[Khái niệm] Trái phiếu là gì ? Bạn cần biết gì để đầu tư trái phiếu sinh lời

Cập nhật ngày: Thứ sáu, 01/03/2024 14:22:50
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 05/03/hiện nay

Trái phiếu là gì ? Ngày nay, việc mua bán trái phiếu, cổ phiếu hiện được nhiều cá nhân đẩy mạnh đầu tư vì hình thức này được xem là an toàn và chất lượng, đem đến số tiền lời đáng kể, đặc biệt là khi có biến động tài chính trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc biến động thị trường. Trong bài viết dưới đây, Nickyssecretsociety sẽ giới thiệu đến bạn Trái phiếu là gì? Cùng những phương pháp nằm lòng để đầu tư trái phiếu sinh lời và chất lượng đặc biệt!

Trái phiếu là gì? (Ảnh: Internet)
Trái phiếu là gì? (Ảnh: Internet)

Trái phiếu là một trong những loại giao dịch chứng khoán trong đó quy khái niệm vụ của bên phát hành (cá nhân vay tiền) phải trả cho cá nhân nắm giữ trái phiếu (cá nhân cho vay) một trong những khoản tiền xác định trong thời hạn cụ thể bao gồm cả lợi tức theo quy định của Nhà nước.

cá nhân phát hành trái phiếu nhiều khả năng là tổng công ty (trái phiếu tổng công ty) hay một trong những cơ quan của chính quyền Nhà nước như Kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc) hoặc chính quyền (công trái hoặc trái phiếu chính phủ). cá nhân cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Trái chủ không chịu bất cứ nghĩa vụ nào về chất lượng dùng vốn vay của cá nhân vay mà bên phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán số nợ theo cam kết trong hợp đồng cho vay trái phiếu.

Phân loại trái phiếu

Dựa vào công dụng và đặc tính, cá nhân ta chia ra làm 2 loại trái phiếu chính lên thị trường hiện nay.

  • Trái phiếu Chính phủ (TPCP), Trái phiếu Chính quyền địa phương (TPCQĐP)
  • Trái phiếu công ty (TPCT)

Trái phiếu Chính phủ và Trái phiếu Chính quyền địa phương

Thị trường trái phiếu là gì? Trái phiếu chính phủ là gì? Trái phiếu kho bạc là gì?(Nguồn: Thời báo doanh nhân)
Thị trường trái phiếu là gì? Trái phiếu chính phủ là gì? Trái phiếu kho bạc là gì?(Nguồn: Thời báo doanh nhân)

Đây là loại trái phiếu do Chính phủ hoặc Chính quyền địa phương phát hành. Loại trái phiếu này được phát ra nhằm bù đắp số tiền thiếu hụt trong ngân sách và hỗ trợ của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi hay những công trình công cộng của trung ương và địa phương. Khoản nợ này được Chính phủ dùng ngân sách quốc gia để thanh toán.

Dựa lên yêu cầu chi tiêu của Chính phủ hay Chính quyền địa phương để phát hành trái phiếu ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. lên thị trường, hiện có các loại trái phiếu Chính phủ/ Trái phiếu Chính quyền địa phương phổ biến như sau:

  • Trái phiếu kho bạc: là trái phiếu do kho bạc phát hành để huy động vốn, bổ sung bù đắp ngân sách đã thiếu hụt với thời hạn từ 5 đến 30 năm hoặc nhiều hơn nữa.
  • Trái phiếu đô thị: là trái phiếu do Chính phủ hay Chính quyền địa phương phát hành nhằm huy động vốn hỗ trợ cho các dự án đầu tư hạ tầng. dài hạn từ 10 đến 30 năm
  • Trái phiếu công ty: Hay còn gọi là trái phiếu tổng công ty. Là những trái phiếu do các công ty/ tổng công ty phát hành nhằm mục đích gia tăng hỗ trợ dài hạn cho các yêu cầu tăng vốn của công ty. Trái phiếu công ty/ trái phiếu tổng công ty có quy mô nhỏ hơn so với trái phiếu chính phủ. Nắm giữ trái phiếu công ty thường là các công ty bảo hiểm, các quỹ hưu trí hay các công ty giao dịch chứng khoán thậm chí là cả cá nhân, nhân sự trong công ty.

Đặc tính cơ bản của trái phiếu là gì?

Trái phiếu được xem là một trong những công cụ nợ mà trong đó cá nhân phát hành (hay còn được gọi là cá nhân đi vay) có nghĩa vụ hoàn trả cho cá nhân cho vay (cá nhân đầu tư) khối lượng vốn đã vay cộng với tiền lãi trong một trong những thời gian đặc biệt định.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của trái phiếu chính phủ là gì? Lợi suất trái phiếu là gì? (Ảnh: Internet)
đặc tính của trái phiếu tổng công ty là gì? đặc tính của trái phiếu chính phủ là gì? Lợi suất trái phiếu là gì? (Ảnh: Internet)

Mệnh giá trái phiếu: là căn cứ để xác định số lợi tức tiền vay mà cá nhân phát hành phải trả khi đến thời hạn, trong mệnh giá trái phiếu cũng thể hiện số tiền mà bên phát hành phải hoàn trả khi trái phiếu đến hạn. Trong trường hợp công ty/ tổng công ty gặp rủi ro phải giải thể hoặc phá sản thì lúc ấy công ty/ tổng công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho những cá nhân nắm giữ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các cổ đông.

Trái phiếu là công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập cho cá nhân dùng và đầu tư trái phiếu được xem là sự đầu tư an toàn, đặc biệt là so với đầu tư cổ phiếu.

Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu trái phiếu là gì? (Nguồn: Vndirect)
Cổ phiếu trái phiếu là gì? (Nguồn: Vndirect)

Cổ phiếu và trái phiếu đều là những hình thức đầu tư rất phổ biến lên thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên vẫn nhiều cá nhân nhầm lẫn khái niệm và đặc tính của cổ phiếu và trái phiếu. Để lựa chọn được hướng đầu tư thích hợp sinh lời, trước không còn cần phân biệt được sự khác biệt về đặc tính cơ bản của cổ phiếu và trái phiếu.

Trái phiếu là loại giao dịch chứng khoán xác nhận quyền và quyền lợi hợp pháp của cá nhân sở hữu với một trong những phần vốn nợ của bên phát hành. cá nhân mua trái phiếu sẽ được trả 1 tỉ lệ lãi suất đặc biệt định mà không cần dựa vào kết quả buôn bán của công ty.

Cổ phiếu là loại giao dịch chứng khoán xác nhận quyền và quyền lợi hợp pháp của cá nhân sở hữu đối với một trong những phần vốn cổ phần của cơ quan phát hành. Không giống như trái phiếu, cá nhân mua cổ phiếu nhiều khả năng được hưởng cổ tức được chia không cố định, và phần lớn là tùy thuộc vào kết quả buôn bán của công ty.

Cổ phiếu là gì? (Nguồn: Webico)
Cổ phiếu là gì? (Nguồn: Webico)

Khi đầu tư vào trái phiếu, cá nhân mua sẽ được quyền rút khi đến hạn. Trong lúc ấy, cổ đông góp vốn cho công ty được chuyển hóa dưới dạng cổ phiếu thì không được rút vốn trực tiếp. Đối với giới đầu tư, đầu tư vào trái phiếu có sự an toàn hơn, ít rủi ro và mức độ rủi ro tùy thuộc và độ an toàn của tổng công ty. Trong lúc ấy, đầu tư vào cổ phiếu lại ngược lại. Mức độ rủi ro cao hơn và phần lãi bạn nhận được nhiều hay ít sẽ tùy thuộc rất lớn vào kết quả buôn bán của công ty/tổng công ty đó.

Và một trong những điều quan trọng nữa cần nắm nằm lòng: Trái phiếu có khả năng được chuyển đổi thành cổ phiếu trong khi cổ phiếu không thể chuyển đổi thành trái phiếu.

Khái niệm đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là gì? Về cơ bản đây là hình thức làm một trong những giao dịch cho vay. Trong đó cá nhân đầu tư trái phiếu là cá nhân cho vay còn bên phát hành trái phiếu là cá nhân đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay. Đầu tư vào mua trái phiếu được xem là phương pháp tạo ra thu nhập an toàn mà đem đến lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, đầu tư vào trái phiếu vẫn có những rủi ro đặc biệt định, phải kể đến như: Rủi ro lãi suất, rủi ro tái đầu tư, rủi ro lạm phát, rủi ro xếp hạng…. đều ảnh hưởng đến quyền lợi của những cá nhân tham gia.

Đầu tư trái phiếu tuy an toàn và ít rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu tuy nhiên để đầu tư trái phiếu sinh lời cao và có chất lượng, buộc cá nhân mua phải am hiểu rất kỹ ngành tài chính cũng như đặc tính riêng về biến động thị trường buôn bán.

>>> Xem thêm: Ví điện tử là gì?

Kết Luận

Bài viết lên đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm về trái phiếu là gì cùng những điểm khác nhau về phân biệt trái phiếu và cổ phiếu. Với những đặc tính riêng biệt của trái phiếu sẽ giúp bạn đầu tư thông minh và an toàn, chất lượng trong buôn bán.

>> Xem thêm: Bitcoin là gì? một trong những vài điều mà bạn nên biết về đồng tiền điện tử này