[Giới thiệu] Phễu Marketing là gì? Chương pháp xây dựng chiến lược tiếp thị cho từng giai đoạn của phễu

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 22:06:14

Ngày đăng: 14/01/2022

Phễu Marketing là một trong những chiến lược tiếp thị chuyên nghiệp đòi hỏi dùng các chiến thuật tiếp thị khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của mỗi cá nhân yêu dùng trong cuộc hành trình mua hàng của họ. Mỗi cá nhân yêu dùng trải qua các bước đặc biệt định trước khi làm mua hàng. Các bước này nhiều khả năng được coi là con đường mà cá nhân tiêu dùng chuyển sang trở thành cá nhân yêu dùng.

Khi các nhà tiếp thị nhắm mục đích cá nhân yêu dùng ở các giai đoạn khác nhau với các chiến thuật khác nhau, nhằm đưa họ đi xa hơn lên con đường trở thành cá nhân yêu dùng trung thành, họ hiện dùng một trong những phễu marketing.

Nó được gọi là phễu vì khi bạn tiến lại theo các giai đoạn, bạn sẽ mất cá nhân yêu dùng. Như vậy, nếu bạn bắt đầu với 100 cá nhân yêu dùng ở đầu phễu, chỉ một trong những phần nhỏ trong số này cuối cùng sẽ đến giai đoạn cuối và làm mua hàng. Do đó, số lượng cá nhân không ngừng giảm theo từng giai đoạn và đó là lý do tại sao nó được gọi là phễu.

1.Các giai đoạn của một trong những Phễu Marketing

Hầu không còn các nhà tiếp thị phân loại các giai đoạn của phễu tiếp thị dựa lên cấu trúc AIDA 4 giai đoạn phổ biến. cấu trúc này giám sát cuộc hành trình của cá nhân yêu dùng từ điểm tương tác đầu tiên đến chuyển đổi.

Tuy nhiên, các phễu tiếp thị nhiều khả năng được tùy chỉnh và các giai đoạn nhiều khả năng được chia nhỏ hoặc chia nhỏ thêm, nếu cần. một trong những số nhà tiếp thị dùng kênh ba bước với tạo cá nhân yêu dùng tiềm năng, nuôi dưỡng và chuyển đổi làm ba giai đoạn. một trong những số thêm các giai đoạn bổ sung như giữ chân cá nhân yêu dùng và tiếp thị lại, sau giai đoạn chuyển đổi.

Tuy nhiên, AIDA vẫn là cấu trúc phổ biến đặc biệt và thường được tuân theo, vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 4 giai đoạn của một trong những kênh tiếp thị AIDA.

Awareness – Nhận thức

Ở giai đoạn này, mục đích chính là giới thiệu hãng và hàng hóa của bạn với đối tượng mong muốn. Đây là giai đoạn của phễu nơi tất cả các nỗ lực tiếp thị của bạn nên tập trung vào việc thu hút sự chú ý và tiếp cận với càng nhiều cá nhân càng tốt.

Truyền bá nhận thức về hãng và thu hút sự chú ý của khán giả xác định giai đoạn này của phễu tiếp thị. Và, sự thành công ở giai đoạn này liên quan đến số lượng cá nhân yêu dùng tiềm năng mà bạn nhiều khả năng hướng đến giai đoạn tiếp theo.

Interest – để mắt

Đây là giai đoạn mà mọi cá nhân thực sự bắt đầu để mắt đến hãng hoặc hàng hóa của bạn. Họ xem xét hàng hóa của bạn, cùng với hàng hóa của các hãng khác và bắt đầu tìm hiểu về các tính năng và quyền lợi của chúng.

Từ góc độ tiếp thị, mục đích của bạn ở giai đoạn này là thông báo cho họ về các tính năng, quyền lợi của hàng hóa và phương pháp nó tốt hơn các hàng hóa khác. Điều này sẽ giúp hàng hóa của bạn hấp dẫn hơn đối với họ.

Nếu bạn có một trong những công ty giải pháp, mục đích của bạn sẽ là truyền đạt sự khác biệt của hãng với những cá nhân khác và thích hợp hơn với cá nhân yêu dùng tiềm năng.

Desire – Mong muốn

Đây là giai đoạn trong cuộc hành trình của cá nhân mua, nơi họ thực sự bắt đầu muốn hàng hóa hoặc giải pháp của bạn và có ý định mua hàng cao. Về cơ bản, giai đoạn này đánh dấu sự thay đổi từ “Tôi thích nó” thành “Tôi muốn nó”, theo quan điểm của cá nhân yêu dùng.

Từ góc độ tiếp thị, đây là giai đoạn mà bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp động lực đó và chuyển đổi những cá nhân yêu dùng tiềm năng có mục đích cao này thành cá nhân yêu dùng. Bạn cần tương tác với cá nhân yêu dùng tiềm năng của mình theo phương pháp làm tăng khả năng yêu thích hàng hóa của bạn.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, giai đoạn để mắt và Khao khát song hành với nhau và xảy ra gần như đồng thời hoặc gần nhau. Do đó, hai giai đoạn này nhiều khả năng được và để tạo thành một trong những giai đoạn nuôi dưỡng chính. Các mục đích chính ở đây là thu hút cá nhân tiêu dùng và khiến họ muốn hàng hóa của bạn hơn những cá nhân khác.

Action – Hành động mua

Đây là giai đoạn cuối cùng của phễu tiếp thị trong đó cá nhân tiêu dùng làm hành động mong muốn và chuyển đổi thành cá nhân yêu dùng.

2.Tại sao bạn nên có một trong những Phễu Marketing?

Phễu marketing giúp cung cấp cấu trúc cho tất cả các vận hành tiếp thị của bạn và cho bạn biết phương pháp nhắm mục đích cá nhân yêu dùng theo phương pháp tốt đặc biệt. Tiếp thị sẽ chất lượng hơn nhiều khi bạn nhắm mục đích cá nhân yêu dùng tiềm năng dựa lên giai đoạn nào của kênh.

Những cá nhân ở đầu phễu thậm chí còn chưa biết đến hãng của bạn, vì vậy bạn không thể đơn giản mong đợi họ mua hàng, bạn cần cần các chiến lược để dìu dắt họ vào sâu bên trong phễu và biến họ thành cá nhân yêu dùng tiềm năng.

phương pháp tốt đặc biệt để nhắm mục đích cá nhân tiêu dùng là biết họ hiện ở đâu trong kênh tiếp thị và dùng các chiến thuật tiếp thị thích hợp để hướng họ đi sâu hơn vào phễu.

3.Chiến lược tiếp thị cho từng giai đoạn của Phễu

Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về các kỹ thuật tiếp thị khác nhau mà bạn nhiều khả năng dùng ở mỗi giai đoạn của phễu Marketing.

Chiến lược tạo cá nhân yêu dùng tiềm năng (Giai đoạn nhận thức)

Như đã nhắc đến trước đó, các vận hành tiếp thị ở giai đoạn này nhằm mục đích truyền bá nhận thức về hãng. Vì đây là đỉnh của phễu, bạn càng nhiều khả năng tiếp cận và hướng xuống phễu nhiều hơn thì càng tốt. Do đó, trọng tâm ở đây là số lượng chứ không phải chất lượng của cá nhân yêu dùng tiềm năng.

Dưới đây là một trong những số chiến thuật nhiều khả năng giúp bạn tiếp cận một trong những số lượng lớn cá nhân tiêu dùng.

Influencer Marketing

Nếu mục đích của bạn là tiếp cận nhiều cá nhân đặc biệt nhiều khả năng, không có phương pháp nào tốt hơn là dùng những Influencer – cá nhân có ảnh hưởng được nhiều người biết đến để giới thiệu hãng của bạn với cá nhân tiêu dùng. Những cá nhân có ảnh hưởng thường có cơ sở cá nhân giám sát lớn và gắn bó mà bạn nhiều khả năng tiếp cận bằng phương pháp cộng tác với họ.

Lấy thí dụ như bài đăng lên mạng xã hội này. một trong những nhắc đến hãng đơn giản từ tài khoản Instagram thích hợp nhiều khả năng giúp đưa hãng lên các phương tiện truyền thông. Trong trường hợp này, Influencer là một trong những cá nhân nuôi mèo. Việc nhắc đến hãng đơn giản đã giúp hãng thức ăn cho mèo tiếp cận hơn 89 nghìn cá nhân.

Organic SEO

một trong những chiến lược hữu ích khác ở giai đoạn này của kênh là SEO – tối ưu hóa thông tin trang trang mạng của bạn cho các từ khóa để cải thiện thứ hạng Search không phải trả tiền của bạn. Rất nhiều cá nhân yêu dùng tiềm năng đến một trong những trang trang mạng qua kênh này, vì vậy điều quan trọng là phải tối ưu hóa nó.

Quảng cáo

Chiến dịch quảng cáo PPC là một trong những trong những chiến lược tiếp thị đầu kênh phổ biến đặc biệt được dùng để tạo cá nhân yêu dùng tiềm năng nếu bạn có ngân sách lớn. Những quảng cáo này được hiển thị cho một trong những số lượng lớn những cá nhân có liên quan nhập các truy vấn Search liên quan đến thị trường ngách của bạn. Vì vậy, bằng phương pháp dùng quảng cáo PPC, bạn nhiều khả năng tạo ra các cá nhân yêu dùng tiềm năng chất lượng.

Chiến lược nuôi dưỡng cá nhân yêu dùng tiềm năng (Giai đoạn để mắt và Mong muốn)

Đối với các giai đoạn để mắt và Mong muốn của phễu Marketing, có hai chiến lược vận hành tốt:

Content Marketing – Tiếp thị thông tin

Nếu có yêu cầu về thông tin hay để thu hút cá nhân yêu dùng của bạn, thì đó là ở giai đoạn này của kênh. Những cá nhân vừa được giới thiệu về hãng của bạn và sẵn sàng khám phá thêm được nhắm mục đích tốt đặc biệt với thông tin có liên quan và hấp dẫn. Do đó, tiếp thị thông tin là một trong những chiến lược tiếp thị giữa phễu chất lượng.

Dưới đây là danh sách các loại thông tin khác nhau vận hành tốt cho từng giai đoạn của phễu tiếp thị. Thông thường, các Case Study, Ebook và Blog posts được ưu tiên để nhắm mục đích cá nhân mua ở giữa kênh.

Reviews – Đánh giá hàng hóa

một trong những chiến lược chất lượng khác để thu hút mọi cá nhân để mắt đến hàng hóa của bạn và hướng họ đi sâu hơn vào kênh là dùng các bài đánh giá hàng hóa.

Bạn nhiều khả năng dùng đánh giá của cá nhân yêu dùng và giới thiệu chúng lên trang trang mạng của mình. Bạn cũng nhiều khả năng nhờ những cá nhân có ảnh hưởng viết đánh giá chi tiết về hàng hóa và chia sẻ chúng với khán giả của họ. Những điều này sẽ giúp giảm bớt bất kỳ mối để mắt nào của mọi cá nhân trước khi mua hàng hóa của bạn và khiến họ muốn hàng hóa nhiều hơn.

Chiến lược chuyển đổi cá nhân yêu dùng tiềm năng (Giai đoạn hành động)

Đây là giai đoạn mà bạn cần thuyết phục những cá nhân mua tiềm năng làm hành động và mua hàng. Do đó, tất cả các chiến lược tiếp thị ở giai đoạn này đều tập trung vào việc tạo ra cảm giác cấp bách và giúp mọi cá nhân dễ dàng hoàn thành việc mua hàng.

Dưới đây là một trong những số chiến lược chuyển đổi cá nhân yêu dùng tiềm năng chất lượng đặc biệt mà bạn nhiều khả năng dùng:

CRO 

Các chiến lược tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi (CRO) tập trung vào việc cho phép mọi cá nhân chuyển đổi dễ dàng. Chúng thường bao gồm tối ưu hóa trang trang mạng và thêm lời gọi hành động (CTA) thích hợp để đảm bảo rằng mọi cá nhân dễ dàng làm hành động mong muốn hơn.

Bao gồm các CTA như “Mua ngay bây giờ” hoặc “thử ngay bây giờ”, v.v. cung cấp cho những cá nhân dùng có mục đích mua hàng cao này một trong những phương pháp dễ dàng để mua hàng. Các CTA này hướng mọi cá nhân từ bất kỳ đâu lên trang trang mạng của bạn đến các trang mua hàng.

Bản Demo và Bản dùng thử

Cung cấp bản dùng thử miễn phí hoặc bản demos trực tiếp giúp cải thiện cơ hội mua hàng của cá nhân yêu dùng tiềm năng. Những chiến lược này đặc biệt hữu ích cho SaaS và các công ty giải pháp khác.

Bản demo nhiều khả năng giúp cá nhân tiêu dùng hiểu rõ hơn về hàng hóa và tự mình nhìn thấy giao diện cá nhân dùng. Điều này hỗ trợ quá trình ra quyết định, đặc biệt là trong trường hợp phần mềm và công cụ phức tạp.

Tương tự, bản dùng thử miễn phí khuyến khích mọi cá nhân dùng thử hàng hóa hoặc giải pháp của bạn trước khi họ đầu tư tiền. Trải nghiệm tốt với bản dùng thử thường chuyển thành mua hàng sau đó.

Giảm giá và khuyến mãi

Tương tự như phương pháp các công ty giải pháp dùng bản dùng thử và bản demos, các công ty dựa lên hàng hóa nhiều khả năng dùng các chiến lược khuyến mại để khuyến khích mọi cá nhân mua hàng. Giảm giá hoặc phiếu giảm giá có thời hạn hoặc bất kỳ ưu đãi nào khác tạo ra cảm giác cấp bách và giúp đẩy nhanh quá trình mua hàng.

Kết luận:

Bây giờ bạn đã biết phễu Marketing là gì và bạn nhiều khả năng dùng những chiến lược nào ở mỗi giai đoạn để nhắm mục đích tốt đặc biệt đến cá nhân yêu dùng tiềm năng của mình. Tuy nhiên, chỗ làm của một trong những nhà tiếp thị không không còn với việc cá nhân yêu dùng mua hàng. Bạn nên có một trong những chiến lược giữ chân cá nhân yêu dùng rõ ràng để đảm bảo rằng những cá nhân yêu dùng khó tính này sẽ ở lại lâu dài với hãng của bạn.

Khi bạn thiết kế phễu Marketing cho hãng của mình, đừng quên thêm một trong những giai đoạn bổ sung ở cuối, tập trung vào việc giữ chân cá nhân yêu dùng của bạn. Chiến lược này nhiều khả năng đi một trong những chặng đường dài để giữ cho tổng công ty của bạn có lãi. Vì vậy, hãy tiếp tục và bắt đầu làm việc với kênh tiếp thị của bạn ngay bây giờ.

>> Xem thêm: