Nhà 3 gian 2 chái là gì? Top 10 nhà 3 gian 2 chái truyền thống 2022

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 23/01/2022 12:57:28

Nhà 3 gian 2 chái có vẻ là cụm từ khá lạ lẫm với những người thuộc miền Nam hoặc miền Trung nước ta. Đây là kiểu nhà truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc trưng miền Bắc Bộ.

Ngày nay, với sự xuất hiện của vô vàng các thiết kế cũng như lối kiến trúc mới. Mẫu nhà 3 gian 2 chái không chỉ hông biến mất mà còn được cách tân, vừa đẹp, vừa độc, vừa lạ.

Nhà 3 gian 2 chái là gì?

Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện diện phổ biến ở các vùng nông thôn, đặc biệt là các miền quê miền Bắc.

Chúng mang nét đẹp mộc mạc, giản dị của cá nhân Việt Nam xưa. Đồng thời, hơi thở thiên nhiên, sân vườn, ao cá là những thứ không thể thiếu xung quanh nhà 3 gian 2 chái.

Vậy đối với những bạn chưa biết mẫu nhà này, chắc chắn khi nghe tới sẽ tự hỏi nhà ba gian 2 chái là gì kết hợp trông như thế nào.

the-nao-la-nha-3-gian-2-chai
1. Thế nào là nhà 3 gian 2 chái?

Hiểu một cách đơn giản đặc biệt, mẫu nhà này có 3 gian phòng chính kết hợp được thiết kế gắn liền 3 căn phòng nhỏ 2 bên. Ba gian phòng được chia thành 3 bộ phận khác nhau của ngôi nhà. Gian chính ở giữa nhà là nơi chiếm diện tích lớn đặc biệt và được chăm chút kỹ lưỡng đặc biệt toàn bộ ngôi nhà.

Nơi đây thường sử dụng để đặt bàn thờ gia tiên, trưng bày các bộ bàn ghế lớn, đẹp và là nơi tiếp khách, nơi cử hành các lễ nghi quan trọng trong nhà. Hai gian phụ ở 2 bên thường được dùng làm phòng ngủ của gia chủ và khách hàng đến nhà. 3 Gian này thông với nhau.

Hai phòng nhỏ 2 bên đầu nhà được gọi nhà chái nhà, mục tiêu dùng phụ thuộc vào từng gia đình khác nhau. thông thường, các family miền bắc thường sử dụng 2 chái này nhà để chứa đựng thóc, đồ vật,.. Hoặc dùng làm phòng nghỉ ngơi,…

Đặc tính của nhà gỗ 3 gian 2 chái

go la vat lieu chinh xay dung nha co - Nhà 3 gian 2 chái là gì? Top 10 nhà 3 gian 2 trái truyền thống 2021 - phong-thuy
2. Gỗ là vật liệu chính xây dựng nhà cổ

Vật liệu xây dựng

Kiểu nhà 3 gian 2 chái truyền thống này thường dùng gỗ thực hiện vật liệu xây dựng chính vì hầu kết thúc các mẫu nhà này được thiết kế kết hợp xây dựng rất mộc mạc, gần gũi với cá nhân dễ sử dụng,… Đây cũng là vật liệu xây dựng chính ngày xưa khi chưa có sự hiện diện của bê tông, xi măng, cốt thép,…Một số loại gỗ tự nhiên được dùng thực hiện vật liệu xây dựng nhà 3 gian 2 chái thường gặp là tre, nứa, lá, gỗ mít,…

Ngoài ra, ngày xưa, những family đỡ khó khăn hơn một trong những chút, cs khả năng tài chính sẽ sử dụng các vật liệu hỗ trợ như gạch, đất nung, vôi, đất sét,… Mái nhà sẽ bên cạnh được lợp bằng lá dừa, rơm, ngày nay được lợp bằng ngói, nâng cao chất lượng nhà ở.

Thiết kế theo chiều ngang

Nhà 3 gian 2 chái còn được gọi thân thuộc là nhà ngang, đơn giản vì được thiết kế theo chiều ngang. Các gian và chái nhà sẽ được xây dựng ngang nhau: 3 gian sẽ thông với nhau, 2 chái 2 bên sẽ được ngăn với 3 gian bằng vách ngăn và thông với nhau qua 2 cửa đối diện.

Người đi từ trước nhà vào có thể vào thẳng 3 gian nhà với 3 cửa lớn trực tiếp. Đồng thời 2 bên nhà đi vào nhà bằng 2 cửa phụ ở 2 chái nhà. Hầu kết thúc các ngôi nhà truyền thống miền Bắc ngày xưa đều thiết kế như vậy.

Phần hiên nhà rộng

Diện tích phần hiên rộng là một trong những điểm nhất đặc biệt và được yêu thích nhiều nhất của mẫu nhà 3 gian 2 chái. Phần mái hiên kết hợp phần sân trước nhà thông thường sẽ được kéo dài từ đầu nhà đến cuối nhà, dọc theo chiều ngang toàn bộ ngôi nhà.

Nơi đây thường được dùng để bà con, người quen tới chơi có thể ngồi uống trà trò chuyện nếu như không muốn vào nhà ngột ngạt. Ngày nay, một số gia đình miền Bắc vẫn có thói quen uống trà đàm đạo với bạn bè trước hiên nhà.

Sân ở trước cửa nhà

Sân trước nhà là khoảng không gian lớn, diện tích đôi khi nhiều khả năng lớn hơn hoặc gần bằng diện tích ngôi nhà. Trước sân thường được trồng các loại cây ăn quả, cây cho bóng mát, mở ra khoảng không gian thông thoáng, trong lành.

Sân ở trước cửa nhà thường được sử dụng để thực hiện các vận hành chung của những thành viên trong family như ăn uống, vui chơi, trò chuyện.

Đồng thời, vào những dịp giỗ, lễ, Tết, cá nhân ta quen phổ biến với hình ảnh mọi người tụ tập trước sân nhà quây quần bên nhau, thực hiện đủ thứ công việc, không khí ấm cúng lan tỏa mọi ngóc ngách ngôi nhà.

Kiến trúc mái nhà

Mái nhà thường được thiết kế dạng mái chụp và thường thấp kết hợp thường lớp che cả diện tích hiên nhà.

Mái nhà thường được thực hiện từ bện rơm, rạ, lá dừa ngày xưa, và sau đó là ngói, kết hợp gạch không nung như các ngôi nhà hiện nay.

Để cố định và tăng độ bền chắc cho phần mái nhà, người ta sẽ thiết kế một khung gỗ chồng chéo trên nhau phía dưới, trước khi lợp mái.

Phối cảnh nhà 3 gian 2 chái

Bố trí nội thất

Nội thất mẫu nhà 3 gian 2 chái thường được bố trí rất đơn giản:

  • Gian chính được sử dụng để đặt bàn thờ tổ tiên, kết hợp một trong những bàn trà lớn để tiếp khách hàng.
  • Hai gian là nơi đặt bàn trà nhỏ, hoặc giường, bàn ghế nhỏ để người yêu dùng ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện.
  • Hai chái nhà được dùng thực hiện phòng ngủ hoặc phòng đựng đồ đặt, nhà kho,…

Phối cảnh ngoại thất

Ưu điểm lớn của mẫu nhà này là diện tích sân lớn, vì thế, gia chủ có thể tùy thích trồng các loại cây trước nhà để thực hiện ảnh, hoặc lấy bóng mát.

Ở miền Bắc, người ta thường trồng 1 hàng cau trước nhà hoặc các loại cây cảnh lùn thấp, ít bóng râm để tránh cẳng ánh nắng mặt trời vào buổi sáng kết hợp trông nhà thông thoáng hơn.

một trong những số mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp hiện nay

mau nha 3 gian 2 chai dep hien dai - Nhà 3 gian 2 chái là gì? Top 10 nhà 3 gian 2 trái truyền thống 2021 - phong-thuy
3. Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện đại đẹp

Nhà 3 gian 2 chái đẹp thời nay

Mẫu nhà 3 gian 2 chái hiện nay được xây dựng chắc chắn với dàn vật liệu xây dựng đang đại vừa tiện dụng lại vừa không mất đi nét đẹp truyền thống vốn có.

Nhà 3 gian 2 chái truyền thống

nha 3 gian 2 chai o mien nam duoc cach tan - Nhà 3 gian 2 chái là gì? Top 10 nhà 3 gian 2 trái truyền thống 2021 - phong-thuy
4. Nhà 3 gian 2 chái ở miền Nam được cách tân

Mẫu nhà 3 gian 2 chái ở Nam Bộ

Ở Nam Bộ, cá nhân ta đã sáng tạo các mẫu nhà khác nhau dựa lên lối kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống, tạo nên nét sang trọng, đặc biệt thích hợp với các family đang đại.

nha 3 gian 2 chai o Nam Bo - Nhà 3 gian 2 chái là gì? Top 10 nhà 3 gian 2 trái truyền thống 2021 - phong-thuy
5. Nhà 3 gian 2 chái ở Nam Bộ

Mẫu nhà Rường Huế (nhà Rường 3 gian 2 chái ở Huế)

Mẫu nhà Rường Huế vẫn gây được ấn tượng nhất mạnh mẽ với người yêu dùng nước ngoài, thậm chí là khách hàng du lịch trong nước mỗi gần ghé thăm với lỗi thiết kế đậm nét cổ xưa.

kien truc nha ruong co viet nam - Nhà 3 gian 2 chái là gì? Top 10 nhà 3 gian 2 trái truyền thống 2021 - phong-thuy
6. Kiến trúc nội thất nhà Rường cổ Việt Nam

Mẫu nhà 3 gian 2 chái miền Bắc

Miền Bắc là các nôi của mẫu nhà 3 gian 2 chái. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là nơi lưu giữ phổ biến nhất các mẫu nhà cổ truyền thống xưa kết hợp nhất, lối kiến trúc này vẫn không hề bị mai một trong những theo thời gian, ngược lại, càng thêm cổ xưa, cuốn hút.

naunha 3 gian 2 chai truyen thong mien bac - Nhà 3 gian 2 chái là gì? Top 10 nhà 3 gian 2 trái truyền thống 2021 - phong-thuy
7. Mẫu nhà 3 gian 2 chái truyền thống miền Bắc

Chi phí xây dựng nhà gỗ 3 gian 2 chái

Chi phí xây dựng nhà gỗ 3 gian 2 chái thường không cao. Tùy vào điều kiện tài chính của family mà chi tiêu thích hợp. Để xây dựng một trong những ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái bình thường không mất quá phổ biến tiền.

nhưng, đối với những người có điều kiện tài chính ổn định đam mê nhà cổ truyền thống này sẽ mất một trong những khoản không nhỏ.

Số tiền lớn tập trung vào lương cơ bản thiết kế, chi phí mua gỗ, các laoij gỗ tốt thường có giá thành rất cao.

Ngoài ra, việc gia công, điêu khắc gỗ xây nhà cũng cần tới một trong những số tiền không nhỏ. Các mẫu nhà 3 gian 2 chái ngày nay vẫn được yêu thích.

Nét đẹp truyền thống, gần gũi, mộc mạc là điều mà không phải thiết kế nhà nào thời nay cũng nhiều khả năng thực hiện được.

lên đây chúng tôi đã chia sẻ vô cùng chi tiết các mẫu nhà 3 gian 2 chái. Các nhà thiết kế đã rất nỗ lực trong việc cải tiến mẫu nhà này trở nên hiện đại, đa năng hơn đồng thời vẫn giữ nguyên nét độc đáo vốn có của nó.

Mẫu nhà này là một trong những gợi ý hay nếu như bạn muốn xây một trong những nơi để trồng rau, nuôi cá, an dưỡng, nghỉ ngươi. Các bạn hãy theo dõi thêm những bài viết mới đặc biệt được cập nhật hàng ngày tại mục xây dựng – kiến trúc lên nickyssecretsociety nhé.