Quản lý nhà hàng làm gì? Kinh nghiệm để làm tốt quản lý nhà hàng

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 21:47:35

Quản lý nhà hàng là vị trí đầu tàu, là người đưa ra những quyết định lớn nhỏ , gây ảnh hưởng đến mọi công tác xảy ra trong quán ăn. Đây chính là việc sức ép, nhiều thách thức nhưng vẫn có khá nhiều cái khoái chí của riêng nó. nói như vậy chưa hết khá chung chung và khó tưởng tượng phải không? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn trong thông tin sau về những công việc chính mà một quản lý nhà hàng phải làm nhé !

1. Công việc hàng ngày của quản lý nhà hàng

Công việc của quản lý nhà hàng khá nặng, có rất nhiều công việc phải thực hiện trong ngày như: 

– Điều hành các công việc trong quán ăn : xếp đảm đương thâu tóm tổng cộng các công việc trong quán ăn, canh chừng các công việc trong quán ăn để nó nhiều khả năng xảy ra trơn tru nhất . cũng là, phối hợp với các bên liên quan để có thể thực hành các chiến dịch truyền thông cho quán ăn.

Quản lý nhà hàng
Quản lý nhà hàng

– Quản lý nhân sự: Quản lý nhà hàng sẽ thực hiện tuyển dụng, đào tạo, phổ biến quy định, phân công công việc, nhắc nhở, thúc giục, điều phối các bộ phận nhân viên phục vụ, tạp vụ, nhà bếp, thu ngân,… khi cần thiết.

– Quản lý doanh thu: Thường xuyên làm việc với bộ phận thu ngân, kế toán để có thể nắm bắt được doanh thu doanh nghiệp trong ngày, tuần, tháng để đánh giá được mức độ hiệu quả trong kinh doanh, giúp nhà hàng điều chỉnh được các phương pháp kinh doanh một cách nhanh nhất. 

– Quản lý hàng hóa: Tìm nguồn nhập nguyên vật liệu uy tín, có giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng từ các nhà cung cấp. Thực hiện quản lý số lượng tồn kho phù hợp, bảo quản trong điều kiện cần thiết để tránh tình trạng hết hạn, ôi thiu, hỏng hóc, gây thiệt hại đến chi phí đầu vào của nhà hàng. 

Xử lý các khiếu nại từ khách hàng
Xử lý các khiếu nại từ khách hàng

– Giải quyết khiếu nại: Sẽ có không ít lần nhà hàng sẽ mắc phải sai lầm mà các nhân viên phục vụ không thể xử lý tốt được nên sẽ phải nhờ đến vai trò của người quản lý giúp giải quyết các khiếu nại từ khách hàng, ra các quyết định để hòa giải, đền bù thỏa đáng cho khách. 

2. Yêu cầu công việc quản lý nhà hàng

Về yêu cầu công việc, quản lý nhà hàng cần phải đảm bảo các kỹ năng sau: 

– Sắp xếp thời gian hợp lý: Như đã trình bày ở phần trước, quản lý nhà hàng phải thực hiện nhiều công việc trong một ngày nên họ phải biết kiểm soát công việc của mình, phân chia thời gian trong ngày để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đó, không để tồn đọng, phát sinh từ ngày này qua ngày khác. Công việc quản lý sẽ vô cùng bận rộn và căng thẳng nếu không được sắp xếp các nhiệm vụ hợp lý. 

Kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian

– Phân công công việc: Những nhà hàng vào những giờ cao điểm, khách hàng tới đông, khối lượng công việc nhiều nhưng số lượng nhân viên có hạn. Một người quản lý phân công công việc tốt, đúng người, đúng việc sẽ đảm bảo được quá trình phục vụ chu đáo, tận tình cho khách hàng. Như thế, nhà hàng cũng không tốn kém chi phí cho việc tuyển thêm nhân viên, giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp. 

– Kỹ năng giao tiếp: Quản lý nhà hàng phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng, trao đổi công việc với nhân viên, đàm phán với các đối tác nên kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt sẽ làm hài lòng khách hàng, nhân viên cũng sẽ thực hiện tốt các công việc và thắng lợi trong các cuộc giao dịch. 

– Ngoại hình: Làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, nhất là lại ở một vị trí khá cao là quản lý nhà hàng nên ngoại hình là một yếu tố khá quan trọng khi các nhà tuyển dụng vị trí quản lý. 

Yếu tố ngoại hình
Yếu tố ngoại hình

– Teamwork: Kỹ năng này rất cần thiết khi người quản lý báo cáo tình hình hoạt động của nhà hàng cho các bộ phận liên quan và lập ra những chiến lược truyền thông marketing phù hợp, kích thích doanh thu của nhà hàng. 

– Một số nhà hàng thường xuyên đón tiếp các khách hàng quốc tế sẽ thường yêu cầu người quản lý phải thành thạo giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Về yêu cầu bằng cấp, quản lý nhà hàng thường được yêu cầu tốt nghiệp tại các chuyên ngành liên quan như quản trị nhà hàng, khách sạn, marketing,… 

3. Kinh nghiệm để làm tốt quản lý nhà hàng

– Bạn nghĩ quản lý nhân viên theo cảm tính hay lý tính sẽ hiệu quả hơn? 

Quản lý theo cảm tính hay lý tính?
Quản lý theo cảm tính hay lý tính?

Có những người quản lý sẽ thường dùng sự nghiêm túc, cứng rắn để quản lý tốt đội ngũ nhân viên. Ưu điểm của hình thức này là sẽ giúp nhân viên làm việc rập khuôn, chuẩn chỉnh để không phạm sai lầm. Tuy nhiên, hình thức này hầu hết các nhân viên thường sẽ không thích vì rất bó buộc, nhưng chắc chắn các chủ nhà hàng sẽ rất thích những quản lý “khó tính” như thế. 

Một số khác thì sẽ quản lý bằng sự bảo ban, dạy dỗ, chạm vào lòng của nhân viên. Ưu điểm của hình thức này là người quản lý đó sẽ luôn được lòng nhân viên, nhân viên cũng sẽ gắn bó lâu dài với nhà hàng, họ cũng có tinh thần tự giác trong công việc hơn. Tuy nhiên, vì không bị tạo cảm giác “sợ sai phạm” nên nhân viên có thể buông thả bản thân, thường xuyên vi phạm nội quy. 

Mỗi cách quản lý đều có ưu và nhược điểm riêng, các bạn có thể lựa chọn linh hoạt giữa các phương thức quản lý mà bản thân cho là phù hợp.

– Bạn có ngại khi nhân viên góp ý hay không? 

Nhân viên là những người tiếp xúc với quản lý nhiều nhất, họ cũng làm việc theo sự chỉ đạo của quản lý. Để nhân viên tôn trọng và thực hiện theo đúng những gì cấp trên yêu cầu thì quản lý nhà hàng cần biết lắng nghe những góp ý của nhân viên. Biết được những điều mình làm chưa tốt, chưa hợp lý để hoàn thiện tốt hơn vai trò của một người quản lý. Hãy để nhân viên có thể trình bày ý kiến thông qua các buổi họp giao ban, khuyến khích họ phát biểu, xây dựng để hoàn thiện cơ chế hoạt động trong doanh nghiệp. 

Tạo động lực
Tạo động lực

– Ngoài ra, người cấp trên cần thường xuyên tạo động lực cho nhân viên làm việc tốt hơn, không những động lực về kinh tế mà đôi khi chỉ là những lời khuyến khích, lời khen, sự cổ vũ đối với họ để họ có thêm động lực làm việc và gắn bó. 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết về quản lý nhà hàng của chúng tôi. Chúc bạn sẽ sớm có được công việc quản lý nhà hàng tại một môi trường làm việc mình mong muốn. Chúc thành công.