[Tiết lộ] Chiến dịch quảng cáo là gì ? Cần lưu ý gì để xây dựng một trong những chiến dịch quảng cáo thành công

Cập nhật ngày: Thứ sáu, 01/03/2024 19:05:21
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 20/12/2021

Bạn đã hiểu rõ về chiến dịch quảng cáo và phương pháp để khải triển một trong những chiến dịch chất lượng chưa?

Cùng Nickyssecretsociety tìm hiểu kỹ hơn về chiến dịch quảng cáo thông qua những chia sẻ bổ ích từ anh Leo Phan, giám đốc sáng tạo với hơn 20 kinh nghiệm qua buổi talkshow “Chiến dịch quảng cáo là gì?” diễn ra vào ngày 13/06 lên ứng dụng OnMic. 

Cùng Marketing24h tìm hiểu kỹ hơn về chiến dịch quảng cáo qua chia sẻ của anh Leo Phan
Cùng Nickyssecretsociety tìm hiểu kỹ hơn về chiến dịch quảng cáo qua chia sẻ của anh Leo Phan

Khác biệt giữa chiến dịch quảng cáo và quảng cáo đơn lẻ

Trước khi lên chương trình truyền thông, công ty cần hiểu rõ chiến dịch quảng cáo là gì để thu được kết quả tốt đặc biệt. 

Có hai hình thức quảng cáo phổ biến là quảng cáo đơn lẻ chiến dịch quảng cáo. Về tính chất, quảng cáo đơn lẻ (one shot) là mức độ nhỏ hơn, giới hạn về ý tưởng khải triển. Các quảng cáo đơn lẻ chủ yếu được dùng để thông báo chương trình giảm giá, quảng bá hàng hóa, ra mắt hàng hóa mới hoặc sự kiện đặc biệt của hãng. 

Banner quảng cáo của Highlands Coffee
Banner quảng cáo của Highlands Coffee

Quảng cáo đơn lẻ là hình thức quảng cáo mà nhiều cá nhân dùng dễ bắt gặp lên các nền tảng mạng xã hội, các quảng cáo OOH ngoài trời hoặc banner quảng cáo lên website. 

Trong chiến dịch quảng cáo, các mẫu quảng cáo đều đáp ứng cho việc thể hiện một trong những thông điệp chung đặc biệt (Big concept) mà hãng muốn truyền tải đến cá nhân yêu dùng. 

Các quảng cáo trong cùng một trong những chiến dịch nhiều khả năng được làm lên nhiều mặt trận khác nhau như mạng xã hội, trình chiếu ngoài trời, TVC,… 

Tại sao phải làm chiến dịch quảng cáo 

Nhiều marketer đặt nghi vấn rằng: Tại sao phải chạy chiến dịch quảng cáo thay vì dùng nhiều quảng cáo đơn lẻ?

Dựa lên mục đích và thông điệp truyền thông này, các marketer nhiều khả năng tác động vào nhận thức và cảm xúc của cá nhân dùng. Dẫn đến việc thay đổi hành vi của cá nhân yêu dùng, như từ bỏ hàng hóa A để mua hàng hóa B, từ đó giúp đẩy mạnh doanh số thu được. 

thí dụ đứng đầu ta nhiều khả năng nhắc đến đến là Biti’s với chiến dịch quảng cáo “Đi để trở về”. Chiến dịch này của Biti’s đã đi đến năm thứ 5, truyền tải một trong những thông điệp chung cho đối tượng cá nhân trẻ rằng dù họ có đi khám phá, trải nghiệm ở những đâu, Biti’s vẫn đồng hành cùng họ trong cuộc hành trình đó. 

MV Đi Để Trở Về của Soobin Hoàng Sơn - Ca sĩ mở đầu cho chiến dịch thành công của Biti’s
MV Đi Để Trở Về của Soobin Hoàng Sơn – Ca sĩ mở đầu cho chiến dịch thành công của Biti’s

Chiến dịch được Biti’s định hướng làm trong nhiều năm, điều này đã giúp thông điệp “Đi để trở về” hằn sâu vào tâm trí của cá nhân trẻ, mỗi khi nhớ đến câu tagline quen thuộc là cá nhân ta lại nhớ đến Biti’s.

>> Xem thêm: thống kế các chiến dịch quảng cáo hay đặc biệt mọi thời đại (Phần 2)

Những lưu ý khi làm chiến dịch quảng cáo 

Thời gian của chiến dịch

Khi làm chiến dịch quảng cáo, công ty cần lưu ý về thời gian chiến dịch diễn ra, yếu tố này tác động lớn lên ngân sách quảng cáo. 

Chiến dịch quảng cáo nhỏ có thời gian ít hơn 3 tháng. Thông thường các chiến dịch này diễn ra tại một trong những khoảng thời gian đặc biệt trong năm thí dụ như Tết, trung thu, mùa hè,… và truyền tải một trong những thông điệp đặc biệt trong thời gian đó. 

nhiều khả năng kể đến một trong những chiến dịch có thời gian ngắn như video âm nhạc “Đi Về Nhà” của Đen Vâu cùng JustaTee của Honda Việt Nam. Video được đăng tải trước thời gian nghỉ Tết khoảng một trong những tháng và các vận hành truyền thông của Honda Việt Nam lên mạng xã hội chỉ diễn ra trong 3 tháng Tết âm lịch 2021. 

Sự góp mặt của cả Đen Vâu và JustaTee tạo nên MV cực trending cho Honda Việt Nam
Sự góp mặt của cả Đen Vâu và JustaTee tạo ra MV cực trending cho Honda Việt Nam

Với chiến dịch quảng cáo lớn, thời gian nhiều khả năng diễn ra từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, một trong những năm hoặc thậm chí là nhiều năm. Dù có khoảng thời gian khác nhau, chiến dịch quảng cáo luôn bao gồm nhiều chiến dịch nhỏ chạy độc lập tuy nhiên liên kết với nhau bởi một trong những thông điệp chung. 

Sứ mệnh của OMO “Làm điều hay – ngại gì bẩn” (Dirt is good) là thông điệp mà hãng dùng xuyên suốt từ năm 2005 để ghi dấu ấn trong lòng cá nhân yêu dùng. Trong dịp tết Tân Sửu 2021, OMO một trong những lần nữa thể hiện sứ mệnh của mình trong thông điệp “Lời chúc hóa hành động – Lấm bẩn mang điều hay”, truyền tải đến cho mọi cá nhân một trong những thông điệp ý nghĩa và đầy nhân văn về một trong những “Tết xanh” đúng nghĩa với hành động trồng cây bảo vệ môi trường.

Hai nghệ sĩ nổi bật trong năm 2020 là Rhymastic và Suboi trong MV chiến dịch Tết của OMO
Hai nghệ sĩ nổi bật trong năm 2020 là Rhymastic và Suboi trong MV chiến dịch Tết của OMO

tuy với thông điệp không quá mới, OMO vẫn có phương pháp để biến hóa thông điệp hãng trong các chiến dịch quảng cáo để tạo sự gắn kết với cá nhân yêu dùng. 

Xác định lộ trình truyền thông 

Khi khải triển một trong những chiến dịch quảng cáo, công ty cần tạo ra một trong những chiến lược tiếp cận đặc biệt quán và chia nhỏ chúng thành các chiến thuật truyền thông. 

Hiểu một trong những phương pháp đơn giản là khi khải triển một trong những chiến dịch quảng cáo, hãng cần xác định được đối tượng cá nhân yêu dùng mục đích muốn nhắm đến, các kênh truyền thông thích hợp và xây dựng lộ trình truyền thông khải triển các ý tưởng để thu lại chất lượng tốt đặc biệt. 

một trong những trong những hãng làm tốt điều này là BAEMIN, tuy mới ra mắt không lâu, hãng này đã tạo cho mình chỗ đứng vững chắc trong lòng cá nhân dùng qua những chiến dịch quảng cáo sáng tạo. 

MV nằm trong chiến dịch quảng cáo cho bộ sưu tập bánh ngọt của BAEMIN
MV nằm trong chiến dịch quảng cáo cho bộ sưu tập bánh ngọt của BAEMIN

Thông qua việc xác định đối tượng cá nhân yêu dùng mục đích là nhân sự văn phòng nữ trong độ tuổi từ 20 đến 30, BAEMIN xây dựng các chiến dịch quảng cáo tập trung vào mặt cảm xúc để đáp ứng yêu cầu ăn uống đa dạng của họ. Với các chiến dịch như “Phụ nữ nên yêu an toàn hay thú vị”, “Em bé”, và mới đây là “Ngọt”, BAEMIN dựa vào các video trending lên YouTube để thiết lập suy nghĩ và nhận thức của cá nhân yêu dùng, hướng cá nhân yêu dùng đến việc lựa chọn đồ ăn thông qua cảm xúc, khiến họ hành động theo mục đích chiến dịch.

Tạo một trong những thông điệp xuyên suốt 

Khi xây dựng thông điệp cho chiến dịch quảng cáo của mình, công ty cần lưu ý rằng thông điệp phải thích hợp để khải triển theo chiều sâu, kể được nhiều câu chuyện khác nhau. 

một trong những thông điệp tốt sẽ tạo sự gần gũi với cá nhân dùng, giúp họ cảm nhận được bản thân trong câu chuyện đó. Nhờ vậy, hãng dễ dàng tác động đến cảm xúc và thay đổi hành vi của cá nhân dùng. 

Thông điệp “Tết yêu thương” của Coca-Cola luôn tạo sự kết nối cao với ý nghĩa lan tỏa yêu thương mỗi dịp Tết đến
Thông điệp “Tết yêu thương” của Coca-Cola luôn tạo sự kết nối cao với ý nghĩa lan tỏa yêu thương mỗi dịp Tết đến

Bước tiếp theo, các marketer cần xác định phương pháp thể hiện của thông điệp như video ca nhạc, chuỗi sự kiện, bài đăng mạng xã hội, poster giới thiệu,… Tất cả các hình thức này đều là phương tiện tiếp cận cá nhân dùng, do đó cần phải chia sẻ với nhau một trong những câu chuyện chung. 

Sau khi đã xác định được các hình thức của ý tưởng, đây là lúc bộ phận sáng tạo của công ty cần dựa lên lộ trình truyền thông để khải triển chi tiết lên các kênh khác nhau. 

>> Xem thêm: Chiến dịch quảng cáo của Coca-Cola: Trao Coca-Cola – Trao cảm xúc

Tạm kết 

Thông qua bài viết được đúc kết lên những chia sẻ của anh Leo Phan, hy vọng các marketer hiểu rõ và áp dụng chiến dịch quảng cáo một trong những phương pháp chất lượng để đem đến những kết quả tốt về mặt truyền thông cho công ty. 

Các marketer nhiều khả năng chờ đón thêm nhiều buổi chia sẻ thú vị về ngành quảng cáo bằng phương pháp bấm giám sát anh Leo Phan lên ứng dụng OnMic.