Tổng hợp các mẫu đơn xin cấp điện sản xuất và chi tiết cách viết

Cập nhật ngày: Thứ năm, 11/08/2022 03:16:51

1. Những thông tin cần biết về mẫu đơn và hồ sơ xin cấp điện sản xuất

Mẫu đơn xin cấp điện sản xuất hay xin lắp điện sản xuất được sử dụng bởi các cá nhân, hộ kinh doanh trong gia đình muốn cấp và lắp điện sản xuất nhằm phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất của mình.

1.1. Hồ sơ xin cấp, lắp và mua điện sản xuất

Những hợp đồng xin cấp điện sản xuất sẽ khác với hợp đồng xin cấp điện sinh hoạt thông thường, vì các hộ sản xuất sẽ sử dụng điện lưới có công suất lớn. Đối với các thủ tục xin cấp và mua điện sản xuất thì hợp đồng cấp điện, mua bán điện sản xuất sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của hộ gia đình, tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh sử dụng công suất điện lớn ra sao.

Hồ sơ xin cấp, lắp và mua điện sản xuất
Hồ sơ xin cấp, lắp và mua điện sản xuất

1.1.1. Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất công suất dưới 40kw từ lưới hạ áp

Nếu bạn muốn xin cấp điện và lắp công tơ điện sản xuất công suất dưới 40kw từ lưới hạ áp thì cần chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ như sau:

– Mẫu đơn xin lắp công tơ điện sản xuất hoặc những công văn đề nghị mua điện.

– Giấy tờ liên quan đến những địa điểm bạn mua điện như bản sao có chứng thực hoặc công chứng (sổ hộ khẩu, giấy tờ nhà đất,…), tương tự như hồ sơ xin cấp công tơ điện sinh hoạt mới.

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất công suất dưới 40kw từ lưới hạ áp
Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất công suất dưới 40kw từ lưới hạ áp

– Bảng kê các thiết bị điện, chế độ và công suất sử dụng, tiêu thụ điện.

– Một trong số các giấy tờ thân nhân khách hàng hoặc khách hàng xin cấp điện và mua điện cần có bản sao công chứng gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện; Quyết định thành lập đơn vị; Giấy phép đầu tư.

Trong trường hợp bạn không có những giấy tờ trên thì cần có xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền hay chính quyền địa phương tại những nơi đã đăng ký xin cấp và mua điện.

1.1.2. Hồ sơ xin cấp và lắp công tơ điện công suất trên 40kw từ lưới hạ áp

Khi người mua điện muốn đăng ký sử dụng điện cực đại từ 40kw trở lên thì ngoài những giấy tờ trong hồ sơ xin cấp và lắp công tơ điện sản xuất dưới 40kw thì cần bổ sung thêm biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật công nghệ của các thiết bị sử dụng điện.

Hồ sơ xin cấp và lắp công tơ điện công suất trên 40kw từ lưới hạ áp
Hồ sơ xin cấp và lắp công tơ điện công suất trên 40kw từ lưới hạ áp

Ngoài ra, nếu người mua điện sử dụng điện bình quân từ 1.000.000 kWh/tháng trở lên thì cần đặt cọc trước và đảm bảo thực hiện hợp đồng tối đa 15 ngày tiền điện dựa vào sản lượng tiêu trụ điện trung bình hàng tháng trước khi hợp đồng có hiệu lực.

1.1.3. Hồ sơ xin cấp và lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn

Những khách hàng có nhu cầu sử dụng điện và ký kết hợp đồng điện ngắn hạn dưới 12 tháng, thì hợp đồng mua bán điện sản xuất ký có thời hạn không quá 3 tháng và khi hết hạn người mua điện sẽ cần làm thủ tục gia hạn. Hồ sơ xin cấp và lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn cần những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị mua điện hay còn gọi là đơn xin mua điện hoặc công văn đề nghị mua điện.

Hồ sơ xin cấp và lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn
Hồ sơ xin cấp và lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn

– Chuẩn bị một trong các giấy tờ cần có bản sao chứng thực hoặc công chứng như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/quyết định thành lập hộ kinh doanh; giấy xác nhận của cơ quan quản lý của cấp có thẩm quyền hay chính quyền địa phương tại nơi đăng ký cấp và mua điện.

Người mua điện sản xuất ngắn hạn cũng cần đặt cọc tiền theo nghĩa vụ hợp đồng là 1,5 tháng tiền điện theo công suất trung bình đăng ký sử dụng điện hoặc có giấy bảo lãnh của ngân hàng.

Ngoài ra, nếu bạn có dự định ký hợp đồng mua, bán điện từ điện lưới trung áp, cao áp hoặc siêu cao áp thì cần chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục như đăng ký đấu nối, giấy phép hoạt động điện lực khi bạn xin cấp và mua điện với công suất lớn.

1.2. Tại sao cần có đơn xin cấp điện sản xuất?

Bởi vì việc sản xuất sử dụng điện phức tạp hơn các hộ gia đình rất nhiều và khi bạn minh chứng được bạn sử dụng điện trong mục đích kinh doanh, sản xuất thì bạn sẽ phải trả giá điện rẻ hơn nhiều. Tiêu biểu như điện 3 pha vào thời điểm này chỉ có giá khoảng 1600 1kw/h thì việc xin cấp điện sản xuất nếu bạn kinh doanh sẽ giảm được chi chí vận hành và điện năng sử dụng sẽ đảm bảo hơn.

Tại sao cần có đơn xin cấp điện sản xuất
Tại sao cần có đơn xin cấp điện sản xuất

Điện 3 pha là điện sử dụng cho sản xuất và kinh doanh nói chung. Do đó, nếu bạn muốn hoạt động sản xuất kinh doanh thì cần đấu nối điện 3 pha. Vì vậy, để gửi yêu cầu đến công ty điện lực và cơ quan có thẩm quyền lắp điện sản xuất thì bạn cần có mẫu đơn xin cấp điện sản xuất và hồ sơ xin cấp điện.

2. Hướng dẫn cách viết đơn xin cấp điện sản xuất

Để viết đơn xin cấp điện sản xuất bạn có thể sử dụng các mẫu đơn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Đầu tiên, dưới phần quốc hiệu và tiêu ngữ, bạn điền địa điểm và ngày tháng làm đơn. Ví dụ: Hà Nội, ngày 28 tháng 07 năm 2021.

Bên dưới là tên lá đơn “ĐƠN XIN CẤP ĐIỆN SẢN XUẤT” hoặc “ĐƠN XIN LẮP ĐIỆN SẢN XUẤT”.

Tiếp đến, bên dưới lá đơn là mục bạn xin cấp điện sản xuất nhằm mục đích gì, ví dụ như đề nghị lắp điện sản xuất cho gia đình, hộ kinh doanh hay đề nghị lắp điện sản xuất nông nghiệp,…

Kính gửi: Bạn kính gửi đến công ty điện lực nơi bạn muốn xin cấp điện sản xuất. Ví dụ: “Kính gửi: Tổng Công ty điện lực Thành phố Hà Nội. Chi nhánh: Công ty điện lực Hoàn Kiếm”.

Hướng dẫn cách viết đơn xin cấp điện sản xuất
Hướng dẫn cách viết đơn xin cấp điện sản xuất

Bạn ghi các thông tin cá nhân cơ bản của chủ sở hữu xin cấp điện sản xuất kinh doanh như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân) và ngày cấp, đại diện cho hộ gia đình nào, địa chỉ sử dụng điện.

Tiếp theo, bạn trình bày hoàn cảnh, lý do và mục đích sử dụng điện sản xuất.

Ví dụ: “Gia đình tôi nằm trong làng nghề truyền thống trong chế tác các sản phẩm về gỗ và sản xuất những sản phẩm thủ công mỹ nghệ liên quan đến gỗ. Vì vậy, để kế thừa và phát triển truyền thống của làng, vào ngày 28 tháng 07 năm 2021 tôi đã đăng ký thành lập hộ kinh doanh và thực hiện hoạt động sản xuất gỗ tại gia đình, đưa tới cơ quan nhà nước thẩm quyền và đã được chấp thuận.

Tuy vậy, do đặc thù của ngành chế tác gỗ và sản xuất những sản phẩm thủ công mỹ nghệ cần sử dụng máy móc và điện năng tiêu thụ lớn. Trước đó, gia đình tôi chỉ sử dụng điện sinh hoạt và công suất nhỏ nên dòng điện hiện nay không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện năng của gia đình tôi và các trang thiết bị, máy móc.

Vì vậy, tôi làm đơn này mong quý công ty xem xét và chấp thuận cho gia đình tôi được cấp và lắp đặt điện sản xuất và chỉ đạo cán bộ, nhân viên đến ký kết hợp đồng điện, tiến hành lắp đặt công tơ và điện sản xuất.”

Cuối mẫu đơn xin cấp điện sản xuất, bạn cam đoan sẽ sử dụng điện đúng yêu cầu và thanh toán đủ tiền điện hàng tháng.

Tôi cam đoan sẽ sử dụng đúng mục đích và thực hiện thanh toán đầy đủ tiền điện theo quy định. Ngoài ra, bạn cũng cần thể hiện mong muốn công ty sẽ chấp thuận yêu cầu của bạn.

Bạn gửi kèm đơn xin cấp điện sản xuất có các giấy tờ nào thì cần liệt kê cụ thể. Ví dụ như bản sao giấy chứng nhận hộ kinh doanh,…

Cuối đơn, bạn cảm ơn công ty, ký và ghi rõ họ tên.

3. Tổng hợp một số mẫu đơn xin cấp điện sản xuất

Chúng tôi sẽ tổng hợp một số mẫu đơn xin cấp điện sản xuất phổ biến hiện nay, bạn có tham khảo một số mẫu dưới đây:

– Mẫu đơn xin cấp điện sản xuất nông nghiệp

Mẫu đơn xin cấp điện sản xuất nông nghiệp
Mẫu đơn xin cấp điện sản xuất nông nghiệp

– Đơn đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng điện sinh hoạt thành điện sản xuất kinh doanh

Đơn đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng điện sinh hoạt thành điện sản xuất kinh doanh
Đơn đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng điện sinh hoạt thành điện sản xuất kinh doanh

– Đơn đề nghị lắp điện lưới tiêu

Đơn đề nghị lắp điện lưới tiêu
Đơn đề nghị lắp điện lưới tiêu

– Đơn xin cấp điện 3 pha sản xuất

Đơn xin cấp điện 3 pha sản xuất
Đơn xin cấp điện 3 pha sản xuất

Hy vọng qua bài viết này bạn đã viết một số mẫu đơn xin cấp điện sản xuất. Để có thể xin cấp và lắp điện sản xuất kinh doanh thì bạn cần chứng minh được cơ sở của mình là cơ sở hoạt động kinh doanh và chuẩn bị một số hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan điện lực.