Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đơn giản, dễ dàng nhận hồ sơ sớm

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 03/07/2022 05:01:26
Thủ tục mua bán nhà 2

Thủ tục mua bán nhà được quy định nằm trong thủ tục mua bán nhà đất nói chung. Vậy thực ra thủ tục mua bán nhà có rắc rối, rườm rà như bạn nghĩ? Hãy cùng theo chân Nickyssecretsociety tìm hiểu Thể loại pháp lý này.

Làm thủ tục mua bán nhà có sổ hồng cần phải tuân theo những bước nào? 

Sau đây là thủ tục mua bán nhà có sổ hồng:

 • Đặt cọc tiền nhà;
 • Công chứng hợp đồng;
 • Đóng các loại thuế liên quan;
 • Đăng ký cấp phát sổ hồng tại ủy ban người dân khu vực;

Thủ tục mua bán nhà có tầm quan trọng như thế nào?

Công chứng hợp đồng đúng thủ tục mua bán nhà cần làm thế nào?

Điều 34 Luật Đất đai 2013 có quy định về việc lập hợp đồng đúng thủ tục mua bán nhà. Hợp đồng này sẽ được lập bởi bên mua và bán theo đúng thủ tục mua bán nhà. Sau đây là thông tin của bản hợp đồng:
Thông thường, hợp đồng sẽ được nộp tại phòng công chứng và cần có thời gian để được công chứng. Có hai loại phòng công chứng là cơ quan công chứng nhà nước và phòng công chứng tư nhân. Hai bên có thể tùy ý thương lượng để quyết định vị trí nộp bản hợp đồng mua bán nhà.

Thủ tục mua bán nhà

Thủ tục mua bán nhà là những quy định pháp lý do pháp luật và cơ quan công quyền đặt ra. Những quy định này cần được đảm bảo làm bởi bên mua và bên bán đối với giao dịch nhà đất. Những quy định về thủ tục này sẽ xoay quanh những vấn đề pháp lý về nhà ở.

làm đủ và đúng thủ tục mua bán nhà sẽ đảm bảo việc mua bán có hiệu lực pháp lý. Bảo đảm được khối tài sản bất động sản được giao dịch đúng theo quy định pháp luật; Được pháp luật bảo vệ về quyền lợi khi có những tranh chấp về quyền áp dụng. 

Sổ hồng và sổ đỏ là hai loại sổ có giá trị pháp lý khác nhau. Chúng được phân biệt dễ nhất bằng màu sắc khi quan sát bằng mắt thường.

Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất; Trong khi sổ hồng mang ý nghĩa là Giấy xác nhận quyền sở hữu nhà và áp dụng đất. Vậy nên thủ tục mua bán về mặt pháp lý giữa hai loại nhà đất này sẽ có sự khác biệt nhất định. 

Sổ hồng nhà đất có giá trị pháp lý như thế nào? 

Thủ tục mua bán nhà 1
 • Như đã nhắc đến ở phần bên trên, sổ hồng nhà đất quy định quyền sở hữu và áp dụng rộng hơn. Người sở hữu sổ hồng có quyền áp dụng đất và sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với đất. 
 • Loại sổ này được ban hành bởi Bộ tài nguyên môi trường; Theo như thông tư 77/2009/TT-BTNMT; Được quy định bởi nghị định 88/2009/NĐ-CP; Vào thời điểm là ngày 19 tháng 10 năm 2009. 
 • Với màu sắc hồng nhạt đặc trưng, loại sổ này thường được người dân gọi là sổ hồng. Sổ hồng có giá trị pháp lý theo đúng luật định phải do ủy ban người dân tỉnh cấp phát.

Làm thủ tục mua bán nhà có sổ hồng cần phải tuân theo những bước nào? 

Thủ tục mua bán có sổ hồng được quy định bởi điều 33, thông tư 19/2016/TT-BXD. thông tin cụ thể của quy định này là như sau: 

Đặt cọc tiền nhà chính là bước đầu tiên cần làm

Đặt cọc là việc xảy ra sau khi hai bên đã thỏa thuận và đồng ý về việc mua bán, giao dịch. Việc đặt cọc diễn ra dưới hình thức bên mua sẽ giao cho bên bán một khoản tiền; Cũng có thể là một loại tài sản có giá trị như các loại đá quý, kim khí quý,… 

Bên bán và bên mua sẽ cùng ký vào giấy xác nhận đặt cọc. Bên trên giấy xác nhận đặt cọc liệt kê đầy đủ khoản tiền cọc cũng như quy định. Thông thường sẽ có quy định về khoản thời gian đảm bảo giao và đồng. Và sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp hợp đồng không thể giao kết do lỗi của bên mua. Bên mua sẽ bị mất số tiền đăt cọc theo đúng luật định, bên bán không có nghĩa vụ hoàn tiền;
 • Ngược lại, nếu lỗi sai thuộc về bên bán. Thì bên bán có nghĩa vụ hoàn lại gấp đôi số tiền đặt cọc cho bên mua. Trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận được cách xử lý khác;

Ngoài ra, trong giấy xác nhận đặt cọc cần điền đầy đủ những loại thông tin sau đây: Thông tin pháp lý của hai bên mua và bán; Một số chi tiết mô tả ngắn về tài sản bất động sản hiện giao dịch. Thông thường sẽ là vị trí, kích thước cụ thể và một số đặc tính khu vực xung quanh; Số tiền đặt cọc chính xác mà hai bên đã thỏa thuận; Thời gian thanh toán và chính thức ký hợp đồng mua bán; Thời điểm và vị trí giao nhận tiền cọc; Hai bên mua bán và người làm chứng ký tên ở bên dưới. 

Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà cần làm thế nào? 

Thủ tục mua bán nhà 3

Điều 34 Luật Đất đai 2013 có quy định về việc lập hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng này sẽ được lập bởi bên mua và bán theo đúng thủ tục mua bán. Sau đây là thông tin của bản hợp đồng:

 • Hợp đồng cần có những thông tin pháp lý về các bên tham gia giao dịch. Đặc biệt nếu các bên là cơ quan thì cần có tên đăng ký của cơ quan và tên người thay mặt;
 • Số hiệu và thời gian, vị trí ký và đồng mua bán. Nếu đây là loại tài sản có chủ đầu tư thì cần nêu rõ chủ đầu tư;
 • Mức giá thỏa thuận về giao dịch mua bán giữa hai bên. Những thỏa thuận khác về thời hạn thanh toán cũng như cách thức thanh toán. Trong trường hợp nếu một trong các bên vi phạm thì cần xử lý như thế nào;
 • Quyền lợi và nghĩa vụ phải làm của cả bên mua và bên bán. Phải xử lý như thế nào trong trường hợp một bên cố tình vi phạm hợp đồng;
 • Nếu có tranh chấp thì sẽ xử lý như thế nào, căn cứ vào điều khoản nào;
 • Những thỏa thuận khác nếu có giữa các bên sau khi đã bàn soạn, thương lượng với nhau. 

Thông thường, hợp đồng sẽ được nộp tại phòng công chứng và cần có thời gian để được công chứng. Có hai loại phòng công chứng là cơ quan công chứng nhà nước và phòng công chứng tư nhân. Hai bên có thể tùy ý thương lượng để quyết định vị trí nộp bản hợp đồng mua bán nhà. 

Đóng thuế thu nhập, thuế trước bạ

Thủ tục mua bán nhà có quy định về việc nộp thuế cũng như lệ phí đất đai. Cụ thể như sau:

Việc đóng thuế và lệ phí đất được làm tại Uỷ ban người dân cấp xã đối với hộ tư nhân; Chi nhánh Văn phòng đã đăng ký đất đai thuộc cấp huyện; Văn phòng đăng ký đất đai do cấp tỉnh quản lý đối với những cơ quan, công ty;

Thuế thu nhập cá nhân thường sẽ do bên bán nộp cho cơ quan nhà nước. Tuy nhiên có thể thay đổi tùy theo thỏa thuận giữa các bên. Việc nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Khoản 6 Điều số 2 Luật Sửa đổi các luật về Thuế; Ban hành vào năm 2014. 

Khi nộp thuế, các bên cần mang theo những loại giấy tờ, hồ sơ có liên quan đến thủ tục mua bán nhà;

Bên mua nhà sẽ có nghĩa vụ chịu đóng khoản lệ phí trước bạ. Theo quy định tại điều 7 của nghị định 140/2016/NĐ-CP. Mức lệ phí thường sẽ rơi vào 2% giá trị của tài sản giao dịch.

Đăng ký làm sổ hồng tại Uỷ ban người dân

Uỷ ban người dân tại khu vực có bất động sản sẽ là nơi đăng ký cấp phát sổ hồng. Loại sổ này thường nếu có sớm sẽ do bên bán giữ. Và chỉ được giao cho bên mua sau khi bên mua đã hoàn tất việc thanh toán giá trị ngôi nhà. 

Bước đăng ký làm sổ hồng là bước quan trọng nhất, quyết định sự thành công của giao dịch. Vì Uỷ ban người dân phải xem xét thất cả thủ tục mua bán đã làm. Nếu như đã được làm đúng và đầy đủ theo quy định thì mới tiến hành cấp phát sổ hồng. 

Lệ phí thẩm đinh cần đóng cho cơ quan nhà nước trong bước này thường do bên mua chịu. Mức phí này sẽ rơi vào khoảng 15% toàn bộ giá trị của hợp đồng mua bán đã ký kết. Nếu không thì khoản phí này sẽ được tính dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh chủ đề thủ tục mua bán nhà. Nếu như các loại thủ tục pháp lý trong việc mua bán nhà đất là điều bạn để mắt: Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi. Chuyên trang bất động sản News Nickyssecretsociety sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về thủ tục mua bán nhà đất Mới Nhất. 

Xem thêm >>> Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng có dễ không?

Từ khoá liên quan về chủ đề Thủ tục mua bán nhà chi tiết, đơn giản và dễ hiểu nhất

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Thủ tục mua bán nhà chi tiết, đơn giản và dễ hiểu nhất rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Thủ tục mua bán nhà chi tiết, đơn giản và dễ hiểu nhất