Thấu chi là gì? Làm thế nào để được vay thấu chi?

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 22:27:51

Dù là cá nhân hay công ty thì chắc chắn bạn hiểu được mục đích của việc vay tiền bởi sẽ có những lúc xảy ra các việc đột xuất cần đến một khoản tiền lớn để xử lý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức cho vay lấy lãi khác nhau và mỗi hình thức lại có những đặc tính, điều kiện riêng. Trong đó có vay thấu chi là một hình thức hiện nổi trong thời gian vừa qua, tuy thuật ngữ này đã hiện diện từ lâu tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nó.

Vậy thấu chi là gì? đặc tính và điều kiện để vay thấu chi là gì? Toàn bộ những thông tin cần thiết mà bạn cần biết về thấu chi sẽ có trong bài viết dưới đây.

Vay thấu chi là gì?

Thấu chi là gì? Theo thuật ngữ thì “thấu chi” là khoản gia hạn tín dụng được cấp từ một cơ quan cho vay khi tài khoản chỉ còn 0 đồng. Như vậy có thể hiểu “Vay thấu chi là việc ngân hàng cấp phép cho bạn chi tiêu vượt quá số tiền thực có trong tài khoản của mình trong hạn mức cho phép được quy định tùy theo tình trạng và độ uy tín”. Khi vay thấu chi, bạn sẽ phải trả tiền lãi theo lãi suất vay trên số tiền bạn chi tiêu vượt mức.

Thấu chi là gì? Thấu chi nghĩa là gì? Vay thấu chi là gì? (Nguồn: thebank.vn)
Thấu chi là gì? Thấu chi nghĩa là gì? Vay thấu chi là gì? (Nguồn: thebank.vn)

>>> Xem thêm: Uỷ nhiệm chi là gì?

Điều kiện để vay thấu chi

Hiện nay chưa có một văn bản quy định chung về điều kiện để vay thấu chi. Bạn chỉ cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản như:

 • Trong độ tuổi từ 20 – 60 
 • Có chỗ làm với thu nhập ổn định tối thiểu 4 triệu đồng/tháng và được trả qua hình thức thẻ ngân hàng
 • Là công dân có hộ khẩu hoặc tạm trú hoặc hiện làm việc tại Tỉnh/Thành phố có đơn vị kinh doanh của ngân hàng

Một điều cần lưu ý thêm ở đây, tùy theo ngân hàng mà bạn vay thấu chi thì mỗi ngân hàng sẽ có thêm những quy định khác nhau.

Thấu chi là gì? Điều kiện để vay thấu chi (Nguồn: Vui Vi Vu)
Thấu chi là gì? Điều kiện để vay thấu chi (Nguồn: Vui Vi Vu)

Đặc tính của thấu chi

Sau khi hiểu được vay thấu chi là gì cũng như điều kiện để vay thấu chi, hãy lưu ý đến bốn đặc tính dưới đây của hình thức vay này để hiểu tường tận và đem ra quyết định chính xác khi vay:

 • Vay thấu chi là Thể loại cho vay hướng tới đối tượng là các tài khoản vãng lai hiện cần một khoản tiền trong thời gian ngắn, đột xuất.
 • Vay thấu chi có hạn mức khá đa dạng bởi nó tùy thuộc vào tình trạng của từng đối tượng cho vay như thu nhập, độ uy tín, lịch sử tín dụng. Trong đó hạn mức thấu chi tối đa hiện nay trên thị trường có thể lên đến 5 lần lương.
 • Hiện nay lãi suất vay thấu chi là cực kỳ cao, có thể lên đến hơn 1,5 lần so với mức lãi suất thông thường.
 • Vay thấu chi tuy đơn giản tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng cho bạn vay. Để có thể vay thấu chi có thể bạn cần đến xét duyệt tài sản, tuy nhiên yêu cầu này cũng tùy theo từng ngân hàng và đối tượng vay.

Hạn mức thấu chi là gì?

Theo thông tư số 29/2016/TT-NHNN quy định về thấu chi và cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, hạn mức thấu chi được quy định tại Điều 6:

“Hạn mức thấu chi là số tiền tối đa cơ quan tín dụng được chi vượt số dư có trên tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam của cơ quan tín dụng trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và được xác định theo công thức”

“Hạn mức thấu chi = ∑ (Gi x Ri) – B – C”

Trong đó:

 • Gi: Giá trị giấy tờ có giá loại i cơ quan tín dụng áp dụng trong giao dịch thấu chi và cho vay qua đêm và được xác định theo Phụ lục đính kèm Thông tư này.
 • Ri: tỉ lệ % được thấu chi và cho vay qua đêm đối với giấy tờ có giá loại i do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ.
 • i: Loại giấy tờ có giá thuộc danh mục các loại giấy tờ có giá được áp dụng trong giao dịch thấu chi và cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định.
 • B: Dư nợ vay qua đêm (gồm dư nợ gốc và lãi vay qua đêm).
 • C: Dư nợ vay qua đêm quá hạn (gồm dư nợ gốc vay qua đêm quá hạn, lãi vay qua đêm chậm trả, lãi quá hạn của dư nợ gốc vay qua đêm, lãi đối với lãi vay qua đêm chậm trả).

Với khoản vay tối đa 12 tháng thì vay thấu chi được đánh giá là vay ngắn hạn. Tuy mỗi ngân hàng sẽ cấp hạn mức vay thấu chi cho mỗi khách khác nhau do tùy thuộc vào nhóm đối tượng khách thỏa điều kiện nào của ngân hàng:

Vay thấu chi có tài sản đảm bảo: Bạn áp dụng tài sản có giá trị để đảm bảo cho khoản vay của mình. Giá trị tài sản càng lớn thì hạn mức được cấp sẽ càng cao. Có khả năng đạt được hạn mức tối đa (lên tới vài trăm triệu đồng)

Vay thấu chi tín chấp: Hạn mức được tính dựa trên uy tín của bạn. Thường các ngân hàng sẽ cho bạn vay trên tài khoản lương hoặc bạn cần có giấy xác nhận thu nhập. Cách này thì hạn mức được cấp không cao. Thường bạn sẽ được hạn mức gấp 3-5 lần tài khoản lương.

Việc cấp hạn mức vay thấu chi của ngân hàng sẽ đảm bảo làm thế nào vừa đáp ứng được yêu cầu dùng vốn của khách vừa đáp ứng được khả năng đảm bảo việc chi trả cho ngân hàng.

Các hình thức vay thấu chi hiện nay

Hiện nay trên thị trường có hai hình thức vay thấu chi phổ biến là: Vay thấu chi tín chấp và Vay thấu chi thế chấp, trong đó: 

 Vay thấu chi tín chấpVay thấu chi thế chấp
Kê khai tài sản đảm bảoKhông 
Hạn mức vayThấp: Hạn mức vay chỉ gấp 3-5 lần lươngCao: Tùy theo giá trị tài sản đảm bảo, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng

Cách tính lãi vay thấu chi

Mọi khoản vay bạn đều phải trả lãi suất và vay thấu chi cũng vậy. Hiểu được thấu chi là gì vậy cách tính lãi vay thấu chi như nào? Lãi suất vay hiện nay được tính theo công thức:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ (dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi/360 * số ngày áp dụng thấu chi thực tế)

Ví dụ: Bạn vay thấu chi một ngân hàng với số tiền là 10 triệu đồng, lãi suất 25%/năm và thời gian thấu chi là 1 tháng (30 ngày), như vậy tổng tiền lãi thấu chi tháng của bạn là:

10.000.000 * (25%/360) * 30 = 208.333 VNĐ

Tài khoản thấu chi có được rút tiền mặt không

Vay thấu chi là gì? Là vay tạm ứng vậy nên theo quy định thì khi bạn vay thấu chi, tài khoản thấu chi sẽ KHÔNG thể rút tiền mặt bởi số tiền có trong tài khoản là ngân hàng tạm ứng cho bạn, nghĩa là ngân hàng đồng ý chi ra một mức vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của bạn để làm giải pháp thanh toán.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rút số tiền trong hạn mức thấu chi nếu làm thủ tục vay theo tài khoản thấu chi. Sau khi hoàn thành thủ tục, số tiền vay thấu chi sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng cũng là tài khoản thanh toán của bạn, từ đó bạn có thể tiến hành rút tiền thông thường.

>>> Xem thêm: Đáo hạn là gì?

Có nên vay thấu chi không?

Sau khi phân tích thuật ngữ, điều kiện, đặc tính cũng như cách tính lãi vay thấu chi thì có thể rút ra một kết luận rằng: Vay thấu chi thích hợp với những đối tượng cần gấp một khoản tiền trong thời gian ngắn. Một điều cần lưu ý thêm là lãi suất của vay thấu chi cao hơn nhiều so với các hình thức vay khác, vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ càng yếu tố này trước khi làm thủ tục vay.

Có thể nói, vay thấu chi chỉ nên là ưu tiên khi thời gian quá cấp bách và đảm bảo bản thân có đủ khả năng để chi trả mức lãi suất và giữ cho lịch sử vay vốn của mình trong sạch.

Có nên vay thấu chi hay không? (Nguồn: Google)
Có nên vay thấu chi hay không? (Nguồn: Google)

Một số ngân hàng nổi bật cho vay thấu chi hiện nay

Thấu chi là gì đã không còn quá xa lạ mà đã trở thành hình thức cho vay khá phổ biến nên hiện nay đã có nhiều ngân hàng, cơ quan tín dụng tài chính áp dụng nó. Như đã nhắc đến ở trên, tùy theo mỗi ngân hàng mà điều kiện để vay thấu chi cũng sẽ có sự khác biệt. Dưới đây là một vài ngân hàng nổi bật tại Việt Nam cho vay thấu chi

VPBank là một trong những ngân hàng nổi bật trong dịch vụ cho vay thấu chi (Nguồn: VPBank)
VPBank là một trong những ngân hàng nổi bật trong giải pháp cho vay thấu chi (Nguồn: VPBank)

Vay thấu chi BIDV

Vay thấu chi tại ngân hàng BIDV là loại: Vay thấu chi không có tài sản bảo đảm. Điều kiện vay thấu chi tại BIDV cũng rất đơn giản, chỉ cần thỏa mãn những yêu cầu chung mà bài viết đã nhắc đến ở trên ngoài ra khách có yêu cầu vay cần có mở tài khoản tiền gửi tại BIDV. Ngoài ra, những đặc tính khi vay thấu chi tại BIDV mà khách cần biết thêm:

 • Không yêu cầu tài sản thế chấp
 • Có thể rút tiền mặt hoặc chuyển khoản tại tất cả các quầy giao dịch, ATM của BIDV
 • Hạn mức thấu chi tối đa: 100 triệu
 • Thời hạn tối đa: 12 tháng

Vay thấu chi VPBank

Khách muốn vay thấu chi tại VPBank có thể tìm hiểu hình thức: Thấu chi online cầm cố tài khoản tiết kiệm online”. Với hình thức này khách không cần phải đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng để đăng ký tạm ứng thấu chi mà có thể làm online thông qua Internet Banking hay Mobile Banking của VPBank.

Quyền lợi của hình thức này là rất nhanh gọn và tiện lợi, khách chỉ cần đăng ký trực tuyến và sau 30 phút tiền thấu chi sẽ được giải ngân về tài khoản. Để áp dụng giải pháp vay thấu chi của VPBank, khách cần lưu ý một vài điều sau:

 • Có tài khoản nhận lương VPBank trong đó tài khoản này phải là tài khoản đã nhận lương tối thiểu 3 tháng gần nhất
 • khách đã đăng ký áp dụng giải pháp VPBank Online và có tài khoản tiết kiệm trực tuyến
 • Thu nhập trung bình sau thuế 3 tháng gần nhất tối thiểu 4,5 triệu đồng

Vay thấu chi Vietinbank

Vay thấu chi tại Vietinbank là hình thức vay thấu chi tiêu dùng qua thẻ của VietinBank. Đây là hình thức thấu chi không tài sản đảm bảo nên cũng có phần giống với vay thấu chi tại ngân hàng BIDV. Một vài đặc tính khi vay thấu chi tại Vietinbank mà khách cần lưu ý như:

 • Với khách ưu tiên, hạn mức Vietinbank cho phép có thể lên tới 500 triệu đồng
 • Với khách là cán bộ công nhân sự nhận lương qua thẻ Vietinbank, hạn mức tối đa là 10 tháng lương và tiền vay thấu chi sẽ trừ vào tiền lương hàng tháng
 • Thời hạn tối đa: 12 tháng
 • Có tài khoản và sở hữu thẻ ghi nợ nội địa E-Partner, thẻ ghi nợ quốc tế Visa, MasterCard của VietinBank.

>>> Có thể bạn để mắt: Khái niệm thẻ thanh toán

Vay thấu chi Vietcombank

Khi vay thấu chi tại Vietcombank, khách có thể lựa chọn hình thức vay thấu chi tài khoản cá nhân. Điều kiện để vay thấu chi tại Vietcombank cũng rất đơn giản, chỉ cần khách có tài khoản tiền gửi thanh toán tại Vietcombank và đáp ứng đầy đủ các điều kiện chung về vay thấu chi. Khi vay thấu chi tại Vietcombank, khách cần lưu ý một vài điều sau:

 • khách có áp dụng gói siêu phẩm “Cho vay cán bộ quản lý điều hành” hoặc “Cho vay cán bộ công nhân sự” của Vietcombank
 • khách có thu nhập tối thiểu 5 triệu đồng/tháng
 • Hạn mức thấu chi tối đa: 30 triệu / tháng
 • Thời hạn tối đa: 12 tháng

Kết luận

Khi yêu cầu vay tiền của xã hội ngày càng cao kéo theo sử mở rộng của các Thể loại thức cho vay từ các ngân hàng hay cơ quan tín dụng. Trong đó hình thức vay thấu chi dù đã có mặt từ lâu tuy nhiên nó mới trở nên phổ biến trong thời gian vừa qua bởi sự nhanh gọn trong thủ tục đăng ký cũng như khả năng đáp ứng nhanh yêu cầu cần vay tiền của khách.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu được thấu chi là gì cũng như điều kiện và đặc tính về vay thấu chi. Dù vậy các bạn vẫn cần phải nhớ rằng mọi hình thức vay đều phải trả lãi suất vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ để lựa chọn hình thức vay tiền thích hợp với thu nhập và tình trạng của bản thân nhất.