Tranh chấp đất đai là như thế nào? Hiểu đúng để xử lý một cách hiệu quả

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 09/12/2023 14:23:30
Tranh chấp đất đai 1

Tranh chấp đất đai là một mâu thuẫn rất thường hiện diện trong việc mua bán, sở hữu và áp dụng nhà đất. Vậy nên khái niệm như thế nào sẽ hợp lý, dễ hiểu và rõ ràng nhất? Có những cách nào xử lý mâu thuẫn do tranh chấp đất ở? Hãy cùng Nickyssecretsociety tìm hiểu và phân tích ngay trong bài viết bên dưới.

Tranh chấp đất đai – khái niệm nào rõ ràng và dễ hiểu nhất? 

Tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai hiện có rất nhiều sự tranh cãi xoay quanh việc khái niệm vấn đề này. Cụ thể, một số người xem tranh chấp đất đai là xung đột về quyền áp dụng đất. Hay cũng có người hiểu rằng đó là mọi tranh chấp thường hay phát sinh trong quan hệ đất ở. Như mâu thuẫn về quyền áp dụng đất, quyền sở hữu đất, địa giới hành chính, mục đích áp dụng …

Đầu tiên cần phải hiểu rõ về khái niệm tranh chấp là gì? Tranh chấp là sự xung đột giữa hai bên về quyền lợi hay quan điểm. Các bên tranh chấp có những quan điểm riêng biệt; Và những quan điểm đó sẽ có sự xung đột với nhau. 

Như vậy, việc tranh chấp đất đai chính là sự bất đồng, không nhất trí; Không đạt đến thỏa thuận về quyền sở hữu hoặc áp dụng tài sản nhà đất giữa hai hoặc nhiều bên. 

Pháp luật Việt Nam khái niệm như thế nào về tranh chấp đất đai? 

Cách hiểu đúng về tranh chấp đất ở được quy định tại Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013: Tranh chấp tài sản nhà đất là tranh chấp về quyền sở hữu, áp dụng đất; Kèm theo đó cũng bao gồm các nghĩa vụ của người áp dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên tham gia tranh chấp.

Như vậy, chúng tôi lưu ý rằng khái niệm hiểu về tranh chấp đất ở được ghi trong luật dân sự về tranh chấp đất ở là rất đầy đủ. Điều này bao gồm các tranh chấp về quyền áp dụng đất và quyền sở hữu đất hoặc địa giới hành chính. Trên đây là hai cách hiểu đúng và đơn giản nhất về việc tranh chấp đất ở. 

Tranh chấp đất đai được chia thành mấy loại và chúng khác nhau ở điểm nào? 

Tranh chấp đất đai 4

Thực trạng xử lý tranh chấp đất đai hiện nay cho thấy rằng: Tranh chấp tài sản đất ở được chia thành hai loại, việc phân loại này là dựa trên phương án xử lý tranh chấp đất đai

  • Việc tranh chấp đất phải được hòa giải với UBND cấp xã nơi có đất; Vấn đề đặt ra là ai là người có quyền áp dụng đất.
  • Có thể xử lý tranh chấp bằng hòa giải tranh chấp đất đai. Việc này sẽ được các bên cùng làm tại Uỷ ban người dân tại nơi có đất. Thường chỉ cần đến UBND cấp xã là đã có đủ thẩm quyền để hòa giải tranh chấp đất. mục đích của thủ tục xử lý tranh chấp đất ở này là xác định và thỏa thuận được: Ai sẽ là người có chủ quyền hoặc được áp dụng thửa đất hiện tranh chấp đó. 
  • Tranh chấp không yêu cầu hòa giải trong nội bộ UBND cấp xã nơi có đất. Đây là loại tranh chấp liên quan đến quyền áp dụng đất; Như tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền áp dụng đất; Tranh chấp quyền áp dụng đất về thừa kế; Quyền áp dụng đất lúc ấy là tài sản chung của hai vợ chồng. 

Quy trình xử lý tranh chấp đất đai đối với dạng tranh chấp cần hòa giải tại UBND

Tranh chấp đất đai 2

Luật bất động sản khuyến khích người áp dụng đất tự thương lượng; Và xử lý tranh chấp tài sản đất ở thông qua hòa giải ở cấp địa phương; Có thể nhờ sự tư vấn tranh chấp đất đai từ các cơ quan; Văn phòng am hiểu về luật bất động sản. Nếu không xử lý được thì gửi văn bản; Là đơn yêu cầu xử lý tranh chấp đất đai đến Ủy ban người dân xã, huyện, thị trấn nơi có đất.

Nhóm tranh chấp tài sản đất ở phổ biến nhất là tranh chấp quyền áp dụng đất của chủ sở hữu. nói chung có hai phân nhóm tranh chấp; Đó là tranh chấp ranh giới đất ở và tranh chấp quy hoạch áp dụng đất.

Có thể hiểu như thế nào về thuật ngữ tranh chấp ranh giới đất ở?

Tranh chấp ranh giới thửa đất là tranh chấp giữa người áp dụng đất liền kề và người áp dụng đất có chung đường đi. Đất của mỗi người áp dụng đất đều có đường biên giới. tuy nhiên đường biên giới đã hiện diện mà một trong các bên không công nhận. Đây là một trong những tranh chấp thuộc nhóm Tranh tụng Quyền áp dụng đất.

Khái niệm như thế nào về khái niệm tranh chấp quy hoạch áp dụng đất? 

Tranh chấp nâng cấp đất là tranh chấp giữa những người hiện áp dụng đất trên một thửa đất cụ thể, người có quyền áp dụng mảnh đất trước đây thuộc quyền áp dụng của mình và người hiện áp dụng mảnh đất đó với nhiều mục đích áp dụng khác nhau. 

Tranh chấp ở đây phải tính đến nguồn gốc áp dụng đất: Đó là đất mượn tuy nhiên không trả lại; Đất thu hồi thuộc chủ trương thu hồi; Đất thuộc diện giải tỏa và nhận được tiền đền bù. . 

Cơ quan nào sẽ có thẩm quyền đủ để xử lý tranh chấp tài sản đất ở

Theo điều 202 luật đất đai thì ủy ban người dân xã nơi có đất là cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể hơn, chủ tịch UBND xã phụ trách công tác hòa giải tranh chấp tài sản đất ở tại địa phương mình; Trong quá trình làm cần có sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các cơ quan thành viên, các cơ quan xã hội khác.

Cập nhật quy định mới nhất về vấn đề tranh chấp đất đai

Hiện nay, có rất nhiều loại tranh chấp đất ở. Do đó, luật đất đai trong những năm vừa qua cũng tách thành hai hệ thống cơ quan xử lý tranh chấp nhà hoặc tài sản đất. Ở cấp độ thấp hơn đó là ủy ban người dân các cấp và tối cao là Tòa án. Như vậy, điểm bổ sung là cơ quan xử lý tranh chấp đất đai lớn nhất là Tòa án người dân.

Các bên tranh chấp đất đai cần đến xử lý tại Tòa án người dân khi nào? 

Tranh chấp đất đai 3

Thông thường, theo luật cũ, tranh chấp đất ở được chuyển đến UBND xã để xử lý. tuy nhiên cách xử lý tranh chấp đất đai theo luật mới thì khác. Vì còn một cơ quan xử lý tranh chấp khác là Tòa án người dân.

Trong trường hợp tranh chấp đất đai đã được xử lý tại Ủy ban người dân cấp xã tuy nhiên không đạt được sự thống nhất thì sẽ chuyển đến Tòa án người dân.

Tổng kết các bước xử lý khi xảy ra vấn đề tranh chấp đất

Các bên thương lượng để đi đến thống nhất và hòa giải 

Các bên đương sự trong tranh chấp đất đai cần ngồi lại nêu ý kiến và trao đổi với nhau. Từ đó mới có thể hiểu và đem ra những quyết định chung hợp ý vừa lòng tất cả mọi người. Nếu như vẫn còn khúc mắc, có thể tìm đến các công ty tư vấn luật hoặc văn phòng tư vấn tranh chấp tài sản đất ở của những luật sư am hiểu về luật nhà đất để xin ý kiến. 

Trong trường hợp không thể thống nhất, tiến đến hòa giải tại UBND các cấp

Ở trường hợp các bên không thể tự hòa giải sau khi đã bàn bạc; Có thể gửi đơn yêu cầu xử lý tranh chấp tài sản nhà đất này đến Uỷ ban nhân nhân các cấp để xin được xử lý. 

Ở bước này, các bên cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ. Ngoài những giấy tờ tùy thân và mẫu đơn hợp lệ được điền thông tin đầy đủ; Cũng cần phải có những giấy tờ pháp lý để có cơ sở chứng minh và xác định quyền sở hữu và áp dụng thửa đất hiện tranh chấp. 

Những giấy tờ đó bao gồm: Giấy chứng nhận quyền áp dụng đất được cơ quan nhà nước công nhận; Giấy tờ hợp pháp chứng minh được việc nhận được tài sản do thừa kế, cho hoặc tặng; Giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh quan hệ mua bán, giao dịch bất động sản trên thửa đất hiện tranh chấp. 

Nếu việc tranh chấp đất đai vẫn không được xử lý thỏa đáng tại UBND, có thể đưa đến Tòa án người dân để được xem xét và đem ra quyết định cuối cùng. Đến bước này thì các bên đương sự cần phải tuân theo sự phán quyết cuối cùng của tòa án. 

Xem thêm >>> Luật đất đai mới nhất quy định thế nào về đền bù và tranh chấp đất đai?

Bảo Nghi – Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản

Từ khoá liên quan về chủ đề Tranh chấp đất đai: Hiểu thế nào và xử lý như thế nào? 

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Tranh chấp đất đai: Hiểu thế nào và xử lý như thế nào?  rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Tranh chấp đất đai: Hiểu thế nào và xử lý như thế nào?