Các thể loại nhà ở được người Việt Nam ưa chuộng nhất

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 09/12/2023 16:23:36

Thể loại nhà ở người Việt Nam hiện ưa chuộng trong thời gian vừa qua là gì? 

Theo số liệu từ Nicky, cụ thể sau hậu covid, xu hướng người Việt tăng 61% gia tăng yêu cầu về không gian xanh, vườn tược. yêu cầu mong muốn ngôi nhà lớn hơn ở mức 46%, 45% ưu tiên các khu vực ít đông đúc hơn hoặc ở ngoại ô thành phố. Không chỉ vậy yêu cầu mua nhà của người Việt tăng khoảng 27%, phổ biến ở những người có thu nhập 10-40 triệu / tháng (65%) và ở những người không sở hữu hoặc sở hữu ít BĐS (69%). 

Những số liệu trên cho ta thấy được rằng hậu Covid-19 yêu cầu mua BĐS đã tăng vọt và yêu cầu mong muốn ngôi nhà lớn hơn đầy đủ tiện nghi. Không chỉ thế, một số yếu tố quan trọng dưới đây quyết định việc sở hữu BĐS sau đại dịch, bao gồm:

– Thiết kế căn hộ: thiết kế bền tốt, có thông gió và ánh sáng tự nhiên

– Nội khu: phải có sân vườn, khu vực thể thao, khu vui chơi trẻ em hoặc khu học tập

– Vị trí: Xa lõi trung tâm, gần không gian xanh. Tuy nhiên ở gần khu vực phải có các tuyến đường giao thông thuận tiện để tiến lại về nội đô để thuận tiện làm việc và giải trí.

Các Thể loại nhà ở Việt Nam hiện nay 

Theo pháp luật hiện hành ngày nay, cụ thể căn cứ vào thông tư liên bộ quy định về phân hạng nhà ở tại Việt Nam thì hiện nay có 6 loại nhà ở bao gồm:

  • Nhà ở tạm (nhà cấp 5)
  • Nhà cấp 4
  • Nhà cấp 3
  • Nhà cấp 2
  • Nhà cấp 1
  • Biệt thự

Sự phân chia này cũng để xác định quy trình thiết kế và thời hạn bảo hành của từng công trình, dựa theo các đặc tính riêng, kết cấu xây dựng để phân biệt, cụ thể như sau:

1. Nhà tạm (nhà cấp 5)

nha-tam-nha-cap-5-1648178098.jpg
Nhà tạm có cấu trúc xây dựng cơ bản, thời gian áp dụng tương đối ngắn

Nhà tạm là Thể loại kiến trúc có kết cấu xây dựng sơ sài, thời gian áp dụng tương đối ngắn. Trong tất cả các cấp nhà, đây là cấu trúc nhà có giá trị và tiện nghi áp dụng thấp nhất. Phần kết cấu của nhà cấp 5 cụ thể như sau:

•    Vật liệu xây dựng thô sơ: tường bao phủ thường là tường đất hoặc làm bằng toocxi, mái nhà lợp rơm, lá, rạ,…
•    Kết cấu khung chịu lực tương đối kém như gỗ, tre,….
•    Không gian khá hẹp, không đủ thuận lợi để tạo ra môi trường sống thoải mái.
•    Các điều kiện và tiện nghi sinh hoạt chỉ ở mức thấp.

2. Nhà cấp 4

nha-cap-4-1648178162.jpg
Nhà cấp 4 chỉ được thiết kế 1 tầng

Là Thể loại bất động sản được xây dựng với thiết kế chỉ có 1 tầng. Nhà cấp 4 thường có diện tích nhỏ hơn 1000m2  và niên hạn áp dụng không cao (không quá 30 năm) cho loại cấu trúc nhà cấp 4 này. Kết cấu của nhà cấp 4 được chỉ định như sau: 

•     Khung chịu lực được làm bằng gạch và gỗ.
•     Kiến trúc khá đơn giản, kỹ thuật xây dựng không cần đòi hỏi ở mức độ chuyên môn quá cao tuy nhiên độ an toàn luôn được đảm bảo, do đó thời gian xây nhà cấp 4 khá nhanh và chi phí thấp.
•     Là Thể loại nhà phổ biến ở một số tỉnh thành nông thôn, chưa mang nhiều tính năng hiện đại nên nhà cấp 4 không đặt nặng yếu tố sang trọng hay hoành tráng.
•     Tiện nghi sinh hoạt chưa đáp ứng hoàn toàn tuy nhiên nói chung cũng đáp ứng đủ những yêu cầu cần thiết.

Những thành phố lớn phía Nam đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, nhà cấp 4 được xây dựng với tốc độ nhanh chóng để đáp ứng cho yêu cầu kinh doanh hay mua bán bất động sản với giá bình ổn. Do thời gian áp dụng thấp nên Thể loại nhà này cần được theo dõi và bảo trì thường xuyên.

3. Nhà cấp 3

nha-cap-3-1648178043.jpg
Chiều cao tối đa của nhà cấp 3 là 2 tầng

Phần thiết kế và cấu trúc có nhiều điểm tương đồng với nhà cấp 4 vì vậy sự nhầm lẫn là điều không thể tránh khỏi. tuy nhiên thực tế cấu trúc nhà cấp 3 vững chãi và kiên cố hơn nhiều so với nhà cấp 4. Niên hạn áp dụng cũng cao hơn (khoảng 40 năm). đặc tính nổi bật của nhà cấp 3 là: 

•     Áp dụng những vật liệu xây dựng chắc chắn và kiên cố hơn nhà cấp 4 như: cát, đá, gạch nung, xi măng….
•     Xây dựng tường bao và vách ngăn bằng gạch.
•     Chiều cao của công trình tối đa là 2 tầng.
•     Tiện nghi sinh hoạt ở mức trung bình và tốt hơn cấu trúc nhà cấp 4.

Có thể nói cấu trúc nhà cấp 3 chủ yếu đánh mạnh về yếu tố tài chính thích hợp với mức tiện nghi sinh hoạt trung bình, và đây cũng là sự lựa chọn thích hợp dành cho những gia đình có nguồn thu nhập “vừa đủ”.

4. Nhà cấp 2

Yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi đầu tư hay lựa chọn mua nhà,  vì vậy đối với những cặp vợ chồng trẻ có nguồn thu nhập ổn định thì đây chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nhà cấp 2 được xây dựng khá chắc chắn với thời hạn áp dụng có thể lên đến 70-75 năm mà không bị hạn chế về số tầng xây dựng.

nha-cap-2-1648178043.jpg
Nhà cấp 2 không bị hạn chế số tầng xây dựng

Thể loại này có cấu trúc chắc chắn và áp dụng những loại vật liệu có chất lượng khá tốt. Mức tiện nghi sinh hoạt được đánh giá là đầy đủ và tiện nghi, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong gia đình. 

Một số đặc tính và kết cấu của nhà cấp 2 được quy ước như sau:

•     Khung chịu lực được làm từ các loại vật liệu chịu lực tốt như: gạch và bê tông cốt thép.
•     Những bức tường bao phủ và các vách ngăn trong nhà đều được xây dựng từ bê tông cốt thép và gạch.
•     Hệ thống cách nhiệt đảm bảo chất lượng tốt.
•     Mái nhà được thi công là mái bằng, đổ bê tông cốt thép hoặc áp dụng các loại mái lợp ngói.
•     Mức tiện nghi sinh hoạt đầy đủ cho người ở.

5. Nhà cấp 1

chung-cu-hoa-binh-green-city-1639793911.jpg
Các chung cư được xếp loại vào nhà cấp 1, chiều cao tiêu chuẩn khoảng 20 – 29 tầng

Các tiêu chí của nhà cấp 1 có một số điểm tương đồng với nhà cấp 2. Tuy nhiên cấp nhà này được xây dưng với kiến trúc, thiết kế và giá trị áp dụng đều cao hơn. Niên hạn áp dụng cao hơn (khoảng 80 năm trở lên). Dưới đây là những quy ước cụ thể về kết cấu của nhà cấp 1:

•     Như đã nhắc đến, cấu trúc và thiết kế của nhà cấp 1 cao hơn nhà cấp 2. Vì vậy khung chịu lực được làm bằng các nguyên liệu chất lượng cao như: bê tông cốt thép và gạch.
•     Được bố trí hệ thống cách nhiệt hiện đại cực tốt.
•     Không bị hạn chế số tầng trong xây dựng.
•     Đây là cấu trúc nhà ở hiện đại nên mức tiện nghi sinh hoạt rất cao, đầy đủ, sang trọng cho các thành viên trong gia đình.

Ngày nay đa số các chung cư tại trung tâm thành phố lớn điển hình như Thành phố Hồ Chí Minh đều thuộc dạng nhà cấp 1, chiều cao từ khoảng 20-29 tầng, hiện đại đầy đủ.

6. Thể loại nhà ở biệt thự

Biệt thự chắc chắn là Thể loại bất động sản cao cấp bậc nhất hiện nay với những thiết kế phong phú, độc đáo và đạt chất lượng chuẩn phương Tây. Đây là một không gian sống biệt lập, xây dựng trên những khu đất riêng biệt, có tường rào, sân vườn và những lối đi rộng lớn quanh nhà. 

biet-thu-1648178042.jpg
Nhà “bự thiệt” có diện tích rộng, không gian sống biệt lập

Diện tích của các căn biệt thự thường không có quy định cụ thể, tuy nhiên thông thường diện tích tối thiểu của một căn biệt thự là khoảng 200m2. Mật độ xây dựng tối đa rơi vào khoảng 50%.

Kết cấu và thiết kế của các căn biệt thự luôn đa dạng nhờ sự và của màu sắc độc đáo, độ tinh tế trong khâu kiến trúc, chuyên môn của thợ và tất nhiên biệt thự có niên hạn áp dụng lớn do áp dụng các vật liệu xây dựng tốt nhất trên thị trường. 

Biệt thự có nhiều khu vực riêng biệt với các chức năng đa dạng do sở hữu không gian đất rộng thênh thang. Với không gian nhà chính dùng để ở, ngoài ra có một số khu vực riêng biệt như hồ bơi, khu vực giải trí, vườn cây thiết kế theo hướng rừng nhiệt đới hay thậm chí là một sân chơi bóng tennis chẳng hạn.

Về các tiêu chí để đảm bảo một căn biệt thự gồm: 

•     Khung chịu lực được làm từ chất lượng chịu lực tốt: bê tông cốt thép, gạch.
•     Tường bao và các vách phòng trong nhà được xây dựng bằng gạch, bê tông cốt thép.
•     Không bị giới hạn về số tầng trong thi công và mỗi tầng có tối thiểu 2 phòng để sinh hoạt và ở.
•     Đảm bảo đầy đủ hệ thống cách âm và cách nhiệt đạt chất lượng tốt.
•     Mức sống và tiện nghi vượt xa mức tiêu chuẩn thông thường. 

Sau những yếu tố quan trọng trên ta nhận thấy rằng, cấu trúc loại nhà ở như chung cư, shophouse, nhà cấp 1 và biệt thự là những Thể loại nhà ở mà người Việt hiện ưa chuộng trong thời gian vừa qua khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố quan trọng và cần thiết nhất trong sinh hoạt gia đình. Phân khúc thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay cũng chỉ rõ xu hướng những người có tiềm lực tài chính tốt hiện “tất tay” với Thể loại nhà ở này vì vậy trong tương lai gần các Thể loại nhà ở chắc chắn sẽ còn tăng giá trị nhiều hơn.

Từ khoá liên quan về chủ đề Các Thể loại nhà ở người Việt hiện ưa chuộng

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Các Thể loại nhà ở người Việt hiện ưa chuộng rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn các bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Các Thể loại nhà ở người Việt hiện ưa chuộng