Khám phá ngay Meme Marketing là gì? Những điều cần lưu ý để tối ưu Meme Marketing ?

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 23/01/2022 10:01:48

Ngày đăng: 25/12/2021

Với sứ mệnh kết nối con cá nhân lên toàn thế giới, các nền tảng mạng xã hội đã góp phần mở ra những phương thức tiếp cận cá nhân yêu dùng mới mẻ cho nhà tiếp thị, trong số đó có Meme Marketing. Xuất phát từ Meme – thông tin hài hước, thâm thúy được tạo ra dưới dạng GIF, video, bài đăng văn bản và hình ảnh, Meme Marketing đã trở thành một trong những công cụ hữu ích giúp brand tạo sự gần gũi với cá nhân yêu dùng mục đích.

Meme Marketing là gì?

Meme Marketing là hình thức tiếp thị dùng meme để quảng bá câu chuyện brand. Tuy đã tồn tại lâu trong văn hóa dùng mạng xã hội và quen thuộc với Millennials và Gen Z, tuy nhiên đến thời gian vừa qua, meme mới được dùng như một trong những thẻ loại marketing cụ thể. Với đặc tính dễ lan tỏa trong cộng đồng cá nhân dùng, Meme Marketing là một trong những phương thức kết nối và tăng tương tác với cá nhân yêu dùng đơn giản mà không kém phần thú vị.

một trong những báo cáo về hành vi dùng mạng xã hội của YPulse chỉ ra rằng:

  • 55% cá nhân thuộc nhóm 13-35 tuổi chia sẻ meme hàng tuần và 30% chia sẻ meme hàng ngày.
  • 74% cá nhân dùng gởi meme đến mọi cá nhân để cùng nhau giải trí và 53% dùng meme khi bình luận hoặc khi nhắn tin.
  • 38% cá nhân dùng giám sát các tài khoản chuyên đăng tải meme.

Như vậy, đa phần cá nhân dùng mạng xã hội có sở thích xem meme như một trong những phương phương pháp để giải trí hàng ngày. Nắm bắt điều này, các marketer đã nhận thấy những tiềm năng mà Meme Marketing nhiều khả năng đem lại cho brand khi được thực thi đúng phương pháp.

Thực thi Meme Marketing “trúng insight” sẽ lan tỏa thông điệp brand nhanh chóng

cá nhân dùng không chỉ tương tác với meme mà còn có xu hướng chia sẻ đến những cá nhân dùng xung quanh. Tạo ra được những meme thành công sẽ giúp thông điệp của brand được lan tỏa rộng rãi, nhanh chóng một trong những phương pháp tự nhiên. Đây là lí do vì sao marketer thường tận dụng loại thông tin sáng tạo và hài hước này trong chiến lược marketing. Ngoài ra, thực thi Meme Marketing không tiêu tốn quá nhiều công sức.

Hình thức tiếp thị này giống như một trong những bữa ăn với nhiều thịnh soạn được bày biện sẵn: marketer chỉ cần chọn loại meme thích hợp và gia giảm theo khẩu vị cá nhân – đưa câu chuyện của riêng brand vào đó. Đồng thời, brand cần thấu hiểu insight của cá nhân yêu dùng mục đích để sáng tạo thông tin meme thích hợp và chất lượng.

Những điều brand nên lưu ý để tối ưu Meme Marketing

1. Giữ vững tính chính danh brand

Meme được lan truyền rất mạnh mẽ lên các nền tảng mạng xã hội tuy nhiên không phải lúc nào cũng thích hợp với tính chất của brand. Vì vậy, marketer nên chọn lọc những meme vừa thể hiện được sự chân thực của brand vừa đảm bảo tính giải trí đối với cá nhân yêu dùng mục đích. 

2. Không công kích bất kỳ cá nhân, cơ quan nào

brand cần đảm bảo không dùng những meme bao hàm lời chế giễu, lăng mạ hay buộc tội đến bất kỳ cá nhân, cơ quan nào, bởi điều này nhiều khả năng mang đến những rắc rối không đáng. Lời khuyên là đừng dùng meme nếu chưa suy nghĩ thấu đáo về hàm ý, tính chất của các hình ảnh trong đó.

3. Nắm rõ luật “bất thành văn” của meme

Meme là một trong những công cụ hữu hiệu để đưa brand đến gần với cá nhân yêu dùng. Dưới đây là một trong những số nguyên tắc ngầm khi sáng tạo meme:

  • Viết thật cô đọng và súc tích
  • Không cố thể hiện sự hài hước một trong những phương pháp thiếu tự nhiên
  • dùng chữ có kích thước lớn, dễ đọc
  • Đảm bảo meme gốc vẫn dễ dàng được nhận ra ngay cả khi đã có sự tùy chỉnh cho thích hợp với brand
  • Không nên cố gắng thay đổi ý nghĩa của meme để tránh gây khó hiểu cho cá nhân yêu dùng
  • Hạn chế đưa CTA (lời kêu gọi hành động) vào meme.

4. Áp dụng ngay khi meme chưa hạ nhiệt

Thời điểm lý tưởng để đăng tải meme là khi nó vẫn còn hiện “sốt” trong cộng đồng. Khi sự để mắt dành cho meme ấy đã giảm xuống, brand sẽ khó lòng tạo ra được sức hút với cá nhân yêu dùng như kỳ vọng. Bất cứ lúc nào marketer nhận thấy tiềm năng của một trong những meme trong việc truyền tải thông điệp brand, hãy áp dụng ngay! Đây là thời cơ tốt đặc biệt để kể câu chuyện của brand và lôi kéo sự tương tác của cá nhân yêu dùng.

5. Chỉ dùng khi thực sự hiểu ý nghĩa của meme

Các mẫu meme gốc được nhiều người biết đến nhiều khả năng giúp brand truyền tải thông điệp một trong những phương pháp dễ dàng. Do đó, brand không đặc biệt thiết chạy theo các xu hướng meme khi chưa hiểu ý nghĩa hoặc phương pháp truyền đạt tốt đặc biệt về mặt thông tin. 

Muôn màu Meme Marketing trong phương pháp brand kể chuyện

Nhiều brand đã tích cực áp dụng Meme Marketing lên các kênh truyền thông và gặt hái thành công. Cùng điểm qua những sáng tạo của các brand trong hình thức marketing thú vị này.

1. Kai Collective

“Đó có phải là hàng hóa của Kai Collective không?”, “Đúng vậy!”, “Ok, từ giờ chúng ta là bạn”

Kai Collective – brand thời trang có trụ sở tại London, Anh đã thêm chữ và hình ảnh hàng hóa áo vào meme gốc để tạo ra phiên bản của riêng mình. brand khẳng định một trong những phương pháp dí dỏm: các cô gái cùng yêu thích sự thời thượng của Kai Collective sẽ trở nên đôi bạn “hợp cạ” nhanh chóng.

2. Strong Black Lead của Netflix

Cuộc chiến tâm lý giữa tôi và bộ phim tôi muốn xem với các chương trình cuối tuần khác

Đội ngũ truyền thông của Netflix đã làm rất tốt trong việc tạo ra meme riêng cho brand. Từ ý tưởng của các meme được nhiều người biết đến, Netflix tái tạo chúng bằng những khung hình trong phim dựa lên bối cảnh của meme gốc. Qua đó, Netflix không chỉ tạo ra thông tin “trúng insight” của đa số cá nhân yêu dùng mà còn và quảng bá bộ phim sắp ra mắt lên nền tảng.

Chiến dịch quảng cáo cho Bird Box — bộ phim kinh dị được sản xuất và phát hành lên Netflix cũng đã dùng những meme vui nhộn, dễ hiểu để tiếp cận cá nhân xem.

“Sao bạn xem tin nhắn của tôi rồi mà không trả lời vậy?”, “Hả? Ai biết gì đâu?”

3. Gucci

“Khi bạn có đồng hồ mới và phải khoe ngay lập tức”

brand thời trang xa xỉ Gucci cũng đã hòa mình vào trào lưu “chế meme” để quảng bá hàng hóa đồng hồ mới và tiếp cận tệp cá nhân yêu dùng Gen Z. Chiến dịch đạt tổng 120 triệu lượt tiếp cận (tính đến năm 2017) và trở thành một trong những trong những case study “kinh điển” khi nói về Meme Marketing.

4. Pepsi

Chiến dịch “Best Coke Ever?” để quảng bá Coke Zero Sugar đã giúp CoCa-Cola nâng doanh số đáng kể, trở thành loại soda bán chạy thứ 7 tại Mỹ trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, Coke Zero Sugar nhận khá nhiều phản ứng trái chiều lên mạng xã hội vì sự đổi mới hương vị.

Nhân cơ hội, Pepsi đã “tuyên chiến” với Coca-Cola bằng meme lên nhằm lôi kéo cá nhân yêu dùng “từ bỏ” Coke Zero Sugar để đến với Pepsi Zero Sugar. Động thái này của Pepsi đã khơi mào một trong những “cuộc chiến cola” thú vị và thu về nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng cá nhân dùng Twitter.

>> Xem thêm: Chiến lược Marketing của Pepsi: Chiến thuật Storytellting thắng thế Coca-Cola

Giữ sự chừng mực trong Meme Marketing: Vui thôi, đừng vui quá!

Sự kiện tàu Ever Given chắn ngang kênh đào Suez, gây ra tác động xấu đến chuỗi cung ứng thế giới từng là đề tài “chế meme” lên các phương tiện truyền thông. Những tưởng sẽ gây ấn tượng với cá nhân yêu dùng và quảng bá thành công hàng hóa Double Whopper, Burger King lại vô tình gây ra nhiều phản ứng tiêu cực.

Print-ads gây ra làn sóng dư luận tiêu cực cho Burger King

>> Xem thêm: Meme được nhiều người biết đến cùng 10 bài học Marketing lên Instagram