Thẻ thanh toán là gì? Ngân hàng nào làm thẻ tốt?

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 18:21:27

Trong đời sống hiện đại, thẻ thanh toán được áp dụng rất nhiều vào các vận hành như thanh toán online, bán hàng qua mạng… Nó thực sự đã làm cho vận hành thanh toán trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Thế tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa được biết tới khái niệm thẻ thanh toán là gì? Cũng như những quyền lợi, ngân hàng làm thẻ thanh toán. Cùng Nickyssecretsociety tìm hiểu những điều bạn cần biết về thẻ thanh toán nhé!

Thẻ thanh toán là gì? Các loại thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán là loại thẻ do ngân hàng phát hành, dùng vào 2 mục đích chính là thanh toán online và thanh toán quẹt thẻ. Hiểu nôm na thì thẻ thanh toán sẽ thay thế tiền mặt đáp ứng các vận hành mua hàng hóa, giải pháp tại một vài chỗ chấp nhận tiêu dùng bằng thẻ đó.

  • Chủ sở hữu thẻ thanh toán vẫn có thể dùng thẻ để rút tiền mặt, kiểm tra số dư tài khoản và chuyển khoản nếu cần thiết.
  • Đối với vận hành thanh toán quẹt thẻ, thì thẻ thanh toán là phương thức ghi sổ những khoản tiền cần thanh toán thông qua máy đọc thẻ và với hệ thống mạng giữa ngân hàng cơ quan tài chính và các điểm thanh toán. Giờ đây, các hành vi thanh toán sẽ nhanh chóng, chính xác, thuận lợi và an toàn đối với các bên tham gia.
Thẻ thanh toán là gì? Quy trình thanh toán thẻ ngân hàng (Nguồn: TheBank)
Thẻ thanh toán là gì? Quy trình thanh toán thẻ ngân hàng (Nguồn: TheBank)

3 loại thẻ thanh toán phổ biến hiện nay

Hiện nay có 3 loại thẻ thanh toán phổ biến là thẻ tín dụng (credit card)thẻ ghi nợ (debit card) và thẻ trả trước (prepaid card). Sở dĩ cả 3 loại này thường được gọi là thẻ ATM là vì chúng đều có thể thanh toán và rút tiền tại các cây ATM.

Thẻ tín dụng (credit card)

Thẻ tín dụng là hình thức thanh toán thay thế cho thanh toán trực tiếp. Bạn sẽ mượn các khoản tiền có hạn mức tại ngân hàng để chi trả trước cho mua sắm. Sau đó bạn sẽ trả lại ngân hàng trước kỳ hạn miễn lãi, nếu không thì số tiền bạn phải trả sẽ lớn hơn do tính lãi. Để mở được thẻ tín dụng, bạn cần chứng minh tài chính cho ngân hàng và phải thông qua quá trình xét duyệt khắt khe thì mới được ngân hàng chấp thuận mở thẻ.

Thẻ tín dụng là gì, thẻ thanh toán quốc tế là gì, thẻ thanh toán quốc tế của ngân hàng nào tốt, thẻ nội địa là gì (Nguồn: VPBank)
Thẻ tín dụng là gì, thẻ thanh toán quốc tế là gì, thẻ thanh toán quốc tế của ngân hàng nào tốt, thẻ nội địa là gì (Nguồn: VPBank)

>> Có thể bạn để mắt:  Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ ghi nợ (debit card)

Thẻ ghi nợ là thẻ mà bạn được quyền tiêu số tiền có trong thẻ đó. Thẻ này giúp bạn thanh toán trong các nhà hàng, cửa hàng có áp dụng máy thanh toán thẻ. Để áp dụng thẻ ghi nợ, trước không còn bạn cần lập thẻ ngân hàng cũng như có một lượng tiền nhất định trong tài khoản.

Sau đó bạn có thể tiêu trong phạm vi số tiền đó. Thẻ ghi nợ được chia ra làm hai loại: thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) và thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit và Master Debit). Với thẻ ghi nợ nội địa thì bạn có thể rút tiền tại các cây ATM và chỉ được thanh toán nội địa, còn thẻ ghi nợ quốc tế thì thanh toán được ở nước ngoài.

Nguồn: TheBank
Nguồn: TheBank

Thẻ trả trước (prepaid card)

Thẻ trả trước hay còn gọi là thẻ ATM trả trước, cho phép bất cứ khách nào cũng có khả năng đăng ký mở thẻ mà không kết nối tài khoản tại ngân hàng của bạn. Do đó thẻ trả trước có thể dùng cho mục đích quà tặng, cũng như có thể không đứng tên mình. Trong thẻ trả trước có 1 số lượng tiền và bạn chỉ có khả năng thanh toán trong khoản tiền đó. Nếu không còn tiền thì không thể thanh toán được nữa.

Ví dụ: Tại cửa hàng A, bạn mua sắm cần dùng thẻ trả trước (thẻ thành viên) từ cửa hàng A phát hành. Sau đó bạn mới đến trung tâm thanh toán để thanh toán số tiền đã mất đi trong thẻ, cùng với giải pháp tích điểm.

5 quyền lợi khi làm thẻ thanh toán là gì?

Trước không còn, nếu có thẻ thanh toán, bạn sẽ không cần phải đem theo tiền mặt. Điều này đôi khi giảm thiểu rủi ro nếu xảy ra mất mát. Mang nhiều tiền mặt đi thật nguy hiểm. Nào là bất cẩn rơi mất, trộm cướp, để quên… Việc bảo quản 1 chiếc thẻ hẳn sẽ dễ dàng hơn là việc bảo quản 1 số tiền lớn trong ví. Hơn nữa, thẻ thanh toán cho bạn khả năng quẹt thẻ tại bất cứ đâu. Khi muốn thanh toán siêu phẩm, giải pháp mình cần, bạn chỉ cần làm 3 bước đơn giản quẹt thẻ, nhập mã PIN và ký tên.

Nguồn: TheBank
Nguồn: TheBank

Thẻ thanh toán cũng giúp bạn xây dựng tín dụng tốt. Bởi lịch sử tín dụng tốt được làm nên từ nền tảng của việc áp dụng thẻ tín dụng thường xuyên và với thanh toán đầy đủ, đúng hạn. Sau mỗi lần giao dịch tín dụng, điểm tín dụng của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Một quyền lợi nữa của thẻ thanh toán nằm ở khả năng rút tiền mặt tại các cây ATM.

Nếu như phí rút nội địa là 1.100đ/giao dịch thì phí rút quốc tế là từ 3.300đ/giao dịch cho tới vài chục ngàn đồng. Cuối cùng, thẻ thanh toán còn được biết đến như một công cụ thanh toán online đơn giản, thuận tiện. Ví dụ như mua hàng online quần áo, sách, thiết bị gia dụng… tại trang thương mại điện tử Tiki, Lazada, Shopee, hay mua vé máy bay ở các trang Vietnam Airline, Vietjet Air, Bamboo Airway… Ngoài ra, nếu thanh toán tại các trang đó thì bạn còn có cơ hội nhận được nhiều mức khuyến mãi rất hấp dẫn.

3 ngân hàng tốt nhất hỗ trợ làm thẻ thanh toán là gì?

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank sẽ hỗ trợ bạn làm thẻ thanh toán quốc tế để mua sắm hàng hóa từ khắp mọi nơi trên thế giới. đặc tính của thẻ thanh toán tại ngân hàng Vietcombank có thể kể tới mua sắm online trên Amazon, eBay; thanh toán tại khoảng 239 ngàn máy POS ở Việt Nam, hay như kiểm soát chi tiêu, kiểm soát độ bảo mật an toàn của thẻ thanh toán.

Nguồn: TheBank
Nguồn: TheBank

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV hứa hẹn là một địa chỉ tuyệt vời với hệ thống thanh toán an toàn, hiện đại. Giờ đây khách thuận tiện trong giao dịch mọi lúc, mọi nơi với thẻ MasterCard. Đặc biệt, kỹ thuật thẻ chip chuẩn EMV và thẻ từ, dập nổi thẻ Mastercard thì nó cũng mang tính chất bảo mật hơn. Thời gian miễn lãi cho thẻ tín dụng BIDV tối đa là 45 ngày. Ngoài ra, giải pháp SMS Banking của ngân hàng BIDV giúp bạn quản lý, kiểm soát những thông tin giao dịch của thẻ chính, thẻ phụ nhanh chóng nhất.

Nguồn: TheBank
Nguồn: TheBank

Ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank được nhiều người biết đến với thẻ tín dụng Sacombank Plus được nhiều khách tin dùng. Số tiền ở trong thẻ được hưởng lãi suất của tài khoản tiền gửi thanh toán. Hơn nữa, nếu như bạn mở thẻ phụ để chia sẻ tiện ích với người thân, thì bạn được ấn định hạn mức áp dụng của thẻ phụ. Cuối cùng, Sacombank Plus mang đến trải nghiệm đặc biệt cho người dùng bằng nhiều chương trình hấp dẫn giảm giá mua sắm, khám phá, ẩm thực… miễn là có biểu tượng Sacombank Plus+.

Nguồn: TheBank
Nguồn: TheBank

Ngoài ba ngân hàng trên thì hầu không còn các ngân hàng nào cũng hỗ trợ làm thẻ thanh toán, một số đó có thể kể đến như Techcombank, Vietinbank, Agribank, VIB…

>> Xem thêm:

Kết

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu thẻ thanh toán là gì và những tiện ích của thẻ thanh toán là gì. Hãy là một người tiêu dùng thông minh để lựa chọn ngân hàng tốt nhất mở thẻ thanh toán. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều trải nghiệm hấp dẫn đến từ tính năng và giải pháp của thẻ thanh toán đó.