Tổng hợp những công việc trong ngân hàng hiện nay, bạn đã biết chưa?

Cập nhật ngày: Thứ năm, 11/08/2022 06:33:45

Làm việc ở ngân hàng là mơ ước của rất phổ thông cá nhân, cũng bởi môi trường làm việc tại đây vô cùng lịch sự, chuyên nghiệp kết hợp những chế độ đãi ngộ tốt. Vậy đâu là chỗ làm bạn có thể ứng tuyển? Đọc bài viết ngay để biết thêm thông tin về các công việc này nhé.

1. Giao dịch viên 

Giao dịch viên là những người làm việc tại quầy giao dịch của ngân hàng. Những người này sẽ thực hiện nhiệm vụ tiếp đón và xử lý các yêu cầu của khách hàng như mở thẻ, quản lý tài khoản, sao kê lịch sử giao dịch, hướng dẫn sử dụng, rút tiền, gửi tiền,… 

Các công việc trong ngân hàng
Các công việc trong ngân hàng

Trong các ngân hàng, giao dịch viên thường không quá quan trọng là nhất định phải học tập trong lĩnh vực ngân hàng. Do đó, các ngành có liên quan như kinh tế, kế toán, tài chính doanh nghiệp,… Nhưng để có thể hoàn thành tốt công việc thì bạn cũng cần học hỏi thêm các kiến thức liên quan đến kế toán trong ngân hàng. 

Đây cũng là vị trí công việc mà tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất, khách hàng cũng đánh giá ngân hàng đó qua thái độ phục vụ của những giao dịch viên. Chính vì thế, các ngân hàng thường rất chú trọng trong việc đào tạo nhân viên ở vị trí này.

Công việc của giao dịch viên thường không yêu cầu KPI, người giao dịch viên sẽ thực hiện tiếp đón và xử lý tốt các yêu cầu của khách hàng theo giờ hành chính của ngân hàng là được. 

Giao dịch viên
Giao dịch viên

Yêu cầu về giao dịch viên: Về ngoại hình được yêu cầu có khuôn mặt ưa nhìn, chiều cao từ m55 với nữ và m65 với nam. Cũng bởi thường xuyên giao tiếp với khách hàng nên giao dịch viên cũng được yêu cầu không bị ngọng, không nói giọng địa phương hay nói lắp, có kỹ năng giao tiếp tốt. Về bằng cấp thì có thể là bằng đại học các ngành có liên quan đến ngân hàng, kế toán, kinh tế,… 

2. Quan hệ khách hàng

Quan hệ khách hàng là bộ phận chuyên phụ trách tìm kiếm, duy trì và phát triển khách hàng. Họ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá tài chính của các doanh nghiệp và mời gọi khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng. 

Vị trí này được đánh giá là khá áp lực về KPI khi chúng ta phải thực hiện để tìm được những khách hàng tiềm năng nhất, số lượng khách hàng nhiều nhất để đem lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Quan hệ khách hàng
Quan hệ khách hàng

Không những thế, chăm sóc khách hàng cũng cần đảm bảo duy trì mối quan hệ tốt, giải đáp thắc mắc, những vấn đề của khách hàng nhanh chóng và chuyên nghiệp để khách hàng không bị mất niềm tin và rời bỏ dịch vụ của ngân hàng. Việc kiếm một khách hàng đã khó nhưng việc duy trì nó còn khó hơn. 

Yêu cầu công việc quan hệ khách hàng: Ở vị trí này thường không yêu cầu cao về ngoại hình như giao dịch viên nên các bạn ứng tuyển, đặc biệt là các bạn nữ có thể sử dụng giày cao gót để cải thiện chiều cao của mình. Công việc cũng yêu cầu những người có thể chịu được áp lực công việc lớn, có khả năng xử lý tình huống, cởi mở trong các quan hệ khách hàng. Về bằng cấp thì thường không yêu cầu bạn phải học chắc chắn ngành gì, cũng bởi công việc này vô cùng linh hoạt, bạn chỉ cần tham gia các khóa học về chuyên môn nghiệp vụ để cải thiện kỹ năng làm việc của mình. 

3. Hỗ trợ tín dụng

Sau khi nhân viên ở vị trí quan hệ khách hàng tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng và rà soát khả năng tài chính của họ sẽ bàn giao hồ sơ cho bộ phận tín dụng. Bộ phận này sẽ thực hiện giải ngân và thực hiện các thủ tục có liên quan. 

Hỗ trợ tín dụng
Hỗ trợ tín dụng

Công việc của nhân viên hỗ trợ tín dụng thường không có áp lực về doanh số, chỉ cần xử lý hồ sơ của bộ phận quan hệ khách hàng bàn giao cho. Họ không thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng mà chỉ làm việc với giấy tờ nên thường không có yêu cầu cao về ngoại hình như hai vị trí công việc bên trên. 

Công việc rất phù hợp cho những bạn thích sự ổn định, không muốn áp lực và ngại giao tiếp. 

4. Tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế

Công việc của nhân viên tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế thường được yêu cầu cao hơn về trình độ chuyên môn. Họ sẽ phải thực hiện tư vấn, tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho các khách hàng có nhu cầu về tài trợ thương mại hoặc thanh toán quốc tế có liên quan đến xuất nhập khẩu, thu hộ hoặc chuyển tiền quốc tế. 

Trong quá trình thực hiện các giao dịch này cũng có thể gặp một số rủi ro không đáng có nên các nhân viên ngân hàng cũng cần giải thích trước và có những phương hướng xử lý phù hợp. 

Tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế
Tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế

Ngoài ra, ở vị trí này các nhân viên cũng cần thực hiện nhiệm vụ mua bán ngoại tệ nếu được yêu cầu theo phạm vi trách nhiệm và quy định của ngân hàng. 

Yêu cầu công việc vị trí tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế: 

Như đã nói, đây là công việc yêu cầu cao về trình độ nên ứng viên bắt buộc phải tốt nghiệp đại học các chuyên ngành như kinh tế, tài chính – ngân hàng hoặc ngoại thương. Ngoài ra cũng phải am hiểu lĩnh vực xuất nhập khẩu, các quy tắc, luật lệ của Việt Nam về ngân hàng, tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế để có thể xử lý tốt các nghiệp vụ. 

Đây cũng là vị trí thường xuyên tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài nên sẽ được yêu cầu về trình độ giao tiếp tiếng Anh. 

Công việc có nhiều áp lực đòi hỏi người làm việc ở vị trí này có thể tăng ca, chịu được áp lực trong thời gian dài. 

5. Các công việc khác

Ngoài những công việc liên quan đến chuyên môn bên trên thì trong ngân hàng còn các công việc sau đây: 

Lái xe ngân hàng: thực hiện lái xe chở công nhân viên chức trong ngân hàng hoặc thực hiện giao nhận tiền mặt từ các địa điểm khác nhau theo yêu cầu của ngân hàng. Trong quá trình vận chuyển cần đảm bảo yếu tố an toàn cho tài sản ngân hàng. Công việc sẽ thường không yêu cầu cao về trình độ nhưng sẽ yêu cầu bằng lái xe. 

Lái xe ngân hàng
Lái xe ngân hàng

Bảo vệ: Nhân viên bảo vệ thực hiện trông coi bên ngoài ngân hàng đảm bảo tài sản xe cộ cho khách hàng khi đến thực hiện giao dịch. Các bác trung niên thường lựa chọn công việc này vì nó không quá vất vả. Nhưng vẫn cần chăm chỉ, lịch sự, niềm nở để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất

An ninh ngân hàng: quan sát, sử dụng các kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ để đảm bảo an toàn  cho nhân viên, khách hàng và tài sản cho ngân hàng, nhất là trong các trường hợp có những kẻ làm loạn hay gây nguy hiểm cho tài sản ngân hàng. 

Trên đây là toàn bộ các công việc trong ngân hàng. Bạn có hứng thú với công việc nào trong đây hay không? Hãy không ngừng cố gắng học hỏi và làm việc hết sức mình để đạt được thành công như mong muốn nhé. Chỉ cần bạn biết bạn là ai, thì bạn có thể làm được rất nhiều thứ.