Thủ Tục Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam | Chuẩn Bị Gì?

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 03/07/2022 15:49:36

Để thuận lợi cho việc sinh sống và làm việc nhiều người nước ngoài đã chọn cách mua nhà. Ngày 25/11/2014 nước ta đã thông qua Luật nhà ở 2014 cho phép cá nhân, cơ quan nước ngoài được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên để sở hữu được nhà người nước ngoài cần hợp thức hóa thủ tục pháp lý.

Điều kiện cần và đủ để mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện để cá nhân, cơ quan nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam là được pháp luật quy định cụ thể trong Luật nhà ở 2014. Cụ thể trong Điều 5, Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Điều kiện đầu tiên là cá nhân, cơ quan nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện được mua, được thừa kế, được tặng cho và sở hữu nhà ở tại Việt Nam áp dụng.

Người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp mới được mua nhà

Nếu là cá nhân nước ngoài khi mua nhà phải có hộ chiếu còn giá trị và được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý Nhà nước. Còn nếu là cơ quan nước ngoài thì phải thuộc đối tượng có đủ điều kiện công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đồng thời có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận cho vận hành còn hiệu lực tại thời điểm ký kết những giao dịch về nhà ở.

Người nước ngoài cần chứng minh được tài chính khi mua nhà

Điều kiện thứ 2 để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là giấy tờ chứng minh điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cá nhân nước ngoài phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam. Các giấy tờ này do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp có thời hạn 12 tháng trở lên. chưa không còn người nước ngoài mua nhà không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các thủ tục pháp lý cần thiết 

Trình tự, thủ tục cũng như hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền áp dụng đất đối với người nước ngoài được quy định tại Nghị định 51/2009/NĐ-CP.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền áp dụng đất ở người nước ngoài phải nộp một bộ hồ sơ tại Sở Xây dựng nơi có căn hộ.Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền áp dụng đất gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền áp dụng đất ở bằng tiếng Việt và tiếng Anh (theo mẫu hướng dẫn).

Các thủ tục pháp lý được rút gọn khá nhiều cho người nước ngoài

– Bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho nhà ở hoặc giấy tờ về thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trường hợp mua căn hộ của công ty kinh doanh bất động sản thì hợp đồng mua bán không phải có chứng nhận của công chứng. Nếu mua, nhận tặng cho căn hộ của cá nhân thì hợp đồng phải có chứng nhận của công chứng theo quy định của pháp luật về nhà ở;

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài và một trong các giấy tờ quy định tại Nghị định 51. Trường hợp bản sao hộ chiếu không có chứng thực thì khi nộp giấy tờ phải mang bản gốc để đối chiếu.

 -Trường hợp mua căn hộ của công ty kinh doanh bất động sản thì phải làm thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản và có bản gốc giấy tờ xác nhận đã mua bán căn hộ qua sàn giao dịch theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

– Biên lai nộp thuế, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật. Mức thuế và lệ phí trước bạ được áp dụng như công dân Việt Nam ở nội địa.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý về hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ Sở Xây dựng sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài. Khi đến lấy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà người nước ngoài phải xuất trình phiếu tiếp nhận hồ sơ, nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận và ký nhận vào Sổ đăng ký quyền sở hữu nhà ở.

Sau 2 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận người nước ngoài phải có văn bản gửi Bộ Xây dựng. thông tin văn bản ghi rõ họ tên, số hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp, quốc tịch của người mua nhà và địa chỉ căn hộ mua bán. chưa không còn cần phải có số giấy chứng nhận và ngày cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền áp dụng đất. Việc cung cấp các thông tin này nhằm để cho Bộ Xây dựng đưa thông tin lên trang website của Bộ. Những trường hợp hiện có sở hữu một nhà ở tại Việt Nam theo thông báo trên trang website của Bộ Xây dựng thì không được sở hữu các nhà ở khác trong phạm vi toàn quốc.

Các vấn đề về thủ tục pháp lý dành cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam không khó nếu có sự hiểu biết về luật pháp. Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài đã và hiện làm các thủ tục này. Việc sở hữu nhà tại Việt Nam giúp người nước ngoài yên tâm làm việc và cũng giúp cho kinh tế nước ta ngày càng gia tăng hội nhập.

Trần Thắng – Nickyssecretsociety

Từ khoá liên quan về chủ đề Thủ Tục Pháp Lý Dành Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Thủ Tục Pháp Lý Dành Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Thủ Tục Pháp Lý Dành Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam