Sự quan tâm là gì? Làm thế nào để thể hiện sự quan tâm đúng cách

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 11:00:19

Tình yêu thương giữa người với người được thể hiện bằng sự quan tâm dành cho nhau. Sự quan tâm đôi khi chỉ là một cái ôm, một cái nắm tay hay cùng nhau ngắm hoàng hôn… Nhưng, nhiều người vẫn còn đang loay hoay không biết cần làm gì sẽ được gọi là quan tâm, Vậy, sự quan tâm là gì trong cuộc sống? Làm thế nào để thể hiện được sự quan tâm đối với những mối quan hệ xung quanh.

1. Sự quan tâm là gì? Tầm quan trọng của sự quan tâm trong xã hội

Nếu ví xã hội như một hệ thống làm việc không ngừng nghỉ và con người trong xã hội đó là những bánh răng quay đều để giúp xã hội tiến về phía trước thì sự quan tâm chính là sợi dây liên kết giữa những bánh răng đó với nhau để có thể hoạt động đồng đều, trơn tru. Từng bánh răng, từng con người trong hệ thống xã hội đều liên kết với một hay nhiều người khác thông qua sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Sự quan tâm là gì
Sự quan tâm là gì

Vậy sự quan tâm là gì mà lại có sức mạnh lớn đến vậy đối với việc vận hành của xã hội? Sự quan tâm có thể hiểu một cách đơn giản là việc hướng sự chú ý, hướng tình cảm, hành động của một người đến một sự vật, sự việc, con người trong môi trường xung quanh. Sự quan tâm được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh khác nhau cũng như mức độ khác nhau. Thông qua quan tâm, con người sẽ phát triển những mối quan hệ, những tình cảm khác nhau trong cuộc sống. Một ví dụ điển hình cho sự quan tâm chính là việc những con người khác nhau trong xã hội gặp mặt và tiến tới hôn nhân bằng tình cảm dành cho nhau. Họ quan tâm, chăm sóc lẫn nhau và sự quan tâm đó trở thành sợi dây liên kết tạo nên tình yêu thương giữa họ.

Sự quan tâm cũng được thể hiện qua cách một con người đối xử với bản thân. Chỉ khi biết yêu thương, chăm sóc bản thân thì con người ta mới biết yêu thương, chăm sóc những người xung quanh. Bằng cách hiểu rõ bản thân muốn gì, bạn mới có thể đặt mình vào vị trí của những người khác và thể hiện sự quan tâm đúng mực. Sự quan tâm quá mức có thể gây phiền toái đến những đối tượng được quan tâm và sẽ tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa hai bên.

Tầm quan trọng của sự quan tâm trong xã hội
Tầm quan trọng của sự quan tâm trong xã hội

2. Những quy tắc để thể hiện sự quan tâm đúng mực

Như đã đề cập ở phần trên, sự quan tâm đúng cách là vô cùng quan trọng để gây dựng mối quan hệ giữa người với người. Quan tâm không đúng cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với một mối quan hệ và sẽ đẩy người đối diện đi xa ra khỏi bạn. Vậy làm thế nào để thể hiện sự quan tâm đúng mực đối với người xung quanh? Hãy tuân thủ một số quy tắc dưới đây:

2.1. Xác định rõ mối quan hệ giữa hai bên

Đây là một bước đầu tiên để thể hiện được sự quan tâm một cách đúng mực đối với một người đối diện. Hãy xác định sự thân thiết giữa hai bên trước khi thực hiện những cử chỉ quan tâm đối với một người. Thể hiện sự quan tâm quá mức cần thiết sẽ gây sự khó chịu và mất tự nhiên đối với chính người được quan tâm đấy. Đối với những người bạn chỉ mới quen hay gặp một lần, việc thể hiện thái độ vui vẻ nhiệt tình là tốt để gây ấn tượng với họ. Nhưng hãy biết điểm dừng để tránh gây ra sự khó xử cho họ. Nếu họ cũng quan tâm tới bạn, họ sẽ phản ứng lại với những hành động quan tâm của bạn.

Những quy tắc để thể hiện sự quan tâm đúng mực
Những quy tắc để thể hiện sự quan tâm đúng mực

2.2. Quan tâm không có nghĩa là kiểm soát

Quan tâm một người không có nghĩa là kiểm soát họ một cách hoàn toàn từ việc họ đi đâu, làm gì hay ăn uống như thế nào. Điều này sẽ tạo ra một rào cản đối với hai bên của mối quan hệ. Đối với người được quan tâm, họ sẽ có cảm giác như đang bị trói buộc, không được tự do làm những điều họ muốn và lâu dần dẫn đến sợ hãi, mệt mỏi, chán trường và không còn muốn tiếp tục mối quan hệ nữa. Đối với người quan tâm, việc luôn phải để ý đến từng việc của đối phương sẽ khiến họ vô hình chung cũng bị trói buộc lại với những suy nghĩ để kiểm soát đối phương. Lời khuyên được đưa ra là, để giữ cho một mối quan hệ được khỏe mạnh và cân bằng, hãy quan tâm ở một mức vừa phải, cho cả mình và đối phương những khoảng thời gian riêng. Đừng lo lắng quá, đối phương sẽ chia sẻ khi họ sẵn sàng thôi.

Quan tâm không có nghĩa là kiểm soát
Quan tâm không có nghĩa là kiểm soát

2.3. Không có chỗ cho sự quan tâm nửa vời

Quan tâm không chỉ là thứ được thể hiện ra bên ngoài, nó còn là những điều xuất phát từ chính bên trong tâm tư của mỗi người chúng ta. Nếu bạn chỉ coi sự quan tâm là một thứ công cụ để có thể tiếp cận một ai đó mà chỉ phô trương điều ấy ở bên ngoài, sớm muộn gì mối quan hệ đó cũng sẽ đổ vỡ vì nó không hề xuất phát từ những khao khát trong trái tim mỗi người. Nếu thật sự muốn quan tâm, chăm sóc ai đó, người ta sẽ làm dù không được bất cứ điều gì vì đó là tất cả những gì trái tim họ muốn.

3. Những cách thể hiện sự quan tâm

3.1. Thường xuyên liên lạc hỏi thăm

Giữa những guồng quay không ngừng của cuộc sống, của nỗi lo cơm áo gạo tiền, việc được hỏi thăm, được trút hết những nỗi lòng mà thường ngày không thể nói với ai là những điều thật sự trân quý. Bạn có thể nhắn tin, gọi điện vào những khoảng thời gian mà bạn và người bạn muốn quan tâm rảnh rỗi để có thể cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Đôi khi, một cuộc điện thoại hay một tin nhắn hỏi thăm thôi cũng làm cuộc sống của một người bớt áp lực đi rất nhiều đấy.

Những cách thể hiện sự quan tâm
Những cách thể hiện sự quan tâm

3.2. Thể hiện sự quan tâm thông qua hành động

Những hành động thể hiện sự quan tâm không phải là những hành động gì quá to tát, những hành động đó chỉ là những gì diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Những hành động đó sẽ có ý nghĩa hơn nhiều so với những lời nói sáo rỗng vì nó chính là minh chứng cho sự quan tâm của bạn. Chỉ cần biết quan tâm, lo lắng và để ý một chút đến những người mà bạn yêu quý là cũng đã có thể dễ dàng làm được điều gì đó cho họ rồi.

3.3. Để ý đến những ngày lễ

Những ngày lễ trong năm đều chỉ có một lần, đây là những cơ hội tốt nhất để thể hiện những tình cảm, những sự quan tâm của bạn đến gia đình, bạn bè và người yêu và những người bạn quan tâm. Một món quà kèm theo một lời chúc mừng vào sinh nhật, một chiếc lì xì đỏ cùng những lời mừng tuổi đến người thân chắc chắn sẽ làm không khí của những ngày hôm đó vui vẻ hơn rất nhiều lần.

Để ý đến những ngày lễ
Để ý đến những ngày lễ

Ngoài ra, việc chọn lựa quà cũng như lời chúc cũng thể hiện rất nhiều sự quan tâm của bạn đối với người xung quanh đấy. Hãy dành chút thời gian để nghiên cứu xem những món quà nào sẽ phù hợp với đối tượng bạn muốn tặng hoặc viết một tấm thiệp ghi những lời chúc tốt đẹp nhất đến họ để sự quan tâm của bạn được trân trọng hơn nhé.

Trên đây là những thông tin cũng như một số lời khuyên về sự quan tâm trong cuộc sống xã hội hiện nay. Qua bài viết trên, Nickyssecretsociety.com mong rằng các bạn đã có câu trả lời cho những câu hỏi như quan tâm là gì hay cách để thể hiện sự quan tâm đến người khác.