Tại sao xử phạt xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt?

Cập nhật ngày: Thứ bảy, 23/09/2023 20:50:12

Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật trong ngành áp dụng đất chăn nuôi trồng trọt đặc biệt là tình trạng xây dựng trái phép ngày càng nhiều. tuy nhà nước ta đã có quy định bằng các văn bản Luật và dưới Luật tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa nắm vững những chế tài của  Pháp luật trong việc xử lý xây dựng trái phép. 

Hãy cùng chúng tôi điểm lại những quy định của nhà nước trong việc xử lý những trường hợp xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt nhé.

Xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt là gì?

Theo quy định tại Khoản 3, khoản 5 điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì hành vi xây dựng sai phép, xây dưng trái phép được hiểu là hành vi xây dưng sai một trong những thông tin của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp.

hiện tượng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Hiện tượng xây nhà trên đất chăn nuôi trồng trọt trái phép diễn ra phổ biến ở nước ta

Theo đó, ta có thể thấy bất kỳ hành vi xây dựng nào mà chưa được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền trong ngành xây dựng cấp phép cũng như những công trình làm sai những thông tin trong giấy phép xây dựng đã được cấp thì đó là hành vi xây dựng trái phép.

Từ đó, chúng ta có thể suy ra, xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt là hành vi xây dựng sai phép trên diện tích đất chăn nuôi trồng trọt khi chưa được sự đồng ý cấp phép của cơ quan quản lý trong ngành xây dựng gây ảnh hưởng đến quy hoạch áp dụng đất, ảnh hưởng đến hiện trạng đất chăn nuôi trồng trọt.

Đến đây các bạn đã hiểu xây dựng trái phép là gì và xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt là như thế nào chưa?

Chế tài của Pháp luật trong xử lý xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt

Pháp luật nước ta quy định các công trình xây dựng trên đất chăn nuôi trồng trọt đều là những hành vi xây dựng trái phép. do đó trong các văn bản Pháp luật, nhà nước đã quy định những chế tài riêng để xử lý những hành vi xây dựng trái phép này. Cụ thể:

Tại khoản 7, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ- CP của Chính phủ thì hành vi xây dựng trái phép sẽ bị sử lý như sau:

“Điều 13. Vi phạm quy định về cơ quan thi công xây dựng

Khoản 7: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng…

Khoản 9: Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền áp dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng

Khoản 10: Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này mà không thuộc trường hợp xử lý theo quy định tại Khoản 9 Điều này thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP.”

Trường hợp người dân tiến hành xây dựng trái phép sẽ bị xử lý theo Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ- CP của Chính phủ

hơn thế nữa tại Nghị định 102/2014/NĐ- CP về xử phạt hành chính trong ngành đất đai quy định:

Nghị định 102/2014/NĐ- CP về xử phạt hành chính trong ngành xây dựng trái phép đất đai theo quy định

“ Điều 6. Chuyển mục đích áp dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Khoản 3: Chuyển mục đích áp dụng sang đất phi chăn nuôi trồng trọt thì hình thức và mức xử phạt như sau

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta

b) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta

c) Phạt tiền từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

Khoản 4: phương án khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do làm hành vi vi phạm quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này”.

Như vậy, các trường hợp xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt tùy vào từng trường hợp mà sẽ bị xử lý với các mức xử phạt hành chính khác nhau đồng thời buộc phải khắc phục hậu quả, khôi phục lại hiện trạng ban đầu cho đất. Các công trình xây dựng trái phép phải được dỡ bỏ hoàn toàn.

Trên đây là những chế tài xử lý xây dựng trá3i phép và xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt được quy định trong những văn bản Quy phạm Phám luật hiện hành. Hi vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt hiện nay để tránh trường hợp vi phạm pháp luật nhé.

Truy cập vào trang Nickyssecretsociety để xem thông tin mua bán nhà đất uy tín, chính chủ.

Trần Thắng – Nickyssecretsociety

Từ khoá liên quan về chủ đề Quy định về xử phạt xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt

——————————————————————————————

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Nickyssecretsociety – Kênh Thông Tin Bất Động Sản

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Quy định về xử phạt xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt rồi nhé. Hãy cùng Nickyssecretsociety đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức thống kê hữu ích hơn nhé!. Cảm ơn bạn đã để mắt theo dõi.

Nguồn: Quy định về xử phạt xây dựng trái phép trên đất chăn nuôi trồng trọt