Hướng dẫn viết mẫu Đơn xin học việc tại bệnh viện đúng quy chuẩn

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 23/01/2022 13:22:48

1. Hướng dẫn viết Đơn xin học việc tại bệnh viện

1.1. Những lưu ý khi viết Đơn xin học việc tại bệnh viện

Đơn xin học việc tại bệnh viện là một kiểu văn bản hành chính, vì vậy cần phải hết sức chú ý khi viết đơn này. Trước khi đi vào chi tiết cách viết cụ thể chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lưu ý để có thể viết được Đơn xin học việc tại bệnh viện hoàn chỉnh nhé.

Học việc tại bệnh viện
Học việc tại bệnh viện

 – Viết ngắn gọn, súc tích

Hiện nay trên mạng có rất nhiều mẫu đơn xin học việc, tuy nhiên có một đặc điểm chung của các mẫu đơn này đó là đều có độ dài không quá 1 trang A4. Đơn xin học việc tại bệnh viện cũng vậy. Bạn chỉ cần viết ngắn gọn và đủ ý là được. Đó không phải là nơi để bạn kể lể rằng quá trình học tập ra sao, những khó khăn thử phải vượt qua như thế nào… Có một câu nói rất đúng thế này, ranh giới giữa sự chi tiết và sự nhàm chán thực sự rất mỏng manh.

– Trình bày sạch sẽ, đúng quy chuẩn

Bạn cũng cần tuân thủ đúng các quy tắc áp dụng đối với văn bản hành chính khi viết Đơn xin học việc tại bệnh viện.

Nếu viết muốn viết tay để thể hiện thành ý thì hãy đảm bảo chữ viết dễ nhìn và lá đơn được viết bằng mực xanh hoặc mực đen. Tuyệt đối không được viết bằng bất cứ màu mực nào khác.

Chú ý đến cách trình bày
Chú ý đến cách trình bày

Nếu không tự tin về chữ viết thì tốt nhất là hãy đánh máy. Đánh máy sẽ dễ chỉnh sửa hơn cả về cách trình bày lẫn chính tả, diễn đạt.

Đừng để người nhận đơn có ấn tượng không tốt rằng bạn là người cẩu thả, thiếu cẩn thận. Đây tuyệt đối sẽ là một ấn tượng không hề tốt đặc biệt là với sinh viên ngành y.

– Thể hiện tinh thần trung thực, sẵn sàng học hỏi

Đây là hai yếu tố rất cần thiết ở một sinh viên ngành y mới ra trường. Hãy bày tỏ sự tự tin với khả năng của mình, nhưng cũng đừng quá tâng bốc bản thân. Bên cạnh đó hãy thể hiện tinh thần sẵn sàng làm việc và học hỏi trong Đơn xin học việc tại bệnh viện nhé.

1.2. Cách viết Đơn xin học việc tại bệnh viện

Như vậy bạn đã biết được những lưu ý khi viết Đơn xin học việc tại bệnh viện. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết cách viết Đơn xin học việc tại bệnh viện nhé!

1.2.1. Phần mở đầu đơn

Phần đầu Đơn xin học việc tại bệnh viện cũng giống như những văn bản hành chính khác với quốc hiệu và tiêu ngữ được viết theo đúng quy định.

Tiếp theo là tên đơn: “ĐƠN XIN HỌC VIỆC TỰ NGUYỆN”.

Về địa chỉ nhận đơn, bạn cần gửi Đơn xin học việc tại bệnh viện đến Ban Giám đốc bệnh viện và Phòng Hành chính quản trị.

Mẫu Đơn xin học việc tự nguyện tại bệnh viện
Mẫu Đơn xin học việc tự nguyện tại bệnh viện

Tiếp theo bạn cần khai rõ những thông tin về bản thân như: họ và tên, giới tính, ngày sinh, quê quán, địa chỉ chỗ ở hiện tại, tên trường bạn đã tốt nghiệp, tên khoa và năm tốt nghiệp.

Đừng quên ghi lại thông tin liên hệ bằng số điện thoại và địa chỉ email khả dụng.

1.2.2. Phần nội dung đơn

Phần nội dung Đơn xin học việc tại bệnh viện khá đơn giản. Bạn chỉ cần đề cập đến nguyện vọng muốn được học việc tại bệnh viện và đưa ra lý do cho nguyện vọng của bản thân, chẳng hạn như: “Tôi muốn được học viện tại bệnh viện để năng cao kiến thức thực hành thực tế của bản thân và cọ sát với môi trường làm việc tại bệnh viện.”

1.2.3. Phần kết thúc đơn

Phần này bạn cần nêu ra những cam kết của bản thân nếu được chấp nhận nguyện vọng thực tập tại bệnh viện.

Cụ thể:

+ Tự túc hoàn toàn về các khoản chi phí trong quá trình học việc tự nguyện như các khoản phí cho việc học tập, nghỉ ngơi, phương tiện đi lại và các chi phí khác.

+ Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy định của bệnh viện.

Cuối cùng đừng quên nói lời cảm ơn và ký tên kèm ngày tháng viết đơn.

2. Tham khảo thêm quy định về học việc tại bệnh viện

Sinh viên mới ra trường học việc tại bệnh viện
Sinh viên mới ra trường học việc tại bệnh viện

Hàng năm các bệnh viện đều tạo điều kiện cho những sinh viên ngành y mới ra trường có cơ hội học việc tại bệnh viện. Việc này chủ yếu là giúp cho những sinh viên mới ra trường có kinh nghiệm thực hành. Sinh viên tham gia học việc tự nguyện đủ thời gian sẽ được cấp chứng nhận và sẽ thuận lợi hơn trong quá trình xin vào làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở ý tế khác.

Các bệnh viện có sinh viên xin vào vào học việc sẽ chốt số lượng học viên và chia cho các khoa. Mỗi học viên sau khi được chia về khoa nào thì sẽ được khoa đó phân công người hướng dẫn thực hành.

Khi tham gia học việc các sinh viên sẽ được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp và có cơ hội tích lũy cũng như học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên áp lực cũng là sẽ có và còn không hề nhỏ. Vì vậy hãy chuẩn bị tốt tâm lý khi đăng ký tham gia học việc tại bệnh viện.

Môi trường học việc trong bệnh viện
Môi trường học việc trong bệnh viện

Theo Luật khám chữa bệnh, các bệnh viện có sinh viên y học việc sẽ chứng thực thời gian thực hành và cấp Chứng chỉ hành nghề trong điều kiện các học viên đã thực hiện đầy đủ các điều kiện sau:

+ Về thời gian thực hành: thực hành liên tục trong thời gian 18 tháng đối với Bác sĩ; 12 tháng đối với Y sĩ; 9 tháng đối với Điều dưỡng, Kỹ thuật viên và Hộ sinh.

+ Đáp ứng được tiêu chuẩn về chuyên môn do khoa nơi học viên học việc quy định.

+ Đáp ứng được tiêu chuẩn về đạo đức dựa trên quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong đơn vị sự nghiệp y tế.

Các sinh viên có nguyện vọng học viện tại bệnh viện phải nộp Đơn xin học việc tại bệnh viện, Đơn đề nghị được hướng dẫn thực hành và ký hợp đồng về việc sẽ thực hành tại bệnh viện với phía bệnh viện.

Danh sách những học viên và kết quả thực hành cũng như đánh giá trong quá trình học việc sẽ được lưu trữ trong hồ sơ của bệnh viện. Khi có nhu cầu các bệnh viện sẽ ưu tiên những học viên có thành tích và biểu hiện xuất sắc trong quá trình học việc tại bệnh viện.

Chuẩn bị tốt tư tưởng và tâm lý khi học viện tại bệnh viện
Chuẩn bị tốt tư tưởng và tâm lý khi học viện tại bệnh viện

Như vậy mục đích chính của việc học việc tại các bệnh viện ngoài để học hỏi kinh nghiệm và cọ sát trong môi trường làm việc thực tế ra thì cũng là để được cấp Chứng chỉ hành nghề và tìm kiếm một cơ hội việc là trong chính bệnh viện đó hoặc những cơ sở, đơn vị sự nghiệp y tế khác.

Những sinh viên có nguyện vọng học việc trong các bệnh viện cần làm tốt công tác chuẩn bị về mặt tài chính cũng như tư tưởng. Bởi vì quá trình học việc sẽ kéo dài tối thiểu là 9 tháng và học viên sẽ học việc không lương. Mọi khoản chi phí học viên sẽ phải tự túc. Đồng thời cũng cần đảm bảo hoàn thành tốt những yêu cầu trong quá trình học việc để được cấp Chứng thực học việc và Chứng chỉ hành nghề. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của những sinh viên theo ngành y và cũng là con đường mà tất cả các sinh viên ngành y đều phải trải qua.

Mẫu Đơn xin học việc tại bệnh viện là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ của mỗi sinh viên có nguyện vọng muốn được nhận vào học việc tại các bệnh viện. Bên cạnh đó sinh viên cũng cần chuẩn bị rất nhiều về mặt tâm lý và xác định tư tưởng khi học việc tại bệnh viện.