Quảng cáo là gì ? Những điều thú vị về quảng cáo trong marketing

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 03/07/2022 16:38:16

Ngày đăng: 07/03/hiện nay

Quảng cáo ấn tượng, truyền thông chất lượng là một trong những trong những yếu tố tạo ra sự thành công cho tổng công ty.

Thông qua các thông điệp được gửi gắm, quảng cáo sẽ tác động tới hành vi và thói quen của cá nhân tiêu dùng, từ đó, thuyết phục và lôi kéo họ mua siêu phẩm, giải pháp của tổng công ty. Quảng cáo là gì? Quảng cáo và marketing có phải là một trong những? Nên áp dụng hình thức quảng cáo nào cho chiến dịch marketing của tổng công ty?

Cùng Nickyssecretsociety tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

Quảng cáo là gì?

Khái niệm về quảng cáo

Quảng cáo luôn hiện diện xung quanh chúng ta, ngay cả khi chúng ta không hề biết về nó. Trong thế giới hiện đại ngày nay, quảng cáo truyền tải thông điệp thông qua rất nhiều phương tiện đại chúng khác nhau. Chúng ta nhiều khả năng bắt gặp lên truyền hình, qua báo chí, hay thông qua các sự kiện,…

Quảng cáo được làm dưới hình thức tuyên truyền nhiều khả năng được trả phí hoặc không nhằm giới thiệu thông tin về siêu phẩm, giải pháp, các vận hành nổi bật của công ty,.. đến với cá nhân dùng nhằm mục đích thuyết phục, kích thích yêu cầu và tạo lập sự trung thành với cá nhân yêu dùng. Đây là một trong những trong những chiến thuật tiếp thị nhằm làm tăng mức tiêu thụ siêu phẩm của tổng công ty. 

Phân biệt giữa Quảng cáo và marketing

Mọi cá nhân rất hay đánh đồng hai khái niệm quảng cáo và marketing vào một trong những, tuy nhiên lên thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau. Nếu ta coi marketing là một trong những chiếc bánh pizza lớn được chia ra làm nhiều phần với nhiều ngành khác nhau như: nghiên cứu thị trường, nghiên cứu siêu phẩm, lên chương trình,… thì quảng cáo chính là một trong những phần trong chiếc bánh pizza khổng lồ ấy. 

Hay Marketing là thay mặt cho toàn bộ quá trình và chiến lược buôn bán truyền thông, còn Quảng cáo chỉ là một trong những vận hành đơn lẻ trong quá trình đó.

Quảng cáo Marketing
mục đích Thông báo, thuyết phục và nhắc nhở cá nhân yêu dùng về siêu phẩm/giải pháp của công ty. Thu về những giá trị quyền lợi cho công ty. Xây dựng hình ảnh hãng.
Đối tượng cá nhân yêu dùng tiềm năng có khả năng chi trả cho siêu phẩm/giải pháp. Mọi cá nhân yêu dùng
Các vận hành Quảng cáoPRKhuyến mại, khuyến mãi(…) Quảng cáo lên truyền hình, báo chí, website,…
Quảng cáo và Marketing là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau
Quảng cáo và Marketing là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

chức năng của quảng cáo là gì?

Đối với tổng công ty: Quảng cáo là vận hành được làm trước hoặc sau khi tung siêu phẩm/giải pháp ra thị trường. Quảng cáo đối với tổng công ty là một trong những phương tiện, công cụ tiếp thị quan trọng nhờ vào chức năng thông tin giúp nhanh chóng thông báo, truyền tải thông điệp đến với cá nhân yêu dùng. Ngoài ra, quảng cáo còn là công cụ để hỗ trợ các chiến lược siêu phẩm, giá hay phân phối.

Đối với nhà phân phối: Quảng cáo lúc này sẽ đóng chức năng như một trong những kênh quảng cáo cấp 2, giúp các nhà phân phối quảng bá siêu phẩm hoặc toàn bộ cửa hàng. Từ đó lôi kéo cá nhân yêu dùng mua siêu phẩm, thiết lập mối quan hệ tốt giữa các nhà phân phối và cá nhân yêu dùng, đồng thời giảm chi phí bán hàng.

Đối với cá nhân tiêu dùng quảng cáo là gì: Quảng cáo giúp cá nhân tiêu dùng dễ dàng tìm thấy thông tin về hàng hoá và giải pháp mà họ cần. Nhờ vào quảng cáo, quyền lợi của cá nhân tiêu dùng cũng sẽ được đảm bảo. Ngoài ra, hình thức này còn giúp họ nâng cao nhận thức về siêu phẩm/giải pháp của tổng công ty.

Đối với xã hội: Không chỉ giúp tổng công ty gia tăng toàn diện các phương tiện truyền thông, quảng cáo còn giúp tạo ra hàng trăm nghìn chỗ làm khác nhau cho cá nhân làm công ăn lương, bao gồm: cá nhân sáng tạo thông tin, designer, diễn viên, biên kịch,…

Thế giới thay đổi, dẫn đến quảng cáo đổi thay. Quảng cáo giờ đây không còn chỉ là giới thiệu siêu phẩm mà còn gửi đến cá nhân yêu dùng những thông điệp có giá trị, hài hước góp phần giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài ra, quảng cáo còn được dùng rộng rãi trong ngành chính trị, bầu cử.

Các thẻ loại quảng cáo thường dùng là gì?

 • Quảng cáo hãng (brand advertising)

Nhằm tạo dựng kết nối, tạo dựng mối quan hệ và xây dựng hình ảnh uy tín, chất lượng lâu dài giữa tổng công ty và cá nhân yêu dùng. thông tin quảng cáo hãng thường sẽ rất đơn giản và chỉ nhấn mạnh đến các siêu phẩm/giải pháp của tổng công ty.

 • Quảng cáo trực tuyến (online advertising)

Quảng cáo trực tuyến hay quảng cáo online là hình thức quảng cáo thông qua mạng Internet để truyền tải thông điệp tiếp thị, giới thiệu siêu phẩm,… đến cá nhân tiêu dùng. Hiện nay, những hình thức quảng cáo trực tuyến được dùng phổ biến là quảng cáo qua công cụ Search (SEM), quảng cáo qua email, quảng cáo qua các trang mạng xã hội, quảng cáo lên thiết bị di động,…

Quảng cáo trực tuyến là hình thức quảng cáo thông qua mạng lưới Internet
Quảng cáo trực tuyến là hình thức quảng cáo thông qua mạng lưới Internet
 • Quảng cáo địa phương (local advertising)

Quảng cáo địa phương sẽ gửi thông tin về những siêu phẩm hiện hiện có tại điểm bán nhằm lôi kéo, thuyết phục cá nhân yêu dùng đến cửa hàng. Hình thức này thường được áp dụng trong ngày khai trương cửa hàng hay các quảng cáo của siêu thị.

 • Quảng cáo chính trị (political advertising)

Quảng cáo chính trị được dùng phổ biến trong những cuộc tranh luận chính trị, bầu cử,… Thông qua các phương tiện truyền thông, quảng cáo sẽ tác động đến đối tượng mục đích cần được nhắm đến. Mạng xã hội hiện hiện là sân chơi chất lượng và ít tốn kém cho hình thức quảng cáo này. Meme, những câu chuyện cười, câu nói hài hước là công cụ tiềm năng được dùng trong quảng cáo chính trị.

 • Quảng cáo hướng dẫn (directory advertising);

Hiểu một trong những phương pháp đơn giản thì đây là hình thức quảng cáo để hướng dẫn cá nhân yêu dùng phương pháp mua một trong những siêu phẩm hoặc giải pháp của tổng công ty.

 • Quảng cáo phản hồi trực tiếp (direct-respond advertising)

Đây là một trong những thẻ loại tiếp thị được thiết kế để gây ra phản ứng tức thì bằng phương pháp khuyến khích cá nhân yêu dùng tiềm năng làm một trong những hành động cụ thể. Các nhà tiếp thị nhiều khả năng tận dụng quảng cáo phản hồi trực tiếp lên bất kỳ kênh nào, bao gồm TV, báo in, đài, email, kỹ thuật số và mạng xã hội.

>>> Xem thêm: Noise marketing là gì? Làm thế nào để tránh “tiếng ồn” trong thông điệp truyền thông?

Các kênh quảng cáo online

Quảng cáo Google Ads

Google Ads là giải pháp quảng cáo trả tiền dựa lên lượt click của cá nhân dùng. Từ những khóa Search của cá nhân dùng, Google sẽ phân bổ quảng cáo thích hợp đến với cá nhân yêu dùng. Nếu tổng công ty của bạn mong muốn Search được đúng tập cá nhân yêu dùng mục đích, tối ưu được chi phí quảng cáo, và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi,…thì không thể bỏ qua hình thức quảng cáo này.

Hiện, Google Ads chia làm 6 thẻ loại quảng cáo cơ bản, bao gồm:

 • Google Search Ads
 • Google Display Network
 • Gmail Ads
 • Google Shopping Ads 
 • Remarketing list
 • Google’s Video Youtube Ads

Quảng cáo hãng lên mạng xã hội

Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội dần trở thành một trong những phần thiết yếu của cá nhân tiêu dùng. Họ có thói quen lướt mạng, xem các tin tức giải trí, và hơn không còn là thích mua sắm online. Vì vậy, việc tổng công ty dùng các mạng xã hội như Linkedin, Facebook, Tiktok, Instagram,.. tiếp cận cá nhân yêu dùng là một trong những chiến lược vô cùng chất lượng. Không chỉ là một trong những nơi tương tác với cá nhân yêu dùng, mạng xã hội còn là nơi để quảng bá, trao đổi thông tin, xử lý mọi thắc mắc của cá nhân yêu dùng về siêu phẩm, giải pháp, các chương trình khuyến mãi.

Các thương hiệu có thể sử dụng các nền tảng như Instagram, Twitter, Facebook,… để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của mình
Các hãng nhiều khả năng dùng các nền tảng như Instagram, Twitter, Facebook,… để quảng cáo siêu phẩm/giải pháp của mình

Với ưu điểm là không giới hạn về số lượng bài đăng, hay thời gian đăng tải thông tin, hãng bạn hoàn toàn nhiều khả năng tận dụng điều này để làm mới các thông tin. Việc cập nhật các thông tin thường xuyên lên trang sẽ tạo được sự chú ý và thu hút nhiều cá nhân yêu dùng giám sát tổng công ty của bạn hơn. Cũng nhờ sức mạnh của mạng lưới Internet, mọi thông điệp mà hãng muốn truyền tải sẽ nhanh chóng được đưa đến đông đảo cá nhân yêu dùng lên toàn cầu.

Để có một trong những chiến dịch quảng cáo lên mạng xã hội thành công, tổng công ty cần lưu ý:

 • Đa dạng các hình thức quảng cáo lên mọi nền tảng (ảnh, gif, video,…)
 • Hình ảnh phải bắt mắt, câu văn bắt trend, thu hút. 
 • Phân chia thời gian và chi phí quảng cáo hợp lý.
 • Thông tin cô đọng tuy nhiên vẫn phải đầy đủ những thông tin cần thiết.

Quảng cáo email marketing

Email marketing là kênh quảng cáo chất lượng để tiếp cận đến đúng đối tượng cá nhân yêu dùng tiềm năng mà tổng công ty không nên bỏ qua. Không chỉ dừng lại ở việc giữ chân và tương tác với cá nhân yêu dùng cũ, Email marketing còn là một trong những công cụ quảng cáo giúp các tổng công ty giới thiệu siêu phẩm, giải pháp, các chương trình khuyến mại đến nhóm cá nhân yêu dùng mục đích. Để dùng Email marketing, tổng công ty bạn nhiều khả năng tự khải triển hoặc cũng nhiều khả năng tìm đến các đơn vị agency uy tín để được hỗ trợ. 

Hiện nay, các hình thức email marketing được nhiều tổng công ty ưu tiên dùng phải kể đến:

 • Email bán hàng
 • Email chăm sóc cá nhân yêu dùng
 • Email giới thiệu siêu phẩm, các chương trình khuyến mãi

Kênh quảng cáo qua báo điện tử

Quảng cáo lên báo điện tử là xu hướng quảng cáo được nhiều hãng lựa chọn trong những năm vừa qua. Đây là hình thức giúp các tổng công ty tăng mức độ nhận biết hãng lên các trang báo mạng hay tạp chí mạng, bởi đây là các kênh thông tin có số lượng cá nhân truy cập đông đảo. Thông thường, các hãng sẽ dùng báo điện tử để khải triển các bài PR nhằm gây chú ý của cá nhân yêu dùng. một trong những bài PR chất lượng cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Bắt trúng insight cá nhân yêu dùng
 • Thông tin về hãng cần phải đúng và hấp dẫn
 • Văn phong mạch lạc và rõ ràng
 • Hình ảnh minh hoạ cần được trau chuốt cẩn thận, bắt mắt và thu hút cá nhân đọc

Quảng cáo hãng qua wifi marketing

Wifi Marketing là hình thức quảng cáo được thiết lập dựa lên yêu cầu đăng nhập wifi miễn phí tại các điểm cung cấp wifi công cộng. Thay vì việc phải nhập mật khẩu wifi như thông thường, cá nhân dùng sẽ phải tương tác với quảng cáo của tổng công ty để được quyền kết nối internet. Bằng phương pháp này, các hãng nhiều khả năng dễ dàng đưa những thông tin quảng cáo về siêu phẩm, giải pháp của mình lên màn hình kết nối. 

Quảng cáo qua Wifi Marketing là hình thức quảng cáo chưa được phổ biến tại Việt Nam
Quảng cáo qua Wifi Marketing là hình thức quảng cáo chưa được phổ biến tại Việt Nam

Những quyền lợi mà hãng bạn nhận được khi lựa chọn hình thức quảng cáo là gì qua Wifi Marketing:

 • Tăng Brand awareness – nhận thức hãng cho cá nhân dùng. 
 • Tạo dựng và lan truyền hình ảnh hãng một trong những phương pháp mạnh mẽ. 
 • Quảng bá hình ảnh hãng và các siêu phẩm/giải pháp chỉ bằng một trong những cái click. 
 • Thu thập dữ liệu cá nhân yêu dùng.

tuy vậy, đôi khi hình thức quảng cáo này cũng gặp phải nhược điểm bất lợi như yêu cầu đăng nhập để nhiều khả năng kết nối internet, thao tác này sẽ khiến cá nhân yêu dùng cảm thấy khó chịu và từ chối kết nối.

Quảng cáo hãng qua những influencer

Influencer Marketing là một trong những chiến lược quảng cáo mà ở đó các tổng công ty nhiều khả năng tận dụng mối quan hệ vốn có giữa các Influencer với những cá nhân giám sát để quảng bá siêu phẩm, giải pháp của mình. Hiện nay, Influencer Marketing không chỉ là một trong những xu hướng mà đã trở thành một trong những phần thiết yếu trong chiến lược marketing của hãng.

Mức độ ảnh hưởng của các Influencer càng lớn thì tổng công ty phải bỏ ra một trong những mức chi phí cũng tương đương. Để đánh giá một trong những Influencer, thông thường ta sẽ để mắt vào các yếu tố:

 • Độ phủ: Được đo lường bằng lượt cá nhân giám sát lên các nền tảng social cá nhân hoặc fanpage cá nhân của Influencer đó
 • Sự liên quan: Mức độ tương đồng, thích hợp giữa hình tượng của Influencers đó với hình tượng của nhãn hàng.
 • Mức độ tương tác: Đánh giá lên tỉ lệ tương tác (like, share, comment) của cộng đồng fan với trang cá nhân và fanpage đó.
 • Chỉ số cảm xúc: Tình cảm và mức độ ưu tiên của cộng đồng dành cho Influencer, yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến sự yêu thích và tin tưởng của cá nhân yêu dùng dành cho hãng của bạn.

Các kênh quảng cáo offline

Quảng cáo ngoài trời (Out of home Advertising)

Quảng cáo ngoài trời, hay còn được giới Marketer thường xuyên nhắc đến với danh xưng “Quảng cáo OOH“. cá nhân dùng sẽ thường xuyên bắt gặp thẻ loại quảng cáo này mỗi khi ra khỏi nhà, tại các chỗ như toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại, hay lên phương tiện giao thông công cộng,…

Các hình thức quảng cáo ngoài trời phổ biến tại Việt Nam: 

 • lên các biển quảng cáo lớn như Pano, Billboard,… 
 • Biển quảng cáo tầm thấp như Biển hộp đèn, Nhà chờ xe bus,… 
 • Màn hình kỹ thuật số ngoài trời (DOOH). 
 • Quảng cáo tại các chỗ cụ thể như bệnh viện. 
 • Quảng cáo lên các phương tiện giao thông công cộng: Taxi, xe bus, máy bay, tàu hoả,…
Quảng cáo ngoài trời của thương hiệu bia nổi tiếng thế giới Heineken
Quảng cáo ngoài trời của hãng bia được nhiều người biết đến thế giới Heineken

Quảng cáo lên truyền hình

Theo khảo sát của công ty Nielsen 63% cá nhân xem đều đem ra ý kiến rằng họ tin tưởng vào quảng cáo lên truyền hình, và chỉ có 48% công chúng tin vào quảng cáo online. Như vậy, nếu tổng công ty bạn có đủ nguồn lực lớn thì đây là một trong những kênh quảng cáo chất lượng hơn cả. Ngoài ra, quảng cáo truyền hình còn hội tụ đầy đủ những ưu điểm nổi bật như:

 • Có khả năng gây chú ý: bởi sự và sinh động giữa âm thanh, hình ảnh, màu sắc, và các kỹ xảo giúp tạo ra những hình ảnh sống động và chân thật đặc biệt đến với cá nhân xem.
 • Phạm vi tiếp cận rộng: Quảng cáo truyền hình thích hợp với mọi đối tượng, mọi độ tuổi và mọi giới tính.
 • Có tính năng giới hạn về phạm vi địa lý: Do đó, tổng công ty nhiều khả năng lựa chọn những vùng thích hợp để phân phối siêu phẩm.
 • Có tính động: Tạo được khả năng kích thích và thu hút sự chú ý của não bộ.

Các hình thức quảng cáo được dùng phổ biến bao gồm:

 • Quảng cáo bằng TVC. 
 • Quảng cáo bằng Pop-up.
 • Quảng cáo bằng Logo, chạy chữ, banner trong các chương trình. 
 • hỗ trợ các chương trình, gameshow, trận đấu được phát trực tiếp lên TV.

cơ quan sự kiện, từ thiện

cơ quan sự kiện và các vận hành từ thiện là cầu nối giúp các tổng công ty tiếp cận trực tiếp đến với các cá nhân yêu dùng, đối tác tiềm năng. Đồng thời gia tăng sự chú ý và gây dựng niềm tin với họ. Nếu tổng công ty muốn có chỗ đứng vững chắc trong ngành thì đặc biệt định không thể bỏ qua hình thức này. hãng bạn nhiều khả năng lên các chương trình khải triển vận hành từ thiện và cơ quan sự kiện như: 

 • Sự kiện ra mắt siêu phẩm mới, giới thiệu giải pháp, khai trương, khánh thành
 • Sự kiện triển lãm, cơ quan trưng bày siêu phẩm tại điểm bán,…
 • Lễ kỷ niệm, liên hoan
 • Sự kiện họp báo, các vận hành thông cáo báo chí khác
 • Sự kiện nhằm mục đích gây quỹ hay các chương trình từ thiện

Kết luận

Chắc hẳn, giờ bạn đã có một trong những cái nhìn tổng quan đặc biệt về quảng cáo là gì và các thẻ loại quảng cáo phổ biến được dùng tại Việt Nam. Để đạt được chất lượng cao đặc biệt, hãng bạn nên và nhiều hình thức quảng cáo với nhau thay vì chỉ dùng một trong những phương thức đặc biệt định.