: Internet).

Nhận biết đất quy hoạch

Bởi vì việc quy hoạch sử dụng đất có thể ảnh hưởng tới mua bán bất động sản, vì thế mà chúng ta sẽ cần phải nhận biết được khu vực đang thực hiện giao dịch có phải là đất đang quy hoạch hay không. Thông qua 4 phương pháp dưới đây bạn sẽ nắm được khu vực bất động sản có thuộc diện quy hoạch không và là quy hoạch cái gì?

Kiểm tra giấy tờ

Dựa vào sổ hồng hoặc là sổ đỏ sẽ có những thông tin được ghi vào một cách trực tiếp. Thông thường thì tại phần ghi chú sẽ có nói rõ khu vực đất trong sổ thuộc diện quy hoạch hay không? Nếu có thì là thuộc vào diện quy hoạch gì? Vậy nên kiểm tra giấy tờ sổ đỏ sẽ giúp chúng ta biết được đất có phải là thuộc vào khu vực đang quy hoạch hay không.

Cơ quan nhà nước

Phòng tài nguyên và môi trường là một đơn vị có thẩm quyền, thuộc nhà nước và nằm ở địa phương. Đây là đơn vị nắm giữ các thông tin liên quan về sử dụng đất bao gồm việc quy hoạch nữa. Chính vì thế mà các bạn có thể tìm được câu trả lời đầy đủ, chính xác nhất về quy hoạch đất tại phòng tài nguyên và môi trường.

3 anh 3 ban co the kiem tra tai so tai nguyen va moi truong nguon internet - Khái niệm và nguyên nhân quy hoạch sử dụng đất - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 3: Bạn có thể kiểm tra tại sở tài nguyên và môi trường (Nguồn: Internet).

Dịch vụ kiểm tra

Hiện nay thì các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực bất động sản đều nắm bắt được những thông tin tới việc quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Trong trường hợp các bạn muốn biết được khu vực mình quan tâm có đang rơi vào diện quy hoạch gì hay không thì có thể thuê những đơn vị này. Tất nhiên là các bạn sẽ cần phải bỏ ra một chút chi phí để thuê.

Tra cứu trực tuyến

Hiện nay các bạn hoàn toàn có thể ngồi tại nhà mà vẫn nắm được những thông tin liên quan tới quy hoạch đất ở những địa phương khác nhau nhờ vào tra cứu trực tuyến. Dựa vào điện thoại, máy tính có kết nối internet thì bạn chỉ cần truy cập website bất động sản hoặc một số ứng dụng và tra cứu là đã có câu trả lời. Những thông tin này cũng được cập nhật rất thường xuyên

Có được mua bán đất quy hoạch không

Vậy thì giả sử nếu như khu vực đất mà bạn đang quan tâm đã thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của địa phương, vậy có thể tiến hành mua bán khu vực này hay không? Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

4 anh 4 co the mua ban dat quy hoach hay khong nguon internet - Khái niệm và nguyên nhân quy hoạch sử dụng đất - thong-tin-quy-hoach
Ảnh 4: Có thể mua bán đất quy hoạch hay không? (Nguồn: Internet).

Không có kế hoạch sử dụng đất: trong trường hợp cấp huyện chưa có kế hoạch để sử dụng đất hàng năm, thì dù khu vực bất động sản thuộc vào diện quy hoạch vẫn được giao dịch, mua – bán, thừa kế, sang tên, chuyển đổi, thế chấp hay thậm chí là tặng.

Đã có kế hoạch sử dụng đất: lúc này thì cấp huyện đã đưa ra kế hoạch sử dụng đất hàng năm, và khu vực này sẽ vẫn được thực hiện quyền của mình cho tới lúc có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc là thu hồi. Tuy nhiên thì có một số quyền bị hạn chế như là trồng cây lâu năm, xây dựng công trình hoặc nhà ở.

Có thể bạn quan tâm: Nắm Và Hiểu Rõ Về Các Điều Luật Quy Hoạch Đô Thị

Với những thông tin về quy hoạch sử dụng đất mà bài viết cung cấp, mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn để quyết định mua bán hoặc tra cứu dễ dàng về khu vực mình đang để ý tới. Chúc các bạn thành công.