Napas là gì ? Điểm khác nhau giữa thẻ ATM, thẻ Napas và Credit

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 10/06/2023 08:25:54

Ngày đăng: 03/04/Mới Nhất

Thẻ đa năng Napas là gì hẳn hiện là câu hỏi khá thú vị dành cho những người thường xuyên mua sắm. Với sự tăng trưởng của kỹ thuật hiện đại cùng sự gia nhập của hàng loạt phương thức thanh toán mới, giờ đây, người dùng vẫn thoải mái shopping, lựa đồ, mua bán mà không cần áp dụng đến tiền mặt, đó chính là nhờ tấm thẻ quyền năng với danh xưng Napas. Vậy thẻ Napas là gì? Bạn đã tận dụng không còn những tính năng ưu Việt của chiếc thẻ quyền năng này? Cùng Nickyssecretsociety tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ Napas là gì?

Napas hay còn được biết đến với tên đầy đủ là National Payment Services. Đây là brand thẻ do công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát hành. Với tính năng tương tự như thẻ ATM nội địa, thẻ Napas giúp khách làm các giao dịch một cách nhanh chóng, thuận tiện như thanh toán hóa đơn, rút tiền tại ATM, POS, hay các điểm giao dịch nội địa.

Napas là Công ty gì? Khái niệm thẻ napas là gì? Napas logo (Nguồn: Gg Image)
Napas là Công ty gì? Khái niệm thẻ napas là gì? Napas logo (Nguồn: Gg Image)

Với nhiều tính năng vượt trội cùng tính bảo mật cao của thẻ Napas giúp khách hoàn toàn yên tâm khi áp dụng. Thêm vào đó, Napas còn kết nối rất nhiều ngân hàng với nhau và cung cấp cổng thanh toán đa dạng cho người áp dụng thẻ. Hiện nay, đã có tới hơn 50 ngân hàng trên toàn quốc áp dụng Napas, một trong những ngân hàng lớn đó phải kể đến như: Vietcombank, Viettin Bank, Techcombank, VietA Bank, Tien Phong Bank…

Chưa dừng lại ở đó, Napas ngày càng mở rộng số lượng thành viên ngân hàng tham gia vào hệ thống, tạo điều kiện để khách hưởng thụ nhiều ưu đãi về tiện ích cũng như thuận lợi trong quá trình áp dụng.

>> Xem thêm: Thẻ Payoneer là gì

Đặc tính chung của thẻ Napas là gì?

Đặc điểm của thẻ napas là gì (Nguồn: Adayroi.com)
đặc tính của thẻ napas là gì (Nguồn: Adayroi.com)

Đặc tính chung của thẻ Napas bạn có thể dễ dàng quan sát trên thẻ ATM mà bạn hiện dùng. Tại mặt trước của thẻ hoặc mặt sau của thẻ thì sẽ in một logo Napas. Với hệ thống ngân hàng liên kết phong phú và đa dạng, không khó để sở hữu 1 chiếc thẻ đầy quyền năng ưu Việt như Napas.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ Napas là gì?

Ưu điểm

Ưu – nhược điểm của thẻ napas là gì (Nguồn: Timo.vn)
Ưu – nhược điểm của thẻ napas là gì (Nguồn: Timo.vn)

Áp dụng thẻ Napas với đa dạng các ngân hàng hệ thống liên kết giúp người dùng có thể thoải mái giao dịch tại các ngân hàng trong cùng hệ thống Napas một cách thuận tiện mà không gặp bất cứ trở ngại nào mà không hề mất phí giao dịch.

Đây là một trong những ưu điểm lớn của thẻ Napas khi các giao dịch gần như miễn phí lại dễ dàng làm tại các cây ATM trên hệ thống của Napas. Những tiện ích này đã khiến số lượng người dùng thẻ Napas gia tăng theo cấp số nhân mỗi năm, hướng tới 1 tương lai thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt hiện được Chính phủ kích cầu ủng hộ.

Ngoài các chương trình ưu đãi dành riêng cho người dùng thẻ Napas thì các chủ thẻ còn được hưởng những ưu đãi riêng tại các trang thương mại đã liên kết với hệ thống thẻ Napas như để tri ân khách. Thêm vào đó, Napas còn hợp tác thường xuyên với các công ty hàng hóa giải pháp, nhờ đó mà số lượng khuyến mãi, giảm giá cùng hàng ngàn ưu đãi cho chủ thẻ cũng tăng lên bội lần.

>>> Có thể bạn để mắt: Thẻ thanh toán là gì ? Ngân hàng nào làm thẻ thanh toán tốt nhất ?

Nhược điểm

Vì đây là thẻ thanh toán nội địa nội địa nên người dùng chỉ có thể áp dụng thẻ Napas tại các giao dịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Những trang website mua sắm hay khi sang nước ngoài giao dịch, bạn phải áp dụng những thẻ quốc tế khác bởi lúc ấy, thẻ Napas không có giá trị áp dụng. Đây là một trong những nhược điểm của thẻ Napas khi không liên kết với các ngân hàng quốc gia khác, điều này ít nhiều cũng gây ra sự bất tiện cho người dùng. Dẫu vậy thì với thị phần chủ yếu là người dùng nội địa, Napas vẫn nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dùng.

Cách áp dụng thẻ Napas

Thẻ napas là thẻ gì? Thẻ Napas mbbank là gì? Thẻ Napas Agribank là gì? Thẻ Napas Sacombank là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ napas (Ảnh: Internet)
Thẻ napas là thẻ gì? Thẻ Napas mbbank là gì? Thẻ Napas Agribank là gì? Thẻ Napas Sacombank là gì? Hướng dẫn áp dụng thẻ napas (Ảnh: Internet)
  • Người dùng đăng nhập vào trang website của nhà cung cấp giải pháp để lựa chọn Thể loại giải pháp và hình thức thanh toán qua cổng thanh toán nội địa Napas.
  • Nhập đầy đủ thông tin của thẻ tại cổng thanh toán nội địa Napas
  • Xác nhập mã OTP
  • Tên truy cập: Là tài khoản người dùng được cung cấp khi đăng ký giải pháp Internet Banking.
  • Mật khẩu: Nhập mật khẩu truy cập Internet Banking
  • Nếu thông tin thẻ không đúng thì thẻ đó xem như không thể thanh toán, hệ thống sẽ thông báo trên hệ thống thanh toán napas.
  • Nếu thông tin thẻ chính xác thì lúc ấy khách sẽ được chuyển tới trang xác thực mã OTP và tiến tới hoàn thành giao dịch.

Điểm khác biệt giữa thẻ ATM, thẻ Napas và thẻ tín dụng

Nhiều người cũng tự đặt ra câu hỏi rằng thẻ napas có quẹt được không, thẻ napas có thanh toán quốc tế được không thì về bản tính, thì thẻ Napas vẫn chỉ là một thẻ thanh toán ATM thông thường, giống như thẻ tín dụng.. Napas không trực tiếp phát hành thẻ mà chính các ngân hàng liên kết với Napas sẽ tạo ra hệ thống thẻ Napas này.

Giống như thẻ ghi nợ nội địa của các ngân hàng, thẻ Napas giúp bạn làm các tính năng như thanh toán, rút tiền hay những giao dịch như nhận lương hàng tháng, chi tiêu hàng ngày, thanh toán hóa đơn mua sắm và rút tiền tại các cây ATM.

Tuy nhiên, khi áp dụng thẻ ATM Napas, người dùng có thể rút tiền, chuyển tiền ở tất cả hệ thống máy ATM hoặc máy POS của tất cả các ngân hàng thuộc napas. Hiện tại, mạng lưới này hiện có 16.800 cây ATM và 220.000 nơi dùng máy POS của các ngân hàng trong hệ thống, giúp cho khách tiện lợi hơn, có thể dễ dàng tìm cây ATM để giao dịch, rút tiền.

Thẻ Visa là gì? Điểm khác biệt giữa thẻ tín dụng, thẻ atm napas và thẻ napas là gì (Nguồn: Timo.vn)
Thẻ Visa là gì? Điểm khác biệt giữa thẻ tín dụng, thẻ atm napas và thẻ napas là gì (Nguồn: Timo.vn)

Nhiều người dùng hay nhầm lẫn về thẻ Napas, thẻ Visa hay MasterCard. Điểm chung của những loại thẻ này đều là thẻ thanh toán. Nếu như Napas chỉ được áp dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam thì 2 loại thẻ còn lại được dùng trong phạm vi toàn cầu. Thẻ Visa, MasterCard bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, đều được gọi là thẻ quốc tế, chỉ khác Napas ở chỗ: những thẻ này có thể giúp bạn thanh toán thành công trong phạm vi quốc tế.

Thẻ Napas với kỹ thuật chip bảo mật, gia tăng độ tin cậy cho người dùng. Đảm bảo những thông tin trên thẻ đều được mã hóa cao nên rất khó để làm giả, lấy cắp dữ liệu, đảm bảo an toàn cho người dùng. Thẻ ATM nội địa Napas sẽ có ký hiệu logo Napas trên thẻ giúp khách dễ dàng nhận diện.

Một số ngân hàng áp dụng thẻ Napas tại Việt Nam

Hiện nay, Napas đã liên kết với hơn 40 ngân hàng nội địa nội địa và con số này vẫn tiếp tục gia tăng theo từng năm, một trong những số đó là “Big 4” của ngành ngân hàng Việt Nam phát hành: Thẻ Napas Vietcombank, thẻ Napas Viettin Bank, thẻ Napas Agribank, thẻ Napas BIDV, thẻ Napas Techcombank, thẻ Napas VietA Bank, thẻ Napas Tien Phong Bank…..

AgribankVietinbankDongABankSaigonbank
BIDVSeABankGP.BankPG Bank
PVcomBankVietcapital BankVietBankVCB
SacombankABBankVRBSHB
ACBEximbankTPBankVIB
HDBankMBBankVPBankNCB
Việt ÁTechcombankMB BankBVB
HLBVNLienVietPost BankBacA BankMaritime Bank
Shinhan BankVID PublicSCBIBK
Nam ÁIndovinaWoori BankHabubank

Hệ thống Napas là gì? thẻ ngân hàng napas là gì? thẻ napas vietcombank là gì? thẻ napas techcombank là gì? thẻ napas tpbank là gì? Một số ngân hàng lớn liên kết áp dụng thẻ Napas tại Việt Nam. (Nguồn:Thebank.vn)

Các đối tác liên kết với hệ thống Napas:

Bên cạnh việc liên kết với các ngân hàng, hệ thống Napas còn liên kết với các đối tác giải pháp theo từng ngành khác nhau bao gồm:

 – Về vận tải bao gồm: Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Air Asia, công ty vận tải Mai Linh, vận tải giải pháp Thủ đô Hà Nội, tổng công ty Đường sắt Việt Nam, hệ thống thu phí tự động.

 – Về giải pháp bán lẻ bao gồm: Kênh thương mại điện tử Lazada, Adayroi, AEON Shop.

 – Về điện tử viễn thông bao gồm: Viettel, Vinaphone, Mobifone, Gmobile.

 – Đối tác bảo hiểm nhân thọ bao gồm: Dai-ichi Life, eMICCHUBB, PTI, Prudential, PJICO.

 – Đối tác ngành phát hành game: Garena, VTC Game, VGG JSCC, Vega Corporation.

 – Liên kết ví điện tử bao gồm: Ví Zalo Pay, NgânLượng.vn, BaoKim.vn, Momo, ECPay, Zing Pay, Viettel Pay (thẻ napas viettelpay).

 – Ngành Giải trí – khám phá – mua sắm: Muaban.net, Juno, Tripi, The Face Shop, VNTrip.vn, Deal Today, Tickket box, Home Pay, Canifa, BHD Cinema.

 – Cùng với đó là đối tác liên kết ngành thông tin số bao gồm: VTC Intecom, SohaPay, NextTech, Cốc Cốc, NCT Corporation.

>>> Xem thêm: Viettelpay là gì ? Những tiện ích Viettelpay có thể đem đến

Kết Luận

Như vậy Napas là gì hẳn mọi người cũng đã có câu trả lời thoả đáng. Với những tiện ích ưu việt cùng đa dạng các ngân hàng liên kết, thẻ Napas giúp mọi giao dịch trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ không còn. Không chỉ với người áp dụng mà với các ngân hàng cũng được hưởng nhiều quyền lợi khi gia nhập chuỗi liên kết ngân hàng Napas này. Qua bài viết trên hy vọng đã giúp mọi người hiểu hơn về thẻ Napas là gì cùng những tính năng vượt trội của thẻ để bạn an tâm áp dụng mỗi ngày.