Thủ Tục Pháp Lý Khi Đầu Tư Nhà Đất Cho Người Nước Ngoài Chuẩn Nhất

Cập nhật ngày: Thứ sáu, 01/03/2024 18:20:10
Rate this post

Hiện nay người nước ngoài đầu tư nhà đất tại Việt Nam rất nhiều. Chính sách mới của nhà nước cho phép người nước ngoài được sở hữu đất tại việt nam đã kích thích khả năng đầu tư tăng cao. Song bên cạnh những điểm tích cực vẫn còn rất nhiều vấn đề khó khăn. Vướng mắc về thủ tục pháp lý khiến nhiều người nước ngoài ngại đầu tư mua nhà tại Việt Nam.

Những vướng mắc trong thủ tục pháp lý mà người nước ngoài thường gặp

tuy, Luật nhà ở 2014 đã mở ra nhiều thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà Việt Nam. tuy nhiên trên thực tế nhiều người nước ngoài vẫn gặp khá nhiều để sở hữu nhà tại Việt Nam.

Vướng mắc đầu tiên mà người nước ngoài gặp phải khi mua nhà tại Việt Nam là các thủ tục hành chính. Do bất đồng về ngôn ngữ nên các loại giấy tờ này đều phải thực hiên dịch song ngữ vừa mất thời gian lại tốn nhiều chi phí. Chính những khó khăn và bất cập khi tiến hành các thủ tục hành chính khi mua bán nhà đất khiến cho nhiều người nước ngoại ngại mua bán nhà đất tại Việt Nam.

Nhiều vấn đề hành chính phát sinh khi người nước ngoài mua nhà

Luật đất đai quy định về đối tượng, hình thức sở hữu cũng như các điều kiện để mua nhà. Điều kiện đầu tiên để người nước ngoài được phép mua bán nhà đất ở nước ta là phải “nhập cảnh hợp pháp” và lưu trú hợp pháp. Ngoài ra, họ còn phải chứng minh mình đủ khả năng tài chính cũng như nguồn tài chính mua nhà một cách rõ ràng thì mới đủ điều kiện sở hữu nhà. do đó nhiều vướng mắc trong quy định về Luật đất đai cũng khiến người nước ngoài ngại mua nhà tại Việt Nam.

Người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp mới được đầu tư bất động sản

Một số các vướng mắc khác liên quan đến dự án mà người nước ngoài định mua như dự án có rủi ro cao và có thể nằm trong danh mục dự án cấm. Trường hợp người nước ngoài vì không tìm hiểu kỹ mà mua nhà trong địa phận cấm sẽ bị nhà nước thu hồi.

Các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục pháp lý cho người nước ngoài

Giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục pháp lý cho người nước ngoài đầu tư bất đông sản Việt Nam hiện nay chính là sự vào cuộc kịp thời từ nhà nước.

Khoanh vùng đất cấm

Theo đó, người nước ngoài hoàn toàn có điều kiện được đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan cũng như mua bán, nhận cho tặng, thừa kế  nhà ở thương mại tại Việt Nam ngoại trừ trường hợp bất động sản đó thuộc khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Người nước ngoài không được đầu tư đất trong khu vực an ninh, quốc phòng

Để tạo điều kiện cho người nước ngoài mua bán và sở hữu nhà đất tại Việt Nam, Chính phủ ta công bố chính thức các khu vực cần bảo đảm quốc phòng, an ninh để tránh cho người nước ngoài mua nhầm bất động sản.

Đơn giản hóa các thủ tục pháp lý

Nghị định 01/2017 là một bước tiến mới đối với bất động sản nước ta. Một mặt, tạo điều kiện cho người dân hoàn thành các thủ tục pháp lý còn dang dở, mặt khác khuyến khích người nước ngoài đầu tư mua bán nhà đất vì sự đơn giản hóa các thủ tục pháp lý.

Đơn giản hóa các thủ tục pháp lý giúp thu hút người mua

Theo đó, thời gian xử lý các thủ tục pháp lý được rút ngắn đi rất nhiều từ 10 – 20 ngày. Các trình tự cũng được đơn giản hóa để người nước ngoài dễ dàng nắm bắt, làm.

Tuy nhiên, đơn giản hóa không đi kèm với cẩu thả. Luật nhà ở 2014 cũng đã có những quy định cụ thể các trường hợp cá nhân người nước ngoài không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tại Việt Nam. Do đó, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phải có nghĩa vụ xác định cụ thể các trường hợp cá nhân người nước ngoài đã mua nhà và đối chiếu với quy định nêu trên để xem xét, xử lý.

Nhà nước cần tăng cường các vận hành kiểm tra giám sát các vận hành này nhằm đảm bảo vận hành diễn ra đúng quy định và trình tự pháp lý. Việc lãnh đạo sát sao cũng như đôn đốc việc làm tại các cơ quan chính quyền địa phương sẽ giúp người nước ngoài thuận tiện hơn trong việc mua nhà.

Để có thể gia tăng hơn nữa nền kinh tế và hội nhâp quốc tế nhà nước nên sớm tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục pháp lý khi đầu tư nhà cho người nước ngoài. Một khi các vướng mắc được xử lý sẽ là điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài làm việc và sinh sống ổn định tại Việt Nam.

Trần Thắng – Nickyssecretsociety

Từ khoá liên quan về chủ đề Thủ Tục Pháp Lý Khi Đầu Tư Nhà Đất Cho Người Nước Ngoài

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Thủ Tục Pháp Lý Khi Đầu Tư Nhà Đất Cho Người Nước Ngoài rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Thủ Tục Pháp Lý Khi Đầu Tư Nhà Đất Cho Người Nước Ngoài