Các loại phong cách thiết kế wabi sabi được yêu thích nhất?

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 11:22:18

Phong cách Wabi Sabi nghĩa là gì?

Wabi Sabi không đơn thuần là phong phương pháp thiết kế, trang trí nhà cửa mà còn là lẽ sống theo chủ nghĩa không hoàn hảo, cân bằng thâm tâm  của cá nhân Nhật.

phong-cach-wabi-sabi-la-gi-1629350255.jpg
Wabi Sabi mang sức hút từ vẻ đẹp đơn giản, lắng đọng tâm hồn

Wabi Sabi có nguồn gốc từ phương pháp Thiền của đạo Phật ở thế kỷ XII và sau đó tăng trưởng mạnh mẽ qua nghi thức trà đạo cải tiến của thiền sư Sen no Rikyu. Sau nhiều năm, Wabi Sabi được ưa chuộng trong phong phương pháp thiết kế, trở thành một trong những nét đẹp tại xứ sở hoa anh đào.

Cắt nghĩa về Wabi Sabi, trong tiếng Nhật, “Wabi” có nghĩa là sự tĩnh lặng, điềm tĩnh, hưởng thụ tinh tế tuy nhiên không phô trương; là đời sống đơn sơ, giản dị về vật chất tuy nhiên vẫn cảm nhận sự đủ đầy, tĩnh lặng trong tâm can. “Sabi” được hiểu là nét đẹp vô thường, trường tồn cùng thời gian. Những giá trị của đồ vật được thể hiện qua vết hằn, sứt mẻ, hay cũ kỹ, sau lớp bụi thời gian dù không hoàn hảo tuy nhiên vẫn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên bản, đầy khí chất. Tóm lại, Wabi Sabi nghĩa là phong phương pháp không chú trọng về vật chất mà tập trung về nét đẹp của sự tự nhiên, bình dị, đi sâu vào lưu giữ những giá trị thuần khiết.

Phong cách Wabi Sabi thể hiện như thế nào trong nội thất?

Phong cách Wabi Sabi ngày càng được yêu thích, trong bối cảnh con cá nhân càng vội vã, lo toan với đời sống. Wabi Sabi là nơi truyền cảm hứng cho chủ nghĩa tối giản, tập trung vào thân tâm trong không gian sống, tạo sự bình yên tĩnh tại. Cũng vì thế, với Wabi Sabi từ màu sắc, kiểu dáng đến các vật liệu thường mang màu sắc trầm nhẹ, toát lên nét đẹp hoài cổ. Tuy nhiên, các đồ đạc được cẩn thận lựa chọn và trưng bày công phu, tinh tế, mang dấu ấn cho lối sống chủ nhà.

Sự đơn giản là yếu tố hàng đầu của thiết kế Wabi Sabi

Trong thiết kế nội thất (interior design), vẻ đẹp Wabi Sabi không nằm quá nhiều ở những yếu tố tô vẽ hay bày biện không cần thiết. Wabi Sabi hướng sự tập trung của con cá nhân đến những vật dụng thực sự cần thiết để tâm trí, tâm hồn được thả lỏng. Những vật dụng cũ được tận dụng tối đa, những vết trầy xước, nứt vỡ được hàn gắn bằng vàng (nghệ thuật Kintsugi) để chúng tiếp tục nhiệm vụ của mình.

thiet-ke-wabi-sabi-1629350255.jpg
Wabi Sabi Style tái hiện đời sống thư thái trong bố cục sắp xếp, màu sắc và vật dụng chọn lựa

Ngôi nhà Wabi Sabi không trưng bày quá nhiều các vật dụng mà hướng tới sự mộc mạc và thô sơ đặc biệt. Các tông màu theo phong phương pháp này không rực rỡ, phối nhiều màu mà thường là các màu lạnh, nâu trầm, một trong những màu duy đặc biệt.

Hình dáng của các vật dụng được ưu tiên giữ lại hình dáng nguyên bản, hoặc chỉ được chỉnh sửa tiết chế để tôn lên vẻ đẹp độc đáo như vốn có. Theo quan điểm của cá nhân Nhật, đó là vẻ đẹp nguyên thuỷ của vạn vật, tinh thần tự nhiên của tạo hoá.

Thiết kế Wabi-Sabi trân trọng cái cũ

Điều này tạo ra những nét khác biệt cho không gian khi khoác lên vẻ đẹp dấu tích thời gian. Các món đồ nội thất cũ không bị vứt bỏ, được tái dùng, trở thành vật trang trí trong Wabi Sabi. Những món đồ cũ, vết nứt trở thành linh hồn mang theo dấu ấn những câu chuyện của thời gian. Với những cá nhân yêu thích sự hoài niệm thì những món đồ cũ chính là phương pháp để họ liên tưởng về những gì đã đi qua, thưởng thức nghệ thuật một trong những phương pháp trọn vẹn. Họ tìm thấy được trong những khiếm khuyết vẻ đẹp của sự không hoàn hảo để chấp nhận và trân trọng.

Wabi-Sabi dùng vật liệu tự nhiên, mộc mạc

Các vật liệu được dùng trong phong cách Wabi Sabi thường là gỗ mộc, kim loại thô, đá nguyên khối, thổ cẩm hoặc đất.

vat-lieu-wabi-sabi-tu-nhien-min-1629350255.jpg
Các vật liệu cũ, được giữ nguyên hình dáng, thiết kế và nhẹ nhàng về màu sắc trong Wabi Sabi

cá nhân dùng giữ nguyên hình dáng ban đầu của các đồ vật, bỏ qua các công đoạn gia công, làm đẹp như đánh bóng, tạo khối,..Nếu có thì chỉ chỉnh sửa ít đảm bảo sự tương đồng với các vật dụng trong không gian sống. Các hàng hóa từ tự nhiên tạo vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên, đời sống của căn nhà. Điều này khác xa hoàn toàn với nhiều lối thiết kế thời nay, chú trọng đến những thiết kế công phu, xa hoa tiện ích. Những món đồ với Wabi Sabi style được sắp xếp công phu tạo tính nghệ thuật, không đem đến cảm giác đơn điệu khi ghé thăm.

Thiết kế nội thất Wabi Sabi hướng đến sự cân bằng

Bởi không quá chú trọng về vật chất, tính tối giản trong nghệ thuật Wabi Sabi tạo ra sự thông thoáng cho không gian sống. Đặc biệt những khoảng trống về chiều cao, độ rộng, song không gợi nên sự trống trải mà tạo ra điểm nghỉ cho thị giác lẫn tâm hồn. Sống trong ngôi nhà mang phong phương pháp Wabi Sabi giúp tâm hồn được cân bằng với thế giới tự nhiên. Mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng, thư thái, không bị bó buộc bởi bất kỳ lý do nào. Chúng ta cảm nhận được hơi thở và những gì diễn ra xung quanh mình một trong những phương pháp lắng đọng.

Wabi Sabi trở thành một trong những trường phái nghệ thuật tạo không gian khác biệt, mới lạ cho cả chủ nhân và cá nhân thưởng thức. Giữa những xô bồ, Wabi Sabi được xem như nốt lặng quý giá để tĩnh tại tâm hồn. Dù mang trong mình những nguyên tắc và chuẩn mực riêng song Wabi Sabi vẫn tạo ra những sáng tạo mới mẻ trong thiết kế, mỗi ngôi nhà là một trong những điểm chạm đến tâm hồn.

Từ khoá liên quan về chủ đề Phong phương pháp thiết kế wabi sabi là gì mà được yêu thích tới vậy?

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Phong phương pháp thiết kế wabi sabi là gì mà được yêu thích tới vậy? rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kế hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn các bạn đã để mắt giám sát.

Nguồn: Phong phương pháp thiết kế wabi sabi là gì mà được yêu thích tới vậy?