Xây dựng trái phép sẽ bị xử lý theo luật như thế nào? | Quy trình đúng

Cập nhật ngày: Chủ nhật, 03/07/2022 14:51:38
Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công khi xây dựng trái phép sẽ bị dỡ bỏ công trình
Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công khi xây dựng trái phép sẽ bị dỡ bỏ công trình

Xử lý xây dựng trái phép sẽ được dành cho các hành vi xây dựng trái phép theo luật. Việc xử lý các công trình xây dựng trái phép được đem ra nhằm trả lại công bằng cho người dân. Đặc biệt xử lý các vụ tranh chấp cho thấu tình đạt lý. Vậy nếu như công trình xây dựng trái phép thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Như thế nào là xây dựng trái phép?

Trước không còn để biết mình có bị xử lý xây dựng trái phép hay không thì bạn cần phải nắm được các hành vi xây dựng trái phép là gì. Từ đó bạn mới có thể hiểu sâu và kỹ hơn về việc xử lý xây dựng trái phép.

Hành vi xây dựng nhà trái phép sẽ bị xử lý nghiêm khắc
Hành vi xây dựng nhà trái phép sẽ bị xử lý nghiêm khắc

Các hành vi xây dựng trái phép bao gồm:

  • Hành vi xây dựng sai với quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP. Theo đó, thì hành vi này là xây dựng sai thông tin của giấy phép hoặc bản vẽ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền cấp đóng dấu.
  • Không có giấy phép xây dựng tuy nhiên vẫn tiến hành xây dựng các công trình.
  • Xây dựng nhà ở riêng lẻ làm ảnh hưởng đến hàng xóm, môi trường…
  • Xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè mà không được phép
  • Xây dựng công trình trên các khu đất hiện tranh chấp..

Trên đây là một số những hành vi xây dựng trái phép mà bạn cần phải lưu ý để tránh vi phạm. Còn mức xử lý xây dựng trái phép như thế nào thì hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp nhé!

Các công trình xây dựng trái phép được xử lý thế nào?

Với các hành vi xây dựng trái phép đương nhiên sẽ bị xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên thì còn căn cứ vào mức độ vi phạm như thế nào để xử lý. Cụ thể:

Xử lý xây dựng trái phép gồm:

Xử lý những công trình không được cấp giấy phép xây dựng

  • Công trình xây dựng bị phá dỡ nếu không được cấp giấy phép xây dựng. Trong trường hợp đã vi phạm mà nhất quyết không chịu dỡ bỏ thì sẽ được xử lý theo luật cưỡng chế xây dựng trái phép. Và luật này sẽ do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
  • Phá dỡ công trình phải được làm theo phương án và giải pháp đã được duyệt. Đồng thời không gây ảnh hưởng tới môi trường.
Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công khi xây dựng trái phép sẽ bị dỡ bỏ công trình
Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công khi xây dựng trái phép sẽ bị dỡ bỏ công trình

Xử lý những công trình không được cấp giấy tuy nhiên có đủ điều kiện cấp giấy phép

  • Yêu cầu tạm ngừng thi công và chủ đầu tư phải tiến hành xin cấp phép xây dựng. Và nếu chủ đầu tư nhất quyết không chấp hành thủ tục xin cấp giấy phép thì công trình sẽ được phá bỏ.

Ngoài ra thì sẽ có hình thức phạt tiền dành cho những công trình trên đất không được phép xây dựng từ 40.000.000 – 50.000.000 đồng.

Nếu đủ điều kiện cấp giấy phép thì những công trình đang thi công chưa có giấy phép sẽ phải ngừng thi công để xin giấy phép xây dựng
Nếu đủ điều kiện cấp giấy phép thì những công trình hiện thi công chưa có giấy phép sẽ phải ngừng thi công để xin giấy phép xây dựng

Như vậy, chúng ta có thể thấy được một số hành vi xây dựng trái phép và sẽ bị xử lý như thế nào. Bởi vậy mới nói rằng pháp luật Việt Nam chính là mốc để làm chuẩn mực cho các hành vi trong xã hội. Dù rằng pháp luật có phần cứng nhắc và chưa có tính linh hoạt tuy nhiên cũng nhờ đó mà đất nước ta được thái bình và ổn định hơn. Hy vọng rằng đất nước ta sẽ ngày càng văn minh và không còn nhiều hành vi trái pháp luật.

>>> Xem thêm: Thủ tục cưỡng chế xây dựng trái phép hiện nay như thế nào?

Minh Hương Pynie – Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán – ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.

Từ khoá liên quan về chủ đề Xử lý xây dựng trái phép theo luật như thế nào?

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Xử lý xây dựng trái phép theo luật như thế nào? rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Xử lý xây dựng trái phép theo luật như thế nào?