SKC là đất gì? Những thông tin liên quan về đất SKC

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 03/07/2022 15:37:43
SKC là đât gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu
SKC là đât gì được nhiều người để mắt tìm hiểu

SKC là đất gì? SKC là một trong những ký hiệu thường thấy trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính. Vậy bạn đã từng biết đến ký hiệu đất này bao giờ chưa? Bạn có biết rằng đất SKC được rất nhiều công ty tìm mua?

Chắn hẳn không phải ai cũng biết đất SKC là đất gì? đặc tính cũng như mục đích áp dụng đất SKC như thế nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

SKC là ký hiệu thường thấy trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính.
SKC là ký hiệu thường thấy trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính.

Đất SKC là đất gì?

Quy định của pháp luật chỉ rõ “Đất SKC là đất cơ sở sản xuất phi chăn nuôi trồng trọt thuộc nhóm đất phi chăn nuôi trồng trọt”

Căn cứ Luật Đất đai năm 2013, có tất cả 3 nhóm đất gồm:

 • Đất chăn nuôi trồng trọt,
 • Đất phi công nghiệp
 • Đất chưa áp dụng.

Mỗi nhóm lại bao gồm những loại đất với danh xưng, ký hiệu và mục đích áp dụng khác nhau. Ví dụ như đất SKC, đất ONT, đất ODT… Trong đó, ký hiệu SKC chính là viết tắt của đất cơ sở sản xuất phi chăn nuôi trồng trọt.

Xem thêm: Đất nền Cam Lâm, đầu tư ngay để có lợi lâu dài

Loại đất này được áp dụng với mục đích để kinh doanh, sản xuất và các ngành nghề tiểu thủ công. Đất SKC không nằm trong loại đất để xây dựng nhà ở. Và cũng không thuộc diện tích đất thổ cư nên việc xây dựng nhà ở trên loại đất này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu có yêu cầu xây dựng thì cần phải làm yêu cầu chuyển đổi mục đích áp dụng. Và sau đó chờ quan quan chức năng xét duyệt đồng ý.

Tìm hiểu một số ký hiệu loại đất phổ biến khác

Tất cả các loại đất đều được viết tắt theo ký hiệu riêng trong sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính. Ngoài SKC thì một số ký hiệu phổ biến thường thấy nhất đó là: ODT, ONT, CQP, DGT, DYT…

 • Đất ODT là đất ở đô thị. Đất ODT là đất dùng để xây nhà và các công trình đáp ứng đời sống ở đô thị.
 • Đất ONT: là đất ở nông thôn
 • Đất CQP là đất quốc phòng,
 • Đất DGT áp dụng cho mục đích xây dựng và gia tăng hạ tầng giao thông
 • Đất DYT là đất y tế  
Một số ký hiệu đất phổ biến khác
Một số ký hiệu đất phổ biến khác

Phân loại đất SKC

SKC là một nhóm đất thuộc quỹ đất Việt Nam. Loại đất này chủ yếu đáp ứng cho mục đích sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp và các vận hành kinh doanh. Loại đất SKC bao gồm các loại sau:

 • Đất ở các khu công nghiệp
 • Đất áp dụng trong ngành khoáng sản
 • Đất áp dụng trong vận hành kinh doanh
 • Đất áp dụng trong cơ sở sản xuất xây dựng

Mục đích áp dụng

Qua tìm hiểu ở trên thì có thể thấy mục đích áp dụng chính của loại đất SKC là:

==> Sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, giải pháp.

Đất SKC không được áp dụng cho mục đích sản xuất chăn nuôi trồng trọt (chăn nuôi, trồng trọt), Và đất SKC cũng không dùng để ở như đất thổ cư.

Xem thêm: Đất nền Bình Phước – Đầu tư thế nào để đem đến tiềm năng lớn?

Thời hạn áp dụng

Hiện nay, đất SKC hiện được áp dụng phổ biến ở cả thành thị lẫn các các khu vực nông thôn. Loại đất này được các công ty tận dụng tối đa để mở rộng các cơ sở sản xuất. Nó đã đem đến chất lượng lớn trong ngành sản xuất. Và cũng góp phần thúc đẩy kinh tế chung của đất nước. Vậy đất SKC có thời gian áp dụng trong bao lâu?

 • Đất thương mại, giải pháp thuộc quyền sở hữu của các cá nhân và hộ gia đình. Quỹ đất này sẽ do nhà nước và không có thời gian cho thuê. Các đơn vị kinh doanh được áp dụng vô thời hạn.
 • Đối với đất được Nhà nước giao, cho thuê quyền áp dụng đất dành cho các cá nhân, hộ gia đình. Và đất áp dụng vào mục đích thương mại, xây dựng cơ sở sản xuất thì phải được cơ quan có thẩm quyền quy định. Thời gian áp dụng đất sẽ không vượt quá 70 năm.
Thời gian sử dụng đất SKC sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng cá nhân và tổ chức.
Thời gian áp dụng đất SKC sẽ tùy thuộc vào mục đích áp dụng của từng cá nhân và cơ quan.

Xây dựng nhà ở trên đất SKC, được hay không?

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 nêu rõ: Người áp dụng đất phải dùng đất đúng mục đích áp dụng. Nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Đất SKC là đất chỉ được dùng cho sản xuất phi chăn nuôi trồng trọt chứ không phải là đất ở.

Bởi vậy, việc xây dựng nhà ở trên đất SKC là trái pháp luật. Tuy nhiên, nếu đất SKC đó đã được chuyển đổi mục đích áp dụng lên đất thổ cư thì hoàn toàn hợp pháp

Xem thêm: Luật đất đai mới nhất và một số quy định thừa kế bạn nên nắm rõ

Quy trình chuyển đổi mục đích áp dụng đất SKC thành đất ở

Đất SKC không nằm trong quỹ đất dành cho xây dựng nhà cửa sinh sống. Đất này cũng không thuộc diện là đất thổ cư. Do vậy việc xây dựng nhà nhằm mục đích sinh sống trên đất này là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu muốn làm việc xây dựng thì cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích áp dụng đất. Trong trường hợp tự ý chuyển đổi là vi phạm và bị xử lý hành chính. Tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 đã quy định về người áp dụng loại đất SKC. Do đó, để được xây dựng hợp pháp thì phải hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích áp dụng đất.

Nếu muốn thực hiện việc xây dựng thì cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Nếu muốn làm việc xây dựng thì cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích áp dụng đất.

Khi có yêu cầu chuyển đổi, cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích áp dụng đất đất ( Mẫu số 09/ĐK)
 • Giấy chứng nhận về quyền áp dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.
 • Giấy tờ tùy thân của người áp dụng đất như CMND hay thẻ căn cước công dân

Bộ hồ sơ này sẽ được nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường của địa phương. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có kết quả trả về

Những lưu ý khi nộp giấy tờ chuyển đổi đất SKC là gì?

Tuy nhiên, không phải cứ nộp giấy tờ là đất sẽ được chuyển đổi mục đích áp dụng ngay. Việc có được cơ quan chức năng cấp phép chuyển đổi mục đích áp dụng cho thửa đất này hay không sẽ tùy thuộc vào:

 • Xem xét yêu cầu áp dụng đất được trình bày trong đơn xin chuyển đổi mục đích áp dụng đất
 • Dựa trên chương trình áp dụng đất hàng năm của cấp huyện (đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt). Để từ đó xem có thể chuyển đổi mục đích áp dụng thửa đất trên thành đất ở hay không.

Nếu cá nhân hay cơ quan cố tình áp dụng đất trong nhóm đất phi chăn nuôi trồng trọt vào mục đích khác. Mà điều đó không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Thì sẽ bị xử phạt theo Điều 12 Nghị định 29/Mới Nhất/NĐ-CP.

Mức phạt cụ thể như sau:

Mức xử phạt theo Điều 12 Nghị định 29/2019/NĐ-CP.
Mức xử phạt theo Điều 12 Nghị định 29/Mới Nhất/NĐ-CP.

Những quy định về việc áp dụng đất SKC

Chế độ áp dụng đất SKC là gì?

Trong Khoản 2 Điều 153 Luật Đất Đai năm 2013 ghi rõ:

Việc áp dụng đất phải thích hợp với quy hoạch và chương trình áp dụng đất. Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, xây dựng đô thị do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, quá trình áp dụng đất cơ sở sản  xuất phi chăn nuôi trồng trọt cần làm nghiêm các quy định trước vấn đề bảo vệ môi trường.

Hình thức áp dụng đất SKC là gì?

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013. Hình thức áp dụng đất SKC cụ thể như sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình, cơ quan kinh tế áp dụng đất SKC thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của công ty có vốn đầu tư nước ngoài; nhận chuyển nhượng quyền áp dụng đất, thuê đất, nhận góp vốn bằng quyền áp dụng đất của cá nhân, gia đình hoặc cơ quan kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài áp dụng đất cơ sở sản xuất phi chăn nuôi trồng trọt thông qua hình thức thuê đất của Nhà nước; thuê đất, thuê lại đất của gia đình, cơ quan kinh tế, cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định trong Khoản 1 Điều 186, Luật Đất đai 2013 còn được tặng cho quyền áp dụng đất, được nhận thừa kế để xây dựng mặt bằng cơ sở sản xuất phi chăn nuôi trồng trọt, thương mại, giải pháp.
 • công ty có vốn đầu tư nước ngoài áp dụng đất SKC thông qua hình thức thuê đất của Nhà nước; thuê đất hoặc thuê lại đất của cơ quan kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: Những rủi ro tiềm ẩn khi chọn mua nhà Hà Nội giá rẻ

Hy vọng những chia sẻ về đất SKC là gì đã giúp bạn trang bị thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể đón đọc thêm những bài viết trên Nickyssecretsociety để cập nhật thêm những kiến thức về bất động sản nữa nhé! 

Nguyễn My

Từ khoá liên quan về chủ đề SKC là đất gì? Tìm hiểu mọi thông tin liên quan về đất SKC

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề SKC là đất gì? Tìm hiểu mọi thông tin liên quan về đất SKC rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: SKC là đất gì? Tìm hiểu mọi thông tin liên quan về đất SKC